วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
งูเขี้ยวพิษหลัง (Opisthoglyphs) และงูไม่มีพิษ (Aglyphs)

ดูทั้งหมด

  •  

กลุ่มงูเขี้ยวพิษหลัง (Opisthoglyphs) เขี้ยวพิษขนาดเล็กอยู่ลึกเข้าทางส่วนท้ายของขากรรไกรบนตรงตำแหน่งนัยน์ตาเขี้ยวพิษมีร่องตามยาวอยู่ด้านหน้าสำหรับให้น้ำพิษไหลผ่านหรือเป็นเขี้ยวตันไม่มีร่อง งูในกลุ่มนี้มีจำนวนหลากหลายชนิดมากที่สุด ชนิดงูพิษอ่อนอันตราย งูพิษอ่อนไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่ถูกกัด รวมถึงงูไม่มีพิษ งูในกลุ่มนี้มี งูลายสาบคอแดง (Rhabdophis subminiatus) มีขนาด 80-130 เซนติเมตร เป็นงูเขี้ยวพิษหลังอันตรายมีอาการทางระบบโลหิตงูปี่แก้วลายแต้ม (Oligodon fasciolatus) มีขนาด 70-80เซนติเมตร งูปล้องท้อง (Boiga dendrophila) มีขนาด 170-250 เซนติเมตร งูเขียวพระอินทร์ (Chrysopelea ornate) มีขนาด 130 เซนติเมตร งูเขียวบอน (Boiga cyanea) มีขนาด 150-180 เซนติเมตร งูเขียวปากจิ้งจก (Aheutella prasina) มีขนาด 120-197 เซนติเมตร

กลุ่มงูไม่มีพิษ (Aglyphs) เป็นกลุ่มงูไม่มีต่อมพิษและเขี้ยวพิษ แต่งูบางชนิดในกลุ่มนี้จัดว่าเป็นงูอันตราย เนื่องจากมีฟันที่แหลมคมมากเมื่อขบกัด และบางชนิดมีกล้ามเนื้อลำตัวที่แข็งแรงเมื่อรัดเหยื่อ งูในกลุ่มนี้ประกอบด้วยงูเหลือม (Broghammerus reticulatus) มีขนาด 7-10 เมตรงูหลาม (Python bivittatus) มีขนาด 6-7 เมตร งูสิงหางลาย(Ptyas mucosa) มีขนาด 120-320 เซนติเมตร งูทางมะพร้าว (Coelognathus radiatus) มีขนาด 180-230 เซนติเมตร งูหลามปากเป็ด (Python brongersmai) มีขนาด 250-300 เซนติเมตร งูปล้องฉนวนลาวเหลือง(Lycodon laoensis) มีขนาด 47 เซนติเมตร งูลายสอ (Xenochrophis flavipunctatus) มีขนาด 60-120 เซนติเมตร งูปล้องฉนวนสร้อยเหลือง (Lycodon capucinus)มีขนาด 70-80 เซนติเมตร งูงวงช้าง (Acrochordusjavanicus) มีขนาด 250 เซนติเมตร งูกระด้าง (Erpetontentaculatum) มีขนาด 70-90 เซนติเมตร งูก้นขบ(Cylindrophis ruffus) มีขนาด 100 เซนติเมตร งูแสงอาทิตย์ (Xenopeltis unicolor) มีขนาด 120 เซนติเมตร


ในกรณีที่ถูกงูกัด มีข้อควรพึงระลึกไว้ว่า ถึงแม้ว่างูไม่มีพิษมีหลากหลายชนิดกว่างูมีพิษ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่เข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ลำบาก ขอให้พิจารณาว่างูทุกชนิดมีอันตรายไว้ก่อน ให้รีบทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในทุกรายที่ถูกงูกัด ส่วนในกรณีที่ถูกงูพิษกัดแน่นอน โดยมีรอยเขี้ยวให้เห็นอย่างชัดเจน ในความโชคร้าย ผู้ที่ถูกกัดอาจจะโชคดีถ้างูพิษกัดโดยไม่ได้ปล่อยน้ำพิษออกมาอย่างไรก็ดี ควรทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเช่นกัน

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัด คือ

1) ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือทันทีใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าพันเคล็ดชนิดยืดหยุ่นได้ เริ่มพันจากรอยแผลถูกกัดแล้วพันต่อไปจนถึงข้อต่อ หรือสูงเหนือบาดแผลให้มากที่สุด

2) หาไม้กระดานหรือวัสดุที่มีความแข็งมาดามแล้วพันด้วยผ้าพันแผลทับอีกครั้ง เพื่อให้อวัยวะส่วนที่ถูกกัดเคลื่อนไหวน้อยที่สุด เป็นการชะลอการดูดซึมพิษงูเข้าสู่กระแสเลือด

3) นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้โดยเร็วที่สุด หากสามารถถ่ายรูปหรือนำซากงูที่ตายแล้วมาด้วย แพทย์จะได้ทราบว่าเป็นงูชนิดใด โดยผู้ป่วยจะได้รับเซรุ่มแก้พิษทันทีในกรณีที่ทราบชนิดงู

และถ้ามีปัญหา ปรึกษาหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย โทร. 0-2252-0161-4 ต่อ 142 # 32, 33 โทรสาร 0-2254-0212, email: info@saovabha.com, website: www.redcross.or.th

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:13 น. ชายแดนศรีสะเกษเดือด! 'ทภ.2'แจ้งอพยพ ปชช.อำเภอแนวชายแดน 4 จว.ไปศูนย์พักพิง
16:10 น. หนุ่มขับแกร็บเจอสอน ทำไมไม่เรียก รปภ. เรียกยาม เหมือนดูถูกกัน
16:03 น. 'รทสช.'รวมพลัง! ประกาศจุดยืน'เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ' คัดคนร่วมอุดมการณ์สู้ศึกเลือกตั้ง
15:56 น. ไฟไหม้ไนต์คลับในอินเดีย ดับอย่างน้อย 23 ราย
15:31 น. อัพเดตวันนี้! ปภ.โอนเงินเยียวยา 9 พันช่วยน้ำท่วม 8 จังหวัดทั่วประเทศ 286 ล้านบาท
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มขับแกร็บเจอสอน ทำไมไม่เรียก รปภ. เรียกยาม เหมือนดูถูกกัน

ไฟไหม้ไนต์คลับในอินเดีย ดับอย่างน้อย 23 ราย

'รทสช.'รวมพลัง! ประกาศจุดยืน'เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ' คัดคนร่วมอุดมการณ์สู้ศึกเลือกตั้ง

อัพเดตวันนี้! ปภ.โอนเงินเยียวยา 9 พันช่วยน้ำท่วม 8 จังหวัดทั่วประเทศ 286 ล้านบาท

จับตายอดคนไปใช้สิทธิเลือกตั้งฮ่องกง หลังเหตุไฟไหม้สุดสลด 159 ศพ

‘สวนดุสิตโพล’เปิดความต้องการประชาชน อยากได้คนแบบไหนเป็น สส.-นายกรัฐมนตรี

  • Breaking News
  • ชายแดนศรีสะเกษเดือด! \'ทภ.2\'แจ้งอพยพ ปชช.อำเภอแนวชายแดน 4 จว.ไปศูนย์พักพิง ชายแดนศรีสะเกษเดือด! 'ทภ.2'แจ้งอพยพ ปชช.อำเภอแนวชายแดน 4 จว.ไปศูนย์พักพิง
  • หนุ่มขับแกร็บเจอสอน ทำไมไม่เรียก รปภ. เรียกยาม เหมือนดูถูกกัน หนุ่มขับแกร็บเจอสอน ทำไมไม่เรียก รปภ. เรียกยาม เหมือนดูถูกกัน
  • \'รทสช.\'รวมพลัง! ประกาศจุดยืน\'เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ\' คัดคนร่วมอุดมการณ์สู้ศึกเลือกตั้ง 'รทสช.'รวมพลัง! ประกาศจุดยืน'เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ' คัดคนร่วมอุดมการณ์สู้ศึกเลือกตั้ง
  • ไฟไหม้ไนต์คลับในอินเดีย ดับอย่างน้อย 23 ราย ไฟไหม้ไนต์คลับในอินเดีย ดับอย่างน้อย 23 ราย
  • อัพเดตวันนี้! ปภ.โอนเงินเยียวยา 9 พันช่วยน้ำท่วม 8 จังหวัดทั่วประเทศ 286 ล้านบาท อัพเดตวันนี้! ปภ.โอนเงินเยียวยา 9 พันช่วยน้ำท่วม 8 จังหวัดทั่วประเทศ 286 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

7 ธ.ค. 2568

มองโลกในแง่ดี

มองโลกในแง่ดี

30 พ.ย. 2568

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

9 พ.ย. 2568

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved