วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สู่นิเวศรัฐ
สู่นิเวศรัฐ

สู่นิเวศรัฐ

โดย...วิมล ไทรนิ่มนวล
วันอังคาร ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 17.33 น.
“สงครามระบอบ”

ดูทั้งหมด

  •  

                ถ้าประเทศนี้หรือโลกนี้มีเพียงระบอบเศรษฐกิจการเมืองเดียว ปัญหาของมนุษย์คงไม่มากมายอย่างทุกวันนี้ และคงไม่มีสงครามระหว่างความเชื่อในระบอบต่างๆ แต่เมื่อประเทศนี้และโลกนี้มีมากกว่า 1 ระบอบ มันย่อมเป็นปฏิปักษ์กัน “สงครามระบอบ” จึงไม่สามารถเลี่ยงได้ 

 


                เพื่อช่วงชิงอำนาจหรือความเป็นใหญ่

 

                ระบอบดั้งเดิมของประเทศไทย...กล่าวโดยรวมก็คือ “ระบอบกษัตริย์” หรือกษัตริย์เป็นใหญ่ เป็นผู้ปกครองบ้านเมือง ในระบอบนี้ไม่ว่าจะมีการแย่งชิงอำนาจกันสักกี่ครั้ง ผู้ชนะก็จะปราบดาภิเษกตนเองเป็นกษัตริย์ หรือถ้ามีการสืบราชสันติวงศ์ก็จะมีการสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์อย่างสันติ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านนโยบายหรือวิธีการ ก็ยังคงอยู่ในระบอบเดิม

 

                จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2475 จึงมีระบอบใหม่เกิดขึ้น เป็นระบอบที่ถูก “นำเข้า” มาจากประเทศตะวันตก(ฝรั่งเศส)

 

                เพราะคนไทยได้ไปศึกษาหาวิชาความรู้ที่นั่น และพบว่าได้มีการปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศส เปลี่ยนระบอบกษัตริย์เป็นระบอบใหม่ที่เรียกกันว่า “สาธารณรัฐ” จึงเกิด “จิตกำเริบ” กระหายจะเปลี่ยนแปลงการปกครองให้เป็นอย่างประเทศฝรั่งเศสบ้าง จนได้จัดตั้งกลุ่มของตนขึ้นเรียกว่า “คณะราษฎร” เข้าแย่งชิงอำนาจจากกษัตริย์ได้สำเร็จ ( 24 มิถุนยน 2475)

 

                ผู้ชนะไม่ต้องการเป็นกษัตริย์ แต่ต้องการสถาปนานระบอบใหม่ที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” ขึ้นมาแทนระบอบกษัตริย์ ส่วนจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ คนที่ “อ่าน” ประวัติศาสตร์กระแสหลักตามหนังสือทั่วไป และประวัติศาสตร์ที่อยู่ในรูปการบันทึกชั้นต้นก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจดี

 

                เมื่อแย่งยึดอำนาจจากกษัตริย์ได้แล้ว ภายในกลุ่มคณะราษฎรเองก็ทำลายฝ่ายตรงข้าม(กษัตริย์) และทำลายกันเองเพื่อแย่งกันเป็นใหญ่ ทั้งหมดใช้เวลาถึง 25 ปี กว่าตัวละครในคณะราษฎรจะเสื่อมสลายไป และเข้าสู่ยุคเผด็จการทหารโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

 

                พร้อมกันนั้นองค์พระมหากษัตริย์ก็เริ่มแผ่บารมีมากขึ้น 

 

                แม้คณะราษฎรจะเสื่อมสลายไปแล้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่จัดตั้งระบอบใหม่อยู่ในเงามืด นั่นคือ “คอมมิวนิสต์” โดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

 

                 ประเทศไทยจึงมี 2 ระบอบหลักที่ขัดแย้งและต่อสู้กันนับแต่นั้นมา คือ

 

                1 ระบอบประชาธิปไตยที่นำเข้าโดยคณะราษฎร รวมถึงพรรคคอมมิวนิสต์ที่อ้างว่ามีอุดมการณ์ประชาธิปไตยด้วย

 

                2 ระบอบประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์เป็นประมุขของประเทศ ภายใต้รัฐธรรมนูญ

 

                ทั้ง 2 ระบอบนี้ต่อสู้กันมานับแต่ปี พ.ศ. 2475  ผ่านสงครามคอมมิวนิสต์ และการปฏิวัติของประชาชนใน 14 ตุลาคม 2516 (ขับไล่เผด็จการทหารออกนอกประเทศ) จากนั้นประเทศไทยเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยตามแบบนานาประเทศ อย่างน้อยก็มีการเลือกตั้ง (ซึ่งก็มีการแย่งยึดอำนาจโดยทหารบ้าง)

 

                ดูเหมือนว่า “การปรับสมดุล” ด้านการเมือง – การปกครองของ 2 ระบอบหลัก คือระบอบประชาธิปไตยกับระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญกำลังจะดำเนินไปด้วยดี  แต่แล้วก็เกิดวิกฤติการณ์ขับไล่เผด็จการทหารคณะเดิมที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทย จนเป็นโศกนาฏกรรมในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 และเป็นบาดแผลลึกที่เยียวยาไม่เคยหายมาจนวันนี้

 

                นั่นคือการปิดล้อมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เป็นศูนย์ชุมนุมต่อต้านเผด็จการทหารกลับเข้าประเทศ มีการเข่นฆ่าผู้ชุมนุมอย่างโหดเหี้ยม และจับกุมคุมขังนักเรียน นักศึกษา ประชาชนจำนวนมาก (ส่วนพวกคอมมิวนิสต์ที่เข้ามาจัดตั้งพวกนักเรียน นักศึกษาและกรรมกรนั้นรู้ตัวล่วงหน้าและถอยออกไปก่อนวันล้อมปราบแล้ว) ส่งผลให้มีคนจำนวนมากเจ็บแค้นและเข้าป่าไปอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์ กลายเป็นศึกสงครามที่ยืดเยื้อมาอีกหลายปี จนกระทั่งพรรคคอมมิวนิสต์ ถูกปราบปรามและเสื่อมสลายไป ทั้งโดยนโยบายของรัฐและ “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” ของพรรคคอมมิวนิสต์เอง

 

                ไม่ว่าใครหรือฝ่ายไหนจะผิดหรือถูก แต่สงครามระบอบก็ไม่เคยยุติ หากแต่ยังคงคุอยู่ในใจของผู้คนจำนวนไม่น้อย อันเป็นผลมาจากบาดแผลในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 และปะทุให้เห็นเป็นบางครั้ง อย่างในปี พ.ศ. 2552-2553 เป็นต้น

 

                วันนี้สงครามระบอบกำลังเผชิญหน้าและท้าทายกันอีกวาระ!

 

                เป็นการเผชิญหน้าและท้าทายกันในระบอบประชาธิปไตย ที่แตกแยกเป็น 2 ฝ่ายหรือ 2ระบอบย่อย นั่นคือ ฝ่ายที่ต้องการมีพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญต่อไป กับฝ่ายที่ไม่ต้องการ

               

                ฝ่ายแรกมีทหารเป็นแกนนำ

 

                ฝ่ายหลังมีพรรคการเมืองฝ่ายค้านเป็นแกนนำ

 

                แน่นอนว่าพลเมืองไทยส่วนมากก็ถูกแบ่งแยกด้วย ทั้งโดยเจตนาของตนและโดยกระแสลมปาก แต่ไม่ว่าจะอย่างไหน สังคมไทยก็สะสมความร้อนระอุไว้เช่นเดียวกับลาวาภายใต้ภูเขาไฟ หากไม่มีสติ...สงครามกลางเมืองก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง!

 

                บาดแผลเก่าจะถูกขยายให้กว้างและลึกมากขึ้น พร้อมกับเพิ่มบาดแผลใหม่ด้วย

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:43 น. ศุภจี เผยแผนการค้ารับมือผลจากสงคราม คาดปุ๋ยไทยใช้ได้ยัน ส.ค.นี้
12:10 น. พร้อมแล้ว 95% เลขาฯสภาฯ เผยยังไม่มี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภา
12:06 น. อนุทิน เผย 14 มี.ค. ในหลวงเสด็จทรงเปิดประชุมสภา ปลุกสส.น้ำเงินเป็นปึกแผ่น
12:01 น. จับเข่าคุย สส.ภูมิใจไทย! สีหศักดิ์รับโลกปั่นป่วน สหรัฐฯฉีกกติกาหมดทุกอย่าง
11:34 น. ปิดประตูกล้าธรรม? อนุทิน ยกคำวินิจฉัยศาล รธน. ตั้ง รมต.ต้องเพลย์เซฟ
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569
เรื่องปริมาณแพทย์
‘ความฉิบหาย’ ของ ‘มะพร้าวน้ำหอม’
สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง
โรคไข้หัดสุนัข
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี เผยแผนการค้ารับมือผลจากสงคราม คาดปุ๋ยไทยใช้ได้ยัน ส.ค.นี้

พร้อมแล้ว 95% เลขาฯสภาฯ เผยยังไม่มี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภา

อนุทิน เผย 14 มี.ค. ในหลวงเสด็จทรงเปิดประชุมสภา ปลุกสส.น้ำเงินเป็นปึกแผ่น

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 8 มีนาคม 2569

รัฐบาลย้ำเตือน รับจ้างเปิดซิมม้า โทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับสูงสุด 3 แสนบาท

ไผ่ ลิกค์ ลั่นทำงานเพื่อประชาชน ไม่สนอยู่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ย้ำทำมากกว่าพูด

  • Breaking News
  • ศุภจี เผยแผนการค้ารับมือผลจากสงคราม คาดปุ๋ยไทยใช้ได้ยัน ส.ค.นี้ ศุภจี เผยแผนการค้ารับมือผลจากสงคราม คาดปุ๋ยไทยใช้ได้ยัน ส.ค.นี้
  • พร้อมแล้ว 95% เลขาฯสภาฯ เผยยังไม่มี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภา พร้อมแล้ว 95% เลขาฯสภาฯ เผยยังไม่มี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภา
  • อนุทิน เผย 14 มี.ค. ในหลวงเสด็จทรงเปิดประชุมสภา ปลุกสส.น้ำเงินเป็นปึกแผ่น อนุทิน เผย 14 มี.ค. ในหลวงเสด็จทรงเปิดประชุมสภา ปลุกสส.น้ำเงินเป็นปึกแผ่น
  • จับเข่าคุย สส.ภูมิใจไทย! สีหศักดิ์รับโลกปั่นป่วน สหรัฐฯฉีกกติกาหมดทุกอย่าง จับเข่าคุย สส.ภูมิใจไทย! สีหศักดิ์รับโลกปั่นป่วน สหรัฐฯฉีกกติกาหมดทุกอย่าง
  • ปิดประตูกล้าธรรม? อนุทิน ยกคำวินิจฉัยศาล รธน. ตั้ง รมต.ต้องเพลย์เซฟ ปิดประตูกล้าธรรม? อนุทิน ยกคำวินิจฉัยศาล รธน. ตั้ง รมต.ต้องเพลย์เซฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

หลังโควิด-19 ทำธุรกิจอะไรจึงโคตรรวย?

20 พ.ค. 2563

“นักปฏิวัติที่แท้”

“นักปฏิวัติที่แท้”

12 พ.ค. 2563

“มนุษย์คัดพิเศษ”

“มนุษย์คัดพิเศษ”

6 พ.ค. 2563

“สังคมดุลยภาพ”

“สังคมดุลยภาพ”

28 เม.ย. 2563

\

"เหลือบ ทาก ปลิง"

22 เม.ย. 2563

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

“ปฏิวัติของจริงเสียที!”

17 มี.ค. 2563

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

“เมื่อไม่ต้องการอยู่ร่วม...”

25 ก.พ. 2563

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

ผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศ

25 ก.พ. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved