วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ค่านิยมที่เปลี่ยนไปในสังคมไทย (1)

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อตอนที่ยึดอำนาจในการบริหารปกครองประเทศได้ใหม่ๆ นั้น ได้มีคำพูดจากคนยึดอำนาจชุดนี้คนหนึ่งว่าจะต้องมีการแก้ไขค่านิยมของสังคมไทยที่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากขึ้นหลายอย่างตามกระแสแห่งยุคโลกาภิวัตน์ ทำให้สภาพสังคมไทยแต่เดิมทั้งระบบได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในทางที่ไม่เป็นประโยชน์ในวิถีชีวิตของคนไทย

แต่ก็ไม่เห็นทำอะไรในเรื่องที่เคยพูด


ยังคงส่งผลกระทบต่อโครงสร้างและแบบแผนทางสังคม เป็นอุปสรรคที่ยากต่อการพัฒนาและการปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้นตามที่ต้องการ

โดยเฉพาะค่านิยมที่คนไทยยึดถือปฏิบัติจนกลายเป็นนิสัยประจำชาติ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมและศีลธรรม มีความเมตตากรุณา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ได้ถูกลบเลือนหายไปเกือบจะหมดสิ้น ตามการไหลบ่าเข้ามาจากนอกประเทศในด้านวัตถุนิยม

นับถือเงินตราเป็นพระเจ้า

มุ่งหาความสุขส่วนตัวเป็นหลัก

ยิ่งโลกสมัยนี้เป็นโลกแห่งยุคไร้พรมแดน สามารถติดต่อถึงกันได้อย่างรวดเร็ว บางอย่างเป็นประโยชน์แต่บางอย่างก็เป็นโทษ การหยิบฉวยสิ่งต่างๆที่หลั่งไหลเข้ามาเพื่อนำมาใช้หรือทำตาม โดยปราศจากการไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะนึกว่าเป็นของดีและทันสมัย ใครไม่มีหรือใครไม่ทำอย่างนั้นแล้วเป็นคนไม่ทันสมัย เป็นคนเชย เป็นคนตกรุ่นไปโน่นเลย

เหตุเป็นเพราะอะไรเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันคิด

อย่างน้อยขอให้พิจารณาเรื่องต่อไปนี้

1. การเปลี่ยนแปลงทางสังคม

จากสังคมเกษตรกรรมมาเป็นสังคมอุตสาหกรรมด้วยการนำเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ประยุกต์มาใช้ในการขยายฐานการผลิตสินค้าขนาดใหญ่ เพื่อรองรับตลาดการค้าโลก โดยใช้วัตถุดิบและแรงงานจากสังคมเกษตรกรรม จึงทำให้อิทธิพลการเป็นอุตสาหกรรมที่มีระบบการทำงานอย่างเป็นประสิทธิภาพ มีหลักเกณฑ์ในการกำหนดเงินเดือน และแบ่งผลกำไรเป็นโบนัส รวมทั้งวัฒนธรรมที่ต่างชาตินำเข้ามา ส่งผลให้สังคมไทยต้องปรับเปลี่ยนค่านิยมใหม่คือ

1.1 จากชีวิตที่เคยกินอยู่อย่างเรียบง่ายมาเป็นนิสัยที่แก่งแย่งแข่งขัน เอารัดเอาเปรียบซึ่งกันและกัน ชีวิตที่ต้องถูกจำกัดด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจ ทั้งในด้านเวลาและฐานะทางการเงิน ส่งผลต่อลักษณะความเป็นอยู่แบบตัวใครตัวมัน

1.2 ก่อให้เกิดค่านิยมหรือลักษณะนิสัยที่ไม่มีการเอื้อเฟื้อต่อกัน เห็นแก่ตัว ขาดความรักความอบอุ่น นิยมแบบตะวันตกและต่างประเทศ บูชาเงินเป็นพระเจ้า เพราะเงินสามารถบันดาลทุกอย่างที่ต้องการได้ จนทำให้เกิดค่านิยมความมีหน้าตา และยกย่องคนมั่งมีมากกว่ายกย่องคุณงามความดี

1.3 การทำให้ชนบทเป็นเมือง โดยผ่านระบบคมนาคมและการขนส่ง เช่น ถนน ไฟฟ้า และอื่นๆส่งผลให้วิถีชีวิตของคนชนบทต้องเปลี่ยนลักษณะนิสัยจากเดิมมาเป็นแบบคนเมืองที่เห็นแก่ตัว ยกย่องคนมีอำนาจ นิยมต่างประเทศ

1.4 การจัดองค์กรแบบใหม่ประเภทต่างๆ ซึ่งการดำเนินงานส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การนำของผู้บังคับบัญชาและกฎระเบียบเป็นหลัก ซึ่งนำไปสู่ปัญหาภายในองค์กร เช่น ระบบอุปถัมภ์ การวิ่งเต้น แบ่งกลุ่มแบ่งพวก มีการใช้อำนาจในทางมิชอบ ประจบสอพลอ เป็นต้น

1.5 สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสของการแข่งขันที่สูงขึ้น จากสภาพสังคมเดิมที่ผู้คนมีชีวิตอยู่กันอย่างสงบสุข ในน้ำมีปลาในนา
มีข้าว ผู้คนมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีความเมตตากรุณา มาเป็นการแข่งขัน การฉวยโอกาส ส่งผลให้เกิดค่านิยมไม่ดี

1.6 สื่อสารมวลชนแขนงต่างๆและโซเซียลมีเดีย เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อความคิดและค่านิยมของบุคคล ที่จะปฏิบัติไปในทางบวกหรือลบ การเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆถือเป็นดาบสองคมเพราะอาจก่อให้เกิดค่านิยมที่ไม่ดี ซึ่งขึ้นอยู่กับการนำเสนอที่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง หรือเหมาะสมกับสภาพของสังคมไทยหรือไม่

1.7 สถาบันศาสนาจากที่เคยเป็นศูนย์รวมจิตใจคำสั่งสอนและวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของสังคมไทย กลับกลายมาเป็นสถานที่ของบุคคลบางจำพวกที่แปรเปลี่ยนคำสอนดั้งเดิมมาเป็นคำสอนตามความเข้าใจของตน หรือใช้เป็นเครื่องมือในการหาประโยชน์ใส่ตนหรือเชื่อในสิ่งงมงายมากกว่าหลักคำสอนที่ถูกต้อง ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้ค่านิยมที่เคยฝังลึกในเรื่องความเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ กตัญญูกตเวทิตา รู้จักการให้อภัย ยกย่องคนดี เคารพผู้อาวุโส และอื่นๆได้แปรเปลี่ยนไปในทิศทางที่ไม่ดี เช่น ไร้เหตุผล เห็นแก่ตัว เห็นใครดีกว่าไม่ได้ เป็นต้น

1.8 การเมืองที่ไม่ใช่การเมืองแบบประชาธิปไตยจริงๆ แม้จะได้ชื่อว่าการเมืองแบบประชาธิปไตยโดยการมีการเลือกตั้ง โดยประชาชนเลือกตัวแทนของตนเข้าไปทำหน้าที่ในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ แต่นักการเมืองที่ไม่ดีซึ่งมีอยู่มาก ได้ทำให้การเมืองเสียหายด้วยการทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้รับการเลือกตั้งอย่างไม่สุจริต ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ตนและพรรคพวก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนสร้างค่านิยมผิดๆ ให้เกิดขึ้นกับผู้คนในบ้านเมือง

ยังมีเรื่องอีกมากที่ต้องพูดถึงในคราวหน้า

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:21 น. ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! 'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025
13:14 น. แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’
13:10 น. ถึงกับยกมือสาธุ!'ธัญญ่า'ถาม 'อ.เบ โอมมาศ์ตรา'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม?
13:08 น. สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี
13:03 น. 'ไนกี้ นิธิดล'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ'ขอแค่เข้าใจกัน
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี

ยังดีได้อีก! 'คาร์ริค'ลั่นยุคใหม่ผีเพิ่งเริ่มต้น

โต้การเมืองแทรก ปลดหมอสุภัทร พัฒนายันเป็นไปตามกระบวนการ

รู้แล้ว สวรรค์ อยู่ที่ไหน อดีตนักฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด อ้าง รู้จุดที่ตั้ง

มิตรภาพน่ารัก คิมเบอร์ลี่ โพสต์ข้อความซึ้งถึงว่าที่เจ้าสาว ญาญ่า ฉลองปาร์ตี้สละโสด

การจัดสร้างพระเมรุมาศ สมเด็จพระพันปีหลวง คาดแล้วเสร็จตุลาคม 2569

  • Breaking News
  • ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! \'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน\' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025 ส่งพลังใจผ่านศิลปะ! 'THE ROUTE ทางชีวิต…พิชิตฝัน' เผยโปสเตอร์ใหม่ ร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกอาเซียนพาราเกมส์ 2025
  • แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’ แรงฉุดไม่อยู่!เปิดตัวกิจกรรม Book Talk ‘จวบระพีอัสดง’
  • ถึงกับยกมือสาธุ!\'ธัญญ่า\'ถาม \'อ.เบ โอมมาศ์ตรา\'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม? ถึงกับยกมือสาธุ!'ธัญญ่า'ถาม 'อ.เบ โอมมาศ์ตรา'กลางรายการ เงิน 80 ล้านที่โดนโกงไป จะได้คืนไหม?
  • สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี
  • \'ไนกี้ นิธิดล\'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ\'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ\'ขอแค่เข้าใจกัน 'ไนกี้ นิธิดล'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ'ขอแค่เข้าใจกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved