วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หลังวิกฤติโควิด-19 พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนก้าวกระโดด?

ดูทั้งหมด

  •  

ในทุกวิกฤติจะมีโอกาส


“โอกาส” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงพฤติกรรม “ฉวยโอกาสยามวิกฤติ” จำพวกกักตุน โก่งราคาสินค้า ซ้ำเติมความเดือดร้อนของเพื่อนร่วมสังคม

คนพวกนั้น มันเลวชาติยิ่งกว่าไวรัส

แต่ “โอกาส” ในที่นี้ หมายถึง “ช่องว่างทางการตลาด” หรือ “ประตูที่เปิดช่อง” หลังวิกฤติโควิด-19 ผ่านพ้นไปแล้ว พฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องปรับสภาพตัวเองในยามวิกฤติย่อมทำให้เกิดรูปแบบวิถีการบริโภคที่เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นอยู่เดิมก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

ช่วงวิกฤตินั้น อะไร ที่ไม่เคยลอง ก็อาจได้ลอง

อะไร ที่ไม่เคยทำ ก็อาจได้ทำ

เมื่อวิกฤติผ่านไป พฤติกรรมของผู้บริโภคหลายคน จึงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในช่วงวิกฤติ ที่หลายคนได้พัก ได้อยู่บ้าน ได้นั่งนิ่งๆ ก็อาจเป็นช่วงเวลาที่เหมาะในการคิดวางแผน เตรียมการสำหรับการดำเนินธุรกิจ “หลังวิกฤติผ่านพ้นไป”

วันนี้ ขออ้างอิงถึงข้อมูลที่น่าสนใจมาก จากแฟนเพจ Krungsri Business Empowerment ว่าด้วยเรื่อง “คาดการณ์พฤติกรรมผู้บริโภค หลัง COVID-19” ให้แง่มุมความคิดที่เป็นประโยชน์มาก

สาระสำคัญบางส่วน ดังนี้

“1. ผู้บริโภคจะเสพติดบริการผ่านทางออนไลน์

แน่นอนว่าจากเดิมที่เคยช็อปปิ้งผ่านออนไลน์ สั่งอาหารผ่านออนไลน์อยู่แล้ว จากเหตุการณ์ในช่วงนี้ที่บังคับให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องสั่งถี่ขึ้น บ่อยขึ้น ใครที่ไม่เคยสั่งก็ต้องสั่ง ใครไม่เคยโหลดแอพก็ต้องโหลด และเมื่อผู้บริโภคคุ้นชินพฤติกรรมเหล่านี้ แน่นอนว่าหลังจบจากความตื่นตระหนกแล้ว พวกเขาก็จะรู้จักการใช้บริการผ่านออนไลน์มากขึ้น และเสพติดกับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่ซื้อได้โดยไม่ต้องเลือกสรร สินค้าที่นำหน้าด้วยแบรนด์ เช่น น้ำตาล ข้าวสาร เสื้อผ้าแบรนด์เนม

ไม่เพียงเท่านี้ผู้บริโภคยังจะเสพติดกับการชมภาพยนตร์ออนไลน์ เรียนหนังสือผ่านระบบ e-learning หรือแม้แต่การประชุมสายผ่านระบบ conference call

ดังนั้น สิ่งที่แบรนด์ควรรับมือคือ การเข้าถึงสื่อออนไลน์เหล่านี้ แม้ว่าปัจจุบันแบรนด์อาจจะใช้ช่องทางเหล่านี้ในการสื่อสารแล้ว แต่แบรนด์อาจจะต้องเพิ่มบริการ เช่น การซื้อขายสินค้าบนออนไลน์อย่างจริงจัง หรือถ้าแบรนด์มีการขายสินค้าอยู่แล้ว ก็อาจจะรุกให้หนักยิ่งขึ้น และเพิ่มบริการอื่นๆ ที่จะทำให้แบรนด์ของเราสามารถเอาชนะคู่แข่งได้บนโลกออนไลน์

บริษัทที่จัดงานสัมมนา อาจจะต้องมองหารูปแบบของการนำเสนอความรู้ เรื่องราวใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ไม่เพียงแต่พวกเขาจะได้รับความสะดวกสบาย แต่พวกเขายังต้องได้รับความรู้ตามที่คาดหวังไว้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การเปลี่ยนจากงานสัมมนาเป็นงาน
อีเว้นท์ด้วยการถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์คงจะไม่เวิร์กอีกต่อไป แต่จะต้องมีบริการอื่นที่ให้มากกว่านั้นอีกด้วย

2. ผู้บริโภคจะเลือกมากขึ้นในการใช้ชีวิตนอกบ้าน

เมื่อทุกอย่างสามารถเสิร์ฟผู้บริโภคได้ถึงประตูบ้าน ในราคาที่เหมาะสมแล้วจะด้วยเหตุอันใดพวกเขาจึงจะต้องเสียเวลาเดินทางออกมาข้างนอก เพื่อจ่ายเงินในราคาที่เท่ากันหรือแพงกว่า เชื่อว่าต่อไปนี้ในการออกเดินทางแต่ละครั้งผู้บริโภคจะเลือกมากขึ้น การเดินทิ้งเวลาในห้างสรรพสินค้าอย่างไร้จุดหมายอาจจะลดน้อยลง หรือถ้าจะให้กลับมาเป็นเช่นเดิมก็อาจจะใช้เวลานาน ดังนั้นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้า หรืองานอีเว้นท์ งานสัมมนา ก็อาจจะต้องคิดให้มากขึ้นว่า ถ้าจะดึงผู้บริโภคให้ลุกออกมาจากบ้านได้นั้น แบรนด์ของเรา ร้านค้าของเราจะต้องมีอะไรดี มีอะไรคุ้มค่ามากกว่าแอร์เย็น อาหารอร่อย ราคาย่อมเยา

เพราะเชื่อว่าหลังจบเหตุการณ์ไวรัสระบาดนี้แล้ว จะมีงานอีเว้นท์เกิดขึ้นมากมาย ร้านอาหารลดราคากระหน่ำ ทุกแบรนด์ต้องพยายามดึงผู้คนออกมาจากบ้าน ถ้าแบรนด์ของคุณเป็นหนึ่งในนั้น ต้องหันกลับมาพิจารณาอย่างเร่งด่วนว่า เราจะต้องเตรียมตัวอะไรตั้งแต่วันนี้ เพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขันอันดุเดือดที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

3. ผู้บริโภคจะใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น

ข้อดีอย่างหนึ่งของการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 คือ ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยของตัวเอง และความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม เหมือนเป็นการต่อยอดจากเทรนด์การรักสิ่งแวดล้อมเมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้คนจำนวนไม่น้อยมองว่า การรับผิดชอบตัวเองต่อสังคมคือเรื่องดี ผู้ที่ดูแลสุขภาพของตัวเองและผู้อื่นคือผู้ที่ควรยกย่อง แบรนด์ที่ใส่ใจกับสุขภาพของคนในองค์กร และสังคมคือแบรนด์ที่ควรได้รับการยกย่อง และแน่นอนว่าทั้งหมดนี้จึงทำให้สุขภาพของตนเอง และผู้อื่นคือเรื่องใหญ่ของสังคมในอนาคตอันใกล้

แบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับด้านนี้โดยตรงจะพบกับคู่แข่งมหาศาล แค่ ณ ปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์แข่งกันขายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และรักษาสุขภาพกันมากมาย แบรนด์ที่เคยทำอยู่ก่อนแล้ว จู่ๆ ก็มีคู่แข่งเกิดขึ้นมาเป็นร้อยแบรนด์ ทั้งแบรนด์เล็กและใหญ่ คำถามคือ เมื่อวิกฤติไวรัส COVID-19 จบแล้ว เราจะปรับตัวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปได้อย่างไร

ร้านอาหารจะต้องมีอุปกรณ์ทำความสะอาดมือ เครื่องฟอกอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็น อาหารสุขภาพอาจจะกลายเป็นเทรนด์ใหญ่ในสิ้นปีนี้ งานอีเว้นท์ที่มีมาตรฐานอาจจะต้องคอยดูแลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคภัยเมื่อมีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวอยู่ด้วยกัน…”

น่าคิดว่า... หลังวิกฤติโควิด-19 จะมีธุรกิจแบบไหน ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปบ้าง?

ในช่วงที่ได้พักนี้ บางคนที่มองเห็นโอกาส อาจเป็นช่วงเวลาเตรียมพร้อมอย่างตื่นรู้และเบิกบาน

เมื่อประตูบานหนึ่งปิด ประตูแห่งโอกาสบานอื่นๆ ก็เปิดขึ้น

ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับทุกคนที่มีใจสู้ และมีสายตาที่มองเห็น “โอกาส” ในทุกอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาเป็นเพียงบททดสอบ

แล้วเราจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:34 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569
11:32 น. พลังหญิงบุกบางกะปิ ซาบีดา ควง โอ๋ ลุยลำสาลี มั่นใจกระแสภูมิใจไทยเบอร์ 37
11:15 น. คลองสามวาพร้อม100% ตรวจเข้มอุปกรณ์-บัตรเลือกตั้ง ความปลอดภัยเข้มงวด
10:44 น. ห้วยขวางคึกคัก อนุทิน ขึ้นรถแห่ มั่นใจนโยบายพรรคภูมิใจไทย
10:41 น. มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569

พลังหญิงบุกบางกะปิ ซาบีดา ควง โอ๋ ลุยลำสาลี มั่นใจกระแสภูมิใจไทยเบอร์ 37

คลองสามวาพร้อม100% ตรวจเข้มอุปกรณ์-บัตรเลือกตั้ง ความปลอดภัยเข้มงวด

ห้วยขวางคึกคัก อนุทิน ขึ้นรถแห่ มั่นใจนโยบายพรรคภูมิใจไทย

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569
  • พลังหญิงบุกบางกะปิ ซาบีดา ควง โอ๋ ลุยลำสาลี มั่นใจกระแสภูมิใจไทยเบอร์ 37 พลังหญิงบุกบางกะปิ ซาบีดา ควง โอ๋ ลุยลำสาลี มั่นใจกระแสภูมิใจไทยเบอร์ 37
  • คลองสามวาพร้อม100% ตรวจเข้มอุปกรณ์-บัตรเลือกตั้ง ความปลอดภัยเข้มงวด คลองสามวาพร้อม100% ตรวจเข้มอุปกรณ์-บัตรเลือกตั้ง ความปลอดภัยเข้มงวด
  • ห้วยขวางคึกคัก อนุทิน ขึ้นรถแห่ มั่นใจนโยบายพรรคภูมิใจไทย ห้วยขวางคึกคัก อนุทิน ขึ้นรถแห่ มั่นใจนโยบายพรรคภูมิใจไทย
  • มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล  เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

6 ก.พ. 2569

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ  ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

5 ก.พ. 2569

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

4 ก.พ. 2569

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส  อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

3 ก.พ. 2569

ความตาย และภาษี  เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

2 ก.พ. 2569

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

30 ม.ค. 2569

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

29 ม.ค. 2569

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท  มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

28 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved