Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปมร้อน ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ล่าสุด มีการเผยแพร่ภาพอาคารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ถูกทุบทำลาย รื้อถอน


สร้างกระแสความสนใจในหมู่ประชาชนวงกว้าง

ความจริง เบื้องลึกปูมหลัง และประเด็นที่น่าสนใจ มีดังนี้

1. บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด เป็นเอกชนคู่สัญญากรมธนารักษ์ ทำหน้าที่บริหารจัดการศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งปิดมาตั้งแต่ 10 เม.ย. 2562 เพื่อปรับปรุงใหญ่ ตามสัญญาที่แก้ไขใหม่

คาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินงานราว 3 ปี ใช้งบประมาณราว 6,000 ล้านบาท (งบเอกชน)

จะเพิ่มพื้นที่จัดงานจากปัจจุบัน 6.5 หมื่นตารางเมตร เป็นไม่น้อยกว่า 1.8 แสนตารางเมตร

คาดว่า จะเปิดให้บริการอีกครั้งปลายปี 2565

2. ตามแผนงานที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์โฉมใหม่จะยังคงเก็บผลงานศิลปะของศูนย์การประชุมฯแห่งเดิมเอาไว้โดยเฉพาะผลงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ อาทิ

“โลกุตระ” ที่ตั้งอยู่หน้าศูนย์ประชุม (คล้ายๆ รูปมือพนมไหว้)

“ศาลาไทย” (สถาปัตยกรรมไทยแบบประเพณีภาคกลางตามธรรมเนียมช่างหลวง)

“พระราชพิธีอินทราภิเษก” ประติมากรรมไม้จำหลักนูนตํ่านูนสูงและกึ่งลอยตัวขนาดใหญ่ที่สุดภาพหนึ่งในศูนย์ฯสิริกิติ์

ทั้งหมดจะนำกลับมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของศูนย์การประชุมใหม่

3. การเจรจาแก้ไขปัญหาสัญญาบริหารและดำเนินกิจการศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในระยะที่ 3 ระหว่างกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2538

กระทั่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2560 ได้มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาการบริหารและดำเนินกิจการศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

มีการแก้ไขสัญญาเดิม เนื่องจากติดปัญหาข้อกฎหมาย ไม่สามารถก่อสร้างโรงแรม 4-5 ดาว รวม 400 ห้อง (ติดปัญหาข้อกฎหมายจากการถูกจำกัดความสูงของอาคารไม่เกิน 23 เมตร ตามผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร)

ปรับอายุสัญญาเป็น 50 ปี จากเดิม 25 ปี

และให้ปรับปรุงดัดแปลงอาคารศูนย์การประชุมฯเดิมให้มีพื้นที่มากขึ้นเพิ่มพื้นที่ใช้เพื่อการพาณิชย์และที่จอดรถรวมไม่น้อยกว่า 1.8 แสนตารางเมตร มูลค่าลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท

คิดง่ายๆ ว่า จะกลายเป็นศูนย์การประชุมที่มีจัดงานใหญ่ที่สุด ในทำเลใจกลางเมือง เชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน

4. ประเด็นข้อสงสัยว่า รัฐได้ประโยชน์คุ้มหรือไม่? เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหรือยัง?

ยังเป็นประเด็นที่คาใจกันอยู่ไม่น้อย

กรมธนารักษ์ ได้จ้างสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อวิเคราะห์ผลประโยชน์ตอบแทนที่รัฐควรได้รับ ได้ข้อสรุปว่า ผลตอบแทนที่รัฐจะได้รับสำหรับการประเมินมูลค่าผลตอบแทน50 ปี คิดเป็นมูลค่าปัจจุบัน (PV) เท่ากับ 5,083 ล้านบาท ไม่น้อยกว่าสัญญาเดิม

คณะกรรมการประสานงานบริหารศูนย์การประชุมฯ ได้มีมติเมื่อวันที่ 5 พ.ย.2556 และวันที่ 30 ม.ค.2557 เห็นชอบให้บริษัทเอ็น.ซี.ซี.ฯ แก้ไขสัญญา โดยปรับปรุงดัดแปลงอาคารศูนย์การประชุม เดิม ให้มีพื้นที่ศูนย์การประชุม พื้นที่ใช้เพื่อการพาณิชย์ และที่จอดรถยนต์ โดยมีพื้นที่รวมไม่น้อยกว่า 180,000 ตารางเมตร

มูลค่าก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

ผลประโยชน์ตอบแทนคิดเป็นมูลค่าปัจจุบัน (PV) 5,100.55 ล้านบาท

มูลค่าในอนาคต (FV) 18,998.60 ล้านบาท

โดยระยะเวลาการเช่า 50 ปี

วันที่ 28 มี.ค.2557 คณะกรรมการที่ราชพัสดุ ได้มีมติเห็นชอบให้บริษัท เอ็น.ซี.ซี.ฯ เช่าที่ราชพัสดุเพื่อบริหารและดำเนินกิจการศูนย์การประชุม โดยมีระยะเวลาการเช่า 50 ปี ตามที่กรมธนารักษ์เสนอ

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2559 คณะกรรมการกำกับดูแลบริหารศูนย์การประชุม ได้มีมติให้บริษัท เอ็น.ซี.ซี.ฯ ได้รับสิทธิในการบริหารศูนย์การประชุมเป็นเวลา 50 ปี โดยรวมระยะเวลาเตรียมการรื้อถอน และก่อสร้าง 3 ปี โดยมีมูลค่าการก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท ผลประโยชน์ตอบแทนคิดเป็นมูลค่าปัจจุบัน(PV) 5,100.55 ล้านบาท (มูลค่าในอนาคต (FV) 18,998.60 ล้านบาท) มากกว่าผลประโยชน์ตอบแทนตามสัญญาเดิม

กระทั่งกระทรวงการคลัง นำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2560 เห็นชอบ

แน่นอนว่า เมื่ออายุสัญญายาวขึ้นเป็น 50 ปี มูลค่าผลตอบแทนที่รัฐจะได้รับต้องมากกว่าเดิมอยู่แล้ว

แล้วมันเป็นข้อเสนอผลประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับประเทศชาติหรือยัง?

เพราะถ้าหมดสัญญาเดิม 25 ปี (ไม่เกินปี 2563) กรมธนารักษ์ก็จะสามารถเปิดประมูลใหม่ รับข้อเสนอจากเอกชนทุกรายที่สนใจ ซึ่งอาจจะมีข้อเสนอที่ดีกว่า หรือรายเดิมเองก็อาจจะเสนอเงื่อนไขที่มากกว่านี้ หรือไม่?

แต่สุดท้าย เมื่อเวลางวดเข้ามา ก็ตกลงแก้สัญญากับเอกชนและดำเนินการตามที่ปรากฏนั่นเอง

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:51 น. อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ
17:43 น. ‘ปลัด มท.’นำจิตอาสาพระราชทานปฏิญาณตน เราจะทำความ ดี ด้วยหัวใจ... พร้อมจัดกิจกรรมสร้างรอยยิ้มและความสุข จิตอาสาบริการประชาชน
17:19 น. แม่ค้าชมเปาะ โครงการไทยช่วยไทยพลัส ถามจะมีต่ออีกหรือไม่? อนุทินตอบ เดี๋ยวจะพยายาม
17:08 น. ดิว อริสรา ปล่อยช็อตหวานจุ๊บแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นไอจี
17:07 น. ต้องเด็ดขาด! ‘นิพิฏฐ์’ มองตำรวจต้องกล้าวิสามัญฯ หากจำเป็น เพื่อยับยั้งความสูญเสียผู้บริสุทธิ์
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ

แม่ค้าชมเปาะ โครงการไทยช่วยไทยพลัส ถามจะมีต่ออีกหรือไม่? อนุทินตอบ เดี๋ยวจะพยายาม

ต้องเด็ดขาด! ‘นิพิฏฐ์’ มองตำรวจต้องกล้าวิสามัญฯ หากจำเป็น เพื่อยับยั้งความสูญเสียผู้บริสุทธิ์

ดิว อริสรา ปล่อยช็อตหวานจุ๊บแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นไอจี

ดอกนี้มีจุก! เถกิง สะกิด สส.พรรคส้ม เปลี่ยนแรงโกรธเผด็จการพม่า เป็นแรงผลักดันเซฟชีวิตคนไทยดีกว่าไหม?

'อนุทิน'เล็งสังคายนากฎหมายปืน ให้เข้มงวด ชี้พกพานอกบ้าน โดนข้อหาอุกฉกรรจ์

  • Breaking News
  • อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ
  • ‘ปลัด มท.’นำจิตอาสาพระราชทานปฏิญาณตน เราจะทำความ ดี ด้วยหัวใจ... พร้อมจัดกิจกรรมสร้างรอยยิ้มและความสุข จิตอาสาบริการประชาชน ‘ปลัด มท.’นำจิตอาสาพระราชทานปฏิญาณตน เราจะทำความ ดี ด้วยหัวใจ... พร้อมจัดกิจกรรมสร้างรอยยิ้มและความสุข จิตอาสาบริการประชาชน
  • แม่ค้าชมเปาะ โครงการไทยช่วยไทยพลัส ถามจะมีต่ออีกหรือไม่?  อนุทินตอบ เดี๋ยวจะพยายาม แม่ค้าชมเปาะ โครงการไทยช่วยไทยพลัส ถามจะมีต่ออีกหรือไม่? อนุทินตอบ เดี๋ยวจะพยายาม
  • ดิว อริสรา ปล่อยช็อตหวานจุ๊บแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นไอจี ดิว อริสรา ปล่อยช็อตหวานจุ๊บแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นไอจี
  • ต้องเด็ดขาด! ‘นิพิฏฐ์’ มองตำรวจต้องกล้าวิสามัญฯ หากจำเป็น เพื่อยับยั้งความสูญเสียผู้บริสุทธิ์ ต้องเด็ดขาด! ‘นิพิฏฐ์’ มองตำรวจต้องกล้าวิสามัญฯ หากจำเป็น เพื่อยับยั้งความสูญเสียผู้บริสุทธิ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม  บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

ไม่หรูหรา แต่ไม่เลวทราม บ้านพักอุทยานแห่งชาติยุคปัจจุบัน

7 ส.ค. 2569

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว.  พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้

6 ส.ค. 2569

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น

5 ส.ค. 2569

ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน  เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์

ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์

4 ส.ค. 2569

‘ประหารชีวิต’  ให้ตายตกไปตามกัน ?

‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?

3 ส.ค. 2569

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี  สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

31 ก.ค. 2569

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก  ยิ่งออกทะเล

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล

30 ก.ค. 2569

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ  ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved