Logo วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การต่อสู้ระหว่างกลุ่มทุนสามานย์ในการเมืองไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ระบอบทักษิณทุนนิยมสามานย์ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการเมืองการปกครองของไทยตั้งแต่ปี 2545 และยังคงส่งผลอยู่อย่างต่อเนื่อง จวบจนถึงปัจจุบันนี้ โดยนอกจากจะมี คุณทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีผู้สืบทอดตำแหน่งนายกฯ อีกถึง 3 คน ได้แก่ คุณสมัคร สุนทรเวช คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ (น้องเขย) มาจนถึงคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (น้องสาว) โดยตลอดการครองอำนาจ ได้ถูกรัฐประหารไป 2 ครั้ง 2 ครา ครั้งแรกด้วยฝีมือ พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ในปี พ.ศ. 2549 และครั้งต่อมาด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี พ.ศ. 2557

นอกจากนั้นยังได้เผชิญการถูกยุบพรรคไป 2 ครั้ง ได้แก่ พรรคไทยรักไทย พ.ศ.2549 และพรรคพลังประชาชน ในปี พ.ศ.2551 แต่ก็คงยืนหยัดสืบทอดมาเป็นพรรคเพื่อไทยได้ แถมสามารถเอาชนะการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยมีจำนวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร รวมกับพรรคลูกและเครือข่ายร่วมอุดมการณ์ เป็นเสียงข้างมากอีกด้วย


เรียกว่า ตัวคุณทักษิณ และนโยบายประชานิยม นั้นยังเป็นที่ชื่นชม ชื่นชอบ ของคนไทยโดยเฉพาะประชาชนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งรวมจำนวนแล้ว ถือเป็นประชากรกลุ่มใหญ่สุดของประเทศไทย

ผลการเลือกตั้งในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานั้นยังสะท้อนให้เห็นว่า การเมืองไทยนั้นเป็นการเมืองแบบภูมิภาคนิยม (Regionalism / Regional Identity) อีกด้วย ซึ่งบอกให้สังคมรับทราบว่า การที่คนไทยนั้นจะเลือกใคร และพรรคใด ถือเป็นเรื่องทางจิตใจ เป็นเรื่องความเชื่อถือ และเรื่องของความนิยมนั้นเป็นสำคัญ มิใช่การใช้ข้อเท็จจริงใดๆ ในอดีตมาเป็นเกณฑ์

แต่เดิมมา สนามการเมืองไทย นั้นมีคู่แข่งหลักแค่ 2 ค่าย คือ ค่ายระบอบทักษิณ ซึ่งประกาศตนเป็นตัวแทนภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับค่ายประชาธิปัตย์ ซึ่งมีฐานเสียงมาจากภาคใต้ และจากกรุงเทพมหานครค่อนข้างสม่ำเสมอ

ส่วนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีผู้เล่นหลัก เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ค่าย นั่นคือ ค่ายทหารการเมือง และค่ายคนรุ่นใหม่ที่ปฏิเสธกลุ่มอำนาจเดิม (แต่ก็ได้แสดงตนเป็นแนวร่วมกับระบอบทักษิณอย่างเปิดเผยในช่วงท้ายๆ)

และในการแข่งขันอันดุเดือดครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถหาจุดขายใหม่ๆ ที่จับต้องได้มาให้สังคมพิจารณา คนรุ่นใหม่ก็เลยไม่สนใจ คนรุ่นเก่าก็ส่ายหน้า ทำให้ต้องตกสำรวจกันไป ทิ้งคู่แข่งจริงๆ ให้สู้กันในสนามเพียงสองฝ่าย ได้แก่ ระบอบทักษิณเจ้าเก่าผสมแนวร่วมคนรุ่นใหม่ กับระบอบประยุทธ์ผู้ท้าชิงหน้าใหม่ โดยทั้งสองฝั่งก็เกทับบลัฟแหลกกันด้วย การนำเสนอนโยบายและมาตรการประชานิยมต่างๆ เพื่อดึงดูดคะแนนเสียง

โดยทางระบอบทหารการเมือง (ซึ่งก็เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่เช่นกัน เรียกว่าระบอบประยุทธ์ทุนนิยมสามานย์ก็คงไม่ผิดเพี้ยนนัก) ได้ประดิดประดอยชื่อ นโยบายและมาตรการประชานิยมใหม่ในชื่อว่า ประชารัฐ แถมดูจะมีความเข้มข้นกว่าประชานิยมของทุนนิยมสามานย์ของระบอบทักษิณเสียด้วย เนื่องด้วยฝั่งของระบอบทักษิณมักจะเน้นนโยบายที่เอาประโยชน์แก่กลุ่มทุนธุรกิจครอบครัว และพวกพ้องใกล้ชิดเป็นที่ตั้ง ในขณะที่ฝั่งทุนประยุทธ์นั้นพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เพราะมีกลุ่มธุรกิจครอบครัวยักษ์ใหญ่เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นมิตรคู่ใจและคู่ค้า เปิดตำแหน่งแก่ลูกหลานกลุ่มทุน เพื่อไปกำหนดทิศทางเศรษฐกิจไทย ทั้งระดับบนและระดับล่าง (โดยยังมีวิถีประชานิยมให้ประโยชน์กับกลุ่มรากหญ้าไปเรื่อยๆ) แต่ทั้งคู่ก็ต่างมุ่งใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือกลไกในการขับเคลื่อนผลประโยชน์

โดยกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของครอบครัวไม่กี่ครอบครัวนี้ ได้ทำการผูกติดกับฝ่ายทหารการเมืองอย่างเต็มที่ ทั้งเพื่อป้องกันระบอบทักษิณไม่ให้มา “ฮุบ” ธุรกิจของพวกตน ขนานไปกับการขยายอาณาจักรธุรกิจ และเสริมสร้างอิทธิพลของตนในเวทีการเมือง โดยบางส่วนอาจจะทำการแข่งขันกับเครือข่ายธุรกิจของระบอบทักษิณอีกด้วย (ทั้งนี้คดีความต่างๆ ในธุรกิจเครือข่ายระบอบทักษิณก็ยังมีเรื่องขึ้นศาล ดำเนินการอยู่มากโข เท่ากับว่าการแข่งขันจะทำได้ไม่สะดวกอีกต่อไป)

ในแง่สังคมและประชาชนพลเมือง ก็เลยกลายเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะตกเข้าไปอยู่ท่ามกลางการต่อสู้ระหว่างทุนใหญ่สองฝั่ง นั่นคือฝ่ายเดิมของฝั่งทักษิณ กับฝ่ายใหม่ที่มีกลุ่มทหารร่วมเป็นร่วมตายอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาก็พยายามกำจัดอิทธิพลของฝ่ายระบอบทักษิณที่มีต่อกองทัพจนแทบจะสูญพันธุ์ รวมทั้งลดอิทธิพลฝ่ายเดิมต่อกองทัพตำรวจ ที่นับวันดูจะยิ่งสั่นคลอนยิ่งๆ ขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ก็ต่างมุ่งจะเอาประโยชน์จากสังคมไทยเป็นหลัก มิได้มีกะจิตกะใจที่จะบริหารบ้านเมืองเพื่อตอบสนองความต้องการให้กับสังคม และปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง ทุกสิ่งทุกอย่างยืนพื้นบนเรื่องตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในรัฐสภา ก็กลายเป็นแค่เครื่องเล่นต่อรองอำนาจทางการเมือง เป็นแค่ข้ออ้างเพื่อการใช้จ่ายงบประมาณที่แฝงด้วยการทุจริตมิชอบ และเสริมสร้างการกระจุกตัวของอำนาจและเงิน และความเหลื่อมล้ำในสังคม

การจะไปบอกไปกล่าวให้บุคลากรของระบอบทักษิณ หรือระบอบประยุทธ์ เปลี่ยนใจ ให้หันมาดำเนินการบริหารบ้านเมืองบนพื้นฐานของประเทศไทยเป็นหลัก ก็คงจะเป็นไปได้ยาก เพราะต่างฝ่ายต่างตั้งป้อมที่จะล้มล้างอำนาจกัน โดยมีผลประโยชน์ทางธุรกิจฝั่งตนเป็นเดิมพัน

และอย่างประโยคที่ว่า กรุงศรีอยุธยาไม่เคยสิ้นคนดี ก็หวังว่าคนดีๆ ที่อยู่ในแวดวงราชการ จะมีความซื่อสัตย์ สุจริต เห็นแก่ประเทศชาติ จะลุกขึ้นมาสู้ โดยไม่ยอมเป็นเครื่องมือให้กับระบอบทุนนิยมสามานย์ทั้งสองฝ่าย นอกจากนั้น คนดีๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ในวงการต่างๆ ก็จะต้องออกมาช่วยกันคิดแก้ไขปัญหาบ้านเมือง มาช่วยกันป้องกันการขโมยผลประโยชน์ของประเทศชาติไปให้กลุ่มทุนสามานย์

อย่าเพียงแต่คิด เมื่อคิดแล้วก็ต้องออกมาแสดงตัว มารวมตัว มาร่วมแรงร่วมใจกัน ในการเรียกร้องความถูกต้อง ในการขจัดนโยบายและมาตรการโกงกิน มาตรการผูกขาดอำนาจด้วย

มันเป็นสิทธิของประชาชนชาวไทยทุกคน นอกจากนั้น มันยังเป็นหน้าที่พลเมืองที่จะต้องปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ประเทศไทยจะก้าวหน้า ปราศจากการคอร์รัปชั่นจากกลุ่มทุนได้ ก็ต่อเมื่อเรามีระบอบเพียงหนึ่งเดียว คือ ระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นใหญ่นั่นเอง

 

กษิต ภิรมย์

[email protected]

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

8 ส.ค. 2569

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

1 ส.ค. 2569

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

25 ก.ค. 2569

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved