วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มาตรการเพิ่มกำลังซื้อ ยาโด๊ปชั่วคราว

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวานนี้ ครม.เห็นชอบ โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการคนละครึ่ง

1. มาตรการชุดนี้ เป็นการเพิ่มกำลังซื้อชั่วคราว


เหมือนเป็นยาโด๊ปชั่วครู่ หรือเป็นเหมือนการให้กินยาชูกำลัง หรือให้น้ำเกลือผู้ป่วย

แน่นอนว่า กำลังซื้อของประชาชนที่ยั่งยืน จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีรายได้จากการทำงาน การค้าขาย การผลิตสินค้าและบริการ แต่ในระยะสั้นขณะที่เศรษฐกิจยังติดโควิด-19 จะเกิดประเทศเต็มรูปแบบ รับนักท่องเที่ยวเต็มที่ก็ทำไม่ได้ การส่งออกยังติดขัดกับตลาดโลกที่ป่วยหนักจากโควิด การต่อสายน้ำเกลือ หรือยาโด๊ป ก็คงช่วยได้ในระยะสั้น

2. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะเติมเงินให้กับผู้ถือบัตรฯ 13.9 ล้านคน ส่วนโครงการคนละครึ่ง จะเติมกำลังซื้อให้ประชาชน 10 ล้านคน

เงินที่ใช้รวมประมาณ 51,000 ล้านบาท มาจากเงินกู้ตาม พ.ร.ก.ฯ

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม สรุปว่า

2.1 โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(ผู้มีบัตรฯ) ประมาณ 14 ล้านคน

โครงการฯ จะเป็นการช่วยเหลือวงเงินค่าซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคที่จำเป็นจากร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น จำนวน500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม 2563

เป็นวงเงินรวม 21,000 ล้านบาท

เหตุผล คือ ในช่วงที่มีสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งทำให้กลุ่มผู้มีบัตรฯ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ มีรายได้ลดลงและไม่สามารถหารายได้จากแหล่งอื่นมาทดแทนได้ จะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้มีบัตรฯ สามารถดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานในช่วงที่มีสถานการณ์ COVID-19 ได้ และส่งผลต่อเนื่องในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้มีบัตรฯ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และมีความเปราะบางทางด้านทรัพย์สินและหนี้สิน อีกทั้ง โครงการดังกล่าวยังก่อให้เกิดการใช้จ่ายในท้องถิ่น กระจายรายได้สู่ผู้ประกอบการในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นเศรษฐกิจฐานรากที่สำคัญ

2.2 โครงการคนละครึ่ง จำนวน 10 ล้านคน

ภาครัฐจะร่วมจ่ายค่าอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไป ผ่านฝ่ายของผู้ซื้อร้อยละ 50 ทั้งนี้ ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 3,000 บาท ต่อคนตลอดระยะเวลาโครงการประมาณ 3 เดือน(ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2563 – 31 ธันวาคม 2563) เป็นวงเงินรวม 30,000 ล้านบาท

จะเริ่มให้ประชาชนผู้ที่มีสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และมีบัตรประจำตัวประชาชน ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่งตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00-23.00 น. จำกัดจำนวนไม่เกิน 10 ล้านคน โดยผู้ได้รับสิทธิต้องยืนยันตัวตนผ่าน G-Walletแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” อีกขั้นตอนหนึ่งด้วย จึงจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการเพื่อรับสิทธิได้

สำหรับผู้ประกอบการร้านค้า สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00 น. – 23.00 น. ผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่ง หรือลงทะเบียนผ่านทางสาขาธนาคารกรุงไทย โดยธนาคารกรุงไทยจะช่วยติดตั้งแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” เพื่อใช้ในการรับชำระเงินจากการขายสินค้า

การร่วมจ่ายคนละครึ่งนี้ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและจะช่วยเติมกำลังซื้อของประชาชนเพื่อให้มีการใช้จ่ายหมุนเวียนไปถึงผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างต่อเนื่องเป็นเงิน 60,000 ล้านบาท

โครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับฐานราก สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยโดยเฉพาะกลุ่มหาบเร่ แผงลอย เพื่อให้มีรายได้จากการขายสินค้าเพิ่มขึ้น

กระทรวงการคลังคาดว่า โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและโครงการคนละครึ่ง จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และช่วยรักษากำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจ จากการเติมเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 81,000 ล้านบาท ครอบคลุมประชาชน 24 ล้านคน ซึ่งจะช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปี 2563 และส่งแรงขับเคลื่อนต่อเนื่องไปยังปี 2564

3. มาตรการชุดนี้ คงเป็นได้เพียงยาโด๊ประยะสั้น ที่เข้ามาเติมกำลังซื้อ (ตามวัตถุประสงค์โครงการ)

รัฐบาลยังคงต้องเร่งมาตรการฟื้นเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น การจ้างงาน (ตามที่เพิ่งจัดงานใหญ่ไป แต่จะต้องติดตามการจ้างงานให้เกิดขึ้นจริงๆ) การลงทุนโครงการต่างๆ การช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโควิด อาทิ สายการบินท่องเที่ยว ฯลฯ มิให้เลิกจ้างคนเพิ่ม การเร่งโครงการฟื้นเศรฐกิจเงินกู้ 4 แสนล้านบาทที่เหลืออยู่ เป็นต้น

รวมถึงการหาแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่เหมาะสมความเสี่ยงอยู่ในระดับที่จัดการได้ ในเมืองที่พึ่งพาการท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก อาทิ ภูเก็ต กระบี่ สมุย ฯลฯ

แล้วจะต้องสื่อสารให้ประชาชนและภาคส่วนต่างๆ เห็นภาพใหญ่ของเศรษฐกิจไทยที่เรากำลังจะเดินต่อไป จึงจะเรียกความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ อันจะเสริมให้การฟื้นเศรษฐกิจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผลต่อไป

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:41 น. ตัวแม่มาเอง ฮาย อาภาพร เสิร์ฟลุคผ้าไทยริมเจ้าพระยา
20:36 น. ปชน.ผิดหวัง!!! หลัง กกต.มีมติไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1
20:26 น. ภาคปชช.หารือฝ่ายปค. หลัง กกต.ประกาศไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1
20:00 น. เฟิร์น ชลบุรี โวย กกต.! หลังไม่นับคะแนนเขต 1 ใหม่-รับไม่ได้คำชี้แจงเดิมๆ
19:42 น. ความฝันเป็นจริง ดีเจพีเค ถอยซูเปอร์คาร์สุดหรู 38 ล้าน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
โลกสงคราม
‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’
รัฐชาติกับความรักชาติ
หลุมดำทางการเมือง
แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตัวแม่มาเอง ฮาย อาภาพร เสิร์ฟลุคผ้าไทยริมเจ้าพระยา

ในหลวง-พระราชินี พระราชทานตะกร้าสิ่งของ มอบกำลังพลบาดเจ็บชายแดนไทย-กัมพูชา

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69

ความฝันเป็นจริง ดีเจพีเค ถอยซูเปอร์คาร์สุดหรู 38 ล้าน

รมว.นฤมล เป็นประธานพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ผอ.ศศิพัชร ยกย่องจิตวิญญาณแม่พิมพ์ของชาติ

อนุทิน ยกสีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ เป็น 3 แม่ครัว หนุนภท.เติบโต กำชับว่าที่สส.-แกนนำเร่งเครื่องทำงานหนัก

  • Breaking News
  • ตัวแม่มาเอง ฮาย อาภาพร เสิร์ฟลุคผ้าไทยริมเจ้าพระยา ตัวแม่มาเอง ฮาย อาภาพร เสิร์ฟลุคผ้าไทยริมเจ้าพระยา
  • ปชน.ผิดหวัง!!! หลัง กกต.มีมติไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1 ปชน.ผิดหวัง!!! หลัง กกต.มีมติไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1
  • ภาคปชช.หารือฝ่ายปค. หลัง กกต.ประกาศไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1 ภาคปชช.หารือฝ่ายปค. หลัง กกต.ประกาศไม่นับคะแนนใหม่ ชลบุรี เขต 1
  • เฟิร์น ชลบุรี โวย กกต.! หลังไม่นับคะแนนเขต 1 ใหม่-รับไม่ได้คำชี้แจงเดิมๆ เฟิร์น ชลบุรี โวย กกต.! หลังไม่นับคะแนนเขต 1 ใหม่-รับไม่ได้คำชี้แจงเดิมๆ
  • ความฝันเป็นจริง ดีเจพีเค ถอยซูเปอร์คาร์สุดหรู 38 ล้าน ความฝันเป็นจริง ดีเจพีเค ถอยซูเปอร์คาร์สุดหรู 38 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา  หาคุก-หาตะราง

แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง

12 ก.พ. 2569

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

11 ก.พ. 2569

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

10 ก.พ. 2569

ใครจะเป็นนายกฯ ?  พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล  เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

6 ก.พ. 2569

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ  ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

5 ก.พ. 2569

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

4 ก.พ. 2569

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส  อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved