วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ต้มเลือดหมู (ต้มเครื่องในหมู) นายซุ้ย ไปตามเสียงลือจากปากน้ำโพ

ดูทั้งหมด

  •  

ไปตามเสียงลือจากปากน้ำโพ


ก้มหน้าก้มตากินอย่างไม่สนใจโลก

ร้านต้มเครื่องในเจ้าเก่าแก่ระดับตำนานคู่เมืองปากน้ำโพ มีเสียงดังแม่ครัวในร้านเป็นจุดขายคอยปลุกให้คนมากินกระปรี้กระเปร่าในทุกเช้า รายการชูโรงที่จะขาดไม่ได้ต้องยกให้ “ต้มเลือดหมู” สูตรเฉพาะของเมืองนครสวรรค์ ในน้ำต้มกระดูกจนได้น้ำซุปใส เป็นที่ถูกอกถูกใจคนท้องถิ่นและผู้มาเยือนยิ่งนัก รสชาติแม้ออกจืดกว่าต้มเลือดหมูในกรุง แต่ก็หอมและมีดีกรีรสชาติที่เข้ากันดีกับข้าวสวยร้อนๆ อย่างประหลาด คนที่นี่นิยมสั่งใส่ “ผักจิงจูฉ่าย” สมุนไพรจีน แยกมากินกันเป็นถ้วย เป็นสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย ช่วยตัดกลิ่นสาบจากเครื่องใน หากสั่งแห้งให้ปรุงน้ำจิ้มแยก สำหรับจิ้มกับเครื่องในและหมูสับ (บะช่อ) คนจีนมีความเชื่อว่าถ้ากินส่วนใดของสัตว์ จะเป็นการบำรุงส่วนนั้นของร่างกาย เช่น กินหัวใจหมูก็จะช่วยบำรุงหัวใจ กินตับช่วยบำรุงตับ กินเลือดช่วยบำรุงเลือด หรือกินมันสมองหมูก็จะช่วยความจำ เป็นต้น ดังนั้นการกินต้มเลือดหมูหนึ่งถ้วย น่าจะมีส่วนช่วยบำรุงกายเกือบทั่วทั้งตัวเลยทีเดียว

ลูกค้าคับคั่งแต่เช้า 

มื้อเช้าวันนี้เป็นต้มเลือดหมูของร้านนายซุ้ย เครื่องในหมู ร้านอยู่ในบริเวณตลาดข้างโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ บรรยากาศร้านเป็นตึกแถว 2 คูหาค่อนข้างกว้าง ลูกค้าหนาแน่น  เมนูบอกราคาอาหารชัดเจน ภายในร้านจะเสียงเซ็งแซ่ ลำพังเสียงของพนักงานร้านเดินกันขวักไขว่ไปมาส่งเสียงโหวกเหวกตะโกนบอกเมนูที่สั่ง ทำให้ได้บรรยากาศตลาดได้อารมณ์ไปอีกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของร้าน

ต้มเลือดหมูที่นี่น้ำใสกว่าทั่วไปที่เคยกิน น้ำซุปรสธรรมชาติกลมกล่อม ในถ้วยมีมาครบทั้ง กระเพาะ ไส้ เซี่ยงจี๊ หัวใจ ตับ เลือด หมูชิ้นและหมูสับปรุงรส

ตัวเมืองจังหวัดนครสวรรค์เป็นจังหวัดที่มีชุมชนชาวจีนอยู่กันหนาแน่นที่ยังรักษาวัฒนธรรมจีนวิถีชีวิตจีนแบบเดิมไว้มากกว่าจังหวัดอื่นยกเว้นกรุงเทพฯ เช่นพิธีแห่มังกรช่วงตรุษจีนจัดกันยิ่งใหญ่หรูหรา แม้แต่ชาวจีนจากประเทศอื่นยังมาร่วมสนุกด้วย โดยเฉพาะในปัจจุบันตัวจังหวัดได้พัฒนาเจริญทันสมัยขึ้นมาก หากแต่ยังหลงเหลืออาหารการกินแบบจีนแบบเก่าก่อนมากที่สุด พรรคพวกหลายคนพูดให้เข้าหูถึงต้มเลือดหมูของนครสวรรค์อย่างชื่นชม เมื่อมีโอกาสจึงขอตามมาชิมให้รู้แจ้งเห็นจริง

กระทะใบบัวขนาดใหญ่

ใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ต้มตัวเลือดหมูและเครื่องในอุ่นให้ร้อนตลอดเวลา ได้น้ำซุปรสธรรมชาติ เมื่อลูกค้าสั่งก็จะตักให้ตามที่สั่งบางคนไม่ใส่เลือดสั่งแต่เกาเหลา บางคนไม่ชอบม้าม บ้างก็ไม่ชอบเซี่ยงจี๊ แต่มีข้อสังเกตว่าทุกคนจะไม่ปฏิเสธหมูสับปรุงรสปั้นก้อนที่เป็นอีกหนึ่งทีเด็ดของร้าน

บรรดาเครื่องปรุงสดวางเป็นระเบียบ

เครื่องในหมูที่ลวกเตรียมไว้แล้วทั้งกระเพาะหมู ไส้ ม้าม เซี่ยงจี๊ (ไต) ล้างสะอาดไม่มีกลิ่นสาบสาง

ม้ามต้มกับหมูสับปั้นก้อน

ดูเจริญหูเจริญตาชวนกิน โดยเฉพาะตอนมื้อเช้าที่โหยหิว ท้องเรียกร้องของร้อนๆ แม่ค้าขายล็อตเตอรี่ผู้เดินตะเวนไปทั่วเมืองปากน้ำโพเป็นคนแนะนำว่าร้านนี้คนหนาแน่นที่สุด

ผักจิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่าย (White mugwort) หรือ ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ โกศจุฬาลัมพา เป็นพืชล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีฤทธิ์เย็นให้รสชาติขมเล็กน้อย และโชยกลิ่นหอม ยิ่งเมื่อถูกความร้อนกลิ่นยิ่งจะหอมมากขึ้นไปอีก มีสรรพคุณลดความดัน ขยายหลอดเลือด เป็นยาเย็น จึงช่วยบำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด  คนจีนแต้จิ๋วจึงนิยมนำผักชนิดนี้มาปรุงเป็นอาหารกินในหน้าหนาว เพื่อช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลให้ร่างกายได้ดีนั่นเอง

จิงจูฉ่ายของที่ร้านปลูกเองไร้สารกำจัดแมลงใดๆ นักกินบางคนสั่งลวกมาเพิ่มต่างหาก ใส่มาเต็มถ้วยในราคาเพียง 10 บาท เพราะเชื่อว่าจิงจูฉ่ายจะช่วยปรับความสมดุลให้กับร่างกายได้ แต่สำหรับคนไทยจะนำมาปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว เมื่อใช้รองก้นชามเลือดหมูจะเข้าคู่กันอย่างเหมาะเหม็งราวกับคู่ตุนาหงัน

ต้มเลือดหมูพิเศษใส่ทุกอย่าง

ชามพิเศษใส่ทุกอย่างจนแน่นชาม ราคา 50 บาท น้ำซุปใสแจ๋ว หวานสนิท แค่ตักชิมเป็นคำแรกความรู้สึกหิวโหยก็หายไปเหมือนปลิดทิ้ง กินพร้อมกับข้าวสวยร้อนเจริญอาหาร ช่วยชูรสจนเผลอต้องสั่งกินอีกชาม หรือต้องการเติมน้ำซุปอร่อย เขาคิดเพียงชามละ 5 บาทเท่านั้น

สำหรับตัวเลือดหมูพระเอกของรายการนั้น ร้านนี้เขาผูกปีสั่งเจ้าประจำให้ทำส่งแบบพิเศษผูกพันกันมาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด เลือกเลือดหมูที่ไม่มีฟองที่ผิวจับ ตัวเนื้อเลือดนุ่มละเอียดอ่อนย้วยเหมือนจะดิ้นหนีมือ ไม่มีกลิ่นคาว

“น้ำส้มดอง” พริกน้ำจิ้มเลือดหมูพร้อมข้าวสวย

ให้น้ำจิ้มสูตรพิเศษคล้ายแจ่วผสมทั้งพริกแห้งและพริกแดง ทุกชิ้นในชามจิ้มน้ำจิ้มนี้ทำให้รู้ถึงรสที่ถูกปากถูกใจเพิ่มอีกทวีคูณ  

ป้ายบอกราคาเห็นชัดเจน

มีชาจิงจูฉ่าย ปลูกเองทำเองขาย สรรพคุณบรรยายตามป้าย

ต้มเลือดหมู (ต้มเครื่องในหมู) นายซุ้ย

เลขที่ 27-29  ถนนอารักษ์

ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์ 60000

เปิด : ทุกวัน 04.00 – 13.30 น.

โทรศัพท์ : 056-214-592

ตึกแถวในซอยตลาดข้างโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

 ที่จอดรถ : จอดริมถนนและเดินเข้ามาในตลาด  หรือในซอยหลังวัดโพธาราม กลางตลาดปากน้ำโพ เข้าซอยไม่ลึกนัก ต้องจอดรถด้านนอกแล้วเดินเข้ามา หรือจะวนเข้าอีกทาง อาจจะพบที่จอดรถ        

ภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ                   

https://goo.gl/maps/VFsxkcN1WJt

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. สถานทูต ณ กรุงปารีส เตือนคนไทย 2 ต.ค. หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมชน คาดผู้ร่วมประท้วงกว่า 5 แสนคน
21:46 น. เปิดคลิป 'เสธ.เบิร์ด' คว้าปัตตาเลี่ยน 'ตัดผมให้พ่อ' ฉลองวันเลื่อนขั้น
21:40 น. ภรรยาสุดปลื้ม! 'เสธเบิร์ด'ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น'พลโท' แฟนคลับแห่ยินดีเพียบ
21:34 น. 'ปู มัณฑนา'เล่านิทานบ้าง! ซัดเดือดถึงใคร'ความรู้ไม่มี จัดได้ว่าโง่ อิจฉาอีกช่อง'ติดแฮชแท็กแซ่บ
21:27 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ‘พลเอก จักรภพ ภูริเดช’
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตโฟกัสที่ของในมือ! 'เจนี่'สนุกสุดเหวี่ยงจัดปาร์ตี้ฉลองวันเกิดอายุครบ44ปี
ครั้งประวัติศาสตร์! เปิดโผเจ้าภาพวอลเลย์โลก2027
'เพื่อไทย' เลือดไหลออก 'ชูวิทย์ กุ่ย' สส. 10 สมัย ทิ้งพรรค
เปิดประวัติ‘เจ๊เกียว’ หญิงแกร่งยอดนักสู้เมืองย่าโม สู่ตำนานผู้บุกเบิก‘เจ้าแม่รถทัวร์’เมืองไทย
โปรดเกล้าฯ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง เป็นนายทหารราชองครักษ์พิเศษ
ดูทั้งหมด
ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
สู้กับปีศาจ
เพิ่มทางเลือกในการออมให้ประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ตุลาคม 2568
คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูต ณ กรุงปารีส เตือนคนไทย 2 ต.ค. หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมชน คาดผู้ร่วมประท้วงกว่า 5 แสนคน

ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2568

เปิดคลิป 'เสธ.เบิร์ด' คว้าปัตตาเลี่ยน 'ตัดผมให้พ่อ' ฉลองวันเลื่อนขั้น

'ปู มัณฑนา'เล่านิทานบ้าง! ซัดเดือดถึงใคร'ความรู้ไม่มี จัดได้ว่าโง่ อิจฉาอีกช่อง'ติดแฮชแท็กแซ่บ

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ‘พลเอก จักรภพ ภูริเดช’

ชาวชิลีผวาหนัก! 'หลุมยุบยักษ์'ผ่านมา3ปีไร้การกลบ หวั่นขยายตัวกลืนพื้นที่รอบข้าง

  • Breaking News
  • สถานทูต ณ กรุงปารีส เตือนคนไทย 2 ต.ค. หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมชน คาดผู้ร่วมประท้วงกว่า 5 แสนคน สถานทูต ณ กรุงปารีส เตือนคนไทย 2 ต.ค. หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมชน คาดผู้ร่วมประท้วงกว่า 5 แสนคน
  • เปิดคลิป \'เสธ.เบิร์ด\' คว้าปัตตาเลี่ยน \'ตัดผมให้พ่อ\' ฉลองวันเลื่อนขั้น เปิดคลิป 'เสธ.เบิร์ด' คว้าปัตตาเลี่ยน 'ตัดผมให้พ่อ' ฉลองวันเลื่อนขั้น
  • ภรรยาสุดปลื้ม! \'เสธเบิร์ด\'ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น\'พลโท\' แฟนคลับแห่ยินดีเพียบ ภรรยาสุดปลื้ม! 'เสธเบิร์ด'ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น'พลโท' แฟนคลับแห่ยินดีเพียบ
  • \'ปู มัณฑนา\'เล่านิทานบ้าง! ซัดเดือดถึงใคร\'ความรู้ไม่มี จัดได้ว่าโง่ อิจฉาอีกช่อง\'ติดแฮชแท็กแซ่บ 'ปู มัณฑนา'เล่านิทานบ้าง! ซัดเดือดถึงใคร'ความรู้ไม่มี จัดได้ว่าโง่ อิจฉาอีกช่อง'ติดแฮชแท็กแซ่บ
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ‘พลเอก จักรภพ ภูริเดช’ โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ‘พลเอก จักรภพ ภูริเดช’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved