วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ถ้าไม่รักประเทศไทย จงอย่าอยู่ประเทศไทย จะไปไหนก็เชิญ

ดูทั้งหมด

  •  

ความรักชาติ คำนี้คือคำที่ถูกกลุ่มคนดัดจริตวิพากษ์ว่าเป็นเรื่องเชย ล้าสมัย ไร้สาระ คนบางคนยังดัดจริตถามกลับอีกว่า ทำไมต้องรักชาติ ชาติคืออะไร ชาติมีตัวตนหรือ และอีกสารพัดถ้อยคำที่สรรหามาถากถาง เมื่อเวลาพูดถึงเรื่องความรักชาติ

แต่สำหรับวิญญูชนและปัญญาชนแล้ว เมื่อพูดถึงความรักชาติ ทุกคนจะตระหนักดีว่าหมายถึงอะไร นอกจากตระหนักรู้แล้ว วิญญูชนและปัญญาชนยังสำเหนียกว่า ประชาชนพลเมืองทุกคนต้องมีความรักชาติบ้านเมืองของตน ต้องทำนุบ้านเมืองของตนให้เจริญรุ่งเรือง ต้องไม่คิดและไม่มีพฤติกรรมทำลายล้างชาติบ้านเมือง


ถ้าคนทุกคนคิดเหมือนกันคือ เราต้องรักชาติบ้านเมือง ก็จะไม่เกิดปัญหาที่ปรากฏเสมอๆ ว่าคนบางคนชอบออกมาอวดอ้างว่ารักชาติบ้านเมืองมากกว่าคนอื่นๆ 

นิยามคำว่าความรักชาติอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละหมู่ชนแต่ไม่ว่าจะนิยามออกมาในรูปแบบใดก็ตาม ความรักชาติก็สามารถแปลความได้ง่ายๆ คือ ไม่บ่อนทำลายชาติ ไม่สร้างความเสียหายให้กับชาติ ไม่ทำให้เกิดความเดือดร้อนให้กับประเทศชาติ ไม่ทำให้ประเทศชาติเกิดความวุ่นวายโกลาหลไร้ความสงบสุข

ถ้าจะอ้างตามข้อความในหนังสือแบบเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองของไทย ความรักชาติ คือ ความรักและการมีจิตสำนึก มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติของตนเอง คนไทยทุกคนต้องมีความรักและหวงแหนแผ่นดินไทย มีค่านิยมในความเป็นไทย มีจิตสำนึก และภาคภูมิใจในความเป็นไทย มีความมุ่งมั่นในการทำนุบำรุงส่งเสริมให้เกิดความเจริญก้าวหน้าและความมั่นคงกับประเทศ รวมทั้งต้องช่วยกันรักษาผลประโยชน์และเกียรติภูมิของชาติไทยเอาไว้

เมื่อคนมากมายได้อ่านคำนิยามข้างต้นนี้ ก็จะมีคำถามจากดัดจริตชนกลุ่มหนึ่งบอกว่า เป็นคำนิยามที่เลื่อนลอย ไร้สาระ ไม่เป็นรูปธรรม ดูเพ้อเจ้อ แต่สำหรับคนที่มีความรักชาติอยู่ในหัวใจและในทุกการกระทำจะบอกว่า เข้าใจดีว่านิยามนี้บ่งบอกสาระสำคัญอะไร

แน่นอนว่าความรักเป็นนามธรรม แต่เป็นนามธรรมที่คนผู้มีปัญญาสามารถเข้าใจได้ และสามารถประพฤติได้ เหมือนกับคำว่าความดี ก็เป็นนามธรรม แต่คนที่ประพฤติดีมาโดยตลอดจะไม่ตั้งคำถามว่าความดีคืออะไร ทำอย่างไรจึงจะเรียกว่าเป็นการทำความดี ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่ไม่เคยทำความดีมาก่อนในชีวิต คนกลุ่มนี้จะตั้งคำถามเสมอว่าความดีคืออะไร เหตุที่คนพรรค์อย่างว่าตั้งคำถามเช่นนั้นก็เพราะในชีวิตของเขาไม่เคยถูกสั่งสอนอบรมให้รู้ว่าอะไรดีหรือเลว อะไรผิดหรือชอบ ชั่วหรือดี

มีคำถามว่า ทหารรักชาติบ้านเมืองมากกว่าคนทั่วไปหรือคนทำอาชีพอื่นจริงหรือ สาเหตุที่มีคำถามเช่นนี้ก็เพราะมักจะได้ยินเสมอๆ ว่า ทหารถูกปลูกฝังให้รักชาติยิ่งชีพ และก็ยังได้ยินอีกบ่อยๆ ว่า หลังการก่อรัฐประหารทุกครั้ง ทหารที่ก่อรัฐประหารจะอ้างว่าตนเองกระทำไปด้วยความเสียสละอย่างสูงสุด และทำไปเพราะความรักชาติอย่างสูงสุด ถ้าหากไม่ทำรัฐประหารแล้วบ้านเมืองจะพินาศย่อยยับแตกสลาย

นั่นคือคำอวดอ้างของทหารที่หลงตัวเอง ยิ่งหลงตัวเองมากเท่าไรก็จะยิ่งอ้างว่ารักชาติมากกว่าคนอื่นมากและบ่อยจนกลายเป็นคนน่ารังเกียจ ไม่แค่เพียงทหารที่ทำรัฐประหารเท่านั้นที่ชอบอ้างเช่นนั้น แม้กระทั่งอดีตตำรวจรายหนึ่งที่เคยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายมาก่อนเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว ก็ยังชอบอ้างว่าตนเองรักชาติมากกว่าใครๆ บนแผ่นดินนี้ แต่น่าสมเพชที่ข้ออ้างเรื่องรักชาติของอดีตตำรวจรายนั้นล้วนแล้วแต่เป็นความเท็จ เพราะในขณะที่ปากพล่ามว่ารักชาติ แต่ผลปรากฏก็คือชาติบ้านเมืองเกิดความแตกแยก ประชาชนลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนดูเสมือนว่าไม่มีความคิดว่าเป็นคนในชาติเดียวกันมาก่อน พูดเพียงเท่านี้ ทุกคนคงนึกถึงหน้าของอดีตตำรวจที่อ้างว่ารักชาติเสียจนไม่มีแผ่นดินไทยจะอยู่อาศัยอีกต่อไปได้ชัดเจนแล้ว

คราวนี้มาดูความรักชาติจากปากของนักการเมืองบ้าง สาธารณชนจะได้ยินเสมอๆ ว่านักการเมืองทุกคนต่างก็ป่าวประกาศว่าตนเองรักชาติ ทำทุกอย่างเพื่อชาติ เพื่อประชาชน แต่คำอ้างของนักการเมืองกับพฤติกรรมแท้จริงเป็นสิ่งตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง จนมีคำถามว่า การที่ประเทศไทยเกิดความสับสนวุ่นวายโกลาหลเช่นทุกวันนี้ ก็เพราะความรักชาติของนักการเมืองใช่หรือไม่ หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมนักการเมืองในบ้านของเราจึงมีพฤติกรรมแตกต่างไปจากนักการเมืองในประเทศยุโรปตะวันตก ทำไมนักการเมืองในยุโรปตะวันตกจึงมีผิวหน้าที่แสนจะบอบบาง แล้วทำไมจึงหานักการเมืองที่ผิวหน้าบอบบางได้ยากเย็นเสียเหลือเกินในแวดวงนักการเมืองของบ้านเรา อย่างไรก็ตาม คนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดก็คือคนไทย เพราะต้องไม่ลืมว่านักการเมืองเข้าไปสู่วงจรแห่งอำนาจได้ก็เพราะเขาได้รับเลือกจากประชาชน ดังนั้น หากประชาชนส่วนมากผิวหน้าบาง ก็ย่อมจะไม่เลือกนักการเมืองผิวหน้าหนาเข้าไปสู่สภา ใช่หรือไม่

มาถึงตรงนี้ ก็ขอพูดในประเด็นคนชังชาติ คนไม่รักชาติ คนรังเกียจชาติบ้าง ไม่น่าเชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยต่างก่นด่าชาติบ้านเมืองของตนเองทุกวัน บางคนเลวทรามยิ่งกว่า เพราะบอกว่าเวลาได้ฟังเพลงชาติแล้วอยากจะอ้วก บางคนบอกว่าไม่อยากให้ลูกหลานของตนเติบโตบนผืนแผ่นดินไทย เพราะเกรงว่าลูกหลานจะไม่มีสติปัญญา ไม่มีความปลอดภัย และอีกสารพัดวาจาที่สำรอกออกมาเพื่อถากถางเหยียบย่ำแผ่นดินไทย

เราทุกคนทราบดีว่าคนที่สำรอกวาจาเช่นนี้ออกมามีหน้าตาและตัวตนเช่นไร บางคนสำรอกวาจาเช่นนี้แล้ว แต่สุดท้ายก็กลับลอยหน้าเข้าไปอยู่ในรัฐสภาไทย แต่ที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือ มีคนบางจำพวกที่เคยกล่าวว่าต้องทำให้แผ่นดินไทยกลายเป็นทะเลเพลิง แต่สุดท้ายผู้สำรอกวาจาดังว่านั้นกลับกลายได้ไปเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทรราชบางชุด

คำถามชวนคิดประจำสัปดาห์นี้คือ ทำไมคนไม่รักประเทศไทยจึงยังคงลอยหน้าอยู่บนแผ่นดินไทย อันที่จริงถ้าไม่รักประเทศไทยก็ควรจะย้ายไปอยู่ประเทศอื่น เพราะถ้าคิดว่าประเทศอื่นดีกว่าก็ควรจะไปอยู่ในประเทศที่เห็นว่าดี ทำไมจึงต้องทนอยู่ในประเทศที่เห็นว่าไม่มีความดี

คนที่ก่นด่าประเทศชาติของตนตลอดเวลาจะมีความสุขได้บนแผ่นดินของประเทศที่ตนไม่รักได้หรือ มีปัญญาชนฝากเตือนสติคนชังชาติด้วยคำถามง่ายๆ ข้อนี้คือ ก่อนจะก่นด่าประณามประเทศชาติบ้านเมืองของตน เคยถามตัวเองบ้างไหมว่า ตนเองและโคตรเหง้าของตนเคยสรรค์สร้างความดีความงามอะไรให้กับแผ่นดินไทยบ้าง เคยถามบ้างไหมว่าโคตรเหง้าต้นตระกูลของตนมีอยู่ มีกิน มีฐานะร่ำรวยสุขสบาย เพราะทำมาหากินบนแผ่นดินผืนนี้ ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ แล้วทำไมต้องรังเกียจแผ่นดินผืนนี้ แต่ถ้าจะตอบว่าไม่ใช่ ก็ต้องถามต่อไปว่า ในเมื่อแผ่นดินนี้มันไม่มีความดีหลงเหลือในสายตา และการรับรู้ของตนเองอีกแล้ว แล้วเหตุไฉนจึงไม่อพยพโยกย้ายออกจากแผ่นดินนี้ แล้วไปตั้งรกรากทำมาหากินบนแผ่นดินอื่น ทำไมต้องทนอยู่บนแผ่นดินที่ตนเองไม่เคยมองเห็นความดีแม้แต่น้อย ถ้าเห็นว่าประเทศไหนดีกว่าประเทศนี้ ก็เชิญไปอยู่ในประเทศนั้นตามความพอใจ ขอยืนยันว่าไม่มีใครรั้งหรือเหนี่ยวพวกคนไม่รักชาติรักแผ่นดินเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกัน ทุกคนจะยินดีมากถ้าหากคนไม่รักชาติรักแผ่นดินจะไปเสียให้พ้นจากประเทศนี้ เพราะอยู่ไปก็หาประโยชน์มิได้ อยู่ไปก็รังแต่จะก่อให้เกิดความหนักแผ่นดิน

เกิดเป็นคนทั้งที ถ้าไม่มีความกตัญญูต่อชาติบ้านเมืองก็เสียชาติเกิด ไม่เห็นบ้างหรืออย่างไรว่า แม้กระทั่งหมาที่มันได้อาศัยบ้านของใครเป็นที่อยู่อาศัย ได้กินข้าวกินน้ำจากคนในบ้านหลังนั้น หมามันยังจงรักภักดีและหวงแหนบ้านและคนในบ้านหลังนั้น มันจะไม่ยอมให้คนแปลกหน้าเข้าไปในเขตบ้านเป็นอันขาด นี่ขนาดมันเป็นหมา มันยังรักบ้านที่มันอยู่อาศัย แล้วคนที่ไม่รักชาติ ไม่จงรักภักดีต่อชาติบ้านเมืองที่ตนอยู่อาศัยจะดีไปกว่าหมาได้หรือ เรื่องง่ายๆ แบบนี้ไม่เห็นจำเป็นต้องมีคนสั่งสอน แต่ถ้าหากมีคนสั่งสอนแล้วยังไม่รู้จักจำ ไม่รู้จักสำเหนียก ก็ต้องอายหมา แต่ถ้าหากยังไม่รู้สึกละอาย ก็ควรจะต้องพิจารณาตัวเองโดยด่วน ส่วนจะพิจารณาสถานใดระหว่างไปเสียจากแผ่นดินนี้หรือหยุดหายใจไปเลย ก็ต้องเลือกเอาเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:33 น. รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
08:27 น. 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
08:01 น. ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
07:56 น. หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า
07:35 น. ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
'ปานเทพ' พอใจภาพรวมชุมนุม 28 มิ.ย. เผยยอดเงินหนุน 'มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน' 24 ล้านแล้ว
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า

ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด

‘ชูวิทย์’เลคเชอร์‘เรื่องตลก’พรรคร่วมฯ เหน็บจุกๆทุกครั้ง‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล ต้องไล่ถึงจะลง

'หมอสุรพล'ชี้ทางออก!!! 'ถ้าไม่เปลี่ยนวัฒนธรรมพลเมืองวันนี้ ประเทศไทยจะไม่มีวันเปลี่ยน'

ไม่พบข้อมูลเดินทาง! คาด'อดีตเจ้าคุณอาชว์'ยังอยู่ในไทย มีคนให้ที่พักพิง

  • Breaking News
  • รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
  • \'ปากีสถาน\'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
  • ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่ ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
  • หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า
  • ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

29 มิ.ย. 2568

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

15 มิ.ย. 2568

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

8 มิ.ย. 2568

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

1 มิ.ย. 2568

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

25 พ.ค. 2568

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

18 พ.ค. 2568

บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย

บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved