วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ฝ่ายสืบทอดอำนาจ กับฝ่ายประชาธิปไตย ก็แค่โฆษณาชวนเชื่อ

ดูทั้งหมด

  •  

 

ในการเมืองไทยขณะนี้ มีฝั่งโปรทักษิณได้พยายามนิยามฝั่งตรงข้ามว่าเป็น “ฝ่ายสืบทอดอำนาจ” (เนื่องจากเป็นทหารที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่ยอมรามือไปเสียที) ส่งผลให้ฝั่งของตนเอง ได้กลายเป็น “ฝ่ายประชาธิปไตย” ไปโดยปริยาย


หากฟังเผินๆ แล้วเคลิ้มตาม ด้วยความรักเสรีภาพ ก็คงต้องถล่มฝ่ายสืบทอดอำนาจ และหันมาสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยของทักษิณโดยทันที ทั้งๆ ที่จริงแล้ว การนิยามเหล่านี้ เป็นเพียงวาทกรรมทางการเมือง เป็นโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

เรื่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายเป็นกันอย่างที่นิยามไว้ จริงหรือไม่ ก็มีคำชี้แจงอยู่บ้างดังนี้

จากมุมมองของฝ่ายกองทัพ (ไม่ว่าจะผิดจะถูก จะเข้ากับหลักการประชาธิปไตยมากน้อยหรือไม่ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) เขาเห็นว่าการเมืองไทยที่เป็นประชาธิปไตยในแบบเลือกตั้งด้วยพรรคการเมืองเป็นจักรกลใหญ่นั้น มักจะรังแต่จะสร้างความวุ่นวายต่างๆ นานาทำให้บ้านเมืองไร้เสถียรภาพ ประเทศชาติย่ำเท้า หรือไม่ก็ถดถอย ฉะนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้แทนที่จะเข้ามาปฏิวัติรัฐประหารเป็นครั้งเป็นคราว เพื่อจัดการปูโต๊ะการเมืองเสียใหม่เป็นครั้งๆ ไป ก็น่าจะแก้ปัญหาเป็นการถาวรเสียเลย โดยให้ฝ่ายกองทัพเข้ามานั่งอยู่ในเวทีการเมืองให้เป็นเรื่องเป็นราวเสียเลย ซึ่งฝ่ายกองทัพก็ได้กระทำให้เห็นแล้ว

การณ์นี้ก็เลยกลายเป็นช่องให้ฝ่ายการเมืองของทักษิณที่สูญเสียอำนาจ จากการถูกปฏิวัติรัฐประหาร (ที่ไม่เคยสำนึกถึงพฤติกรรมทางการเมืองที่เลวร้ายของตน จนทำให้หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ แม้จะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ตาม) ได้ถือโอกาสโจมตีอีกฝั่งว่า กองทัพนั้นมีความต้องการสืบทอดอำนาจ ไม่เป็นประชาธิปไตย ส่วนตนเองนั้นอยู่คนละฝั่งกับกองทัพ จึงอ้างตัวได้ว่า ฉันนี่แหละที่เป็นนักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้ว ฝ่ายที่อ้างตัวว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยนั้น โดยตลอดมาก็เป็นนักประชาธิปไตยเพียงแค่การเข้าร่วมการเลือกตั้ง แล้วก็แปลงตนเองเป็นเผด็จการรัฐสภาทันที หลังจากได้รับการเลือกตั้งเป็นฝ่ายรัฐบาล นอกจากนั้นยังกล้าที่จะใช้วิถีทางนอกรัฐสภาผสมผสานด้วยการใช้ความรุนแรงในการที่จะบ่อนทำลายและล้มล้างฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้าม

เมื่อเป็นดังนี้แล้ว ระบอบทักษิณ ภายใต้คราบฝ่ายประชาธิปไตย ก็เป็นเพียงประชาธิปไตยจอมปลอม ที่พูดถึงความเป็นประชาธิปไตยของตนเองแบบเล่านิทานโกหกนั่นแล

กลับมามองฝ่ายกองทัพ ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นฝ่ายสืบทอดอำนาจนั้น ก็สมควรให้เขานิยามดังนั้น เพราะมัวแต่ไปสำคัญผิดว่ากองทัพนั้นมีหน้าที่ที่จะรักษาอำนาจรัฐ และสามารถทำการยึดอำนาจรัฐได้ทุกเมื่อ ทั้งๆ ที่มันขัดกับเจตจำนงของรัฐธรรมนูญ และผิดหลักประชาธิปไตยอย่างชัดเจน แถมยังเป็นการทำการเกินหน้าเกินตาขององค์ประมุข ซึ่งพระองค์ท่านเท่านั้นที่เป็นผู้ดูแลปกป้องสังคมไทยและปวงชนชนชาวไทย ตามที่ปวงชนชาวไทยได้ถวายพระราชอำนาจเพื่อทรงใช้ดูแลความผาสุกและความเจริญก้าวหน้า

ฉะนั้น จึงสามารถพูดได้ว่า ทั้ง “ฝ่ายสืบทอดอำนาจ” กับ “ฝ่ายประชาธิปไตย” ก็เป็นแค่วาทกรรมทางการเมือง ที่ใช้โฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น โดยมีข้อเท็จจริงเพียงครึ่งเดียว ก็คือ การสืบทอดอำนาจของฝั่งกองทัพ และอีกครึ่งหนึ่งคือการใช้เสียงข้างมากเป็นเผด็จการ

หากจะให้ประชาธิปไตยเดินหน้าไปได้อย่างมั่นคง ประเทศไทยก็ควรปราศจากทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทหารฝักใฝ่การเมือง หรือฝั่งนักการเมืองฝักใฝ่เผด็จการรัฐสภา

หากนักการเมือง หรือกองทัพ ไม่มีปัญญาที่จะทำให้ประเทศไทยปราศจากมารร้ายทั้ง 2 ฝั่ง ได้แล้ว ภาระก็คงตกอยู่กับประชาชนชาวไทย ที่วันหนึ่งก็คงต้องออกมาแสดงตนเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิทธิและหน้าที่ เพื่อเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปทางการเมืองไทยจริงๆ เสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:44 น. ต้นตำหรับ! มวยไทยทะลุชิง15รุ่นซีเกมส์
22:10 น. ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน
22:02 น. เฮรวดสองนัด!กุนซือโต๊ะเล็กลั่นชนะทุกนัดเพื่อคว้าทอง
21:57 น. ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้
21:52 น. ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้นตำหรับ! มวยไทยทะลุชิง15รุ่นซีเกมส์

เฮรวดสองนัด!กุนซือโต๊ะเล็กลั่นชนะทุกนัดเพื่อคว้าทอง

ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้

กฤษฎีกาแจงยิบ! ประชามติยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หลังยุบสภา เสี่ยงผิดรธน.

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

‘ตม.ภูเก็ต’จับ 2 อินเดียลอบวางเพลิง เหยื่อเสียชีวิตจำนวนมาก

  • Breaking News
  • ต้นตำหรับ! มวยไทยทะลุชิง15รุ่นซีเกมส์ ต้นตำหรับ! มวยไทยทะลุชิง15รุ่นซีเกมส์
  • ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน
  • เฮรวดสองนัด!กุนซือโต๊ะเล็กลั่นชนะทุกนัดเพื่อคว้าทอง เฮรวดสองนัด!กุนซือโต๊ะเล็กลั่นชนะทุกนัดเพื่อคว้าทอง
  • ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้ ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้
  • ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved