วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
วิกฤติภัยแล้งในภาคอีสาน

ดูทั้งหมด

  •  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ได้นำคณะรัฐมนตรี 35 ท่านเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 งานแรกที่นายกรัฐมนตรีต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วนก็คือปัญหาวิกฤติภัยแล้งในพื้นที่ 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประกอบด้วย

อีสานใต้ 8 จังหวัดคือ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ยโสธร อีสานกลาง 7 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอีสานเหนือ 5 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย หนองคาย บึงกาฬและหนองบัวลำภู ที่มีประชากรทั้งสิ้นจำนวน 22,005,518 คนหรือ 1 ใน 3 ของประชากร 66.7 ล้านคน


ขณะนี้เกิดวิกฤติภัยแล้งใน 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเนื่องมาจากฝนทิ้งช่วงไม่ตกมานานถึง 2 เดือน เช่น ที่จังหวัดเลยแหล่งน้ำสาธารณะไม่มีน้ำผิวดินแห้งขอด อ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน 14 แห่ง ใน จ.เลย รวมความจุอ่างทั้งหมด 115.82 ล้านลบ.ม.เหลือน้ำใช้การได้เพียง 42.7 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 41.2 ที่จ.นครราชสีมา สถานการณ์ภัยแล้งและฝนทิ้งช่วงหลายพื้นที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนกักเก็บน้ำพิมาย น้ำแห้งขอดมีน้ำเหลือก้นอ่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อ.พิมายแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี หรือครึ่งศตวรรษโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย ต้องปิดประตูระบายน้ำทุกบานเนื่องจากระดับน้ำต่ำกว่าบานประตูขาดน้ำส่งให้เกษตรกรเขตชลประทานที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกข้าวนาปีกว่า 20,000 ไร่ ใน 4 ตำบล ได้แก่ ท่าหลวง ชีวาน ดงใหญ่ และ ต.กระชอน เดือดร้อนหนักขาดน้ำทำการเกษตรหลายหมู่บ้านที่รับน้ำดิบจากเขื่อนพิมายต้องขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคฝนไม่ตกถึง 2 เดือน ข้าวเฉาตายถึง 5 หมื่นไร่

จังหวัดขอนแก่นนั้นต้นข้าวที่ปลูกไว้แห้งตายมากกว่า 50,000 ไร่ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำชี แม่น้ำมูลไม่มีน้ำเลย ผิวดินแตกระแหงแห้งขอด นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติได้ประชุมร่วมกับนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า ลุ่มน้ำมูลคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อประเมินสถานการณ์ฝน สถานการณ์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อกำหนดมาตรการ แผนปฏิบัติการให้ชัดเจนที่น่าห่วงคือจังหวัดบุรีรัมย์และสุรินทร์ต้องเร่งหาแหล่งน้ำดิบสำรองไว้ทำน้ำประปาโดยเร่งด่วน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์แล้งรุนแรงได้กำชับทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุดสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือขณะนี้ มีปริมาณน้ำภาพรวม 4,344 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 33% โดยแหล่งน้ำขนาดใหญ่มีน้ำน้อยกว่า 30% ถึง 7 แห่ง คือเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ 28% เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ 27% เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น 24% เขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ 23% เขื่อนห้วยหลวง จ.อุดรธานี 23% เขื่อนน้ำพุง จ.สกลนคร 21% เขื่อนลำพระเพลิง จ.นครราชสีมา 15%

การแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้งครั้งนี้ไม่สามารถจะทำฝนหลวงมาแก้ไขได้เพราะสภาพความชื้นในอากาศมีไม่พอกรมอุตุนิยมวิทยาได้ทำนายสภาพอากาศในภาคอีสานว่าช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมฝนจะตกน้อยกว่าปกติมากอาจจะต้องผันน้ำจากแม่น้ำโขงเข้ามาช่วยบ้างแต่ก็ไม่น่าจะพอเพราะปีนี้ฝนในลุ่มแม่น้ำโขงที่ทิเบต จีน สปป.ลาว และเมียนมา ก็ตกไม่ชุกนี่คือสถานการณ์วิกฤติภัยแล้งของประเทศที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่งแต่ก็เชื่อว่าด้วยความวิริยอุสาหะของรัฐบาลเหตุการณ์นี้ก็น่าจะจบลงด้วยดีได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:35 น. พล.อ.เดชนิธิศ เตรียมยื่นหลักฐาน กกต. 9ก.พ.นี้ ปมถูกศาลสั่งถอนชื่อพ้นผู้สมัคร
13:28 น. ปวงชนไทย เสนอทางเลือกใหม่ทางการเมือง ชูนโยบายสวัสดิการคน-สัตว์เลี้ยง
13:07 น. เตือนระวังบัตรเสีย เปิดโผ 18 ผู้สมัครเขต 31 บัญชีรายชื่อ ถูกตัดสิทธิ์โค้งสุดท้าย
12:20 น. กาญจนบุรี เริ่มขนหีบเลือกตั้งแจกจ่ายไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 1,078 หน่วยแล้ว
11:59 น. เช็กความพร้อม ประธาน กกต ลุยนครปฐม สังเกตการณ์ส่งมอบบัตรเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พล.อ.เดชนิธิศ เตรียมยื่นหลักฐาน กกต. 9ก.พ.นี้ ปมถูกศาลสั่งถอนชื่อพ้นผู้สมัคร

ประชาธิปัตย์บุกเมือง 3 คาราวานรถแห่ อภิสิทธิ์ นำทีม มั่นใจเป็นทางรอดที่ปลอดภัย

ชัยวุฒิ บวงสรวงใหญ่ ประกาศศึกคนโกง ทุนเทา ยันไม่แก้รัฐธรรมนูญ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

พลังหญิงบุกบางกะปิ ซาบีดา ควง โอ๋ ลุยลำสาลี มั่นใจกระแสภูมิใจไทยเบอร์ 37

  • Breaking News
  • พล.อ.เดชนิธิศ เตรียมยื่นหลักฐาน กกต. 9ก.พ.นี้ ปมถูกศาลสั่งถอนชื่อพ้นผู้สมัคร พล.อ.เดชนิธิศ เตรียมยื่นหลักฐาน กกต. 9ก.พ.นี้ ปมถูกศาลสั่งถอนชื่อพ้นผู้สมัคร
  • ปวงชนไทย เสนอทางเลือกใหม่ทางการเมือง ชูนโยบายสวัสดิการคน-สัตว์เลี้ยง ปวงชนไทย เสนอทางเลือกใหม่ทางการเมือง ชูนโยบายสวัสดิการคน-สัตว์เลี้ยง
  • เตือนระวังบัตรเสีย เปิดโผ 18 ผู้สมัครเขต  31 บัญชีรายชื่อ ถูกตัดสิทธิ์โค้งสุดท้าย เตือนระวังบัตรเสีย เปิดโผ 18 ผู้สมัครเขต 31 บัญชีรายชื่อ ถูกตัดสิทธิ์โค้งสุดท้าย
  • กาญจนบุรี เริ่มขนหีบเลือกตั้งแจกจ่ายไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 1,078 หน่วยแล้ว กาญจนบุรี เริ่มขนหีบเลือกตั้งแจกจ่ายไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 1,078 หน่วยแล้ว
  • เช็กความพร้อม ประธาน กกต ลุยนครปฐม สังเกตการณ์ส่งมอบบัตรเลือกตั้ง เช็กความพร้อม ประธาน กกต ลุยนครปฐม สังเกตการณ์ส่งมอบบัตรเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved