วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ฟิลิปปินส์ - จีน จับมือกันพัง

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ นครเจนีวา ที่ตั้งสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ รองจากนครนิวยอร์ก ในการประชุมประจำปี คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ (วันที่ 24 มิถุนายน-12 กรกฎาคม 2562) ซึ่งมีการพิจารณาเรื่องสถานะของสิทธิมนุษยชนในประเทศสมาชิกสหประชาชาติ ซึ่งไทยเคยเป็นสมาชิก และเป็นประธานในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถือเป็นการสะท้อนระดับความเป็นประชาธิปไตย เกียรติยศ ศักดิ์ศรี และเกียรติยศของประเทศ

โดยหลังจากนั้นไทยเราได้สมัครอีกหน แต่ก็พ่ายแพ้ แถมสถานะก็ตกต่ำลงมาเรื่อยๆ ด้วยเรื่องรัฐบาลทหาร กับการจำกัดสิทธิเสรีภาพ ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหากระบวนการยุติธรรม แต่บัดนี้ก็หวังว่า รัฐบาลลูกผสมทหาร-พลเรือน คงจะเริ่มดำเนินการตีตื้น และมุ่งมั่นในการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบและการใช้อำนาจรัฐด้วยหลักนิติรัฐ และนิติธรรม


ความว่า กลุ่มประเทศฝักใฝ่และยึดมั่นในเรื่องสิทธิมนุษยชน นำโดยประเทศไอซ์แลนด์ (ประเทศที่เล็กที่สุดประเทศหนึ่งของโลก) ได้ร่วมกันเสนอข้อมติเพื่อให้มีการสอบสวนค้นหาข้อเท็จจริง และจัดทำรายงานเกี่ยวกับนโยบายและมาตรการปราบปรามยาเสพติด ด้วยวิธีการฆ่าตัดตอน ของประเทศฟิลิปปินส์ (เป็นนโยบายแบบเดียวกันกับยุครัฐบาลทักษิณทุนนิยมสามานย์) เพื่อเสนอต่อสหประชาชาติ รวมทั้งประชาคมโลก

ฝ่ายฟิลิปปินส์นำโดย เจ้าของนโยบาย และมาตรการโหดเหี้ยม นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดี ก็ดิ้นสุดกำลัง เพื่อคัดค้านอย่างเต็มที่ ในการจะล้มข้อเสนอร่างข้อมตินี้ โดยมุ่งพึ่งพาอิทธิพลของจีนเป็นหลัก โดยหวังว่าอิทธิพลของจีน จะสามารถการโน้มน้าวมิตรประเทศที่ตกเป็นทาสเงินของจีนไปแล้ว ทั้งประเทศในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา รวมทั้งกลุ่มบริคส์ (BRICS - Brazil, Russia, India, China, South Africa) จะรวมตัวกันช่วยฟิลิปปินส์ ทำการคัดค้านและคว่ำร่างข้อมติดังกล่าว

เพื่อแลกกับการช่วยเหลือของจีน ฟิลิปปินส์ถึงกับยอมสยบต่อจีน โดยเลือกที่จะไม่ใช้ประโยชน์จากผลการพิจารณาตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (แห่งกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์) ในข้อพิพาททะลจีนใต้ที่ว่า จีนนั้นไม่มีสิทธิและข้ออ้างใดๆ ทางประวัติศาสตร์ และความเป็นจริงและข้อกฎหมายที่จะอ้างสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ทะเลจีนตอนใต้ นอกจากนั้นแล้ว ฟิลิปปินส์เลือกที่จะนิ่งเฉย เมื่อจีนส่งกองเรือรบ เรือประมง แอบแฝงเข้ามาในน่านน้ำทะเลพิพาท และน่านน้ำของฟิลิปปินส์

แต่จนแล้วจนรอด การเดินแต้มทางการทูตของฟิลิปปินส์และจีนพี่เบิ้ม ในเรื่องนี้กลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เมื่อผลออกมาว่า ประเทศสมาชิก
ส่วนใหญ่ เลือกลงคะแนนเสียงสนับสนุนร่างข้อมตินำเสนอโดยไอซ์แลนด์

การณ์ว่าประเทศที่ควรลงคะแนนค้านข้อมติ เพื่อช่วยฟิลิปปินส์และจีน กลับเลือกงดออกเสียง โดยประเทศเหล่านั้น ได้แก่ ปากีสถาน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แอฟริกาใต้ และบราซิล ทำให้ฝ่ายคัดค้านขาดเสียงไปโดยปริยาย

เกจิอาจารย์การเมืองวิเคราะห์ว่า แม้ทั้ง 4 ประเทศต่างเป็นมหามิตรของจีน ก็ไม่สามารถโอนอ่อนต่อจีนได้ในเรื่องนี้ เพราะไม่สามารถจะหลับหูหลับตาร่วมรับตราบาปไปกับฟิลิปปินส์ เพราะการลงคะแนนนั้นมีผลแบบเปิดเผยเป็นหลักฐานถาวร ถ้าชาวโลกเห็นว่า ทั้ง 4 ประเทศเหล่านี้ไปเห็นดีเห็นงามกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนแบบฆ่ากันง่ายๆ โดยรัฐเป็นผู้ลงมือเอง ก็คงจะเสียชื่อประเทศ มันเป็นการสะท้อนจิตสำนึกที่ดี และขอบเขตข้อจำกัด ที่ไม่สามารถอะลุ้มอล่วยแบบถ้อยทีถ้อยปฏิบัติ หรือเกาหลังกันไปกันมาได้

เมื่อผลเป็นเช่นนี้ ความเสียหายก็ต้องเกิดขึ้นแน่นอนต่อสถานะทางการเมืองของประธานาธิบดี ดูเตร์เต แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับชาวฟิลิปปินส์ ที่ประชาคมโลกกำลังยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยหลักมนุษยธรรมของการเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เหนือหลักการไม่แทรกแซงในกิจการภายในของแต่ละประเทศ

เรื่องนี้ ถือว่าจีนก็เสียหน้าอย่างมาก และคงจะทำให้ตระหนักได้ว่า อำนาจและอิทธิพลของตนนั้นมีขอบเขตจำกัด และการกระทำใดที่ไม่อยู่กับความถูกต้องชอบธรรมนั้น ไม่สามารถรอดไปได้เสมอ

ก็ต้องขอชมเชยไปยังประเทศไอซ์แลนด์ แม้เล็กจริง แต่ก็เล็กพริกขี้หนู เพราะกล้ายืนอยู่กับความถูกต้องชอบธรรม เผชิญหน้ากับประเทศใหญ่อย่างจีนในเวทีโลก

ต่อไปนี้ก็เป็นหน้าที่ของคณะทำงานของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติที่จะเร่งทำงาน นำเอาข้อเท็จจริงมาแฉต่อโลก และเป็นฐานให้กระบวนการยุติธรรมทั้งภายในฟิลิปปินส์และทั้งในโลกกว้าง ได้นำเอาความยุติธรรมคืนต่อชาวฟิลิปปินส์และเหยื่อผู้รับเคราะห์กรรม ผู้เสียหายต่างๆ

ผู้นำการเมืองมักอ้างว่า มาจากการเลือกตั้ง มาด้วยเสียงประชาชน แต่มิได้หมายความว่า จะมาทำอะไรตามอำเภอใจได้

ก็หวังว่าเคราะห์กรรมที่ก่อไว้ ก็จะได้รับกันไปเต็มๆ

เรื่องนี้ก็สอนให้รู้ว่า ผู้นำใด มีอำนาจ ได้รับความนิยมแค่ไหน ก็อย่าได้เหลิงไปกับอำนาจ เมื่อคิดอ่านทำการใดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้อื่น คือผู้อยู่ใต้ปกครอง แต่เป็นเจ้าของสิทธิ์เจ้าของประเทศ วันพรุ่งนี้ก็อาจจะไม่มีแผ่นดินที่ยืนก็อาจไม่เหลือ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:59 น. ‘ราชินี’ทรงแข่งเรือใบ สถานที่‘ชลบุรี’พร้อมจัดซีเกมส์
14:53 น. ห่วงใยชาวเขมร! 'ฮุน มาเนต-ภริยา'เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ
14:42 น. ‘นักวิชาการ’ชม‘รัฐบาลไทย’ เดินเกม‘ฉีกปฏิญญา’ แก้ปัญหาชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’มาถูกทาง
14:41 น. ได้คิวหวดกัมพูชา! เปิดโปรแกรมบอลไทยล่าทองซีเกมส์
14:39 น. 'แรมโบ้'กลับมาแล้ว! เสริมทัพ'สุชาติ-ธนกร' หลังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษารมต.
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก
ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)
คนละครึ่งพลัส สุดปัง ฝ่ายค้าน สุดพัง
จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ราชินี’ทรงแข่งเรือใบ สถานที่‘ชลบุรี’พร้อมจัดซีเกมส์

ห่วงใยชาวเขมร! 'ฮุน มาเนต-ภริยา'เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ

‘นักวิชาการ’ชม‘รัฐบาลไทย’ เดินเกม‘ฉีกปฏิญญา’ แก้ปัญหาชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’มาถูกทาง

ได้คิวหวดกัมพูชา! เปิดโปรแกรมบอลไทยล่าทองซีเกมส์

'แรมโบ้'กลับมาแล้ว! เสริมทัพ'สุชาติ-ธนกร' หลังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษารมต.

'วิชุดา' ลูกสาว 'ศักดิ์ดา' เข้ารายงานตัวต่อสภาฯ ทำหน้าที่ สส. แล้ว

  • Breaking News
  • ‘ราชินี’ทรงแข่งเรือใบ สถานที่‘ชลบุรี’พร้อมจัดซีเกมส์ ‘ราชินี’ทรงแข่งเรือใบ สถานที่‘ชลบุรี’พร้อมจัดซีเกมส์
  • ห่วงใยชาวเขมร! \'ฮุน มาเนต-ภริยา\'เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ ห่วงใยชาวเขมร! 'ฮุน มาเนต-ภริยา'เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ
  • ‘นักวิชาการ’ชม‘รัฐบาลไทย’ เดินเกม‘ฉีกปฏิญญา’ แก้ปัญหาชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’มาถูกทาง ‘นักวิชาการ’ชม‘รัฐบาลไทย’ เดินเกม‘ฉีกปฏิญญา’ แก้ปัญหาชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’มาถูกทาง
  • ได้คิวหวดกัมพูชา! เปิดโปรแกรมบอลไทยล่าทองซีเกมส์ ได้คิวหวดกัมพูชา! เปิดโปรแกรมบอลไทยล่าทองซีเกมส์
  • \'แรมโบ้\'กลับมาแล้ว! เสริมทัพ\'สุชาติ-ธนกร\' หลังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษารมต. 'แรมโบ้'กลับมาแล้ว! เสริมทัพ'สุชาติ-ธนกร' หลังได้รับแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษารมต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved