Logo วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้จนแบบจีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พูดถึงนโยบายการแก้ปัญหาความยากจน ในแบบที่ประเทศจีนดำเนินการหลายครั้ง เช่น

เมื่อครั้งลงพื้นที่เปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวและทดสอบระบบการคัดคุณภาพข้าว อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ พลเอกประยุทธ์บอกกับประชาชนว่า เราอยู่ในลุ่มแม่น้ำมูล มีพื้นที่เสี่ยงภัยถูกน้ำท่วม,แล้ง และท่วม-แล้งในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งประชาชนต้องช่วยรัฐบาลคิดว่าจะทำอย่างไร เรากำลังหารือกับจีน ซึ่งเขามีนโยบายแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งมีจำนวนคน 400-500 ล้านคน ตนได้อ่านขั้นต้นแล้วไม่ต่างจากไทยมากนัก แต่วิธีการบริหารจัดการ รวมทั้งความร่วมมือของประชาชนเป็นอย่างไรตนอยากรู้ จึงได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปดูงาน


เมื่อครั้งต้อนรับการเข้าเยี่ยมคำนับของ พล.อ.เว่ยเฟิ่งเหอ (Wei Fenghe) มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวบางช่วงว่า ไทยพร้อมสนับสนุน “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” และแสวงหาความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระหว่างกัน เพื่อให้เกิดการเติบโตและเข้มแข็งไปด้วยกัน และขอถือโอกาสนี้ ประสานส่งเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ ร่วมศึกษาดูงานการแก้ปัญหาความยากจน โดยฝ่ายจีนกล่าวยินดีต้อนรับให้การสนับสนุนการศึกษาดูงานของไทย ตามที่ได้ประสาน

ฯลฯ

น่าคิดว่า นโยบายแก้ปัญหาความยากจนแบบจีน เขาทำกันอย่างไร?

มันมีอะไรน่าสนใจเรียนรู้ และนำมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทยของเราได้บ้างหรือไม่?

น่าสนใจว่า ในเฟซบุ๊ค Aksornsri Phanishsarn ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น ได้โพสต์ข้อคิดความเห็น ว่าด้วยเรื่อง “แก้จนแบบจีน” โดยระบุด้วยว่า ได้รับเชิญไปบรรยายให้คณะกรรมาธิการของวุฒิสภาได้รับฟังด้วย

จึงขอนำใจความสำคัญบางส่วนที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ เผยแพร่เพื่อร่วมกันพิจารณาในวงกว้าง ดังนี้

“...#แก้จนแบบจีน เป้าหมาย 2020 ความยากจนต้องหมดสิ้นไปจากแผ่นดินจีน !!!

#จีนคิดใหญ่มองไกล จีนแก้จนเฉลี่ยปีละ 10 ล้านคนได้อย่างไร ?

จีนจะทำสำเร็จตามเป้า 2020 หรือไม่?

….

1) จีนแก้จนแบบตรงจุด !!! ไม่เหวี่ยงแหแก้ปัญหา

Targeted Poverty Alleviation แก้จนจากสภาพความเป็นจริงของปัญหา + ปรับให้เหมาะกับบริบทท้องถิ่น

2) จีนแก้จนด้วยเทคโนโลยีและวิเคราะห์ Big Data

3) ส่งจนท. กว่า 2 ล้านคน ไปลงพื้นที่คุยกับชาวบ้านเพื่อวิเคราะห์ปัญหารายครัวเรือน แล้วเอามาออกแบบทำ personalized plan และมีหน่วยงานดูแลสอดส่องและตามงานอย่างใกล้ชิด

4) แก้ปัญหาแบบ “วัดตัวตัด” Tailor Made แต่ละบุคคล แต่ละหมู่บ้านมีสาเหตุของปัญหาความยากจนที่แตกต่างกัน และตั้งกองทุนแก้ปัญหาที่หลากหลาย

5) แนวทางการแก้จนในกรอบ “สองไม่กังวล สามประกัน” คือ

สองไม่กังวล คือ ไม่กังวลว่าไม่มีจะกินและไม่กังวลว่าจะไม่มีเสื้อผ้าสวมใส่

สามประกัน คือ ประกันที่อยู่อาศัย ประกันการรักษาพยาบาลและประกันการศึกษา

6) แบ่ง 6 ระบบย่อยเพื่อติดตามผล คือ มาตรการ-ตั้งทีมงาน-ประเมิน-รับผิดชอบ-ปฏิบัติ-ติดตามตรวจสอบ

7) จับมือเอกชนมาช่วยแก้จน เช่น เครืออาลีบาบาทำ “โมเดลเถาเป่า”Taobao Village ช่วยหมู่บ้านชนบทห่างไกลรวมตัวกันทำการค้าออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน

อย่างไรก็ดี แม้จีนจะมีคนจนลดลง แต่ก็ยังมี Income Gap ความเหลื่อมล้ำยังคงอยู่บนแผ่นดินจีน !!!

ปักกิ่ง มีรายได้ต่อหัวต่อคนสูงสุด 21,188 US$ ต่อปี

กานซู่ มีรายได้ต่อหัวต่อคนต่ำสุด 4,735 US$ ต่อปี

ค่าดัชนี Gini ของจีนยังคงสูงมากเช่นกัน #จีนซับซ้อนซ่อนเงื่อน

note : การทำโมเดลเถาเป่าก็ไม่ง่าย และไม่ใช่แค่รอรับการช่วยเหลือจากรัฐ !!! แต่คนในชนบทห่างไกลจะต้องมี passion ในการทำธุรกิจสูง และมีเงื่อนไขในการเข้าร่วม Taobao Village เช่น

(1) เป็นพื้นที่ที่มีร้านค้าออนไลน์อยู่แล้วอย่างน้อย 100 ร้านที่เป็น active online shops และมีอย่างน้อย 10% ของสมาชิกในหมู่บ้านจะต้องเป็นผู้ทำการค้าผ่านระบบ e-commerce

(2) ต้องมียอด e-commerce transaction รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ล้านหยวนต่อปี”

ข้างต้นนั้น คือ เกร็ดความรู้อย่างย่อ โดย ดร.อักษรศรีพานิชสาส์น ซึ่งน่าสนใจมาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับการแก้จนในบ้านเรา สุดท้าย เราก็คงต้องทำแบบไทย คือ จะต้องคำนึงถึงบริบท สภาพแวดล้อม และจุดแข็งจุดอ่อนของสังคมไทยเรา ในแต่ละภูมิภาค แต่ละชุมชนเลยด้วยซ้ำ

สำคัญที่สุด ประชาชนเองจะต้องมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนตัวเองด้วย ส่วนนโยบายรัฐบาลก็จะต้องเอาจริง ไม่ใช่แค่สร้างภาพ และดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง มิใช่เปลี่ยนไป-มาตามกระแสการเมืองเฉพาะหน้า

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:06 น. สิ้นสุดการรอคอย คำสารภาพของหมอผี ปล่อยตัวอย่างเต็ม ดาร์ค เดือด ดิ่ง สยองเต็มพิกัด
14:01 น. ฝึกผสม 'AIR THAISING 2026' ทอ.ส่ง AT-6TH ซ้อมรบร่วม CCT ชี้เป้าโจมตีทางอากาศ
13:56 น. เบิร์ด ธงไชย สวมเฝือกแขน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระกุศล พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เนื่องในวันประสูติ
13:53 น. ผบ.ตร.ยอมรับเหตุเพลิงไหม้ ลาดพร้าว อาจเข้าข่าย ประมาท ชี้ไม่ใช่อุทาหรณ์แต่เป็นปัญหาซํ้าซาก
13:40 น. Sam Edelman เปิดตัว Pop-Up Store แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเผยโฉมคอลเลกชัน Early Fall 2026
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)
ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน
คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569
ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝึกผสม 'AIR THAISING 2026' ทอ.ส่ง AT-6TH ซ้อมรบร่วม CCT ชี้เป้าโจมตีทางอากาศ

เบิร์ด ธงไชย สวมเฝือกแขน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระกุศล พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เนื่องในวันประสูติ

ผบ.ตร.ยอมรับเหตุเพลิงไหม้ ลาดพร้าว อาจเข้าข่าย ประมาท ชี้ไม่ใช่อุทาหรณ์แต่เป็นปัญหาซํ้าซาก

เขาออกมาได้แล้ว แต่วิ่งกลับไปช่วยคน เพื่อนเปิดใจนาทีชีวิต เจ้าของโรงเบียร์ลาดพร้าว

กลัวประเทศไทยต้องนับหนึ่งใหม่ ดร.สามารถ ผ่าสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ชาวเน็ตขุดรีวิว ย้อนคำตอบแอดมิน ยันการ์ดคุมอยู่-มีทางออกฉุกเฉิน ก่อนเหตุสะเทือนขวัญ

  • Breaking News
  • สิ้นสุดการรอคอย คำสารภาพของหมอผี ปล่อยตัวอย่างเต็ม ดาร์ค เดือด ดิ่ง สยองเต็มพิกัด สิ้นสุดการรอคอย คำสารภาพของหมอผี ปล่อยตัวอย่างเต็ม ดาร์ค เดือด ดิ่ง สยองเต็มพิกัด
  • ฝึกผสม \'AIR THAISING 2026\' ทอ.ส่ง AT-6TH ซ้อมรบร่วม CCT ชี้เป้าโจมตีทางอากาศ ฝึกผสม 'AIR THAISING 2026' ทอ.ส่ง AT-6TH ซ้อมรบร่วม CCT ชี้เป้าโจมตีทางอากาศ
  • เบิร์ด ธงไชย สวมเฝือกแขน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระกุศล พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เนื่องในวันประสูติ เบิร์ด ธงไชย สวมเฝือกแขน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระกุศล พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เนื่องในวันประสูติ
  • ผบ.ตร.ยอมรับเหตุเพลิงไหม้ ลาดพร้าว อาจเข้าข่าย ประมาท ชี้ไม่ใช่อุทาหรณ์แต่เป็นปัญหาซํ้าซาก ผบ.ตร.ยอมรับเหตุเพลิงไหม้ ลาดพร้าว อาจเข้าข่าย ประมาท ชี้ไม่ใช่อุทาหรณ์แต่เป็นปัญหาซํ้าซาก
  • Sam Edelman เปิดตัว Pop-Up Store แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเผยโฉมคอลเลกชัน Early Fall 2026 Sam Edelman เปิดตัว Pop-Up Store แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเผยโฉมคอลเลกชัน Early Fall 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนควรเด่นดัง  กับ คนที่ควรดับ

คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ

13 ก.ค. 2569

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’  กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ

10 ก.ค. 2569

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์  เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน

9 ก.ค. 2569

พิพากษาคุก 5 ปี  ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี

8 ก.ค. 2569

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน  ถึงคราวอวสาน ?

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?

7 ก.ค. 2569

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต  พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน

6 ก.ค. 2569

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70  ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

3 ก.ค. 2569

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน  จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

2 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved