วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘อิทธิพลที่เสื่อมถอย’

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่แล้ว มีการจัดงาน มอสโก อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ครั้งที่ 46 ที่กรุงมอสโก ขอเรียกสั้นๆ ว่า “เทศกาลหนังมอสโก” เทศกาลนี้จัดครั้งแรกในปี 1935 เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่สุดอันดับ 2 รองจากเทศกาลหนังเวนิส ผู้กำกับหนังยิ่งใหญ่หลายคนก็เคยได้รางวัลจากที่นี่ เช่น เฟเดอริโคเฟลลินี่, อากิระ คุโรซาว่า, นอร์แมน จูวิสัน,สแตนลี่ย์ คราเมอร์ ฯลฯ

ยิ่งช่วงหลังจากการล่มสลายและแตกตัวของสหภาพโซเวียตในปี 1991 เทศกาลหนังมอสโกกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลหนังชั้นนำของโลก มีคนดังๆ มากมายไปร่วมงานเสมอมา อย่าง โรเบิร์ตเดอ นิโร, จาง อี้โหมว, เควนติน ตาแรนติโน, แบรด พิทท์, ฌอน เพนน์, ทิม เบอร์ตัน ฯลฯ


แต่หลังจากปฏิบัติการพิเศษทางทหารที่รัสเซียมีต่อยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 ประเทศต่างๆ โดยการชี้นำของสหรัฐอเมริกา (ซึ่งอยู่ภายใต้การครอบงำของกลุ่มทุนยิวอีกที) ก็แซงก์ชั่นรัสเซียในด้านต่างๆ อย่างครอบคลุม ทำให้เทศกาลหนังมอสโกเจอปัญหาด้วย มีภาพยนตร์และบุคคลจากประเทศต่างๆ ไปร่วมงานน้อยลง โดยเฉพาะจากปัญหาเรื่องวีซ่าและการขนส่ง

แต่เทศกาลก็ยังจัดต่อเนื่อง และกลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ ซึ่งมีประเทศส่งภาพยนตร์เข้าร่วมมากถึง 50 ประเทศ รวมภาพยนตร์และซีรี่ส์โทรทัศน์ที่เข้าร่วมเทศกาลทั้งหมด 240 เรื่อง

หลังจากรัสเซียบุกยูเครน ชาติตะวันตกก็พากันปฏิบัติตามมาตรการลงโทษรัสเซียโดยการนำของอเมริกาอย่างว่าง่าย เป็นการลงโทษด้วยข้อจำกัดทางการเงินและการค้าที่เข้มข้นที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ความพยายามลงโทษรัสเซียด้วยการแซงก์ชั่น ไม่ได้เกิดเฉพาะการค้าและการเงิน ยังลามไปอย่างน่าเกลียดถึงกิจกรรมที่เป็นที่ยอมรับของมนุษยชาติ

ด้วยมาตรฐานที่ไม่เหมือนกัน รัสเซียและเบลารุสถูกแบนไม่ให้เข้าแข่งฟุตบอลโลก 2022 และฟุตบอลยุโรป 2024 และกีฬาระดับนานาชาติอีกหลายประเภท ขณะที่คู่กรณีคือยูเครน หรือประเทศที่ส่งทหารไปช่วยรบในยูเครน สามารถเข้าแข่งได้ตามปกติ

ในการแข่งขันประกวดร้องเพลงและแต่งเพลงที่มีตำนานมายาวนานอย่าง ยูโรวิชั่นซองส์ คอนเทสต์ มีหลายเสียงเรียกร้องให้ประกาศห้ามอิสราเอลส่งศิลปินเข้าแข่งขันในปี 2024 จากสาเหตุที่ส่งกองทหารบุกเข้าไปเข่นฆ่าชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาตายไปกว่า 30,000 คน แต่กรรมการก็อนุญาตให้อิสราเอลเข้าร่วมประกวดได้ ขณะที่รัสเซียยังคงถูกแบนอยู่ในปีนี้

แม้จะถูกบีบคั้นด้วยมาตรการต่างๆ นานา แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ตอนนี้คือ รัสเซียยังโอเคอยู่ถึงจะมีค่าเสียหายจากการทำสงครามไม่น้อยก็ตาม แต่เศรษฐกิจรัสเซียเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง

ระยะแรกของมาตรการแซงก์ชั่นที่โหมมาเป็นพายุ รัสเซียไม่สามารถซื้อวัตถุดิบสำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่จากตะวันตกเพื่อทำโดรน, อุปกรณ์ป้องกันการโจมตี, ชิปคอมพิวเตอร์ ฯลฯ แต่ทุกวันนี้ก็มีผู้ขายเจ้าอื่นพร้อมจะเสนอสนองให้ด้วยความยินดี

การขายน้ำมันและแก๊สของรัสเซียยังคงแข็งแกร่ง แม้มีความพยายามจะหยุดยั้งไม่ให้เกิดการซื้อขาย เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียบอกว่า พวกเขามีเงินอีกมากที่จะใช้จ่ายในการทำสงคราม

ตอนหนึ่งในบทความชิ้นหนึ่งของ นิวยอร์ก ไทม์ส เขียนประมาณว่า ความแข็งแกร่งที่ยังดำเนินต่อไปของรัสเซีย นับเป็นผลลัพธ์ที่ต้อยต่ำของอเมริกาและพันธมิตร ชาติเหล่านี้ครอบครองมากกว่าครึ่งหนึ่งของเศรษฐกิจโลก และพยายามใช้อิทธิพลทางการค้าและการเงินเป็นอาวุธที่จะทำให้รัสเซียอ่อนแอหวังว่าจะทำให้ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูตินดูเป็นคนเลวที่สังคมโลกรังเกียจ และอาจจะทำให้รัสเซียยอมถอนตัวจากสงครามในยูเครน

แต่ความสำเร็จก็ดูเหมือนจะยังห่างไกลตราบใดที่รัสเซียยังเป็นเจ้าของพลังงานมหาศาล ขณะที่เศรษฐกิจของอเมริกาและพันธมิตรกำลังดิ่งลงไปเรื่อยๆ

สิ่งที่น่าสนใจคือ ไม่ใช่เฉพาะประเทศที่มีสัมพันธ์อันดีกับรัสเซีย อย่าง จีน, แอฟริกาใต้หรือ อิหร่าน ที่ส่งผลงานเข้าร่วมเทศกาลหนังมอสโก แต่ประเทศที่อยู่ใต้อาณัติของอเมริกาและนาโตก็ยังมีผลงานในเทศกาลครั้งนี้ เช่น ญี่ปุ่น, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สเปน, ไอซ์แลนด์ กระทั่งเด็กในคาถาอย่าง แคนาดา

ในแง่มุมหนึ่ง สำหรับคนที่สนับสนุนเสรีภาพทางความคิด ความสำเร็จในการจัดเทศกาลหนังมอสโกครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ว่า วัฒนธรรมและศิลปะควรอยู่นอกการกำหนดของการเมือง แต่อีกแง่มุมหนึ่ง อาจสะท้อนให้เห็นว่า อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาที่ทำตัวเป็นขาใหญ่ในทุกวงการ กำลังเสื่อมถอยลงเช่นกัน

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
21:49 น. 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
21:43 น. ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
21:31 น. จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ไม่ทิ้งคนไทย! 'ยุ้ย จีรนันท์'เปิดคอนโดให้พักฟรี ยินดีต้อนรับทั้งผู้ประสบภัย-ฮีโร่กู้ภัย
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 

จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่

ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ

เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา

จีนคุมตัว11ผู้ต้องสงสัยเปิดพนันหวยผิดกฎหมาย หนีซุกมาเลเซียกลับประเทศ

เคน ภูภูมิแทบทรุด เผยภาพร้านขนมหลังน้ำลดที่หาดใหญ่ สภาพไม่เหลืออะไรเลย

  • Breaking News
  • ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
  • \'รมว.ยุติธรรม\' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
  • ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว\'ทักษิณ\' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี  ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
  • จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่ จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
  • ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

ขายชาติ

ขายชาติ

21 ต.ค. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

14 ต.ค. 2568

ศรัทธาที่จืดจาง

ศรัทธาที่จืดจาง

7 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved