Logo วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศกำลังอยู่ในภาวะที่เรียกว่าหนักหนาสาหัสและน่าห่วงเป็นอย่างยิ่งเพราะมีเรื่องรุมเร้าเข้ามาจากหลายๆ ด้าน เช่น ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงปี 2562, ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน, ไวรัสโควิด-19, ภัยธรรมชาติ จากภาวะฝนแล้งข้ามปี,ค่าเงินบาทแข็งทำให้การส่งสินค้าออกลดลงและเงินงบประมาณปี 2563 ออกช้าเพราะตั้งรัฐบาลช้า ฯลฯ ยังผลให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า ปี 2562 ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเหลือทั้งปีแค่ร้อยละ 2.4


ทำให้ภาวะเศรษฐกิจซึมยาวจนจะเป็นเศรษฐกิจถดถอยมีสภาพเป็น Economic Recression เหมือนโลกในยุคปี 2473 หรือ 1930 ทำให้ต้องมีการประเมินใหม่ว่าปี 2563 ประเทศไทยจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอัตราแค่ร้อยละ 1.5 ถึงร้อยละ 2.5 เท่านั้นจึงเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขโดยเร็วตามหลักวิชาเศรษฐกิจมหภาคของลอร์ดจอห์น เมย์นาร์ด เคนส์ ซึ่งต้องใช้มาตรการผสมระหว่างการเงินผสมกับการคลังควบคู่กันไป

มาตรการทางด้านการเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้นำร่องประกาศผ่านคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)ไปแล้วคือการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือร้อยละ 1 มาตรการอื่นๆ ก็คือการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปสู่ระบบพร้อมๆ กันหลายๆ วิธีได้แก่ การเพิ่มวงเงินรับซื้อสินค้าทางด้านการเกษตรกรรมอย่างที่ทำกับปาล์มน้ำมัน เช่นเพิ่มราคารับซื้อยางพารา,ข้าวโพด รวมไปถึงผลไม้ต่างๆเพราะผลไม้มีปัญหาส่งออกไปจีนตลาดใหญ่ไม่ได้เพราะไวรัสโควิด-19, การกระตุ้นการใช้จ่ายอื่นๆ,การเพิ่มวงเงินกู้ให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว เป็นต้น

ส่วนมาตรการทางการคลังที่รัฐบาลจะต้องทำคือการลดอัตราภาษีหลายๆ ชนิดลงมาพร้อมๆ กันเพื่อเพิ่มปริมาณเงินในตลาด เช่น ชะลอการเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดาออกไป,การยกเว้นค่าธรรมเนียมสินค้าบางประเภทเป็นมาตรการชั่วคราวเป็นต้น รวมไปถึงการลดภาระภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยบางประเภทเพื่อให้เกิดสภาพคล่องในตลาดเป็นการเพิ่มปริมาณเงินสดหมุนเวียนในตลาดให้มีมากกว่าปกติ

สำหรับการแก้ไขภาวะฝนแล้งทั่วประเทศนั้นก็ต้องเร่งเพิ่มมาตรการต่างๆ ได้แก่ การเร่งขุดลอกห้วยหนองคลองบึงเพื่อเตรียมการรองรับจังหวะที่ฤดูฝนใหม่ที่กำลังจะเข้ามาจะทำให้ประเทศมีแหล่งน้ำมากพอใช้ในฤดูกาลเพาะปลูกปีใหม่เป็นการฟื้นฟูสภาวะแห้งแล้งในปี 2562 ที่ผ่านมาด้วย

อีกปัญหาหนึ่งที่จะกอบกู้ภาวะเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีอยู่ที่การบริหารของธนาคารแห่งประเทศไทยนั่นคือการพิจารณาให้ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐบาลและธนาคารพาณิชย์ทั้งของไทยและต่างประเทศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้แก่ลูกค้าชั้นดีลงมาบ้างเพราะปัจจุบันดอกเบี้ยนโยบายเหลือร้อยละ 1

แต่ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้น้อยลงไปบ้างได้หรือไม่ จากร้อยละ 6.5 หรือ 6.25 ให้เหลือแค่ร้อยละ 5.5 หรือ 5.75 ทำให้ไม่เป็นภาระและเป็นการกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจให้ลูกค้าได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้างค่อยขึ้นดอกเบี้ยภายหลัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:54 น. ชื่นชม นักเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ คว้า 3 รางวัลระดับโลก ยกระดับการแพทย์ด้วย AI
07:52 น. ไม่ควรมีพาหนะจอดคร่อมราง! นายกฯสั่งเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์-เยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์
07:18 น. สรุปผลโพลรัฐบาลอนุทิน คนไทยกังวลหนี้กู้ 4 แสนล้าน จี้ลดค่าครองชีพก่อนเศรษฐกิจทรุด
07:14 น. เสียงสะท้อนเปิดเทอม 69 พ่อแม่จี้ รมว.ศธ. แก้เหลื่อมล้ำ-เรียนหนักแต่ใช้จริงไม่ได้
06:00 น. วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ดูทั้งหมด
วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ
‘ความเป็นชิ้นเป็นอัน’ ของท่านนายกฯ
Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2569
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชื่นชม นักเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ คว้า 3 รางวัลระดับโลก ยกระดับการแพทย์ด้วย AI

ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้

น้าเดช เดือดจัด! ซัดพวกจอดรถคารางรถไฟ มักง่ายทำลายชีวิต จี้ริบใบขับขี่ตลอดชีวิต

ดร.โจ พา สส.ปชน. รุดดูพื้นที่รถไฟชนรถเมล์ ชี้เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น

สื่อนอกตีข่าว! โศกนาฏกรรมใหญ่ในไทย เหตุการณ์รถไฟชนรถเมล์จนไฟลุกท่วม

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล เป็น องคมนตรี

  • Breaking News
  • ชื่นชม นักเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ คว้า 3 รางวัลระดับโลก ยกระดับการแพทย์ด้วย AI ชื่นชม นักเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ คว้า 3 รางวัลระดับโลก ยกระดับการแพทย์ด้วย AI
  • ไม่ควรมีพาหนะจอดคร่อมราง! นายกฯสั่งเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์-เยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ไม่ควรมีพาหนะจอดคร่อมราง! นายกฯสั่งเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์-เยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์
  • สรุปผลโพลรัฐบาลอนุทิน คนไทยกังวลหนี้กู้ 4 แสนล้าน จี้ลดค่าครองชีพก่อนเศรษฐกิจทรุด สรุปผลโพลรัฐบาลอนุทิน คนไทยกังวลหนี้กู้ 4 แสนล้าน จี้ลดค่าครองชีพก่อนเศรษฐกิจทรุด
  • เสียงสะท้อนเปิดเทอม 69 พ่อแม่จี้ รมว.ศธ. แก้เหลื่อมล้ำ-เรียนหนักแต่ใช้จริงไม่ได้ เสียงสะท้อนเปิดเทอม 69 พ่อแม่จี้ รมว.ศธ. แก้เหลื่อมล้ำ-เรียนหนักแต่ใช้จริงไม่ได้
  • วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์ วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved