Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าสับสนเรื่องการโอนงบประมาณรายจ่ายมาใช้ในการป้องกันรักษา‘โควิด-19’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การโอนงบประมาณรายจ่ายมาใช้ในการป้องกันรักษา “โควิด-19”ตามกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๑ มาตรา ๓๕ ห้ามโอนงบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณหนึ่ง จะโอนหรือนำไปใช้สำหรับหน่วยรับงบประมาณอื่นมิได้ เว้นแต่จะมีพระราชบัญญัติให้โอนหรือนำไปใช้ได้ และมีข้อยกเว้นอีกหลายกรณีที่ไม่ต้องตราเป็นพระราชบัญญัติ

ขออย่าอ้างว่า ได้เคยตราพระราชบัญญัติให้โอนงบประมาณรายจ่ายของส่วนราชการต่างๆ ไปเพิ่มงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินมาแล้วหลายฉบับ เช่นในพ.ศ.2560 และ 2561 เพราะแต่ละฉบับนั้นๆ ล้วนผิดกฎหมายวิธีการงบประมาณทั้งสิ้นที่โอนไปเพิ่มงบกลาง จึงไม่อาจนำมาใช้เป็นบรรทัดฐานได้


แต่ที่สำคัญจะโอนจากหน่วยรับงบประมาณหรือของส่วนราชการใดไปเพิ่มงบกลางเช่นรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นไม่ได้ เพราะงบประมาณรายจ่ายงบกลางไม่ใช่เป็นงบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณ ตามกฎหมายวิธีการงบประมาณมาตรา ๑๕ ได้กำหนดให้แยกออกมาต่างหากเพื่อจัดสรรให้แก่หน่วยรับงบประมาณตามความจำเป็น

งบกลางโอนได้เฉพาะระหว่างรายการในงบกลางเท่านั้น โดยอำนาจผู้อำนวยการสำนักงบประมาณโดยอนุมัติคณะรัฐมนตรี เช่นโอนมาเพิ่มรายการเงินสำรองจ่ายและในกรณีที่รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินมีไม่เพียงพอก็นำเงินทุนสำรองจ่าย ๕๐,๐๐๐ ล้านบาท (ห้าหมื่นล้านบาท)ตามมาตรา ๔๕ ของกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑มาใช้ได้ กรณีดังกล่าวนี้ เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี ไม่ต้องออกเป็นกฎหมายแต่อย่างใด

แต่ถ้าจะโอนงบประมาณ ระหว่างหน่วยรับงบประมาณจะต้องตราเป็นกฎหมายเท่านั้น ได้แก่ พระราชบัญญัติ หรือพระราชกำหนดในกรณีพิเศษ ที่เกิดวิกฤติโรคโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ เพราะการตราเป็นพระราชบัญญัติจะมีความล่าช้าไม่ทันการณ์ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนอยู่ในขณะนี้

ขอยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมที่มีข้อเสนอจากหลายฝ่ายให้ตัดลดงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๓ ของกระทรวงกลาโหม ตั้งไว้เป็นจำนวน ๑๒๔,๔๐๐,๒๕๐,๐๐๐ บาทจำแนกได้ ดังนี้

กองทัพบก ๕๒,๑๐๓,๑๙๓,๗๐๐ บาท

กองทัพเรือ ๒๕,๐๖๕,๙๕๖,๒๐๐ บาท

กองทัพอากาศ ๒๙,๓๒๖,๔๖๖,๓๐๐ บาท

กองบัญชาการกองทัพไทย ๓๐,๗๘๑,๙๖๐,๘๐๐ บาท

โดยนำรายการที่ยังไม่มีความจำเป็นรีบด่วนในการจ่ายหรือก่อหนี้ผูกพัน เช่นการซื้อเรือดำน้ำ โดยโอนไปให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการป้องกันรักษาโรค “โควิด-19” ได้แก่กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานในกำกับ ที่ในปีงบประมาณ ๒๕๖๓ นี้ได้รับเพียง ๒๖,๗๓๐,๗๓๗,๕๐๐ บาท น้อยกว่าหลายเหล่าทัพในกระทรวงกลาโหมเพียงมากกว่ากองทัพเรือเล็กน้อย

ตามวินัยการคลังที่ได้เคยปฏิบัติมาจะต้องตราเป็นพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายตามมาตรา ๓๕ (๑) มาเพิ่มให้กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นๆ ที่มีหน้าที่ป้องกันรักษาโรคระบาด “โควิด-19” เช่นโรงพยาบาลและคณะแพทย์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เพราะตามมาตรา ๓๕ (๑) กฎหมายใช้คำว่า “มีพระราชบัญญัติให้โอน....” แต่ในกรณีที่เกิดวิกฤติ “โควิด-19” ที่มีความจำเป็นรีบด่วนขณะนี้จะตราเป็นพระราชกำหนดโอนงบประมาณได้หรือไม่ ?

เพราะการตราเป็นพระราชกำหนดจะเป็นการหลีกเลี่ยงไม่อยู่ในข่ายบทบังคับตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องใช้เช่นเดียวกับงบประมาณรายจ่ายประจำปีหรืองบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม คือต้องตราเป็นพระราชบัญญัติผ่านการพิจารณาวิเคราะห์ของคณะกรรมาธิการวิสามัญ มีหลักเกณฑ์การแปรญัตติที่กำหนดไว้กรณีใดทำได้และไม่ได้ และในกรณีที่มีการฝ่าฝืนจะมีความผิดตามมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ เช่นเพิกถอนสิทธิทางการเมือง ชดใช้เงินจำนวนที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

แต่เมื่อตัวงบประมาณรายจ่ายปี ๒๕๖๓ ได้ตราเป็นพระราชบัญญัติแล้วและการใช้งบประมาณรายจ่ายมีลักษณะเป็นพลวัตรตามความจำเป็น จะเห็นได้ว่าการโอนงบประมาณอาจเกิดขึ้นได้อีกหลายกรณีโดยไม่ต้องตราเป็นพระราชบัญญัติ เช่นมีพระราชกฤษฎีการวมหรือโอนส่วนราชการเข้าด้วยกันตาม มาตรา ๓๕ (๒) การโอนงบประมาณรายจ่ายบูรณาการตาม (๓) การโอนงบประมาณรายจ่ายบุคลากรตาม (๔) อาจทำได้
ตามระเบียบที่ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกำหนดโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี

นอกจากนี้ยังมีการโอนงบประมาณที่กำหนดไว้ในแผนงานหรือในรายการใดของหน่วยรับงบประมาณให้เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงบประมาณและคณะรัฐมนตรีตามมาตรา ๓๖ ของกฎหมายวิธีการงบประมาณ ทั้งๆ ที่เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติงบประมาณที่โดยหลักการจะต้องผ่านการพิจารณาแก้ไขเพิ่มของสภานิติบัญญัติแต่มาตรานี้ก็ได้บัญญัติมาตั้งแต่ใช้กฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.๒๕๐๒ อ้างความคล่องตัวและการเป็นพลวัตรของการบริหารงบประมาณที่มีความเป็นพิเศษให้โอนได้เพียงผู้อำนวยการสำนักงบประมาณอนุญาตให้โอน

พิจารณาโดยนัยนี้ผู้เขียนจึงเห็นว่า คณะรัฐมนตรีใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญตราพระราชกำหนดการโอนงบประมาณปี ๒๕๖๓ เพื่อนำมาใช้ในกรณีจำเป็นรีบด่วนที่เกิดจากโรคระบาด “โควิด-19” อาจทำได้ด้วยเหตุผลพิเศษ ดังกล่าว แต่ไม่อาจนำมาใช้กับการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีและงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมที่จะต้องทำเป็นพระราชบัญญัติเพราะรัฐธรรมนูญบังคับไว้

แต่ที่คณะรัฐมนตรีไม่รีบตราพระราชกำหนดโอนงบประมาณรายจ่ายคงไม่ใช่เหตุเพราะกลัวจะผิดรัฐธรรมนูญ

แต่ที่กลัวเพราะจะต้องไปกระทบงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงกลาโหมในเรื่องจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร เช่นกรณีเรือดำน้ำมากกว่า ครับ

ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:35 น. เซ็นทรัล รีเทล พร็อพเพอร์ตี้ ผู้บริหารศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ และท็อปส์ พลาซ่า ร่วมพิธีถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
12:33 น. MV เดบิวต์ ขอจีบได้ไหม ทะลุ 1 ล้านวิวใน 6 วัน QENRYX บอยกรุ๊ปหน้าใหม่
12:30 น. Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ สู่เวทีโลกได้รับคัดเลือกเข้าฉายใน BIFAN 2026 ประเทศเกาหลีใต้
12:27 น. iQIYI (อ้ายฉีอี้) เปิดตัว Friend of iQIYI ชูโมเดลใหม่ภายใต้ iQIYI Artist ดึง จูเนียร์ ฟลุ๊คจ์ ร่วมงาน
12:24 น. MEGA MID-YEAR SALE โค้งสุดท้าย คุ้มทุกการใช้จ่าย ที่เมกาบางนา ทาน-ช้อป ครบ แลกรับฟรี! MEGA VOUCHER
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลอาญาสั่งจำคุกแม่พาลูกค้ากามที่ญี่ปุ่น 7 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา

ศิริกัญญา ซัดจัดงบฯ ปี 70 ไร้หนทางแก้ปัญหา ศก.ฝีแตก อัดไร้โครงการใหม่ แค่ใส่ พลัส ต่อท้าย

ชมฟรี9คู่รวด! 'เปิดโปรแกรมบอลโลกรอบน็อคเอาท์ทางฟรีทีวี

'แคนาดา'ซัดทดเจ็บ!ทุบแอฟริกาใต้ลิ่ว16ทีมบอลโลก

วิโรจน์ น้อมรับผลเลือกตั้ง กทม. ยืดอกรับคะแนนสะท้อน คำติติง เหมือนครูเรียกเตือนในห้องพักครู

ศรีสุวรรณ จี้ อนุทิน ลดความสัมพันธ์กับจีน หลังเปย์รถถัง-เรือรบ-ขีปนาวุธให้เขมร ไม่เกรงใจไทย

  • Breaking News
  • เซ็นทรัล รีเทล พร็อพเพอร์ตี้ ผู้บริหารศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ และท็อปส์ พลาซ่า  ร่วมพิธีถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ  เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เซ็นทรัล รีเทล พร็อพเพอร์ตี้ ผู้บริหารศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ และท็อปส์ พลาซ่า ร่วมพิธีถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • MV เดบิวต์ ขอจีบได้ไหม ทะลุ 1 ล้านวิวใน 6 วัน QENRYX  บอยกรุ๊ปหน้าใหม่ MV เดบิวต์ ขอจีบได้ไหม ทะลุ 1 ล้านวิวใน 6 วัน QENRYX บอยกรุ๊ปหน้าใหม่
  • Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ สู่เวทีโลกได้รับคัดเลือกเข้าฉายใน BIFAN 2026 ประเทศเกาหลีใต้ Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ สู่เวทีโลกได้รับคัดเลือกเข้าฉายใน BIFAN 2026 ประเทศเกาหลีใต้
  • iQIYI (อ้ายฉีอี้) เปิดตัว Friend of iQIYI ชูโมเดลใหม่ภายใต้ iQIYI Artist ดึง จูเนียร์ ฟลุ๊คจ์ ร่วมงาน iQIYI (อ้ายฉีอี้) เปิดตัว Friend of iQIYI ชูโมเดลใหม่ภายใต้ iQIYI Artist ดึง จูเนียร์ ฟลุ๊คจ์ ร่วมงาน
  • MEGA MID-YEAR SALE โค้งสุดท้าย คุ้มทุกการใช้จ่าย ที่เมกาบางนา ทาน-ช้อป ครบ แลกรับฟรี! MEGA VOUCHER MEGA MID-YEAR SALE โค้งสุดท้าย คุ้มทุกการใช้จ่าย ที่เมกาบางนา ทาน-ช้อป ครบ แลกรับฟรี! MEGA VOUCHER
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved