Logo วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / นายซื่อตรงรักเมืองไทย
นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
งบฯ64ฟื้นเศรษฐกิจ พยุงการเมือง?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผ่านไป 1 วันกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เป็นการผ่านงบประมาณที่จะใช้ในการบริหารประเทศในปีงบประมาณหน้า เพื่อให้การบริหารไม่สะดุดลงด้วยเงินงบประมาณที่ขาดช่วง ซึ่งในครั้งนี้ก็มีเรื่องที่แตกต่างจากการจัดทำงบประมาณแบบปกติ คือการจัดทำงบประมาณในครั้งนี้เป็นการจัดทำงบประมาณเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมหลังวิกฤติโควิด ซึ่งได้มีการให้หน่วยราชการกลับไปทบทวนงบประมาณแล้วตั้งแต่ช่วงของการปรับงบประมาณให้เข้ากับสถานการณ์โควิด ด้วยการออก พ.ร.บ. โอนงบฯ ที่ผ่านสภาไปแล้ว แต่ก็มีเรื่องท้วงติงงบประมาณปี 2564 ไม่น้อยจากฝ่ายค้านในเรื่องของความเหมาะสมของงบประมาณ ซึ่งหนึ่งในนั้นคืองบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหมที่เป็นเป้าโจมตีมานานแล้ว ยิ่งในตอนนี้ฝ่ายค้านพยายามตั้งประเด็นว่าในสถานการณ์ปัจจุบันสามารถตัดงบประมาณได้อีกหรือไม่? เพราะด้านการป้องกันประเทศด้วยยุทโธปกรณ์อาจเป็นเรื่องรองกว่าการสาธารณสุขที่ควรได้รับงบประมาณมากขึ้นจากแต่ก่อนเพื่อตอบสนองภัยรูปแบบใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงคงต้องดูในเรื่องรายละเอียดก่อน

การพิจารณางบประมาณปี 2564 ครั้งนี้จึงถูกเพ่งเล็งและตั้งคำถามโดยพรรคฝ่ายค้านอย่างแน่นอน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลที่ได้ออกมาตั้งธงคำถามกับงบประมาณประจำปี 2564 ตั้งแต่ก่อนที่เข้าสภาแล้วว่า พรรคมีข้อสังเกตเกี่ยวกับงบฯ 64 อยู่ 4 ข้อ คือ หนึ่งยังไม่เป็นทิศทางที่ชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะนำประเทศไปสู่ทิศทางใด ไม่มีการพูดถึงแผนการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ สองการจัดสรรงบฯไม่มีความแตกต่างกับงบฯปกติ สามปัญหาความไร้ประสิทธิภาพของระบบราชการที่ยังคงอยู่เหมือนเดิม งบแบบรวมศูนย์ไม่ส่งเสริมการกระจายอำนาจ และสี่การขาดวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของหัวหน้ารัฐบาล ทำให้งบฯประมาณไม่สามารถตอบโจทย์ของประเทศหลังโควิดได้ ซึ่งการพิจารณางบฯในสภาครั้งนี้เป็นโอกาสที่รัฐบาลจะได้ตอบคำถามฝ่ายค้าน และสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน รวมถึงข้อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาของรัฐบาลในอนาคตเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ต้องการการเยียวยาอย่างรวดเร็วในสถานการณ์ที่เกิดจากวิกฤติโควิด ผลงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาอาจส่งผลต่อรัฐบาลในระยะยาว หรืออาจเป็นการสร้างเครดิตถึงการเลือกตั้งในครั้งต่อไปหรือไม่? และอาจเป็นจุดเปลี่ยนในการปรับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของรัฐบาลก็ได้


พ.ร.บ.งบประมาณที่อาจส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งเมื่อพิจารณาเรื่องเสถียรภาพทางการเมืองที่มององค์ประกอบเพียงแค่เสียงสนับสนุนจาก สส. เกินกึ่งหนึ่งของสภาและยังมีเสียงไหลเข้าเรื่อยๆ มากกว่าการออกจากการร่วมรัฐบาล ส่วนของพรรคหลักอย่างพลังประชารัฐก็ได้พี่ใหญ่อย่างพล.อ.ประวิตร มาเป็นหัวหน้าพรรคอย่างเต็มตัวเพื่อกุมบังเหียน คุมทัพใหญ่ไม่ให้มีใครแตกแถว ใครจะว่าเหมาะสมหรือไม่? แต่หากพูดถึงความสามารถในการเจรจา และบารมีในการดูแลคนในพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตรก็ถือว่าเป็นผู้ที่น่าจะคุมเกมในพรรคได้ ซึ่งทำให้เชื่อว่าเรื่องในพรรคพลังประชารัฐจะนิ่งไปอีกพักใหญ่ และเริ่มมีกระแสข่าวว่าอาจจะเกิดรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่หลังจากนี้? ด้วยความมั่นคงของพรรคพลังประชารัฐ และการยังไม่เร่งปรับครม. ในเร็ววันนี้ ย่อมส่งสัญญาณว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ยาว 4 ปี จนมีกระแสว่าบางส่วนจากพรรคเพื่อไทยเองอาจมีเสียงแตกที่กำลังหาลู่ทางเข้าร่วมรัฐบาล ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะจริงหรือไม่?

แม้ว่าคุณหญิงสุดารัตน์ออกมาพูดดักทางไว้แล้วว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแน่นอน แต่ในขณะนี้ฝ่ายเพื่อไทยเองก็ไม่รู้ว่าคุณหญิงสุดารัตน์ยังเป็นกระบอกเสียงเดียวจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่? เพราะในอีกมุมหนึ่งก็ยังมีกลุ่มแคร์ที่มีข่าวว่าจะแตกตัวออกมาทำเรื่องที่ตัวเองสนใจ อีกทางหนึ่งก็ยังมีขุนพลไทยรักไทยเก่าอีกหลายคนที่ยังหวังจะได้กลับเข้ามาร่วมวงการการเมืองอีกครั้ง ซึ่งหากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแตกไปร่วมรัฐบาลนั่นอาจจะถึงวาระเปลี่ยนแปลงของพรรคเพื่อไทยหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นก็คงเป็นเพราะนายใหญ่ที่ในตอนนี้เอาใจออกห่างเพื่อไทย ไม่ได้เข้ามาจัดการระบบทั้งหมดเหมือนอย่างเคย? แถมยังไม่ชี้ให้ใครเป็นผู้นำที่ชัดเจน จึงทำให้เกิดความระส่ำภายในพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่?

ฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีกระแสรอยร้าวภายในพรรค แต่ก็เหมือนจะหยุดลงแล้วโดยบารมีประธานสภาชวนที่ออกมาห้ามศึกครั้งนี้ พร้อมประสานรอยร้าวในทุกกลุ่มภายในซึ่งทำให้ทุกคนยังมั่นใจว่าหากมีการปรับ ครม. ในอนาคต โควตาของพรรคประชาธิปัตย์ยังคงเหมือนเดิมและน่าจะไม่มีการปรับเก้าอี้รัฐมนตรีใดๆ ในโควตาพรรค ฝั่งพรรครวมพลังประชาชาติไทยมีการลาออกของหัวหน้าพรรค และการตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ในช่วงที่ผ่านมา ตามมาด้วยการแยกตัวของหมอวรงค์ที่จะออกมาตั้งกลุ่มโดยมีการแถลงข่าวว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อให้ความรู้ความจริงและทางออกที่ดีให้กับชาติบ้านเมือง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีลักษณะใกล้เคียงกับกลุ่มก้าวหน้า ทำให้เชื่อว่าการแยกตัวในครั้งนี้ไม่ได้มีอะไรผิดใจกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่เป็นการเตรียมพร้อมรับมือในอนาคตหากมีเหตุให้ต้องทำ
หรือไม่?

ความสัมพันธ์ภายในฝ่ายค้านระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยที่ดูอึมครึม ในขณะที่เพื่อไทยที่มีจำนวนเสียงมากกว่าแต่ก็ไม่สามารถคุมเกมฝ่ายค้านได้อย่างเบ็ดเสร็จ แต่ความโดดเด่นกลับไปตกอยู่ที่พรรคก้าวไกลที่สามารถจุดประเด็นได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการช่วงชิงบทนำในสภากันไม่น้อยว่าตกลงแล้วใครคือผู้นำฝ่ายค้านกันแน่? เพราะแม้พรรคก้าวไกล หรือคณะก้าวหน้าแฟนคลับก็ยังมองไม่ออกว่า

ใครเป็นผู้นำกันแน่ แนวทางการต่อสู้ในระบบรัฐสภาของพรรคก้าวไกลต้องรอการอนุมัติจากคณะก้าวหน้าหรือไม่?

แม้ว่าตอนนี้การปรับ เก้าอี้ ครม. น่าจะเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว แต่เรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญต่อจากนี้คือเรื่องของการบริหารประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของปากท้อง เศรษฐกิจทั้งระบบ ที่จะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในความสามารถของรัฐบาล เก้าอี้ที่ดีที่สุด ไม่ใช่เก้าอี้ของอำนาจ แต่เป็นเก้าอี้ที่นั่งในใจของประชาชนมากกว่าที่ทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพที่มั่นคง.....

“ท่านผู้มีสติปัญญานั้น ถึงมาตรว่าจะนั่งนอนหลับตาอยู่ในเรือน มิได้เห็นกิจการทั้งปวงเลย ก็สามารถจะคิดเอาชัยชนะแก่ข้าศึกร้อยพันได้”

เล่าปี่ สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง หน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:12 น. อาสา = Volunteer หมอวี ถอดบทเรียนนโยบายต่างประเทศ เมื่อเวลามีค่ากว่าเงิน
08:53 น. โล่กำบัง สส.? วัส ติงสมิตร เจาะลึกเอกสิทธิ์รัฐสภา ผ่านมติร้อน ชนนพัฒฐ์
08:30 น. เตรียมพร้อม 1 มิ.ย. รัฐบาลเปิดใช้ ไทยช่วยไทย พลัส วันแรก ย้ำวิธีสแกนจ่ายผ่าน G-Wallet
08:25 น. สาวพัทยาเตือนภัย คนขับแอปฯดัง ลวนลามในรถ-ขยำของลับโชว์ บุกเข้าห้องพัก
08:25 น. อย่าแค่ด่าให้สะใจ! ณัฏฐ์ ชี้รถไฟชนรถเมล์ บทเรียนราคาแพงที่ต้องแก้ที่ระบบ
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)
บุคคลแนวหน้า : 31 พฤษภาคม 2569
‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา
Cancer WHO
อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวพัทยาเตือนภัย คนขับแอปฯดัง ลวนลามในรถ-ขยำของลับโชว์ บุกเข้าห้องพัก

อย่าแค่ด่าให้สะใจ! ณัฏฐ์ ชี้รถไฟชนรถเมล์ บทเรียนราคาแพงที่ต้องแก้ที่ระบบ

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

  • Breaking News
  • อาสา = Volunteer หมอวี ถอดบทเรียนนโยบายต่างประเทศ เมื่อเวลามีค่ากว่าเงิน อาสา = Volunteer หมอวี ถอดบทเรียนนโยบายต่างประเทศ เมื่อเวลามีค่ากว่าเงิน
  • โล่กำบัง สส.? วัส ติงสมิตร เจาะลึกเอกสิทธิ์รัฐสภา ผ่านมติร้อน ชนนพัฒฐ์ โล่กำบัง สส.? วัส ติงสมิตร เจาะลึกเอกสิทธิ์รัฐสภา ผ่านมติร้อน ชนนพัฒฐ์
  • เตรียมพร้อม 1 มิ.ย. รัฐบาลเปิดใช้ ไทยช่วยไทย พลัส วันแรก ย้ำวิธีสแกนจ่ายผ่าน G-Wallet เตรียมพร้อม 1 มิ.ย. รัฐบาลเปิดใช้ ไทยช่วยไทย พลัส วันแรก ย้ำวิธีสแกนจ่ายผ่าน G-Wallet
  • สาวพัทยาเตือนภัย คนขับแอปฯดัง ลวนลามในรถ-ขยำของลับโชว์ บุกเข้าห้องพัก สาวพัทยาเตือนภัย คนขับแอปฯดัง ลวนลามในรถ-ขยำของลับโชว์ บุกเข้าห้องพัก
  • อย่าแค่ด่าให้สะใจ! ณัฏฐ์ ชี้รถไฟชนรถเมล์ บทเรียนราคาแพงที่ต้องแก้ที่ระบบ อย่าแค่ด่าให้สะใจ! ณัฏฐ์ ชี้รถไฟชนรถเมล์ บทเรียนราคาแพงที่ต้องแก้ที่ระบบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

11 พ.ค. 2566

นิ่งๆอาจกินเรียบ

นิ่งๆอาจกินเรียบ

4 พ.ค. 2566

ทางเลือกหรือทางรอด?

ทางเลือกหรือทางรอด?

27 เม.ย. 2566

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

20 เม.ย. 2566

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

13 เม.ย. 2566

ฉากเดิมๆ

ฉากเดิมๆ

6 เม.ย. 2566

ระฆังเริ่มยก

ระฆังเริ่มยก

30 มี.ค. 2566

ล้างไพ่สลายขั้ว

ล้างไพ่สลายขั้ว

23 มี.ค. 2566

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved