วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จดหมายตอบโบว์ ‘อย่าแส่’ จากคนเชียร์พรรคภูมิใจไทย

ดูทั้งหมด

  •  

คุณโบว์-ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวการเมืองที่ตอบโจทย์มุ่งผลประโยชน์ของฝ่ายพรรคเพื่อไทยและพวก ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กดดันเพื่อมิให้พรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ


ปรากฏว่า มีผู้อ่านที่อ้างว่าเป็นผู้สนับสนุนพรรคภูมิใจไทยลงคะแนนให้พรรคภูมิใจไทย และมีความรักชาติแผ่นดินส่วนรวมรักประชาธิปไตยไม่น้อยไปกว่าใคร ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกมาบ้าง

โดยเรียกว่า “จดหมายตอบโบว์” มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจ

บางตอนระบุว่า

“ถึงคุณโบว์

อ้างถึง จดหมายเปิดผนึกของคุณถึงหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

ฉันเป็นคนลงคะแนนให้พรรคภูมิใจไทย ลงมาหลายรอบแล้ว

ส่วนคุณเป็นใคร ลงคะแนนให้พรรคไหน

ฉันไม่เชื่อว่าลงคะแนนให้ภูมิใจไทย แล้วมาแส่อะไรด้วยมิทราบ

คุณพยายามกดดันพรรคภูมิใจไทย มิให้สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ

เดาว่า ถ้าพรรคภูมิใจไทยหันไปสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ซึ่งมิได้เป็น สส.ให้ เป็นนายกฯ คุณก็คงจะเรียก สส.พรรคภูมิใจไทยว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย

ตรงกันข้าม ถ้าพรรคภูมิใจไทยจับมือกับพรรคพลังประชารัฐคุณกลับพยายามตีตราว่าเป็นฝ่ายเผด็จการ

คิดแบบนี้ มันคิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวเกินไปมั้ย

ทุกพรรคมันก็ผ่านการเลือกตั้งมาเหมือนกันทั้งนั้น ฉันลงคะแนนให้พรรคภูมิใจไทย คุณลงคะแนนให้พรรคไหนอนาคตใหม่ของนายธนาธร หรือเพื่อไทยของนายวัฒนา ชายที่รักของคุณ

คุณหญิงสุดารัตน์อยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 7.8 ล้านเสียง

พลเอกประยุทธ์อยู่ในบัญชีนายกฯของพรรค ได้คะแนนมากที่สุด 8.4 ล้านเสียง

คุณอ้างประชาธิปไตย อ้างเสียงประชาชน อ้างการเลือกตั้งแต่จะมากดดันไม่ให้พรรคภูมิใจไทยของฉันสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ ได้อย่างไร เอาสมองส่วนไหนคิด

หรือแค่กลัวว่าถ้าพลเอกประยุทธ์ได้เป็นนายกฯ ฝ่ายที่การเมืองที่คุณแอบกิ๊กจะไม่ได้ครองอำนาจรัฐไปอีกนาน

คุณพยายามโจมตีเสียง สว. และวิธีคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ ทั้งๆ ที่ ก็มาตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น

คุณอ้างว่ามี “การพลิกสูตรคำนวณสส. ที่ส่งผลให้เกิดการลดจำนวนที่นั่งในฝ่ายประชาธิปไตย และเพิ่มจำนวนให้พรรคเล็กที่ได้เสียงไม่ถึง 71,000 คะแนน ตามเกณฑ์ที่จะได้สส.พึงมีตามรัฐธรรมนูญ”

ถ้าคุณอ่านหนังสือออก ช่วยไปอ่านเอกสารที่ กกต.แจกจ่ายรายละเอียด “หลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณ สส.แบบบัญชีรายชื่อ” ความยาว 14 หน้า จะได้เข้าใจเสียทีว่า เขาใช้สูตรวิธีคำนวณเป็นขั้นเป็นตอนอย่างไรเป็นไปตามกฎหมายแต่ละวรรค แต่ละมาตราอย่างไร และเป็นไปตามแบบที่ กรธ.เคยเปิดเผยไว้ตั้งแต่ปี 2561 ก่อนจะมีการเลือกตั้งเสียอีก พรรคเล็กๆ พวกนี้ยังไม่เกิดด้วยซ้ำ ยังไม่รู้ว่าพรรคไหนได้คะแนนมากน้อยแค่ไหนถึงจะได้เป็น สส.

ส่วนที่พวกคุณมาอ้างว่าเป็นสูตรคำนวณที่ลดที่นั่งฝ่ายประชาธิปไตยเนี่ย มันอ้างเอง เออเอง เคลมเอาเอง โดยใช้สูตรที่เข้าใจเอาเอง หลังรู้คะแนนพรรคของพวกตัวเอง

ถามจริงๆ ไม่อายตัวเองบ้างเหรอ อ้อ แล้วพรรคที่ได้ประโยชน์จากสูตรนี้ มันมีแต่พรรคฝ่ายหนุนพลเอกประยุทธ์จริงเหรอ คุณหาอ่านข้อมูลข่าวเสียบ้าง…

สุดท้าย คุณอ้างว่า “..หากภูมิใจไทยเลือกอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ก็จะเกิดรัฐบาล 296 เสียงที่พร้อมบริหารประเทศทันที แต่ถ้าไม่ ก็จะเกิดฝ่ายค้านที่เข้มแข็งแทน ด้วย 245 เสียงจากเจ็ดพรรคบวกกับบางส่วนของประชาธิปัตย์ที่อาจตัดสินใจรักษาหลักการประชาธิปไตยและเลือกเป็นฝ่ายค้านอิสระ อาจเกิดปัญหารัฐบาลเสียงข้างน้อยอย่างที่คุณอนุทินเคยประกาศว่าไม่ต้องการ แต่เหนือสิ่งอื่นใดการตัดสินใจนั้นจะเป็นเครื่องกำหนดเองว่าพรรคภูมิใจไทยได้ทำสิ่งที่น่าภูมิใจทั้งต่อตนเองและประเทศชาติในฐานะนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยแล้วหรือยัง...”

ฉันอยากจะบอกคุณว่า การจะทำคุณงามความดีให้กับประเทศชาติ มันจะต้องยืนอยู่ข้างพวกคุณ สนับสนุนพวกคุณเท่านั้นหรือ ถ้าเป็นรัฐบาลแล้วสามารถทำนโยบายหาเสียงที่ฉันลงคะแนนให้ได้ จะไม่ถือว่าเป็นประโยชน์เหรอ ไม่เป็นประชาธิปไตยเหรอ คุณอย่ามาแส่นักเลย

พรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่คุณอ้างนั้น กี่คนมีคดีทุจริตติดตัวอยู่ หนีคุกหนีตะรางกี่คน ถูกเรียกค่าเสียหายคืนแผ่นดินแล้วยังไม่จ่ายกี่หมื่นกี่แสนล้านบาท?

คุณรู้จักนักการเมืองที่มีคดีทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทรมั้ย

เคยสนิทชิดใกล้ เคยได้กินข้าว เคยได้ร่วมห้อง เคยได้ผลประโยชน์อะไรจากจำเลยคดีโกงคนนั้นมั้ย

คุณไม่อายที่จะเรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย แล้วเอาวาทกรรมนั่นมาตีตรากล่าวหาคนอื่นบ้างหรือ

หยุดเถอะ จะอาเจียน...”

คุณโบว์และแนวร่วมพึงรับฟัง นี่คือพื้นฐานของประชาธิปไตย

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:34 น. ‘นาวิกโยธิน’ตอบโต้‘กัมพูชา’หนีกระเจิง ถอยร่นออกจากพื้นที่อธิปไตย
08:24 น. ‘ทัพเรือ’ลั่น‘ฝึกอย่างไร รบอย่างนั้น’ ลุยฝ่าทุ่นระเบิด ผลักดันกำลังต่างชาติรุกล้ำอธิปไตย
08:15 น. ‘ธนกร’หนุนสภาฯไม่ตัดงบจัดซื้อ‘อาวุธ’กลาโหม ชี้เร่งเพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย
08:09 น. กองทัพภาค2 ส่งกำลังใจ'กองทัพเรือ' เจอ'เขมร'โจมตี ทหารไทยโต้กลับแบบสาสม
08:06 น. พาณิชย์จับมือส.อ.ท. ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ
ดูทั้งหมด
ด่วน! ทอ.ส่ง 'F-16' 6 ลำ ทิ้งระเบิดพื้นที่ช่องอานม้าของกัมพูชา
ละลาย! F-16 ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ไม่พลาดเป้า 4 เครื่องกลับฐานบินปลอดภัย
เหตุปะทะล่าสุด! เขมรงัดอาวุธหนัก 'อาร์พีจี-ปืนใหญ่กระสุนแตกอากาศ' กระหน่ำยิงไทย
'น้องนนท์' เด็ก Gen Z อัดเขมร ชาวเน็ตชมความคิดดี เก่งกว่า รมต.บางคนอีก
'กัมพูชา'ขอโทษ!เปลี่ยนใช้โลโก้'ซีเกมส์'ไทยเป็นรูปควาย
ดูทั้งหมด
เปิดเวทีฟังความเห็น (ร่าง)บริหารบัตรทองปี’69
บุคคลแนวหน้า : 26 กรกฎาคม 2568
ไม่ใช่พ่อฮุนเซน แต่เป็นขี้ข้าฮุนเซน
Last dinner ฤา Swan song ของพ่อลูก ชินวัตร
ขอมป่าเถื่อน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทัพเรือ’ลั่น‘ฝึกอย่างไร รบอย่างนั้น’ ลุยฝ่าทุ่นระเบิด ผลักดันกำลังต่างชาติรุกล้ำอธิปไตย

กองทัพภาค2 ส่งกำลังใจ'กองทัพเรือ' เจอ'เขมร'โจมตี ทหารไทยโต้กลับแบบสาสม

แม่ซึ้งน้ำใจ! ลูกชาย 'ส.อ.อภิวัฒน์' พ้นขีดอันตรายแล้ว ขอบคุณคนไทยทุกคน

นิวจ๊อบ !นักแสดง 7HD เสิร์ฟความสามารถใหม่ช่อง 7HD คืนกำไรให้แฟน ๆ ต่อยอดผลงาน

ด่วน! กองบัญชาการป้องกันชายแดน ประกาศกฎอัยการศึกในบางพื้นที่ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด

ระวังโดรน! โคราชประกาศห้ามบิน รอบกองบิน 1 รัศมี 9 กม. เข้มงวดไม่มีกำหนด!

  • Breaking News
  • ‘นาวิกโยธิน’ตอบโต้‘กัมพูชา’หนีกระเจิง ถอยร่นออกจากพื้นที่อธิปไตย ‘นาวิกโยธิน’ตอบโต้‘กัมพูชา’หนีกระเจิง ถอยร่นออกจากพื้นที่อธิปไตย
  • ‘ทัพเรือ’ลั่น‘ฝึกอย่างไร รบอย่างนั้น’ ลุยฝ่าทุ่นระเบิด ผลักดันกำลังต่างชาติรุกล้ำอธิปไตย ‘ทัพเรือ’ลั่น‘ฝึกอย่างไร รบอย่างนั้น’ ลุยฝ่าทุ่นระเบิด ผลักดันกำลังต่างชาติรุกล้ำอธิปไตย
  • ‘ธนกร’หนุนสภาฯไม่ตัดงบจัดซื้อ‘อาวุธ’กลาโหม ชี้เร่งเพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย ‘ธนกร’หนุนสภาฯไม่ตัดงบจัดซื้อ‘อาวุธ’กลาโหม ชี้เร่งเพิ่มขีดความสามารถกองทัพไทย
  • กองทัพภาค2 ส่งกำลังใจ\'กองทัพเรือ\' เจอ\'เขมร\'โจมตี ทหารไทยโต้กลับแบบสาสม กองทัพภาค2 ส่งกำลังใจ'กองทัพเรือ' เจอ'เขมร'โจมตี ทหารไทยโต้กลับแบบสาสม
  • พาณิชย์จับมือส.อ.ท. ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ พาณิชย์จับมือส.อ.ท. ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด

ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด

25 ก.ค. 2568

‘ชินวัตร’จะไร้ตำแหน่ง หรือไร้แผ่นดิน?

‘ชินวัตร’จะไร้ตำแหน่ง หรือไร้แผ่นดิน?

24 ก.ค. 2568

มาเที่ยวปราสาท ไม่ใช่มาป่วนประสาท

มาเที่ยวปราสาท ไม่ใช่มาป่วนประสาท

23 ก.ค. 2568

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง (จบ)

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง (จบ)

22 ก.ค. 2568

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง

ชายชุดดำ กับคนชุดแดง

21 ก.ค. 2568

ไทยต้องปรับตัว ผู้นำรัฐบาลไร้ฝีมือ รีบออกไป

ไทยต้องปรับตัว ผู้นำรัฐบาลไร้ฝีมือ รีบออกไป

18 ก.ค. 2568

คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย  ใครส่อเค้าอาการวิกฤต

คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย ใครส่อเค้าอาการวิกฤต

17 ก.ค. 2568

รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม

รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม

16 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved