วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เสียงตอบรับ รมว.คลัง คนใหม่

ดูทั้งหมด

  •  

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง คนใหม่ถือเป็นผู้มีประสบการณ์ด้านธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ การพัฒนาประเทศ เคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ รมว.คมนาคม เสียงตอบรับจากภาคเอกชนต่อการดำรงตำแหน่ง รมว.คลังของนายอาคม ครั้งนี้จึงเป็นไปในทิศทางบวก เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับประเทศไทยที่จะได้เดินหน้าพัฒนาด้านเศรษฐกิจอย่างเต็มที่


แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะคาดการณ์ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ในไตรมาส 3/2563 จะขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาสที่ผ่านมา เพราะสัญญาณเศรษฐกิจในเดือน ก.ค-ส.ค. มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวชัดเจนขึ้นมากในไตรมาส 2/2564 เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2563 ที่เศรษฐกิจหดตัวแรงมากทำให้ฐานต่ำ แต่ยังจำเป็นต้องจับตาดูนโยบายของท่าน “ขุนคลัง” คนใหม่ที่จะออกมาสนับสนุนและเสริมแนวโน้มในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

ดังนั้น ภารกิจต่อจากนี้ของรัฐบาลและทีมเศรษฐกิจคือการเร่งดำเนินโยบายการคลังอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาภาระของประชาชน เพิ่มสภาพคล่องให้แก่ผู้ประกอบการ และเร่งการกระตุ้นการใช้จ่ายของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง แต่ความท้าทายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลอยู่ตรงที่ “รัฐบาลมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น แต่เก็บรายได้น้อยลง”

ตัวเลขล่าสุดจาก “สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง” (สศค.)เผยว่า ในช่วง 11 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2563 (ตุลาคม 2562 – สิงหาคม 2563) ภาครัฐบาลรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีรายได้ 2.34 แสนล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 2.93 แสนล้านบาท หรือ 12.0% และคาดว่า การเก็บรายได้ของรัฐบาล ณ สิ้นปีงบประมาณ 2563 จะต่ำกว่าเป้า 3.9 แสนล้านบาท

หากดูตัวเลขจาก 3 กรม เก็บภาษีหลักทั้ง 3 แห่ง คือกรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ 90% ของรัฐบาล พบว่ากรมสรรพสามิตจัดเก็บได้ต่ำกว่าประมาณการ 8.78 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ14.9% เนื่องจากการบริโภคที่ต่ำลง ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 กรมศุลกากร จัดเก็บรายได้รวม 8.59 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 1.57 หมื่นล้านบาท หรือ 15.5% จากการหดตัวของมูลค่าการนำเข้า

ด้านกรมสรรพากร ก็จัดเก็บได้รายได้รวม 1.61 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 12.7% เนื่องจากรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้นิติบุคคล-บุคคลธรรมดา ลดลง จากภาวะเศรษฐกิจและการค้าที่หดตัว

ในขณะที่ รัฐบาลมีรายจ่ายจำนวนทั้งสิ้น 2.9ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 299 แสน ล้านบาทหรือร้อยละ 11.3 จากรายได้และรายจ่ายดังกล่าว ส่งผลให้ดุลการคลังภาครัฐบาลขาดดุล 614 แสนล้านบาท คิดเป็นร้อยละ3.9 ของ GDP แน่นอนว่ากลไกขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจแบบครบวงจรต้องอาศัยงบประมาณเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็จำเป็นต้องวางแผนสร้างเสถียรภาพในการหารายได้ในระยะยาว เพื่อสร้างสมดุลและรักษาวินัยการคลัง โดยวางแผนการจัดเก็บภาษีให้ประเทศมีรายได้พอเพียงกับรายจ่ายตามแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปี ต่อจากนี้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมา

การวางแผนเก็บระยะยาว ทั้งภาษีสรรพากร สรรพสามิต ศุลกากร และภาษีท้องถิ่น จำเป็นต้องอาศัยการศึกษาและหารือร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อพิจารณาโครงสร้างการกระจายรายได้ให้ได้ทั้งระบบ เพื่อสร้างหลักประกันสำหรับรัฐบาลที่จะวางแผนรายได้ได้อย่างแน่นอน การ“รีด” “ลด” หรือ “เลื่อน” ภาษีปีต่อปี ที่นอกจากจะสร้างความไม่แน่นอนในการจัดเก็บรายได้แล้ว ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของภาคประชาชนและภาคเอกชนต่อเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:48 น. (คลิป) ผิดไหม? 'ทักษิณ' เลี้ยงพิซซ่า นักโทษ 6,500 คน
19:33 น. (คลิป) งัดภาพซัด! 'อุ๊งอิ๊ง' สุดมั่วพูดจาโกหก 'พ่อ-แม่' ไม่เจอกัน 17 ปี
19:32 น. ไปแน่!!! 'เอกนัฏ'ลาออกเลขาฯ รทสช. หอบก๊วนทิ้ง'กก.บห.-โฆษกพรรค'
19:24 น. ขอโทษคนไทยทุกคน! สาวฝรั่งหัวใจไทยผิดหวัง'BBC'บิดเบือน เสนอด้านมืดเมืองไทยเพื่อเงิน
19:16 น. ‘สามารถ’ ฟันธง ‘อภิสิทธิ์’ ไม่เปลืองตัว ลงแข่งหัวหน้าพรรค ปชป. เปิดสูตร ‘3กลุ่มโหวตเตอร์’
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) ผิดไหม? 'ทักษิณ' เลี้ยงพิซซ่า นักโทษ 6,500 คน

(คลิป) งัดภาพซัด! 'อุ๊งอิ๊ง' สุดมั่วพูดจาโกหก 'พ่อ-แม่' ไม่เจอกัน 17 ปี

เชื่อ'อภิสิทธิ์'ยังไม่กลับปชป. 'ศิริโชค'ชี้'เดชอิศม์'ยังกุมอำนาจ

ไปแน่!!! 'เอกนัฏ'ลาออกเลขาฯ รทสช. หอบก๊วนทิ้ง'กก.บห.-โฆษกพรรค'

ขอโทษคนไทยทุกคน! สาวฝรั่งหัวใจไทยผิดหวัง'BBC'บิดเบือน เสนอด้านมืดเมืองไทยเพื่อเงิน

‘สามารถ’ ฟันธง ‘อภิสิทธิ์’ ไม่เปลืองตัว ลงแข่งหัวหน้าพรรค ปชป. เปิดสูตร ‘3กลุ่มโหวตเตอร์’

  • Breaking News
  • (คลิป) ผิดไหม? \'ทักษิณ\' เลี้ยงพิซซ่า นักโทษ 6,500 คน (คลิป) ผิดไหม? 'ทักษิณ' เลี้ยงพิซซ่า นักโทษ 6,500 คน
  • (คลิป) งัดภาพซัด! \'อุ๊งอิ๊ง\' สุดมั่วพูดจาโกหก \'พ่อ-แม่\' ไม่เจอกัน 17 ปี (คลิป) งัดภาพซัด! 'อุ๊งอิ๊ง' สุดมั่วพูดจาโกหก 'พ่อ-แม่' ไม่เจอกัน 17 ปี
  • ไปแน่!!! \'เอกนัฏ\'ลาออกเลขาฯ รทสช. หอบก๊วนทิ้ง\'กก.บห.-โฆษกพรรค\' ไปแน่!!! 'เอกนัฏ'ลาออกเลขาฯ รทสช. หอบก๊วนทิ้ง'กก.บห.-โฆษกพรรค'
  • ขอโทษคนไทยทุกคน! สาวฝรั่งหัวใจไทยผิดหวัง\'BBC\'บิดเบือน เสนอด้านมืดเมืองไทยเพื่อเงิน ขอโทษคนไทยทุกคน! สาวฝรั่งหัวใจไทยผิดหวัง'BBC'บิดเบือน เสนอด้านมืดเมืองไทยเพื่อเงิน
  • ‘สามารถ’ ฟันธง ‘อภิสิทธิ์’ ไม่เปลืองตัว ลงแข่งหัวหน้าพรรค ปชป. เปิดสูตร ‘3กลุ่มโหวตเตอร์’ ‘สามารถ’ ฟันธง ‘อภิสิทธิ์’ ไม่เปลืองตัว ลงแข่งหัวหน้าพรรค ปชป. เปิดสูตร ‘3กลุ่มโหวตเตอร์’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved