Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เกลียด พ่อ-แม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในชีวิตการเป็นจิตแพทย์ของผม มีสิ่งหนึ่งที่คนไข้มาเล่าสารภาพให้ฟังบ่อยมากในอันดับต้นๆ อย่างหนึ่งเวลาที่เขามาปรึกษาก็คือ...

เขาเกลียด พ่อ-แม่ ของเขามาก


แต่เขาไม่สามารถไปบอกใครได้ ไม่รู้ว่าจะเล่าให้ใครฟัง ไม่กล้าสารภาพกับพ่อแม่ไม่กล้าบอกพี่น้อง เพื่อนฝูง กลัวจะเป็นบาป และกลายเป็นคนชั่ว

บางคนพอเริ่มเล่าเรื่องนี้ เขาก็ร้องไห้ กว่าจะเล่าจบผมต้องส่งกระดาษทิสชูให้ซับน้ำตาไปหลายแผ่น

คนไข้ที่มาเล่าเรื่องนี้มีทุกระดับ ตั้งแต่คนจบปริญญาเอก จนถึงจบอาชีวศึกษา มหาเศรษฐีจนถึงพนักงานบริษัท

บางคนฝังใจ เจ็บใจกับคำสบประมาทของพ่อแม่ มีอยู่คนหนึ่งขณะนี้ประสบความสำเร็จในอาชีพดีมาก เขาบอกว่า เขาหนีออกจากบ้านตอนเรียน ม.6 เพราะพ่อดูถูกเขาว่า “หน้าอย่างนี้เรียนไม่จบปริญญาและเอาตัวไม่รอดหรอก!” แล้วเขาก็เรียนจนจบ

อีกรายหนึ่งเป็นสาวสวย เรียนจบปริญญาโทจากเมืองนอก มีการงานทำดี เธอไม่ชอบแม่ที่จุกจิกจู้จี้เธอตลอดมา ชอบสั่งสอน ตักเตือน ว่ากล่าว แม้จะรู้ว่าแม่รักแต่ก็ไม่ชอบ

วัยรุ่นหนุ่มหล่ออีกคนหนึ่ง โกรธพ่อแม่มากจนเข้าข่ายแค้น และเริ่มก้าวร้าวกับพ่อแม่มากขึ้น

เขาเล่าว่า เป็นเพราะพ่อแม่พาเขาไปเข้าโรงเรียนชายล้วนแห่งหนึ่งที่มีเพื่อนๆ ก้าวร้าวกับเขา ทั้งๆ ที่เขาไม่ชอบโรงเรียนนี้ แต่พ่อบอกว่า โรงเรียนนี้ดี มีครูดี นักเรียนก็ดี เขาถูกแกล้งจนมีปมด้อยในใจ

ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น หน้าเขาเป็นสิวเต็มไปหมด เพื่อนล้อเขาว่า “ไอ้หน้าผี”เขาโกรธเพื่อนมาก วิ่งไล่ชกต่อย เพื่อนไปฟ้องครู เขาถูกทำโทษที่แสดงความก้าวร้าวกับเพื่อน ครูบอกว่า เพื่อนล้อนิดหน่อยไม่น่าโกรธเลย แล้วครูก็หัวเราะ เหมือนขันคำล้อของเพื่อน

เด็กหนุ่มคนนี้มีปมด้อยจากการถูกเพื่อนล้อ และคิดว่าครูหัวเราะเยาะ เขาหมดความภูมิใจตัวเอง มีภาพลักษณ์ตัวเองที่ไม่ดี คิดว่าตัวเองน่าเกลียดน่าชัง แม้โตขึ้นสิวหายไปจากหน้าแล้ว กลายเป็นหนุ่มหล่อรูปร่างสูงสง่า แต่ก็ยังฝังใจกับภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของตัวเอง

แต่เขากลายเป็นคนเงียบขรึม ชอบอยู่ลำพัง ไม่เข้ากับเพื่อน คิดว่าตัวเองไม่เป็นที่ต้องการของเพื่อน มีลักษณะระแวงและก้าวร้าว

และคนที่เขาก้าวร้าวอยู่ทุกวันและบอกว่าเกลียดมากก็คือ พ่อ แม่!

เพราะเขาโทษว่า พ่อแม่ไม่ควรพาเขาไปเข้าโรงเรียนนี้เลย

หลังจากโกรธพ่อแม่ โกรธแค้นเพื่อนและครูมากแล้ว เขาก็เริ่มโกรธตัวเองจนนึกอยากฆ่าตัวตาย!

และนั่นคือสาเหตุที่พ่อแม่ต้องพาเขามาพบผม!

คนไข้ทุกคนที่พูดถึงความเกลียดพ่อแม่นั้น เขามีความทุกข์มาก เพราะเขาจะรู้สึกผิด (Guilty) ในใจร่วมไปด้วยทุกครั้งที่เขาโกรธพ่อแม่ กว่าจะหาทางช่วยได้...ไม่ง่ายเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:23 น. กกต.สุพรรณ ส่งเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เขต 2 ถึง กกต.กลาง อยู่ระหว่างประมวลผลคำร้อง
13:13 น. ปลัดนำทีมแสดงมุทิตาจิตและขอพรผู้ว่าฯชัชชาติเนื่องในเทศกาลสงกรานต์
13:09 น. ‘กรมสรรพสามิต’ลุยตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่ายสุรา สกัดทำผิดกฎหมายช่วงสงกรานต์
13:01 น. 'นาตาชา'ร่วมฉลอง 20 ปีฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์'นาตาลี'สุขแอนด์ซึ้งถึงกับเสียน้ำตา!
12:59 น. เชียงรายวิกฤต! ฝุ่น PM 2.5 พุ่งแตะระดับสีม่วง 'แม่สาย-เชียงของ' อ่วมหนัก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.สุพรรณ ส่งเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เขต 2 ถึง กกต.กลาง อยู่ระหว่างประมวลผลคำร้อง

จุดเริ่มต้นความรักของ'จอย-บี'แค่สบตาก็รู้ว่านางเอกมีใจแต่ต้องห่างกันไปนาน 28 ปี

ออสเตรเลียปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยธุรกิจสู้วิกฤตน้ำมันแพง

ยศชนัน-จุลพันธ์ มาตามนัด! ขึ้นตึกไทยฯ กินมื้อเที่ยง-คุยงาน ตามคำเชิญ อนุทิน

รวบ 3 เรือกัมพูชาลอบขนของเถื่อนข้ามแดน ยึดปูแกะเกือบ 2 ตัน อ้างตกงานไม่มีเงิน

น้าเดช ทนไม่ไหว! ฉะสังคมถดถอย พวก รู้น้อยว่ามากรู้ เอะอะเห่าลั่นทุ่ง

  • Breaking News
  • กกต.สุพรรณ ส่งเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เขต 2 ถึง กกต.กลาง อยู่ระหว่างประมวลผลคำร้อง กกต.สุพรรณ ส่งเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เขต 2 ถึง กกต.กลาง อยู่ระหว่างประมวลผลคำร้อง
  • ปลัดนำทีมแสดงมุทิตาจิตและขอพรผู้ว่าฯชัชชาติเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ปลัดนำทีมแสดงมุทิตาจิตและขอพรผู้ว่าฯชัชชาติเนื่องในเทศกาลสงกรานต์
  • ‘กรมสรรพสามิต’ลุยตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่ายสุรา สกัดทำผิดกฎหมายช่วงสงกรานต์ ‘กรมสรรพสามิต’ลุยตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่ายสุรา สกัดทำผิดกฎหมายช่วงสงกรานต์
  • \'นาตาชา\'ร่วมฉลอง 20 ปีฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์\'นาตาลี\'สุขแอนด์ซึ้งถึงกับเสียน้ำตา! 'นาตาชา'ร่วมฉลอง 20 ปีฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์'นาตาลี'สุขแอนด์ซึ้งถึงกับเสียน้ำตา!
  • เชียงรายวิกฤต! ฝุ่น PM 2.5 พุ่งแตะระดับสีม่วง \'แม่สาย-เชียงของ\' อ่วมหนัก เชียงรายวิกฤต! ฝุ่น PM 2.5 พุ่งแตะระดับสีม่วง 'แม่สาย-เชียงของ' อ่วมหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved