วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหา

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เผยมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายดูแลผลกระทบต่อประชาชนและภาคธุรกิจทั้งระบบด้วยการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายและภาระหนี้สินลดต้นทุนรวมถึงการระดมทุนและการเยียวยาภาคประชาชนทั้ง67.6 ล้านคน

การแพร่ระบาดครั้งนี้มีความรุนแรงมากในรอบศตวรรษนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2461 ส่งผลให้รายได้ของธุรกิจและครัวเรือนภายในประเทศได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างมีประชาชนต้องตกงานมากกว่า 12 ล้านคน ในขณะที่ผู้ที่ไม่ตกงานก็ต้องถูกลดเงินเดือนลงตั้งแต่ร้อยละ 10 ถึงร่อยละ 50 ส่งผลให้อุปสงค์ภายในประเทศการลงทุนและการบริโภคมีการหดตัวหนักและส่งผลกระทบต่อระบบการเงินการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานในประเทศ และการชะลอตัวของเศรษฐกิจ


รัฐบาลต้องเข้าไปช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างทันสถานการณ์กระทรวงการคลังจึงได้พิจารณาจัดหาแหล่งเงินที่ใช้แก้ปัญหาวิกฤติของประเทศซึ่งมีข้อจำกัดกับเงื่อนเวลาของการงบประมาณโดยใช้งบกลางของงบประมาณปี 2563 และเงินทุนสำรองจ่ายตาม พ.ร.บ.งบประมาณ 2561 ต้องสำรองไว้เพื่อใช้ในเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น และวงเงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณปีงบประมาณ 2563ที่มีเหลืออยู่บ้าง

กระทรวงการคลังต้องใช้งบประมาณ 2 ปีคือปี 2563 และ 2564 ที่ต้องดำเนินการเพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของชาติโดยการกู้เงินด้วยวิธีการออกพระราชกำหนดเป็นการเฉพาะหน้ารวม 3 กรอบวงเงิน ซึ่งมียอดรวมไม่น้อยกว่า 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย พระราชกำหนดกู้เงินจำนวน1 ล้านล้านบาท เท่ากับร้อยละ 6 ของรายได้ประชาชาติของปี 2563

เงินส่วนนี้เป็นก้อนที่บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจให้ผู้ที่มีอาชีพอิสระประมาณ 9 ล้านคน ในวงเงิน 270,000 ล้านบาท โดยรัฐจ่ายเงินให้คนละ 30,000 บาท ในเวลา 6 เดือน ส่วนต่อมาเป็นงบประมาณด้านการสาธารณสุขในการต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด-19

อีกส่วนวงเงิน 400,000 ล้านบาท ครอบคลุมการเพิ่มศักยภาพ และยกระดับการค้า การผลิต และการบริการในสาขาเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศและในระดับพื้นที่ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ ตลาดจนการส่งเสริมตลาดสำหรับผลผลิต ส่วนที่เหลือเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและระบบการเงินให้แก่ธุรกิจรายย่อย จำนวน 330,000 ล้านบาท

ทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น มีวงเงินต้องกู้เงินตามพระราชกำหนด 2 ฉบับ ฉบับแรกวงเงิน 500,000 ล้านบาท เป็นเงินกู้ซอฟต์โลนอัตราดอกเบี้ยต่ำมากให้ผู้ประกอบการกู้ไปเสริมสภาพคล่องในทุกกลุ่มธุรกิจผ่านธนาคารของรัฐบาลทั้ง 6 ธนาคาร ฉบับที่ 2 วงเงิน 400,000 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักประกันตราสารหนี้ในตลาดทุนเพื่อรักษาภาวะความผันผวนในตลาดทุนของประเทศและนี่คือมาตรการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงที่ 3 ของปี 2563 นี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:31 น. 'แชป-รุ้ง'เปิดชีวิตทุกมุม'แน๊ต จุติณัฏฐ์'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์'ปั๊มหัวใจ'
14:24 น. ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code
14:24 น. สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต
14:21 น. อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่
14:16 น. กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code

สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต

อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่

ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐคอซอวอ

นายกฯ บอกคุยกล้าธรรมแล้ว เตรียมประชุมมอบนโยบายฝ่ายความมั่นคง​ใต้​ ​

ระทึกทั้งสนาม! เกิดเหตุยิงที่ลานไอซ์ฮ็อกกี้สหรัฐ ดับ 3 ศพ

  • Breaking News
  • \'แชป-รุ้ง\'เปิดชีวิตทุกมุม\'แน๊ต จุติณัฏฐ์\'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์\'ปั๊มหัวใจ\' 'แชป-รุ้ง'เปิดชีวิตทุกมุม'แน๊ต จุติณัฏฐ์'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์'ปั๊มหัวใจ'
  • ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code
  • สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต
  • อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่ อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่
  • กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved