วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ฝ่ายสืบทอดอำนาจ กับฝ่ายประชาธิปไตย ก็แค่โฆษณาชวนเชื่อ

ดูทั้งหมด

  •  

 

ในการเมืองไทยขณะนี้ มีฝั่งโปรทักษิณได้พยายามนิยามฝั่งตรงข้ามว่าเป็น “ฝ่ายสืบทอดอำนาจ” (เนื่องจากเป็นทหารที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่ยอมรามือไปเสียที) ส่งผลให้ฝั่งของตนเอง ได้กลายเป็น “ฝ่ายประชาธิปไตย” ไปโดยปริยาย


หากฟังเผินๆ แล้วเคลิ้มตาม ด้วยความรักเสรีภาพ ก็คงต้องถล่มฝ่ายสืบทอดอำนาจ และหันมาสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยของทักษิณโดยทันที ทั้งๆ ที่จริงแล้ว การนิยามเหล่านี้ เป็นเพียงวาทกรรมทางการเมือง เป็นโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

เรื่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายเป็นกันอย่างที่นิยามไว้ จริงหรือไม่ ก็มีคำชี้แจงอยู่บ้างดังนี้

จากมุมมองของฝ่ายกองทัพ (ไม่ว่าจะผิดจะถูก จะเข้ากับหลักการประชาธิปไตยมากน้อยหรือไม่ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) เขาเห็นว่าการเมืองไทยที่เป็นประชาธิปไตยในแบบเลือกตั้งด้วยพรรคการเมืองเป็นจักรกลใหญ่นั้น มักจะรังแต่จะสร้างความวุ่นวายต่างๆ นานาทำให้บ้านเมืองไร้เสถียรภาพ ประเทศชาติย่ำเท้า หรือไม่ก็ถดถอย ฉะนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้แทนที่จะเข้ามาปฏิวัติรัฐประหารเป็นครั้งเป็นคราว เพื่อจัดการปูโต๊ะการเมืองเสียใหม่เป็นครั้งๆ ไป ก็น่าจะแก้ปัญหาเป็นการถาวรเสียเลย โดยให้ฝ่ายกองทัพเข้ามานั่งอยู่ในเวทีการเมืองให้เป็นเรื่องเป็นราวเสียเลย ซึ่งฝ่ายกองทัพก็ได้กระทำให้เห็นแล้ว

การณ์นี้ก็เลยกลายเป็นช่องให้ฝ่ายการเมืองของทักษิณที่สูญเสียอำนาจ จากการถูกปฏิวัติรัฐประหาร (ที่ไม่เคยสำนึกถึงพฤติกรรมทางการเมืองที่เลวร้ายของตน จนทำให้หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ แม้จะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ตาม) ได้ถือโอกาสโจมตีอีกฝั่งว่า กองทัพนั้นมีความต้องการสืบทอดอำนาจ ไม่เป็นประชาธิปไตย ส่วนตนเองนั้นอยู่คนละฝั่งกับกองทัพ จึงอ้างตัวได้ว่า ฉันนี่แหละที่เป็นนักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้ว ฝ่ายที่อ้างตัวว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยนั้น โดยตลอดมาก็เป็นนักประชาธิปไตยเพียงแค่การเข้าร่วมการเลือกตั้ง แล้วก็แปลงตนเองเป็นเผด็จการรัฐสภาทันที หลังจากได้รับการเลือกตั้งเป็นฝ่ายรัฐบาล นอกจากนั้นยังกล้าที่จะใช้วิถีทางนอกรัฐสภาผสมผสานด้วยการใช้ความรุนแรงในการที่จะบ่อนทำลายและล้มล้างฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้าม

เมื่อเป็นดังนี้แล้ว ระบอบทักษิณ ภายใต้คราบฝ่ายประชาธิปไตย ก็เป็นเพียงประชาธิปไตยจอมปลอม ที่พูดถึงความเป็นประชาธิปไตยของตนเองแบบเล่านิทานโกหกนั่นแล

กลับมามองฝ่ายกองทัพ ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นฝ่ายสืบทอดอำนาจนั้น ก็สมควรให้เขานิยามดังนั้น เพราะมัวแต่ไปสำคัญผิดว่ากองทัพนั้นมีหน้าที่ที่จะรักษาอำนาจรัฐ และสามารถทำการยึดอำนาจรัฐได้ทุกเมื่อ ทั้งๆ ที่มันขัดกับเจตจำนงของรัฐธรรมนูญ และผิดหลักประชาธิปไตยอย่างชัดเจน แถมยังเป็นการทำการเกินหน้าเกินตาขององค์ประมุข ซึ่งพระองค์ท่านเท่านั้นที่เป็นผู้ดูแลปกป้องสังคมไทยและปวงชนชนชาวไทย ตามที่ปวงชนชาวไทยได้ถวายพระราชอำนาจเพื่อทรงใช้ดูแลความผาสุกและความเจริญก้าวหน้า

ฉะนั้น จึงสามารถพูดได้ว่า ทั้ง “ฝ่ายสืบทอดอำนาจ” กับ “ฝ่ายประชาธิปไตย” ก็เป็นแค่วาทกรรมทางการเมือง ที่ใช้โฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น โดยมีข้อเท็จจริงเพียงครึ่งเดียว ก็คือ การสืบทอดอำนาจของฝั่งกองทัพ และอีกครึ่งหนึ่งคือการใช้เสียงข้างมากเป็นเผด็จการ

หากจะให้ประชาธิปไตยเดินหน้าไปได้อย่างมั่นคง ประเทศไทยก็ควรปราศจากทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทหารฝักใฝ่การเมือง หรือฝั่งนักการเมืองฝักใฝ่เผด็จการรัฐสภา

หากนักการเมือง หรือกองทัพ ไม่มีปัญญาที่จะทำให้ประเทศไทยปราศจากมารร้ายทั้ง 2 ฝั่ง ได้แล้ว ภาระก็คงตกอยู่กับประชาชนชาวไทย ที่วันหนึ่งก็คงต้องออกมาแสดงตนเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิทธิและหน้าที่ เพื่อเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปทางการเมืองไทยจริงๆ เสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
21:45 น. เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
21:41 น. 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
21:30 น. 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
21:21 น. สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม

(คลิป) หมดเปลือก! 'เจ๊ปอง'คั้น'บิ๊กโจ๊ก'ไม่ต้องมีตัวย่อยิงตรงทุกประเด็น

เปิดคลิป'พายุคัลแมกี' ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม

‘สส.สิงโต’ลูกชายเดชอิศม์ ประกาศชัดยังอยู่‘ประชาธิปัตย์’

(คลิป) 'เจ๊ปอง'จัดชุดใหญ่! พูดจาเลอะเทอะทำคนอื่นเดือดร้อน!

'ฟิลิปปินส์'ประกาศภาวะ'ภัยพิบัติระดับชาติ'จากไต้ฝุ่นคัลแมกี เตรียมรับมือพายุลูกใหม่

  • Breaking News
  • ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก\'แม่สาย-กรุงเทพฯ\' กราบพระบรมศพ\'พระพันปีหลวง\' ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
  • เยี่ยม\'น้องลูกชิ้น\' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้ เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
  • \'โฆษกรัฐบาล\'แจงนโยบาย\'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน\' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
  • สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

9 ต.ค. 2568

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

2 ต.ค. 2568

การเปลี่ยนแปลงที่โลกจะดูดีและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่โลกจะดูดีและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

25 ก.ย. 2568

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

18 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved