Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุบสภา!! แก้ปัญหาม็อบ บทพิสูจน์ประชาธิปไตยไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อลโส คิหี กามโภคี น สาธุ อสญฺญโต ปพฺพชิโต น สาธุ ราชา น สาธุ อนิสมฺมการี โย ปณฺฑิโต โกธโน ตํ น สาธุ

บางครั้งความโลภหลงในอำนาจทางการเมืองก็สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง โดยไม่ต้องสำเหนียก-สำนึกถึงมารยาทใดๆทั้งสิ้น อย่างกรณีของ 2 พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ดำเนินการอยู่จริงๆ แง่มุมหนึ่งถือเป็นความถูกต้องชัดเจนที่ผู้บริหารทั้งสองพรรคกระโดดขย้ำก้อนเนื้อที่หล่นจากปากสุนัข


จริงอยู่หนังสือที่ ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภานำเรียนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มีการตราพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา เพื่อเป็นเวทีรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่อาจจะทรงพลังยังคุณประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง หรืออาจจะกลายเป็นเรื่องไร้สาระที่นักการเมืองบางกลุ่มบางพวกใช้เป็นเวทีตีรวนหาผลประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้องเสมือนการเตะหมูเข้าปากสุนัขเสียมากกว่า คนอาชีพนักการเมืองเหล่านี้อาจฉวยโอกาสใช้เวทีนี้หลอกด่าผู้นำรัฐบาล และปลุกเร้าให้คนเห็นต่างออกมาสร้างพลังต่อรองมากขึ้น

ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล จึงไม่ใช่ ประเด็นที่สมควรนำมาพิจารณา โดยเฉพาะประเด็นให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก พร้อมยุยงปลุกปั่นให้พรรคร่วมรัฐบาลสลายร่าง แล้วคัดสรรนายกรัฐมนตรีคนใหม่เพื่อบริหารราชการแผ่นดินแทน ซึ่งคงอ้างความต้องการของประชาชนเป็นประเด็น ทั้งที่แคนดิเดตในซีกฝ่ายค้านนั้น แทบไม่มีผู้ใดเป็นตัวแทนประชาชนเลย ไม่สอบตกยกชั้นก็ถูกตัดสิทธิ์ด้วยข้อหาเงินกู้ที่กำลังจะถูกดำเนินคดีอาญาในขั้นตอนต่อไปของกฎหมาย

แน่นอนหากพรรคร่วมรัฐบาลยังมีอุดมการณ์ถือวาจาสัตย์เรื่องการเมืองเปลี่ยนขั้วคงจะเป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อต้องการประชาธิปไตยในประเทศไทยและเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ทหารแก่ควรประกาศยุบสภา เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ พิสูจน์ความต้องการของประชาชนโดยแท้บนพื้นฐานแห่งระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นการแข่งขันกันในกติกาเดิมที่พรรคการเมืองทั้งหลายเข้าใจและเรียนรู้มาแล้ว

ผุดวาทกรรมใหม่ในการเลือกตั้ง จากฝ่ายเผด็จการสืบทอดอำนาจกับฝ่ายประชาธิปไตย เป็นฝ่ายที่ต้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์แก้ไขรัฐธรรมนูญและเดือดร้อนจากการบริหารประเทศของทหารแก่แอนด์เดอะแก๊ง กับฝ่ายปกป้องสถาบัน แก้ไขรัฐธรรมนูญและบริหารประเทศในยุควิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) นี่คือการแสดงเจตจำนงของประชาชนชาวไทย เพื่อยุติการแอบอ้างประชาชนในการบ่อนทำลายและทำร้ายประเทศชาติ

เมื่อจัดการเลือกตั้งได้ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ แล้วก็ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไปได้ตามข้อมูลการศึกษาของ “คณะกรรมาธิการศึกษาหลักเกณฑ์วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ”ที่รัฐสภาแต่งตั้งไปแล้ว โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะกรรมาธิการก็ยังไม่สาย ประเด็นที่ล่อแหลมอย่างกรณีการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 โดยเฉพาะประเด็นการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ที่อ้างว่าต้องการให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เพื่อการตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น จะได้หมดปัญหาคลางแคลงใจว่าเป็นความต้องการของประชาชนเสียงส่วนใหญ่จริงหรือ

ในเมื่อพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลกับคณะก้าวหน้า ให้การสนับสนุนม็อบคณะราษฎร 2563 มาโดยตลอด อ้างความต้องการความใฝ่ฝันของเยาวชนในการสานต่ออุดมการณ์คณะราษฎร 2475 กระทั่งมีการออกแถลงการณ์สนับสนุนด้วยซ้ำ

ไม่ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจะตัดสินใจอย่างไรก็ตามที แต่เราเชื่อว่าทางออกของเรื่องนี้คือการฟังเสียงประชาชนทั้งประเทศไม่ใช่ข้อเรียกร้องหรือแถลงการณ์เห็นแก่ได้ของกลุ่มผลประโยชน์หรือพรรคการเมืองใดๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:13 น. ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง
20:58 น. ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล
20:55 น. ศรีริต้า-กรณ์ ร่วมทำบุญตักบาตร แจกอาหารพระราชทาน ในพิธีวันเฉลิมพระชนมพรรษา
20:26 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
20:18 น. เปิดยุทธศาสตร์ ป.ป.ส.ลุยเชิงรุก สุราษฎร์ฯ ตัดวงจรยาเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันเด็ก-ฟื้นฟูชุมชน-คุมเข้มเกาะท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ภรรยา หมอเนย์ สัตวแพทย์คนดัง จากไปด้วยโรคมะเร็ง

พริษฐ์ แฉต่อ! โกงฮั้ว สว.หนองบัวลำภู จี้ สว.สรชาติ-ทรงศักดิ์ ตอบ 3 คำถาม

เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต

เบื้องหลังดราม่า 'โต๊ะจีน ICU' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง

กฎใหม่สนามบิน ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เปิดค้น 'กระเป๋าต้องสงสัย' ได้ทันที

‘ซีดาน’คัมแบ็ก!เปิดตัวคุมทัพ’ตราไก่’ยาว4ปีเต็ม

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง ญี่ปุ่นเร่งกู้ภัย! คาดเหยื่อเสียชีวิตจำนวนมากในห้างดัง หลังแผ่นดินไหวรุนแรง
  • ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ทภ.1 นำมวลชน-นร.-นศ. รวมพลังความจงรักภักดี เฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล
  • ศรีริต้า-กรณ์ ร่วมทำบุญตักบาตร แจกอาหารพระราชทาน ในพิธีวันเฉลิมพระชนมพรรษา ศรีริต้า-กรณ์ ร่วมทำบุญตักบาตร แจกอาหารพระราชทาน ในพิธีวันเฉลิมพระชนมพรรษา
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
  • เปิดยุทธศาสตร์ ป.ป.ส.ลุยเชิงรุก สุราษฎร์ฯ ตัดวงจรยาเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันเด็ก-ฟื้นฟูชุมชน-คุมเข้มเกาะท่องเที่ยว เปิดยุทธศาสตร์ ป.ป.ส.ลุยเชิงรุก สุราษฎร์ฯ ตัดวงจรยาเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันเด็ก-ฟื้นฟูชุมชน-คุมเข้มเกาะท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved