วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สมุนไพร...ช่วยให้ไตแข็งแรงจริงหรือ ?

ดูทั้งหมด

  •  

“ยาสมุนไพร....จบทุกปัญหาโรคไต เอาอยู่ทุกระยะ”


“ยาสมุนไพร บำรุงไตใน 7 วัน”

“รักษาโรคไต ไม่ต้องฟอกไต เลือกยาสมุนไพร....”

ท่านคงเคยเห็นคำโฆษณาเหล่านี้ผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ สื่อออนไลน์ เป็นต้น ทุกคนสามารถเข้าถึงคำเชิญชวนเหล่านี้ได้ง่าย ทำให้เกิดความอยากรู้อยากลองซื้อยาสมุนไพรมาใช้เพื่อบำรุงไต หรือชะลอภาวะไตเสื่อมล่าสุดทางสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยได้ออกมายืนยันว่าจากหลักฐานทางวิชาการในขณะนี้ยังไม่มีสมุนไพรใดที่ช่วยรักษาโรคไตเสื่อมเรื้อรังได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันท้องตลาดมีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีการโฆษณาสรรพคุณต่างๆ บทความนี้จะขอยกตัวอย่างสมุนไพรที่พบบ่อยดังนี้

ถั่งเช่า หรือ หญ้าหนอน เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ถั่งเช่ามี 2 ชนิด คือ ถั่งเช่าทิเบต ซึ่งสามารถพบได้ตามธรรมชาติ และถั่งเช่าสีทองซึ่งมาจากการเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง ภายในถังเช่ามีสารที่ชื่อว่า สารคอร์ไดซิพิน (cordycepin) ปริมาณมาก ออกฤทธิ์คล้ายกับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ทำให้การทำงานของไตลดลงเฉียบพลันโดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือใช้โดยบุคคลกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ หรือโรคไตเรื้อรัง นอกจากนี้ในสมุนไพรถั่งเช่ายังพบว่ามีการปนเปื้อนของโลหะหนักหลายชนิดส่งผลให้เกิดพิษต่อไตโดยตรงได้ ดังนั้นทางสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยจึงไม่สนับสนุนให้ผู้ป่วยโรคไตรับประทานถั่งเช่า

หญ้าหนวดแมว หรือ พยับเมฆ (kidney tea) เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน นิยมใช้เป็นยาชงแทนใบชาเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อการรักษานิ่วในไต แต่ในใบของหญ้าหนวดแมวพบว่ามีโปแตสเซียมสูง และมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะมากกว่าปกติ จึงไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคไตหรือหัวใจ เนื่องจากทำให้การทำงานของไตลดลงเฉียบพลัน และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ไคร้เครือ เป็นยาสมุนไพรจีนที่ใช้กันมากในตำรับยาแก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก มีส่วนผสมของสาร aristolochic acid ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และทำให้เกิดภาวะไตวายได้ด้วย

ทั้งนี้ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงในบทความข้างต้น ซึ่งสามารถส่งผลต่อการทำงานของไตทั้งทางตรงและทางอ้อม ปัจจุบันข้อมูลการศึกษาของสมุนไพรยังมีน้อย และยังขาดการตรวจสอบด้านมาตรฐานในการผลิต นำมาซึ่งสารพิษและสิ่งเจือปนที่ทำให้การทำงานของไตลดลง ดังนั้นหากต้องการใช้ยาสมุนไพรควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง และไม่ควรหยุดยาแผนปัจจุบันที่รับประทานอยู่

นายแพทย์คณิน ธรรมาวรานุคุปต์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:38 น. อดีตพระคนสนิท รับสารภาพ นำเงิน'ทิดแย้ม'เข้าบัญชี สีกาสาวหลายครั้ง ตร.นำตัวฝากขังเช้านี้
10:32 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2568
10:13 น. ผู้ว่าฯเชียงรายสั่งทลายบ่อนพนันยึดยาเสพติด-เงินสด 1.5 แสนรวบผู้ต้องหา 13 ราย
10:11 น. สินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก สร้างรายได้ต่อเนื่อง ปี68'ม.ค.-มี.ค.'พุ่งกว่าแสนล้าน
10:04 น. ชาวศรีสวัสดิ์ล้นทะลักหอประชุม ร่วมเวทีความคิดเห็นสร้างสะพานข้ามเขื่อนศรีนครินทร์
ดูทั้งหมด
สั่งย้าย! รอง ผบ.พัน กองบิน 23 พ้นตำแหน่ง หลังใช้ทหารวิ่งไรเดอร์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว
นายกสมาคมทนาย ชี้'ทักษิณ'รักษาตัวชั้น 14 เจ้าตัวถูกจำคุกตามหมายศาลเเล้ว
เช็คผลเลือกตั้งเทศบาลบุรีรัมย์ ‘บิ๊กเนม’พาเหรดยึดเก้าอี้นายกเทศมนตรี
หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ
ล้มช้าง! เปิดผลเลือกตั้งเทศบาล‘อุดรธานี’แชมป์เก่าร่วงระนาว จิตอาสาซิวชัยที่‘บ้านดุง’
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2568
จีนเตือนอย่าบิดเบือนประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และธรรมนูญ UN
ไทยไม่รอด เพราะนายกรัฐมนตรีไร้ปัญญา
ตึกถล่มผ่านไป 51 วัน จับคนผิดไม่ได้สักคน
อีโก้ทะลุเมฆ (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2568

สินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก สร้างรายได้ต่อเนื่อง ปี68'ม.ค.-มี.ค.'พุ่งกว่าแสนล้าน

แซ่บสะเทือนโลก! 'ลิซ่า-ไทล่า'ปล่อยเพลง'When I'm With You' แดนซ์ไฟลุกสมฉายาสะโพกแห่งชาติ

ตม.สมุทรสาครรวบหนุ่มชาวจีนปลอมแปลงเอกสารราชการตบตาเจ้าหน้าที่

โบกมือลาเมืองไทย! 'โตโน่'โกอินเตอร์ทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปนาน2เดือน ทำแฟนเพลงใจหาย

ยิ่งใหญ่! พ่อเมืองกาญจน์ เปิด 'งานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช'

  • Breaking News
  • อดีตพระคนสนิท รับสารภาพ นำเงิน\'ทิดแย้ม\'เข้าบัญชี สีกาสาวหลายครั้ง ตร.นำตัวฝากขังเช้านี้ อดีตพระคนสนิท รับสารภาพ นำเงิน'ทิดแย้ม'เข้าบัญชี สีกาสาวหลายครั้ง ตร.นำตัวฝากขังเช้านี้
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2568
  • ผู้ว่าฯเชียงรายสั่งทลายบ่อนพนันยึดยาเสพติด-เงินสด 1.5 แสนรวบผู้ต้องหา 13 ราย ผู้ว่าฯเชียงรายสั่งทลายบ่อนพนันยึดยาเสพติด-เงินสด 1.5 แสนรวบผู้ต้องหา 13 ราย
  • สินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก สร้างรายได้ต่อเนื่อง ปี68\'ม.ค.-มี.ค.\'พุ่งกว่าแสนล้าน สินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก สร้างรายได้ต่อเนื่อง ปี68'ม.ค.-มี.ค.'พุ่งกว่าแสนล้าน
  • ชาวศรีสวัสดิ์ล้นทะลักหอประชุม ร่วมเวทีความคิดเห็นสร้างสะพานข้ามเขื่อนศรีนครินทร์ ชาวศรีสวัสดิ์ล้นทะลักหอประชุม ร่วมเวทีความคิดเห็นสร้างสะพานข้ามเขื่อนศรีนครินทร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score

16 พ.ค. 2568

มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

10 พ.ค. 2568

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

26 เม.ย. 2568

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

19 เม.ย. 2568

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

12 เม.ย. 2568

รู้ทัน \'ยาอีแทมบูทอล\' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

รู้ทัน 'ยาอีแทมบูทอล' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

5 เม.ย. 2568

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

29 มี.ค. 2568

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

22 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved