Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
นโยบายภาษีปรับเปลี่ยนได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว หลากหลายปัญหาถูกนำมาคลี่ปมแจกแจงข้อมูลกันในสภาฯ หลายเรื่องเกี่ยวโยงผูกพันกันไปมาซับซ้อน อย่างประเด็นปัญหาสาธารณสุข ที่โยงมาจากการขึ้นภาษีเหล้า บุหรี่

มุมในฝั่งสุขภาพก็ว่าดีที่ใช้นโยบายภาษีสูงมากๆ ไว้ ผู้คนจะได้ลดการบริโภค กินน้อยลง สูบน้อยลง ก็หวังว่าคนป่วยจะลดลง คนป่วยลดก็ประหยัดเงินรัฐรักษาผู้ป่วย แต่อีกมุมที่เป็นฝั่งผู้ผลิตโดยเฉพาะเกษตรกรชาวไร่ยาสูบกลับโอดครวญเพราะนโยบายภาษีบุหรี่สูงขนาดนี้ ทำเอาครอบครัวแทบล้มละลาย เพราะร้อยทั้งร้อยของชาวไร่ยาสูบห้าหมื่นครอบครัวในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือและอีสาน มีรายได้หลักมาจากการปลูกยาสูบขายให้รัฐบาลนี่แหละ


ก่อนหน้านี้ สส. หลายท่านจากพื้นที่ปลูกยาสูบ 20 กว่าจังหวัดในเขตภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เพชรบูรณ์ และ จ.สุโขทัย มีการหยิบยกเรื่องความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบขึ้นมาอภิปราย พร้อมเรียกร้องว่าเกษตรกลุ่มนี้ควรต้องได้รับการดูแลจากรัฐบาลเช่นเดียวกัน เพราะการที่ภาษียาสูบปรับขึ้นมากจนเกินไป ทำให้ชาวไร่ต้องขาดรายได้รวมๆ กันกว่า 228 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ได้แรงสนับสนุนจากท่าน สส. ที่เป็นเหมือนตัวแทนของชาวไร่แบบนี้ ชาวไร่ยาสูบก็พอจะมีความหวังกันบ้างว่าต่อไปจะไม่มีการขึ้นภาษียาสูบแบบสุดโหดที่มาทำร้ายชาวไร่อีก จึงพากันยกขบวนมาขอบคุณ สส. ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านถึงหน้ารัฐสภา

หยิบความบางช่วงของผู้แทนจากภาคอีสานท่านหนึ่ง ที่อภิปรายระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 โดยหยิบเอาเรื่องภาษีสรรพสามิตขึ้นมาพูดครั้งว่า บอกว่า ปีที่แล้วรัฐบาลขึ้นภาษีสรรพสามิตเหล้า -บุหรี่ โดยอ้างว่าเป็นมาตรการจะให้คนเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ สุราขาว สุราชาวบ้าน ขึ้นราคาเท่าตัว จากขวดละ 70 บาท ขึ้นเป็น 150 บาท เบียร์ขวดละ 35 เคยขาย 3 ขวด 100 กลายเป็นราคาขวดละ 100 บาท บุหรี่กรองทิพย์ซองละ 70 ขึ้นราคาไปร้อยกว่าบาท แต่ภาษีและราคาที่ขึ้นสูงมาก กลับไม่ได้ทำให้ชาวบ้านลด ละ เลิกบุหรี่หรือเหล้าได้ สรุปว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นมาก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น และย้อนกลับมาทำร้ายชาวไร่ที่ต้องรายได้หดหายเพราะขายใบยาไม่ได้

วันเดียวกันนั้น มันก็มีสัญญาณชัดๆ มาจาก
นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องภาษีที่เชื่อว่าจะเป็น “ยาใจ” ให้ชาวไร่ยาสูบได้บ้าง เพราะมีช่วงหนึ่งที่ท่านพูดถึงปัญหาด้านสาธารณสุขขึ้นมา แล้วโยงไปถึงการขึ้นภาษีเหล้า ยา บุหรี่ จับความสำคัญสั้นๆ ได้ว่า “ถ้ามันไม่เหมาะสมก็ปรับใหม่ ทุกอย่างปรับได้ ต้องมาช่วยกัน”

หยิบเรื่องนี้มาเพราะได้ข่าวว่าการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เตรียมจะประกาศโควตาการรับซื้อใบยาสูบสำหรับฤดูกาลผลิต 2562/63 ในเดือนนี้ แล้วก็แว่วว่าน่าจะคงโควตาอัตราเดิมคือลดลงจากเดิม 50% เหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลก็เห็นผลลัพธ์มาแล้วตลอดปี 2561 ที่นโยบายภาษีสรรพสามิตบุหรี่ทำเอาชาวไร่ยาสูบเดือดร้อนรุนแรงกันถ้วนหน้า ตอนนี้ นายกฯ ส่งสัญณาณแล้ว บอกให้ช่วยกัน จะไม่มีการทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เรื่องภาษียาสูบนั้น ดูไปแล้วเกษตรกรชาวไร่เองก็ไม่ได้คิดจะคัดค้านว่าอย่าขึ้น เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องจำเป็น ถ้ารัฐบาลจะลองคิดไตร่ตรองอีกหลายๆ รอบว่า ควรจะขึ้นภาษีในระดับใด ในรูปแบบไหนที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรไปได้ โปรดคิดช่วยกัน เพราะนโยบายภาษีที่ดีและเหมาะสมต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากจนเกินไป เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่อยากดูหนังวนลูปหรือซ้ำๆ เดิมๆ ของปีที่แล้วจากชาวไร่ยาสูบอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
21:55 น. หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
21:42 น. หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
21:16 น. พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
21:13 น. เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด

หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม

เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

เคลื่อนไหวแล้ว นานา ไรบีนา เปิดใจปมหนี้สิน ยันทยอยจ่ายตามกำลัง

โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่! รถไฟพุ่งชนรถมินิบัสเด็กพิเศษ สังเวยหลายชีวิตในเบลเยียม

เราจะไม่ทิ้งกัน! แม่ทัพภาค 4–ผบช.ภ.9 เยี่ยมดาบตำรวจ-ลูกน้อย เหยื่อเหตุยิงที่ปัตตานี

  • Breaking News
  • คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569 คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
  • หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
  • หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
  • พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
  • เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved