Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การบ้านประเทศที่ถูกลืม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงจะจำกันได้ หรือคลับคล้ายคลับคลาว่า ในช่วงแรกของรัฐบาลประยุทธ์ชุดที่หนึ่ง ได้มีการสร้างวิมาน วาดฝัน ตั้งเป้าหมายที่เลอเลิศ เกี่ยวกับทิศทางอนาคตประเทศไทย ด้วยคำไทยปนอังกฤษ ดังเช่น

l เศรษฐกิจ 4.0


l เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative economy)

l เศรษฐกิจที่มีอินโนเวชั่นการประดิษฐ์คิดค้นด้านนวัตกรรม

l เมืองอัจฉริยะสมาร์ทซิตี้

l ขีดความสามารถในการแข่งขัน และการผลิตที่มีประสิทธิภาพ (Productivity)

l การเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงด้านคมนาคม(Connectivity)

l การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในหัวเมืองสำคัญติดชายแดน

l การพัฒนาร่วมทุนเขตท่าเรือน้ำลึกและอุตสาหกรรมทรายในเมียนมา

l การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไม่ให้มีผู้ใดตกหล่น

อีกทั้งก็ให้ความหวังเกี่ยวกับ

l การบริหารจัดการแบบมีธรรมาภิบาล (GoodGovernance)

l การต่อต้านปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น

l การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยการค้นหาข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การสมานฉันท์ (Reconciliation)

l การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะการยกเครื่องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แต่ที่สังคมได้มา กลับเป็นเพียง

l กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยถอยหลังเข้าคลอง

l การเพิ่มการกระจุกตัวของอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง

l การขยายตัวของความเหลื่อมล้ำ หรือช่องว่างของความมีความจน

l การเผชิญหน้า พร้อมชนกันทั้งในสภาและนอกสภา ระหว่างฝ่ายเอาประยุทธ์ กับฝ่ายไม่เอาประยุทธ์

จวบจนรัฐบาลประยุทธ์เข้าสู่สมัยที่สองนี้ ก็ยังคงสภาพลืมเลือนคำมั่นสัญญา หรือลืมทำการบ้านใดๆ ที่ตั้งไว้ตั้งแต่รัฐบาลประยุทธ์ชุดที่หนึ่ง

ดูแล้วก็น่าเศร้าใจ เพราะเป็นการบริหารงานแบบอยู่ไปวันๆ หนึ่ง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถ้าจำต้องแก้หรือแก้แบบข้างๆ คูๆ ไม่อนาทรร้อนใจ ไม่รู้สึกไฟจี้ก้นเพราะฐานที่มั่น มั่นคงยิ่ง ยืนครบ 2 ขาทั้งกองทัพทหารและกองทัพนักการเมืองอำนาจนิยม โดยไม่รู้สึกระคายเคืองกับพวกพรรคอนาคตใหม่ เพียงมีแค่มีเสียงดังๆ กวนประสาทเล่นกันเท่านั้น

รัฐบาลก็เลยลืมการบ้านเก่าๆ ได้อย่างสบายอกสบายใจ ส่วนการบ้านใหม่ๆ ก็คิดกันไม่ออก ไม่ว่าเรื่องค่าเงินบาทแข็งกระทบการไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ กระทบราคาสินค้าส่งออก อีกทั้งบริษัท โรงงานขนาดกลาง เล็ก ย่อย ก็ค่อยย่อยยับไปเรื่อยๆ เพราะค่าแรงสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน โรงงานย้ายออกไปจากไทย อีกทั้งจีนก็ขายตัดราคาและทุ่มตลาดทุกหนแห่ง

ที่ประเทศไทยยังคงอยู่ได้ในทุกวันนี้นั้น ไม่ได้เป็นเพราะฝีมือฝ่ายรัฐบาลแต่อย่างใดทั้งสิ้น หากแต่เป็นเพราะบรรพบุรุษของเราเลือกทำเลดีตั้งประเทศที่แสนดี อุดมไปด้วยทรัพยากรต่างๆ ภูมิศาสตร์และภูมิอากาศก็ดี ถึงไม่มีรัฐบาลที่มีปัญญา มีฝีมือ มาบริหารงานแต่การท่องเที่ยว อาหารไทย การบริการด้วยใจ และความยิ้มแย้มแจ่มใสของคนไทยต่างๆ เหล่านี้ ก็ส่งผลให้ประเทศไทยก็ประคับประคองตัวเองไปได้โดยอัตโนมัติ

แต่หากจะให้ไทยจะก้าวหน้าไปอย่างโลดแล่นก็คงต้องมีรัฐบาลที่มุ่งทำการบ้านที่ค้างเอาไว้ รวมทั้งตั้งโจทย์ใหม่ๆ มาพัฒนาประเทศเท่านั้น

แต่เมื่อเราได้รัฐบาลที่ฟังไม่เป็น หูไม่ได้ยินตาไม่สนอง สมองดูทึบ จิตอ่อนไหว ก็ถือเป็นกรรม ซึ่งแวดวงวิชาการ แวดวงธุรกิจ แวดวงวิชาชีพ แม้กระทั่งสหภาพแรงงานจะมัวแต่หยุดอยู่นิ่งเฉยไม่ได้แล้ว คงต้องรวมตัวกันออกมาทำการบ้านของตัวเอง และเรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาลทำการบ้านที่สัญญาค้างเอาไว้กับสังคมไทย

หากรัฐบาลยังคงตีหน้ามึน ทำนิ่งเฉย ไม่ดำเนินการตามคำสัญญาให้เป็นรูปธรรม ก็คงถึงเวลาที่ประชาชนจะให้ผล “สอบตก” แก่ผู้บริหารประเทศได้เสียทีแล้ว

ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า จะหน้าหนาหน้าทนงอมืองอไม้ อยู่แบบไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยไปได้อีกนานกันเท่าไร หรือพร้อมจะวัดความอดทนของประชาชนพลเมือง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
21:42 น. เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
21:40 น. ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
21:28 น. เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด 'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว'
21:17 น. อัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัด มท. ถอนตัว กก.สอบวินัยร้ายแรง เคสทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง

ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน

เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด 'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว'

อัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัด มท. ถอนตัว กก.สอบวินัยร้ายแรง เคสทุจริตสอบท้องถิ่น

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

ไอซ์ รักชนก ถาม กระทรวงทรัพย์ฯ ใครจ่าย จัดวันเกิด สุชาติ เกณฑ์ขรก.มาร่วมทั้งที่เขาอาจไม่ได้ยินดีที่เกิด

  • Breaking News
  • ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
  • เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ \'ภาวะสมองเสื่อม\' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
  • ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
  • เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด \'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว\' เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด 'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว'
  • อัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัด มท. ถอนตัว กก.สอบวินัยร้ายแรง เคสทุจริตสอบท้องถิ่น อัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัด มท. ถอนตัว กก.สอบวินัยร้ายแรง เคสทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Happy Birthday USA. 250 ปี

Happy Birthday USA. 250 ปี

9 ก.ค. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

2 ก.ค. 2569

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน :  งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

25 มิ.ย. 2569

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา  กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

18 มิ.ย. 2569

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

4 มิ.ย. 2569

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved