วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
นโยบายภาษีปรับเปลี่ยนได้

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว หลากหลายปัญหาถูกนำมาคลี่ปมแจกแจงข้อมูลกันในสภาฯ หลายเรื่องเกี่ยวโยงผูกพันกันไปมาซับซ้อน อย่างประเด็นปัญหาสาธารณสุข ที่โยงมาจากการขึ้นภาษีเหล้า บุหรี่

มุมในฝั่งสุขภาพก็ว่าดีที่ใช้นโยบายภาษีสูงมากๆ ไว้ ผู้คนจะได้ลดการบริโภค กินน้อยลง สูบน้อยลง ก็หวังว่าคนป่วยจะลดลง คนป่วยลดก็ประหยัดเงินรัฐรักษาผู้ป่วย แต่อีกมุมที่เป็นฝั่งผู้ผลิตโดยเฉพาะเกษตรกรชาวไร่ยาสูบกลับโอดครวญเพราะนโยบายภาษีบุหรี่สูงขนาดนี้ ทำเอาครอบครัวแทบล้มละลาย เพราะร้อยทั้งร้อยของชาวไร่ยาสูบห้าหมื่นครอบครัวในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือและอีสาน มีรายได้หลักมาจากการปลูกยาสูบขายให้รัฐบาลนี่แหละ


ก่อนหน้านี้ สส. หลายท่านจากพื้นที่ปลูกยาสูบ 20 กว่าจังหวัดในเขตภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เพชรบูรณ์ และ จ.สุโขทัย มีการหยิบยกเรื่องความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบขึ้นมาอภิปราย พร้อมเรียกร้องว่าเกษตรกลุ่มนี้ควรต้องได้รับการดูแลจากรัฐบาลเช่นเดียวกัน เพราะการที่ภาษียาสูบปรับขึ้นมากจนเกินไป ทำให้ชาวไร่ต้องขาดรายได้รวมๆ กันกว่า 228 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ได้แรงสนับสนุนจากท่าน สส. ที่เป็นเหมือนตัวแทนของชาวไร่แบบนี้ ชาวไร่ยาสูบก็พอจะมีความหวังกันบ้างว่าต่อไปจะไม่มีการขึ้นภาษียาสูบแบบสุดโหดที่มาทำร้ายชาวไร่อีก จึงพากันยกขบวนมาขอบคุณ สส. ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านถึงหน้ารัฐสภา

หยิบความบางช่วงของผู้แทนจากภาคอีสานท่านหนึ่ง ที่อภิปรายระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 โดยหยิบเอาเรื่องภาษีสรรพสามิตขึ้นมาพูดครั้งว่า บอกว่า ปีที่แล้วรัฐบาลขึ้นภาษีสรรพสามิตเหล้า -บุหรี่ โดยอ้างว่าเป็นมาตรการจะให้คนเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ สุราขาว สุราชาวบ้าน ขึ้นราคาเท่าตัว จากขวดละ 70 บาท ขึ้นเป็น 150 บาท เบียร์ขวดละ 35 เคยขาย 3 ขวด 100 กลายเป็นราคาขวดละ 100 บาท บุหรี่กรองทิพย์ซองละ 70 ขึ้นราคาไปร้อยกว่าบาท แต่ภาษีและราคาที่ขึ้นสูงมาก กลับไม่ได้ทำให้ชาวบ้านลด ละ เลิกบุหรี่หรือเหล้าได้ สรุปว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นมาก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น และย้อนกลับมาทำร้ายชาวไร่ที่ต้องรายได้หดหายเพราะขายใบยาไม่ได้

วันเดียวกันนั้น มันก็มีสัญญาณชัดๆ มาจาก
นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องภาษีที่เชื่อว่าจะเป็น “ยาใจ” ให้ชาวไร่ยาสูบได้บ้าง เพราะมีช่วงหนึ่งที่ท่านพูดถึงปัญหาด้านสาธารณสุขขึ้นมา แล้วโยงไปถึงการขึ้นภาษีเหล้า ยา บุหรี่ จับความสำคัญสั้นๆ ได้ว่า “ถ้ามันไม่เหมาะสมก็ปรับใหม่ ทุกอย่างปรับได้ ต้องมาช่วยกัน”

หยิบเรื่องนี้มาเพราะได้ข่าวว่าการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เตรียมจะประกาศโควตาการรับซื้อใบยาสูบสำหรับฤดูกาลผลิต 2562/63 ในเดือนนี้ แล้วก็แว่วว่าน่าจะคงโควตาอัตราเดิมคือลดลงจากเดิม 50% เหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลก็เห็นผลลัพธ์มาแล้วตลอดปี 2561 ที่นโยบายภาษีสรรพสามิตบุหรี่ทำเอาชาวไร่ยาสูบเดือดร้อนรุนแรงกันถ้วนหน้า ตอนนี้ นายกฯ ส่งสัญณาณแล้ว บอกให้ช่วยกัน จะไม่มีการทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เรื่องภาษียาสูบนั้น ดูไปแล้วเกษตรกรชาวไร่เองก็ไม่ได้คิดจะคัดค้านว่าอย่าขึ้น เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องจำเป็น ถ้ารัฐบาลจะลองคิดไตร่ตรองอีกหลายๆ รอบว่า ควรจะขึ้นภาษีในระดับใด ในรูปแบบไหนที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรไปได้ โปรดคิดช่วยกัน เพราะนโยบายภาษีที่ดีและเหมาะสมต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากจนเกินไป เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่อยากดูหนังวนลูปหรือซ้ำๆ เดิมๆ ของปีที่แล้วจากชาวไร่ยาสูบอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:11 น. 'อัษฎางค์' ชี้ดีลทักษิณขายหุ้น'ชินคอร์ป' คือ กระดูกสันหลัง มอบความชอบธรรมให้ทหารทำรัฐประหาร
08:53 น. 'นักเขียนดัง' ย้อนเกล็ด 'มิสทีนเขมร' ปมรักสงบ ถามไม่รู้หรือ แผ่นดินเขมรไม่เคยสงบมาก่อน
08:46 น. อินฟลูฯสาวจีนหายตัวปริศนาในกัมพูชา หลังบินไปหาแฟนหนุ่มเจ้าของร้านอาหารที่สีหนุวิลล์
08:43 น. เตือนภัยรายวัน! แก๊งต้มตุ๋นสวมชุด'กฟภ.' บุกบ้านผู้สูงอายุ อ้างเปลี่ยนเบรกเกอร์เสีย!
08:35 น. 'สุวินัย'แนะอินฟลูฯตลาดล่าง เที่ยวญี่ปุ่นเต้นบนรถ เคารพกติกา-มีจิตสำนึกในสังคม
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อินฟลูฯสาวจีนหายตัวปริศนาในกัมพูชา หลังบินไปหาแฟนหนุ่มเจ้าของร้านอาหารที่สีหนุวิลล์

หนุ่มเขมร อัดคลิปด่าอินฟลูฯไทย หลังถูกจี้ปม 'เชลยศึกกลับมาประจำการแนวหน้า'

เตือนภัยรายวัน! แก๊งต้มตุ๋นสวมชุด'กฟภ.' บุกบ้านผู้สูงอายุ อ้างเปลี่ยนเบรกเกอร์เสีย!

'สุวินัย'แนะอินฟลูฯตลาดล่าง เที่ยวญี่ปุ่นเต้นบนรถ เคารพกติกา-มีจิตสำนึกในสังคม

'ดร.จักษ์' ฟาด 'มันคนละชั้น' ชี้ผู้นำบางคนเจรจาแบบ 'เด็กขอของ' เทียบ 'อนุทิน' ยืนข้างอธิปไตย

'สุวินัย' ยก 6 ข้อ 'คัมภีร์ลับแห่งเซียนยุคดิจิตัล' แนะต้องไม่ทำแบบเซียนโบราณ

  • Breaking News
  • \'อัษฎางค์\' ชี้ดีลทักษิณขายหุ้น\'ชินคอร์ป\' คือ กระดูกสันหลัง มอบความชอบธรรมให้ทหารทำรัฐประหาร 'อัษฎางค์' ชี้ดีลทักษิณขายหุ้น'ชินคอร์ป' คือ กระดูกสันหลัง มอบความชอบธรรมให้ทหารทำรัฐประหาร
  • \'นักเขียนดัง\' ย้อนเกล็ด \'มิสทีนเขมร\' ปมรักสงบ ถามไม่รู้หรือ แผ่นดินเขมรไม่เคยสงบมาก่อน 'นักเขียนดัง' ย้อนเกล็ด 'มิสทีนเขมร' ปมรักสงบ ถามไม่รู้หรือ แผ่นดินเขมรไม่เคยสงบมาก่อน
  • อินฟลูฯสาวจีนหายตัวปริศนาในกัมพูชา หลังบินไปหาแฟนหนุ่มเจ้าของร้านอาหารที่สีหนุวิลล์ อินฟลูฯสาวจีนหายตัวปริศนาในกัมพูชา หลังบินไปหาแฟนหนุ่มเจ้าของร้านอาหารที่สีหนุวิลล์
  • เตือนภัยรายวัน! แก๊งต้มตุ๋นสวมชุด\'กฟภ.\' บุกบ้านผู้สูงอายุ อ้างเปลี่ยนเบรกเกอร์เสีย! เตือนภัยรายวัน! แก๊งต้มตุ๋นสวมชุด'กฟภ.' บุกบ้านผู้สูงอายุ อ้างเปลี่ยนเบรกเกอร์เสีย!
  • \'สุวินัย\'แนะอินฟลูฯตลาดล่าง เที่ยวญี่ปุ่นเต้นบนรถ เคารพกติกา-มีจิตสำนึกในสังคม 'สุวินัย'แนะอินฟลูฯตลาดล่าง เที่ยวญี่ปุ่นเต้นบนรถ เคารพกติกา-มีจิตสำนึกในสังคม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved