วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เลือกตั้งหนนี้ คนอเมริกันจะเลือกประธานาธิบดีแบบไหน?

ดูทั้งหมด

  •  

ในเดือนพฤศจิกายน 2563 จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกากันอีกครั้งระหว่างนี้ภายในพรรคเดโมแครตก็กำลังสาละวนหาตัวแทนที่จะขึ้นไปท้าชิงกับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เป็นตัวแทนของฝ่ายพรรครีพับลิกัน ซึ่งตามกฎเกณฑ์กติกาของสหรัฐอเมริกาแล้ว สามารถจะเป็นประธานาธิบดีได้อีกครั้งหนึ่ง (รวมเป็น 2 ครั้งเท่านั้น) ซึ่งจริงๆ แล้วทางฝ่ายพรรครีพับลิกันก็ยังสามารถหาผู้สมัครมาท้าชิงกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการภายในพรรคก่อนได้ แต่โดยธรรมเนียมแล้วก็จะไม่ทำกัน นอกจากนั้นยังดูแล้ว โอกาสที่จะหาใครในพรรคมาเอาชนะประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นี้ ช่างดูริบหรี่ จึงเป็นที่เข้าใจและยอมรับกันว่า ทางด้านพรรครีพับลิกันไม่ต้องไปหาใครมาสมัครอีกแล้ว เนื่องจากประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ เป็นตัวยืนในการแข่งขันหนนี้กับทางฝ่ายพรรคเดโมแครต

ฉะนั้น ในที่สุดประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ ก็จะมีผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตอยู่ดีซึ่งพรรคเดโมแครตนั้นไม่ชอบสไตล์การบริหารราชการแบบชนดะ และ “เปิดไพ่” เล่นกันของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แต่ปัญหาก็คือ จะไปหาผู้สมัครแบบใดมาเป็นตัวแทนพรรค ถึงจะพอมีลู่ทางที่จะคว่ำประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงได้


นักวิเคราะห์วิจารณ์ เกจิอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญชำนาญการ และคอการเมืองทั้งภายในและภายนอกสหรัฐอเมริกา ต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์กัน อีกทั้งผู้คนทั่วโลกก็ให้ความสนใจการเมืองสหรัฐอเมริกามากกว่าการเมืองของประเทศอื่นๆ เพราะความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐอเมริกาที่กระทำการใดๆ มีผลกระทบต่อโลกโดยกว้างทั้งเป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์

ในหมู่เหล่าคนอเมริกันโดยเฉพาะในพรรคเดโมแครต ก็มีส่วนหนึ่งที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงทางสังคม (Change) อย่างใหญ่หลวง คือต้องการให้สังคมอเมริกันมีความเอื้ออาทรต่อกัน และมีความเที่ยงธรรมและทัดเทียมมากยิ่งขึ้น โดยการให้รัฐเข้ามามีบทบาทมาก และกว้างขวางยิ่งขึ้นในเรื่องการเล่าเรียน การรักษาพยาบาล ที่อยู่อาศัย การเก็บภาษีผู้มีรายได้สูงมากขึ้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำเป็นต้น คนอเมริกันกลุ่มนี้ก็เชียร์วุฒิสมาชิกเบอร์นี แซนเดอร์ส จากมลรัฐเวอร์มอนต์ และวุฒิสมาชิก เอลิซาเบธ วอร์เรน จากมลรัฐแมสซาชูเซตส์

กลุ่มนี้จัดได้ว่าเป็นพวกให้รัฐบาลต้องมีบทบาทเข้มแข็งต่อทุกข์สุขของประชาชนพลเมืองโดยทั่วไป และฉะนั้น วุฒิสมาชิก แซนเดอร์ส จึงถูกตั้งฉายาว่าเป็น “นักประชาธิปไตยแบบสังคมนิยม” หรือเป็นนักปฏิวัติสังคม แต่ถ้ามองในเชิงบวกก็ต้องบอกว่าทั้ง 2 วุฒิสมาชิกดังกล่าว ต่างเป็นฝ่ายหัวก้าวหน้า (Progressive) หรือฝ่ายความคิดไปทางเสรีนิยมเพื่อสังคม (Social Liberalism)

ส่วนคนอเมริกันอีกกลุ่มหนึ่งในพรรคเดโมแครตเห็นว่า ทั้ง 2 วุฒิสมาชิกดังกล่าวดูเป็น “ซ้าย” เกินไป (Too-leftist) ไม่ประสงค์ให้ฝ่ายรัฐเข้ามายุ่งเกี่ยวกับชีวิตมากมายแต่ให้แค่พอสมควร กลุ่มนี้เป็นพวกทางสายกลาง (Moderates) คือใช้เหตุใช้ผล ดูความเหมาะสมและปฏิบัติกันได้แบบสังคมไม่ต้องถูกพลิกแผ่นดิน แต่ในขณะเดียวกันก็ต่อต้านสไตล์ชนดะของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และใช้การปรึกษาหารือ หาข้อยุติร่วมกันเป็นวิถีทาง

อย่างไรก็ดี ทั้ง 2 กลุ่มในแวดวงพรรคเดโมแครตดังกล่าวนั้นมีจุดร่วมกัน โดยไม่ปฏิเสธที่สหรัฐอเมริกาจะข้องแวะกับโลกภายนอก และมุ่งมั่นที่จะไม่ใช้วิถีทางแบบของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ คือ “ข้าไปคนเดียว” หรือ อเมริกันต้องมาก่อน คนอื่นช่างหัวมัน (American First) หากแต่จะมุ่งรักษาทะนุถนอมความสัมพันธ์ เพื่อก้าวไปด้วยกันกับประเทศพันธมิตรทั่วโลก รวมทั้งต่อต้านลัทธิเผด็จการทุกรูปแบบ หรือส่งเสริมสังคมประชาธิปไตย มิใช่สไตล์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ไม่คำนึงถึงว่า ผู้นำประเทศใดๆ จะกดขี่ประชาชนของตนเองอย่างไร สหรัฐฯ จะคบหาสมาคมด้วย ตราบใดที่ผู้นำประเทศนั้นๆ เออออห่อหมกกับตัวประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ด้วย ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการละทิ้งความเป็นประเทศที่คำนึงถึงเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการเป็นผู้นำทางค่านิยมแห่งศีลธรรม (Moral Value)

อีกไม่ถึง 2-3 เดือน ก็จะรู้ว่าใครจะเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ที่จะขึ้นต่อกรกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกัน เมื่อนั้น เราถึงจะได้เห็นความต่างของอุดมการณ์ และนโยบายของผู้ท้าชิง กับผู้เป็นแชมป์อยู่ขณะนี้แน่ชัดขึ้น และก็คงจะพอคาดคะเนกันได้ว่าทิศทางของสหรัฐอเมริกาจะเป็นไปอย่างไรและประเทศไทยของเราควรจะเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรบ้าง ในการดำรงความสัมพันธ์กับต่างประเทศ และรักษาผลประโยชน์ของไทยเรา

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:28 น. กองทัพเรือเข้มชายแดนโขง ตรวจยึดยาไอซ์ได้เพิ่มเติมอีก 100 กก.
09:27 น. ดร.สามารถ วิเคราะห์ไฮเปอร์ลูป รถไฟความเร็วสูงที่โลกยังไม่กล้านั่ง ชี้ไทยไม่ควรเอาภาษีไปเสี่ยงสร้าง
09:05 น. กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%
08:25 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
08:18 น. ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%

ทนายไพศาล ร้อง กกต. ชื่อหายจากบอร์ด พบรูปพรรคอื่นปิดทับ ฉะจนท.ให้ข้อมูลเท็จ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

  • Breaking News
  • กองทัพเรือเข้มชายแดนโขง ตรวจยึดยาไอซ์ได้เพิ่มเติมอีก 100 กก. กองทัพเรือเข้มชายแดนโขง ตรวจยึดยาไอซ์ได้เพิ่มเติมอีก 100 กก.
  • ดร.สามารถ วิเคราะห์ไฮเปอร์ลูป รถไฟความเร็วสูงที่โลกยังไม่กล้านั่ง ชี้ไทยไม่ควรเอาภาษีไปเสี่ยงสร้าง ดร.สามารถ วิเคราะห์ไฮเปอร์ลูป รถไฟความเร็วสูงที่โลกยังไม่กล้านั่ง ชี้ไทยไม่ควรเอาภาษีไปเสี่ยงสร้าง
  • กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47% กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
  • ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved