Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลมีหน้าที่ในการรับใช้ประชาชนเป็นหลัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในช่วงนี้ มีข่าวคราวมากมายเกี่ยวกับการประท้วงของประชาชนพลเมืองต่อรัฐบาลของตน ไม่ว่าจะเป็นที่เลบานอน อิรัก โบลิเวีย และชิลี

นอกเหนือจากเวเนซุเอลา ที่ถือว่าเป็นขาประจำแล้ว การประท้วงส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมด มิได้เป็นเรื่องอุดมการณ์การเมือง หรือความขัดแย้งทางการเมืองแต่อย่างใด


หากแต่เป็นเรื่องปากท้อง ที่เกิดจากการบริหารราชการบ้านเมืองแบบไม่เอาไหนของรัฐบาล ซึ่งทำงานแบบไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชนพลเมือง แถมยังระคนไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งก็คือการเข้ามาตักตวงผลประโยชน์เข้าตน หรือเข้ามาทำมาหากินกับอำนาจตำแหน่งหน้าที่แล้วทำเป็นหลงลืมประชาชนพลเมืองและภาระหน้าที่พึงเป็น รวมถึงคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้กับประชาชนพลเมืองเมื่อตอนหาเสียง หรือเมื่อตอนขีดเขียนนโยบาย และจุดยืนของพรรค

ปัญหาที่ผู้คนออกมาประท้วงร้องเรียน แสดงความไม่พึงพอใจ ก็หนีไม่พ้นเรื่อง ค่าครองชีพรายรับรายจ่ายประจำวันไม่ลงตัว โดยแทนที่ฝ่ายรัฐบาลจะลงมือแก้ไข กลับออกมาตรการรัดเข็มขัดมาอีกด้วย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมความยากลำบากในชีวิตประจำวัน โดยล้อกันไปกับเรื่องของการตกงาน หรือคนหนุ่มสาวไม่มีงานทำ การบริการภาครัฐต่างๆ ทั้งสาธารณูปโภคและการสาธารณสุข ก็ตกต่ำ แล้วประชาชนยังต้องเผชิญกับการใช้อำนาจโดยมิชอบ หรือเกินขอบเขตกฎหมาย และหลักมนุษยธรรมของบรรดาเจ้าหน้าที่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ช่วยเร่งระดับความเดือดเนื้อร้อนใจ จนก่อเกิดเป็นความเคียดแค้นในใจของประชาชน

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นปัญหาว่าด้วย การคิดอ่านมุมมองของประชาชนพลเมืองต่อชนชั้นผู้ปกครอง (Perception) ว่าดีแต่พูด ดีแต่การให้คำมั่นสัญญา แล้วก็เอาแต่ประโยชน์เข้าตน เอาแต่ตัวเอง เสมือนเข้ามาอาศัยอำนาจอธิปไตยที่เป็นของปวงชนทั้งหลาย เพื่อความผาสุขของพวกตนเป็นสำคัญ แล้วก็ไม่รู้จักยินดียินร้าย
ไม่รู้ร้อนรู้หนาวต่อความเดือดร้อน ร้อนอกร้อนใจของประชาชนพลเมือง

แล้วในที่สุด ความคับแค้นใจก็ระเบิดออกมา ซึ่งฝ่ายทางภาครัฐดังกล่าว ก็เลือกที่จะตอบสนองด้วยการใช้กำลังเข้าปราบปรามส่งผลให้เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อ แทนที่จะรับฟังปัญหาของประชาชนด้วยดี แล้วทำการเจรจาเพื่อหาทางแก้ไข

บทเรียนเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าว่า เมื่อเลือกที่จะอาสาเข้ามารับใช้ประชาชนพลเมืองและประเทศชาติแล้ว ผู้นั้นก็ต้องทำตามนั้นเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแต่เพียงอย่างเดียวจะเป็นอื่นมิได้

หลายๆ รัฐบาลทั่วโลก เมื่อเข้ามารับตำแหน่งแล้วก็คิดแต่จะให้อยู่ในอำนาจตลอด โดยประสงค์จะอยู่ในอำนาจต่อไป จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อรักษาอำนาจไปวันวันหนึ่ง แล้วก็ลืมเลือน หรือมองข้ามภาพใหญ่ของประเทศ และความต้องการพื้นฐานของประชาชน ก็เท่ากับว่าเป็นการเชื้อเชิญปัญหาและความท้าทายจากประชาชนโดยใช่เหตุ รัฐบาลใดๆ ที่เอาประชาชนพลเมืองเป็นที่ตั้ง ไม่มีเป้าหมายแอบแฝง หรือผลประโยชน์ทับซ้อน ก็จะสามารถชี้แจงการกระทำได้ และโน้มน้าวความเชื่อถือของประชาชนพลเมืองได้ รัฐบาลใดที่ “หลอก” ประชาชนพลเมือง นอกจากทำให้ประเทศชาติเสียหายแล้ว ก็จะเผชิญกับความจริงจากประชาชนในที่สุด เพราะประชาชนพลเมืองมิใช่ “สัตว์เลี้ยง” ที่จะชักจูงได้

ส่วนของไทยเรานั้น ตลอด 5-6 ปี ของเหตุการณ์ว่าด้วยการบริหารราชการประเทศของรัฐบาลทหาร มีแต่การซื้อใจคนรากหญ้า ด้วยโครงการประชานิยม ในขณะที่คนระดับบน(บริษัทธุรกิจครอบครัวยักษ์ใหญ่) ก็ยินดีปรีดากับเม็ดเงินสด ที่รัฐบาลอัดฉีดออกมาผ่านมือชาวรากหญ้าไปสู่กลุ่มทุน ในขณะที่ประชาชนต่างพูดกันแล้วพูดกันอีกว่า ไม่มีการดำเนินนโยบายที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของประชาชนพลเมืองและสังคม

ไทยเราจึงยังติดอยู่กับภาวะกระจุกตัวของทรัพย์สินและอำนาจรัฐ ที่ถ่างความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการรัฐต่างๆ ให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ

น่าแปลกที่ภาครัฐยังภูมิอกภูมิใจกับตัวเลขต่างๆ ที่เสกสรรปั้นแต่งกันขึ้นมาหลอกตนเอง และยังมั่นใจในเสถียรภาพของตนเองอย่างมาก โดยอิงจากสภาวการณ์ความสงบเรียบร้อยบนท้องถนน ซึ่งผู้นำรัฐคงไม่ได้ตระหนักเลยว่า ข้างใต้ความสงบเรียบร้อยนั้น มีความไม่พึงพอใจของประชาชนกำลังค่อยๆ เดือดขึ้นอยู่

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:10 น. เลี่ยงได้เลี่ยง! สน.ปทุมวัน แจ้งปิดจราจรแยกราชประสงค์ 19 พ.ค. นี้ มีชุมนุมรำลึก 16 ปีเสื้อแดง
09:00 น. คนข้างๆทักด่วน กรนดัง-สะดุ้งตื่นกลางดึก สัญญาณอันตราย หยุดหายใจขณะหลับ 'หมอวี'เผยพบในผู้ใหญ่สูง 20%
08:38 น. สะเทือนมัลดีฟส์ พบร่างทีมนักวิจัยอิตาลี 4 ราย หลังสูญหายในถ้ำใต้ทะเลลึกหมู่เกาะวาวู อะทอลล์
08:36 น. 'นักเขียนซีไรต์' สวนเดือด ปริญญา ปมปลุกรัฐธรรมนูญฉบับ 40 มาใช้ใหม่
08:20 น. ต้านไม่ไหว! เส้นด้าย สอดอStyle เจอกระแสตีกลับยับ ปมตั้งคำถามเรื่องล่วงละเมิด
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลี่ยงได้เลี่ยง! สน.ปทุมวัน แจ้งปิดจราจรแยกราชประสงค์ 19 พ.ค. นี้ มีชุมนุมรำลึก 16 ปีเสื้อแดง

สะเทือนมัลดีฟส์ พบร่างทีมนักวิจัยอิตาลี 4 ราย หลังสูญหายในถ้ำใต้ทะเลลึกหมู่เกาะวาวู อะทอลล์

ต้านไม่ไหว! เส้นด้าย สอดอStyle เจอกระแสตีกลับยับ ปมตั้งคำถามเรื่องล่วงละเมิด

อุ๊ยยังไง บอสณวัฒน์ โพสต์สั้น ๆ ดรามาครอบครัว ทราย สก๊อต ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

ซานดิเอโกสลด! สองวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงมัสยิดแห่งใหญ่ ดับ 3 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองตาม

รวบแล้ว แก๊งวัยรุ่นเมียนมา รุมกระทืบ เด็กไทยวัย16 เจ้าตัวเปิดปากเล่าอีกมุม ส่อคดีพลิก

  • Breaking News
  • เลี่ยงได้เลี่ยง! สน.ปทุมวัน แจ้งปิดจราจรแยกราชประสงค์ 19 พ.ค. นี้ มีชุมนุมรำลึก 16 ปีเสื้อแดง เลี่ยงได้เลี่ยง! สน.ปทุมวัน แจ้งปิดจราจรแยกราชประสงค์ 19 พ.ค. นี้ มีชุมนุมรำลึก 16 ปีเสื้อแดง
  • คนข้างๆทักด่วน กรนดัง-สะดุ้งตื่นกลางดึก สัญญาณอันตราย หยุดหายใจขณะหลับ \'หมอวี\'เผยพบในผู้ใหญ่สูง 20% คนข้างๆทักด่วน กรนดัง-สะดุ้งตื่นกลางดึก สัญญาณอันตราย หยุดหายใจขณะหลับ 'หมอวี'เผยพบในผู้ใหญ่สูง 20%
  • สะเทือนมัลดีฟส์ พบร่างทีมนักวิจัยอิตาลี 4 ราย หลังสูญหายในถ้ำใต้ทะเลลึกหมู่เกาะวาวู อะทอลล์ สะเทือนมัลดีฟส์ พบร่างทีมนักวิจัยอิตาลี 4 ราย หลังสูญหายในถ้ำใต้ทะเลลึกหมู่เกาะวาวู อะทอลล์
  • \'นักเขียนซีไรต์\' สวนเดือด ปริญญา ปมปลุกรัฐธรรมนูญฉบับ 40 มาใช้ใหม่ 'นักเขียนซีไรต์' สวนเดือด ปริญญา ปมปลุกรัฐธรรมนูญฉบับ 40 มาใช้ใหม่
  • ต้านไม่ไหว! เส้นด้าย สอดอStyle เจอกระแสตีกลับยับ ปมตั้งคำถามเรื่องล่วงละเมิด ต้านไม่ไหว! เส้นด้าย สอดอStyle เจอกระแสตีกลับยับ ปมตั้งคำถามเรื่องล่วงละเมิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

16 พ.ค. 2569

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved