Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลมีหน้าที่ในการรับใช้ประชาชนเป็นหลัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในช่วงนี้ มีข่าวคราวมากมายเกี่ยวกับการประท้วงของประชาชนพลเมืองต่อรัฐบาลของตน ไม่ว่าจะเป็นที่เลบานอน อิรัก โบลิเวีย และชิลี

นอกเหนือจากเวเนซุเอลา ที่ถือว่าเป็นขาประจำแล้ว การประท้วงส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมด มิได้เป็นเรื่องอุดมการณ์การเมือง หรือความขัดแย้งทางการเมืองแต่อย่างใด


หากแต่เป็นเรื่องปากท้อง ที่เกิดจากการบริหารราชการบ้านเมืองแบบไม่เอาไหนของรัฐบาล ซึ่งทำงานแบบไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชนพลเมือง แถมยังระคนไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งก็คือการเข้ามาตักตวงผลประโยชน์เข้าตน หรือเข้ามาทำมาหากินกับอำนาจตำแหน่งหน้าที่แล้วทำเป็นหลงลืมประชาชนพลเมืองและภาระหน้าที่พึงเป็น รวมถึงคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้กับประชาชนพลเมืองเมื่อตอนหาเสียง หรือเมื่อตอนขีดเขียนนโยบาย และจุดยืนของพรรค

ปัญหาที่ผู้คนออกมาประท้วงร้องเรียน แสดงความไม่พึงพอใจ ก็หนีไม่พ้นเรื่อง ค่าครองชีพรายรับรายจ่ายประจำวันไม่ลงตัว โดยแทนที่ฝ่ายรัฐบาลจะลงมือแก้ไข กลับออกมาตรการรัดเข็มขัดมาอีกด้วย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมความยากลำบากในชีวิตประจำวัน โดยล้อกันไปกับเรื่องของการตกงาน หรือคนหนุ่มสาวไม่มีงานทำ การบริการภาครัฐต่างๆ ทั้งสาธารณูปโภคและการสาธารณสุข ก็ตกต่ำ แล้วประชาชนยังต้องเผชิญกับการใช้อำนาจโดยมิชอบ หรือเกินขอบเขตกฎหมาย และหลักมนุษยธรรมของบรรดาเจ้าหน้าที่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ช่วยเร่งระดับความเดือดเนื้อร้อนใจ จนก่อเกิดเป็นความเคียดแค้นในใจของประชาชน

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นปัญหาว่าด้วย การคิดอ่านมุมมองของประชาชนพลเมืองต่อชนชั้นผู้ปกครอง (Perception) ว่าดีแต่พูด ดีแต่การให้คำมั่นสัญญา แล้วก็เอาแต่ประโยชน์เข้าตน เอาแต่ตัวเอง เสมือนเข้ามาอาศัยอำนาจอธิปไตยที่เป็นของปวงชนทั้งหลาย เพื่อความผาสุขของพวกตนเป็นสำคัญ แล้วก็ไม่รู้จักยินดียินร้าย
ไม่รู้ร้อนรู้หนาวต่อความเดือดร้อน ร้อนอกร้อนใจของประชาชนพลเมือง

แล้วในที่สุด ความคับแค้นใจก็ระเบิดออกมา ซึ่งฝ่ายทางภาครัฐดังกล่าว ก็เลือกที่จะตอบสนองด้วยการใช้กำลังเข้าปราบปรามส่งผลให้เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อ แทนที่จะรับฟังปัญหาของประชาชนด้วยดี แล้วทำการเจรจาเพื่อหาทางแก้ไข

บทเรียนเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าว่า เมื่อเลือกที่จะอาสาเข้ามารับใช้ประชาชนพลเมืองและประเทศชาติแล้ว ผู้นั้นก็ต้องทำตามนั้นเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแต่เพียงอย่างเดียวจะเป็นอื่นมิได้

หลายๆ รัฐบาลทั่วโลก เมื่อเข้ามารับตำแหน่งแล้วก็คิดแต่จะให้อยู่ในอำนาจตลอด โดยประสงค์จะอยู่ในอำนาจต่อไป จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อรักษาอำนาจไปวันวันหนึ่ง แล้วก็ลืมเลือน หรือมองข้ามภาพใหญ่ของประเทศ และความต้องการพื้นฐานของประชาชน ก็เท่ากับว่าเป็นการเชื้อเชิญปัญหาและความท้าทายจากประชาชนโดยใช่เหตุ รัฐบาลใดๆ ที่เอาประชาชนพลเมืองเป็นที่ตั้ง ไม่มีเป้าหมายแอบแฝง หรือผลประโยชน์ทับซ้อน ก็จะสามารถชี้แจงการกระทำได้ และโน้มน้าวความเชื่อถือของประชาชนพลเมืองได้ รัฐบาลใดที่ “หลอก” ประชาชนพลเมือง นอกจากทำให้ประเทศชาติเสียหายแล้ว ก็จะเผชิญกับความจริงจากประชาชนในที่สุด เพราะประชาชนพลเมืองมิใช่ “สัตว์เลี้ยง” ที่จะชักจูงได้

ส่วนของไทยเรานั้น ตลอด 5-6 ปี ของเหตุการณ์ว่าด้วยการบริหารราชการประเทศของรัฐบาลทหาร มีแต่การซื้อใจคนรากหญ้า ด้วยโครงการประชานิยม ในขณะที่คนระดับบน(บริษัทธุรกิจครอบครัวยักษ์ใหญ่) ก็ยินดีปรีดากับเม็ดเงินสด ที่รัฐบาลอัดฉีดออกมาผ่านมือชาวรากหญ้าไปสู่กลุ่มทุน ในขณะที่ประชาชนต่างพูดกันแล้วพูดกันอีกว่า ไม่มีการดำเนินนโยบายที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของประชาชนพลเมืองและสังคม

ไทยเราจึงยังติดอยู่กับภาวะกระจุกตัวของทรัพย์สินและอำนาจรัฐ ที่ถ่างความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการรัฐต่างๆ ให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ

น่าแปลกที่ภาครัฐยังภูมิอกภูมิใจกับตัวเลขต่างๆ ที่เสกสรรปั้นแต่งกันขึ้นมาหลอกตนเอง และยังมั่นใจในเสถียรภาพของตนเองอย่างมาก โดยอิงจากสภาวการณ์ความสงบเรียบร้อยบนท้องถนน ซึ่งผู้นำรัฐคงไม่ได้ตระหนักเลยว่า ข้างใต้ความสงบเรียบร้อยนั้น มีความไม่พึงพอใจของประชาชนกำลังค่อยๆ เดือดขึ้นอยู่

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:17 น. ธีระชัยเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวโคนมตากฟ้า
16:45 น. อนุทิน พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ลั่นไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย
16:42 น. ทรัมป์ หงายไพ่เด็ดนาทีสุดท้าย ต่อสายด่วนดึงซีอีโอ Nvidia ขึ้นแอร์ฟอร์ซวันพาบุกจีน
16:37 น. กองทัพภาคที่ 2 เปิดภาพ ‘ลุงโยชน์’ หลังถูกกัมพูชาจับกุม แจงไทม์ไลน์ เข้าป่าชายแดน
16:33 น. ดัง พันกร โพสต์ปริศนากลางโซเชียล หลังมีกระแสข่าวฉาวสนั่นวงการ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ลั่นไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย

ไม่ใช่แค่เรื่องขำขัน พระโคเลือกเหล้า 5 ปีรวด ปราชญ์ สามสี ชี้ ไม่ใช่เรื่องมึนเมา แต่คือสัญญาณศก.รุ่ง

ทรัมป์ หงายไพ่เด็ดนาทีสุดท้าย ต่อสายด่วนดึงซีอีโอ Nvidia ขึ้นแอร์ฟอร์ซวันพาบุกจีน

ดัง พันกร โพสต์ปริศนากลางโซเชียล หลังมีกระแสข่าวฉาวสนั่นวงการ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

แฟนคลับห่วง เดมี มัวร์ ในวัย 63 ปี หลังปรากฎตัวบนพรมแดงคานส์ 2026 กับรูปร่างที่ดูผอมเกินไป

  • Breaking News
  • ธีระชัยเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวโคนมตากฟ้า ธีระชัยเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวโคนมตากฟ้า
  • อนุทิน พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ลั่นไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย อนุทิน พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ลั่นไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย
  • ทรัมป์ หงายไพ่เด็ดนาทีสุดท้าย ต่อสายด่วนดึงซีอีโอ Nvidia ขึ้นแอร์ฟอร์ซวันพาบุกจีน ทรัมป์ หงายไพ่เด็ดนาทีสุดท้าย ต่อสายด่วนดึงซีอีโอ Nvidia ขึ้นแอร์ฟอร์ซวันพาบุกจีน
  • กองทัพภาคที่ 2 เปิดภาพ ‘ลุงโยชน์’ หลังถูกกัมพูชาจับกุม  แจงไทม์ไลน์ เข้าป่าชายแดน กองทัพภาคที่ 2 เปิดภาพ ‘ลุงโยชน์’ หลังถูกกัมพูชาจับกุม แจงไทม์ไลน์ เข้าป่าชายแดน
  • ดัง พันกร โพสต์ปริศนากลางโซเชียล หลังมีกระแสข่าวฉาวสนั่นวงการ ดัง พันกร โพสต์ปริศนากลางโซเชียล หลังมีกระแสข่าวฉาวสนั่นวงการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved