วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
วิกฤติภัยแล้งในภาคอีสาน

ดูทั้งหมด

  •  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ได้นำคณะรัฐมนตรี 35 ท่านเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 งานแรกที่นายกรัฐมนตรีต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วนก็คือปัญหาวิกฤติภัยแล้งในพื้นที่ 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประกอบด้วย

อีสานใต้ 8 จังหวัดคือ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ยโสธร อีสานกลาง 7 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอีสานเหนือ 5 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย หนองคาย บึงกาฬและหนองบัวลำภู ที่มีประชากรทั้งสิ้นจำนวน 22,005,518 คนหรือ 1 ใน 3 ของประชากร 66.7 ล้านคน


ขณะนี้เกิดวิกฤติภัยแล้งใน 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเนื่องมาจากฝนทิ้งช่วงไม่ตกมานานถึง 2 เดือน เช่น ที่จังหวัดเลยแหล่งน้ำสาธารณะไม่มีน้ำผิวดินแห้งขอด อ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน 14 แห่ง ใน จ.เลย รวมความจุอ่างทั้งหมด 115.82 ล้านลบ.ม.เหลือน้ำใช้การได้เพียง 42.7 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 41.2 ที่จ.นครราชสีมา สถานการณ์ภัยแล้งและฝนทิ้งช่วงหลายพื้นที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนกักเก็บน้ำพิมาย น้ำแห้งขอดมีน้ำเหลือก้นอ่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อ.พิมายแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี หรือครึ่งศตวรรษโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย ต้องปิดประตูระบายน้ำทุกบานเนื่องจากระดับน้ำต่ำกว่าบานประตูขาดน้ำส่งให้เกษตรกรเขตชลประทานที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกข้าวนาปีกว่า 20,000 ไร่ ใน 4 ตำบล ได้แก่ ท่าหลวง ชีวาน ดงใหญ่ และ ต.กระชอน เดือดร้อนหนักขาดน้ำทำการเกษตรหลายหมู่บ้านที่รับน้ำดิบจากเขื่อนพิมายต้องขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคฝนไม่ตกถึง 2 เดือน ข้าวเฉาตายถึง 5 หมื่นไร่

จังหวัดขอนแก่นนั้นต้นข้าวที่ปลูกไว้แห้งตายมากกว่า 50,000 ไร่ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำชี แม่น้ำมูลไม่มีน้ำเลย ผิวดินแตกระแหงแห้งขอด นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติได้ประชุมร่วมกับนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า ลุ่มน้ำมูลคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อประเมินสถานการณ์ฝน สถานการณ์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อกำหนดมาตรการ แผนปฏิบัติการให้ชัดเจนที่น่าห่วงคือจังหวัดบุรีรัมย์และสุรินทร์ต้องเร่งหาแหล่งน้ำดิบสำรองไว้ทำน้ำประปาโดยเร่งด่วน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์แล้งรุนแรงได้กำชับทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุดสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือขณะนี้ มีปริมาณน้ำภาพรวม 4,344 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 33% โดยแหล่งน้ำขนาดใหญ่มีน้ำน้อยกว่า 30% ถึง 7 แห่ง คือเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ 28% เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ 27% เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น 24% เขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ 23% เขื่อนห้วยหลวง จ.อุดรธานี 23% เขื่อนน้ำพุง จ.สกลนคร 21% เขื่อนลำพระเพลิง จ.นครราชสีมา 15%

การแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้งครั้งนี้ไม่สามารถจะทำฝนหลวงมาแก้ไขได้เพราะสภาพความชื้นในอากาศมีไม่พอกรมอุตุนิยมวิทยาได้ทำนายสภาพอากาศในภาคอีสานว่าช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมฝนจะตกน้อยกว่าปกติมากอาจจะต้องผันน้ำจากแม่น้ำโขงเข้ามาช่วยบ้างแต่ก็ไม่น่าจะพอเพราะปีนี้ฝนในลุ่มแม่น้ำโขงที่ทิเบต จีน สปป.ลาว และเมียนมา ก็ตกไม่ชุกนี่คือสถานการณ์วิกฤติภัยแล้งของประเทศที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่งแต่ก็เชื่อว่าด้วยความวิริยอุสาหะของรัฐบาลเหตุการณ์นี้ก็น่าจะจบลงด้วยดีได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
21:40 น. หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
21:06 น. ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
20:47 น. นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
20:39 น. แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
ไทยคือแหล่งฟอกเงินของแก๊งอาชญากร?
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤศจิกายน 2568
ผลของสังคมผู้สูงอายุ
เรื่องฉาวๆ คาวกลางคุก
Scammers กับการฟอกเงินในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี

นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)

แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว

ขอโทษ'ลุงตู่'!!! 'สรเทพ'เคยต่อว่า'คนละครึ่ง' แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

น่ากลัวมาก!! เปิดคลิปนาทีกระแสไหลเชี่ยวแรงซัดเสาไฟล้ม-หม้อแปลงระเบิด

'ทภ.2'ขอปชช. อย่าเผยแพร่'คลิปเก่า' กำลังพลบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด

  • Breaking News
  • ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
  • หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม\'หาดใหญ่\' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
  • ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
  • นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป) นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
  • แกนนำภท. สยบลือ\'สนธยา-สุชาติ\'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved