วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อำนาจชวนให้โกงกิน (1)

ดูทั้งหมด

  •  

คำกล่าวที่ว่า “อำนาจชวนให้โกงกิน ถ้าอำนาจล้นแผ่นดิน ก็จะโกงกินกันจนสิ้นชาติ” เป็นคำกล่าวที่อยากนำมาฝากผู้ใช้อำนาจทั้งหลายที่มีอยู่ในมือ โดยเฉพาะคนที่กำลังใช้อำนาจอย่างไม่ลืมหูลืมตาในบ้านเมืองขณะนี้ ทั้งๆ ที่มีรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศบังคับใช้อยู่ที่ทุกคนต้องยึดถือ โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งคนถืออำนาจและกำลังใช้อำนาจอย่างไม่ลืมหูลืมตาในขณะนี้ไม่ค่อยจะคำนึงถึง

สร้างความขัดแย้งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นอีกได้เรื่อยๆ


โดยเฉพาะความขัดแย้งกับผู้ใช้อำนาจขณะนี้ในหลายเรื่องเกี่ยวกับวิธีการที่ผู้มีอำนาจนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นวิธีการไม่ผิดอะไรกับ“ตั้งไข่ล้ม ต้มไข่กิน” นั่นเอง

“ตั้งไข่ล้ม ต้มไข่กิน” ในบทดอกสร้อยสุภาษิต ซึ่งนิพนธ์โดย “พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ” เมื่อ พ.ศ.2433 ความว่า

“ตั้งเอ๋ยตั้งไข่

จะตั้งใยไข่กลมก็ล้มสิ้น

ถึงว่าไข่ล้มจะต้มกิน

ถ้าตกดินก็อดหมดฝีมือ

ตั้งใจเรานี้จะดีกว่า

อุตส่าห์อ่านเขียนเรียนหนังสือ

ทั้งวิชาสารพัดเพียรหัดปรือ

อย่าดึงดื้อตั้งไข่ร่ำไรเอย”

เป็นบทดอกสร้อยสุภาษิตที่สอนเด็กให้รู้จักคิดรู้จักปฏิบัติตนให้เป็นไปในทางที่ดีและถูกต้อง เป็นนักเรียนก็ต้องตั้งใจเรียนให้ดีทุกวิชา อย่ามัวหยิบเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวมาทำให้เสียเวลา เหมือนเอาไข่กลมๆ มาตั้งนั่นเอง ซึ่งไม่มีวันจะตั้งให้ตรงได้อาจตกดินก่อนก็ได้

ไม่ผิดอะไรกับการแก้ไขปัญหาของบ้านเมืองในขณะนี้ ซึ่งดูไปแล้วก็คล้าย “ตั้งไข่ล้ม ต้มไข่กิน”เพราะภารกิจสำคัญของการใช้อำนาจปืนเข้ามายึดอำนาจครั้งนี้ ก็คือการกวาดล้างความไม่ดีทั้งหลายที่ผู้ใช้อำนาจในขณะนั้นทำไว้ให้หมดสิ้นไปแบบถอนรากถอนโคนจริงๆ ไม่ใช่ทำแบบแค่ตัดยอดตัดกิ่ง แต่ไม่ขุดรากถอนโคนจริงๆ ให้หมด ซึ่งมันจะเจริญเติบโตขึ้นมาได้อีก

มัวไปทำเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องตามใจชอบตามอำนาจ

ใช้อำนาจแบบไม่เข้าใจคำว่า “บ้านเมือง” และคำว่า “การเมือง” เพราะทั้งสองคำดังกล่าวมีความหมายไม่เหมือนกัน

“บ้านเมือง” คือแผ่นดินอันเป็นที่อยู่และที่ทำมาหากินของประชาชนในชาติ ซึ่งต้องการอยู่กันอย่างมีความสุข ทำมาหากินตามอาชีพที่ถนัดบนพื้นฐานของความเป็นธรรม ภายใต้การบริหารจัดการอย่างดีและถูกต้องของผู้มีอำนาจหน้าที่

“การเมือง” คือการแสวงหาอำนาจ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการบริหารจัดการต่างๆภายใต้อำนาจที่ได้มา ซึ่งการแสวงหาอำนาจนั้นพลิกแพลงได้ตลอดเวลาเหมือนของกลมๆนั่นเอง

บทบาทและหน้าที่ของทหารที่ต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ของบ้านเมือง ด้วยการทำรัฐประหารจึงต้องวางน้ำหนักการทำงานอยู่ที่เรื่องของ “บ้านเมือง” ให้ดีที่สุด อย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ “การเมือง” เพื่อแสวงหาอำนาจให้กับตนเองหรือพรรคพวก หรือคิดอ่านวางแผนสืบทอดอำนาจต่อไปให้ยาวที่สุดที่จะยาวได้

ถ้าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการแสวงหาอำนาจเมื่อไร เมื่อนั้นจะตกอยู่ในสภาพของการ “ตั้งไข่ล้มต้มไข่กิน” ซึ่งจะตามมาด้วย “ไข่ตกดินก็อดหมดฝีมือ”

ยึดอำนาจด้วยปืนมาแล้วต้องรู้จักทำบ้านเมืองให้ดีขึ้น

“บทสร้าง” เป็นบทสำคัญในการทำงาน

เคยเรียนวิชาเรขาคณิตกันมาแล้วไม่ใช่หรือว่า“บทสร้าง” เป็นบทสำคัญในวิชาเรขาคณิต เมื่อมี“สิ่งที่กำหนดให้ที่จะต้องพิสูจน์” ก็ต้องหา “บทสร้าง”มาเสริมในการพิสูจน์ ต้องรู้จักหาบทสร้างอย่างมีเหตุผล จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็อยู่ที่บทสร้างนี่แหละ

การสร้างบ้านสร้างเมืองต้องรู้จักเลือก “คนดี มีความรู้ตรงกับงานในหน้าที่ ” เข้ามาทำ

การนำคนที่ไม่ได้คัดสรรกลั่นกรองให้ดี สักแต่ว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็นคนรุ่นเดียวกันจากสถานศึกษาเดียวกัน เป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง โดยไม่คำนึงถึงความรู้และประสบการณ์ในการทำงานให้ตรงกับหน้าที่การงานที่จะมอบหมายให้ทำ โดยเฉพาะประวัติความเป็นมาในเรื่องความประพฤติของบุคคลนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร เป็นคนที่ไม่มีมลทินมัวหมองในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตอย่างใดหรือไม่ซึ่งสิ่งต่างๆ ดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่จะมีผลแห่งความเชื่อถือ ศรัทธา ของประชาชนว่าเป็นอย่างไรทั้งสิ้น

ไม่ผิดอะไรกับวงดนตรี ที่มีนักดนตรีซึ่งผู้เล่นดนตรีแต่ละชิ้นในวงที่เล่นเข้าขากันไม่ได้ เพราะนอกจากไม่ไพเราะแล้ว ยังหนวกหูน่ารำคาญอีกด้วย

ที่ผ่านมาในการทำงานของ “วงดนตรี” วงนี้เป็นอย่างไรนั้น ผู้คนส่วนใหญ่ในบ้านเมืองรู้ดีว่าอยากจะฟังต่อ หรือกำลังหนวกหูไม่อยากฟัง

(อ่านต่อวันศุกร์)

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:57 น. ล้างบางเกาะพะงัน! จับต่างชาติเปิดโรงแรมเถื่อน จ้างแรงงานผิดกฎหมาย
17:41 น. (คลิป) 3 เจ๊ตัวแม่ สุดทน! ประสานเสียงด่า ฮุนมาเนต
17:37 น. (คลิป) 10 อันดับข่าวร้อน 'เจ๊ปอง'เดือด!! ประจำสัปดาห์ 13-17 ต.ค. 2568
17:26 น. จีนนำตัว'สวี ฟาฉี'หัวหน้าแก๊งสแกมเมอร์ตัวเป้งในเมียนมา ขึ้นศาลไต่สวนแบบเปิด
17:26 น. ตร.รับเรื่อง'อังคณา'สั่งสอบ-คุ้มครองความปลอดภัย ปมถูกขู่คุกคามออนไลน์
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568
แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568
ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย
ความเป็นตัวตนของอาเซียน
‘มะหิวแสง?’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 3 เจ๊ตัวแม่ สุดทน! ประสานเสียงด่า ฮุนมาเนต

(คลิป) 10 อันดับข่าวร้อน 'เจ๊ปอง'เดือด!! ประจำสัปดาห์ 13-17 ต.ค. 2568

จีนนำตัว'สวี ฟาฉี'หัวหน้าแก๊งสแกมเมอร์ตัวเป้งในเมียนมา ขึ้นศาลไต่สวนแบบเปิด

ตร.รับเรื่อง'อังคณา'สั่งสอบ-คุ้มครองความปลอดภัย ปมถูกขู่คุกคามออนไลน์

ด่วน! คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยว กลางห้างดังบางพลี ก่อนกวาดสร้อยทองหนี (คลิป)

ผู้โดยสารช็อกทั้งลำ! ไฟลุกพรึ่บช่องเก็บสัมภาระบนเครื่องบินแอร์ไชน่า

  • Breaking News
  • ล้างบางเกาะพะงัน! จับต่างชาติเปิดโรงแรมเถื่อน จ้างแรงงานผิดกฎหมาย ล้างบางเกาะพะงัน! จับต่างชาติเปิดโรงแรมเถื่อน จ้างแรงงานผิดกฎหมาย
  • (คลิป) 3 เจ๊ตัวแม่ สุดทน! ประสานเสียงด่า ฮุนมาเนต (คลิป) 3 เจ๊ตัวแม่ สุดทน! ประสานเสียงด่า ฮุนมาเนต
  • (คลิป) 10 อันดับข่าวร้อน \'เจ๊ปอง\'เดือด!! ประจำสัปดาห์ 13-17 ต.ค. 2568 (คลิป) 10 อันดับข่าวร้อน 'เจ๊ปอง'เดือด!! ประจำสัปดาห์ 13-17 ต.ค. 2568
  • จีนนำตัว\'สวี ฟาฉี\'หัวหน้าแก๊งสแกมเมอร์ตัวเป้งในเมียนมา ขึ้นศาลไต่สวนแบบเปิด จีนนำตัว'สวี ฟาฉี'หัวหน้าแก๊งสแกมเมอร์ตัวเป้งในเมียนมา ขึ้นศาลไต่สวนแบบเปิด
  • ตร.รับเรื่อง\'อังคณา\'สั่งสอบ-คุ้มครองความปลอดภัย ปมถูกขู่คุกคามออนไลน์ ตร.รับเรื่อง'อังคณา'สั่งสอบ-คุ้มครองความปลอดภัย ปมถูกขู่คุกคามออนไลน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved