วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
นโยบายภาษีปรับเปลี่ยนได้

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว หลากหลายปัญหาถูกนำมาคลี่ปมแจกแจงข้อมูลกันในสภาฯ หลายเรื่องเกี่ยวโยงผูกพันกันไปมาซับซ้อน อย่างประเด็นปัญหาสาธารณสุข ที่โยงมาจากการขึ้นภาษีเหล้า บุหรี่

มุมในฝั่งสุขภาพก็ว่าดีที่ใช้นโยบายภาษีสูงมากๆ ไว้ ผู้คนจะได้ลดการบริโภค กินน้อยลง สูบน้อยลง ก็หวังว่าคนป่วยจะลดลง คนป่วยลดก็ประหยัดเงินรัฐรักษาผู้ป่วย แต่อีกมุมที่เป็นฝั่งผู้ผลิตโดยเฉพาะเกษตรกรชาวไร่ยาสูบกลับโอดครวญเพราะนโยบายภาษีบุหรี่สูงขนาดนี้ ทำเอาครอบครัวแทบล้มละลาย เพราะร้อยทั้งร้อยของชาวไร่ยาสูบห้าหมื่นครอบครัวในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือและอีสาน มีรายได้หลักมาจากการปลูกยาสูบขายให้รัฐบาลนี่แหละ


ก่อนหน้านี้ สส. หลายท่านจากพื้นที่ปลูกยาสูบ 20 กว่าจังหวัดในเขตภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เพชรบูรณ์ และ จ.สุโขทัย มีการหยิบยกเรื่องความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบขึ้นมาอภิปราย พร้อมเรียกร้องว่าเกษตรกลุ่มนี้ควรต้องได้รับการดูแลจากรัฐบาลเช่นเดียวกัน เพราะการที่ภาษียาสูบปรับขึ้นมากจนเกินไป ทำให้ชาวไร่ต้องขาดรายได้รวมๆ กันกว่า 228 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ได้แรงสนับสนุนจากท่าน สส. ที่เป็นเหมือนตัวแทนของชาวไร่แบบนี้ ชาวไร่ยาสูบก็พอจะมีความหวังกันบ้างว่าต่อไปจะไม่มีการขึ้นภาษียาสูบแบบสุดโหดที่มาทำร้ายชาวไร่อีก จึงพากันยกขบวนมาขอบคุณ สส. ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านถึงหน้ารัฐสภา

หยิบความบางช่วงของผู้แทนจากภาคอีสานท่านหนึ่ง ที่อภิปรายระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 โดยหยิบเอาเรื่องภาษีสรรพสามิตขึ้นมาพูดครั้งว่า บอกว่า ปีที่แล้วรัฐบาลขึ้นภาษีสรรพสามิตเหล้า -บุหรี่ โดยอ้างว่าเป็นมาตรการจะให้คนเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ สุราขาว สุราชาวบ้าน ขึ้นราคาเท่าตัว จากขวดละ 70 บาท ขึ้นเป็น 150 บาท เบียร์ขวดละ 35 เคยขาย 3 ขวด 100 กลายเป็นราคาขวดละ 100 บาท บุหรี่กรองทิพย์ซองละ 70 ขึ้นราคาไปร้อยกว่าบาท แต่ภาษีและราคาที่ขึ้นสูงมาก กลับไม่ได้ทำให้ชาวบ้านลด ละ เลิกบุหรี่หรือเหล้าได้ สรุปว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นมาก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น และย้อนกลับมาทำร้ายชาวไร่ที่ต้องรายได้หดหายเพราะขายใบยาไม่ได้

วันเดียวกันนั้น มันก็มีสัญญาณชัดๆ มาจาก
นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องภาษีที่เชื่อว่าจะเป็น “ยาใจ” ให้ชาวไร่ยาสูบได้บ้าง เพราะมีช่วงหนึ่งที่ท่านพูดถึงปัญหาด้านสาธารณสุขขึ้นมา แล้วโยงไปถึงการขึ้นภาษีเหล้า ยา บุหรี่ จับความสำคัญสั้นๆ ได้ว่า “ถ้ามันไม่เหมาะสมก็ปรับใหม่ ทุกอย่างปรับได้ ต้องมาช่วยกัน”

หยิบเรื่องนี้มาเพราะได้ข่าวว่าการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เตรียมจะประกาศโควตาการรับซื้อใบยาสูบสำหรับฤดูกาลผลิต 2562/63 ในเดือนนี้ แล้วก็แว่วว่าน่าจะคงโควตาอัตราเดิมคือลดลงจากเดิม 50% เหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลก็เห็นผลลัพธ์มาแล้วตลอดปี 2561 ที่นโยบายภาษีสรรพสามิตบุหรี่ทำเอาชาวไร่ยาสูบเดือดร้อนรุนแรงกันถ้วนหน้า ตอนนี้ นายกฯ ส่งสัญณาณแล้ว บอกให้ช่วยกัน จะไม่มีการทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เรื่องภาษียาสูบนั้น ดูไปแล้วเกษตรกรชาวไร่เองก็ไม่ได้คิดจะคัดค้านว่าอย่าขึ้น เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องจำเป็น ถ้ารัฐบาลจะลองคิดไตร่ตรองอีกหลายๆ รอบว่า ควรจะขึ้นภาษีในระดับใด ในรูปแบบไหนที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรไปได้ โปรดคิดช่วยกัน เพราะนโยบายภาษีที่ดีและเหมาะสมต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากจนเกินไป เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่อยากดูหนังวนลูปหรือซ้ำๆ เดิมๆ ของปีที่แล้วจากชาวไร่ยาสูบอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน
21:51 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า
21:33 น. ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน
21:19 น. เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ
21:13 น. ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย'
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า

ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน

เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ

ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย'

กกต.ศรีสะเกษ สยบลือ เผยยังไม่มีการนับคะแนนเขต 6-7 ใหม่ ไร้ร้องเรียนผลเลือกตั้ง

ธนาธร จี้กกต.เปิดเผยใบบันทึกคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งทันที บี้ขอเหตุผล หากทำไม่ได้

  • Breaking News
  • ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน
  • กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า
  • ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน
  • เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ
  • ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น\'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย\' ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved