Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
วรรณะในสังคมไทยยุค 4.0

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สังคมยุค 4.0 ตามความเข้าใจทั่วๆ ไปนั้นหมายถึง เศรษฐกิจที่พึ่งพาเทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่เป็นหลัก และหมายถึงสภาพชีวิตที่มีระดับ มีความทัดเทียมกันยิ่งขึ้น และมีความมั่นคงอย่างยั่งยืน ซึ่งหมายถึงการกระจายความเจริญเติบโตทั้งทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตให้ทั่วถึง และยังมุ่งลดความเหลื่อมล้ำให้มากที่สุด โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารสมัยใหม่ได้

แต่การที่สังคมจะเดินหน้าไปเป็นสังคมยุค 4.0 ได้ ก็ต้องอาศัยการบริหารราชการบ้านเมืองที่พร้อมด้วย ซึ่งภาครัฐจะต้องมีการตระเตรียมบุคลากร การปรับปรุงและประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในแวดวงราชการ รวมทั้งวิสาหกิจรัฐ เนื่องจากเป็นกลไกหลักในการอำนวยความสะดวกในการบริการต่อสาธารณชน และดำรงตนเป็นผู้กำกับดูแลกฎเกณฑ์ กติกา ให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรมอย่างทั่วถึง รวมทั้งไม่มีการเลือกปฏิบัติ


ดังนั้นการจัดการภายในระบบราชการไทยที่กำลังจะก้าวไปยังยุค 4.0 นั้น จะต้องดำเนินการบนพื้นฐานของหลักธรรมาภิบาล ซึ่งกอปรด้วยความชำนิชำนาญ ความสามารถ ความพร้อมทางด้านจริยธรรมและคุณธรรม เพราะเมื่อระบบราชการมีคุณภาพทางด้านฝีไม้ลายมือ และสภาวะจิตใจแล้ว ก็จะเกิดความเข้มแข็งและความน่าเชื่อถือ ควรแก่ความเคารพนับถือและไว้วางใจ

แต่ในวันนี้ เมื่อประชาชนทอดสายตามองออกไปในชีวิตจริง ก็ยังคงเห็นกันว่าในแวดวงราชการต่างๆ นั้นยังมีหลักการปฏิบัติทั้งที่เป็นกฎเกณฑ์และขนบธรรมเนียมประเพณี ที่อาจจัดได้ว่ายังไม่ถูกต้องเที่ยงธรรมนัก เป็นเสมือนหนึ่งว่า ในระบบราชการนั้นมีระบบวรรณะแฝงอยู่ในที

ซึ่งก็มีปรากฏการณ์หลายประการที่บ่งบอกความไม่เที่ยงธรรม ที่พอจะเอามาเล่าสู่กันฟัง เช่น

1.ในแวดวงชาวมีสี ก็เป็นที่รู้ๆ กันว่าตำแหน่งสำคัญๆ ทั้งหลายนั้น ต้องรักษาและกันไว้ให้ผู้ที่จบมาจากสถาบัน “โรงเรียนนาย....” เป็นการเฉพาะ แทนที่จะกระจายยศตำแหน่งในระดับเดียวกันไปให้กับผู้ที่จบจาก “โรงเรียนนอก” ก็เลยทำให้หลายๆ คนจากโรงเรียนนาย.... ครองหลายๆ ตำแหน่งพร้อมๆ กันและรับเงินเพิ่มพิเศษอีกมากมาย

2.ข้าราชการทหารระดับนายพล ดูมี “วรรณะ” เหนือกว่าข้าราชการพลเรือนในระนาบเดียวกัน ในกรณีการมีบ้านพักหลังเกษียณอายุแล้ว จะด้วยเหตุผล จะชักแม่น้ำทั้งห้า ก็อ้างได้ แต่ในที่สุดก็เป็นเรื่องศักดิ์ศรี และความรู้สึกควรมิควรส่วนบุคคลมากกว่า ก็อย่าเอาเปรียบคนอื่นและอย่าเป็นภาระสังคม (ภาษี) อีกเลย

3.ผู้ใดที่ทำงานราชการ ก็ควรเป็นข้าราชการประเภทเดียว ด้วยกฎเกณฑ์เดียวกันหมด แต่การแบ่งออกเป็น ข้าราชการประจำ กับลูกจ้างและพนักงาน ก็ดูกระไรอยู่ เป็นการแบ่งชั้นวรรณะโดยปริยาย ไม่ยุติธรรม ไม่เที่ยงธรรม การอ้างว่าต้องเป็นเช่นนี้เพราะงบประมาณจำกัดนั้น ฟังไม่ขึ้น อยู่ที่ว่าจะวางระบบและบริหารจัดการบุคลากรให้กระชับชัดเจนอย่างไรมากกว่า และเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มจากการมีจิตใจที่เที่ยงธรรม อีกทั้งในภาพใหญ่ประเทศไทยควรลดจำนวนหน่วยงาน และลดความซ้ำซ้อนของงาน และลดแม้กระทั่งรางวัลนำจับ (ให้กับข้าราชการ) และเบี้ยประชุม และลดการนั่งควบหลายตำแหน่ง โดยเฉพาะในคณะกรรมการต่างๆ รวมไปถึงงบโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ไม่ได้แสดงผลงาน แต่โฆษณาองค์กรมากกว่า) ก็จะมีงบคงเหลือเพื่อนำไปสร้างระบบราชการระบบเดียวและล้มเลิกการมีวรรณะใดๆ ทั้งสิ้น

4.หลายๆ หน่วยราชการมีการว่าจ้างบริษัทจัดหางาน แล้วบริษัทจัดหางานไปจัดหาพนักงานและกินหัวคิวในราคาสูง อีกทั้งไม่รับผิดชอบเรื่องสวัสดิการ และหน่วยงานผู้ว่าจ้างก็ไม่ต้องรับผิดชอบด้วย ก็เท่ากับว่า หน่วยราชการส่งเสริมระบบการกินหัวคิว ปล่อยปละละเลยเรื่องสวัสดิการเท่ากับไม่เหลียวแลในเรื่องสิทธิมนุษยชน แรงงานเหล่านี้ขาดการคุ้มครอง ชีวิตต้องเสี่ยง แบบหาเช้ากินค่ำ ก็เป็นบุคคลที่มีวรรณะต่ำ ด้วยฝีมือของระบบราชการบ้านเมืองต่ำนั่นเอง

ก็ขอยกเรื่องเหล่านี้มาเป็นตัวอย่าง เพื่อจะได้เริ่มดำเนินการแก้ไขกันอย่างจริงจังเสียที

ไหนๆ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็อยู่ในตำแหน่งมา 7 ปีแล้ว เป็นนายกฯ มาจากทั้งการปฏิวัติ และจากทั้งระบบการเมืองครึ่งทหารครึ่งพลเรือน ซึ่งทั้ง 2 ระบบ ไม่ว่าอย่างใดอำนาจบริหารก็ล้นมือล้นฟ้า ก็อย่าให้เสียโอกาสที่มีอำนาจเต็มในมือนี้ ที่จะใช้ขจัดระบบวรรณะที่ไม่เป็นธรรมต่อสังคมไทย ทั้งในหน่วยงานราชการ และชาวบ้านประชาชนให้จงได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:43 น. แพงทุบสถิติโลก! ประมูล ฟอสซิลทีเร็กซ์ อายุ67ล้านปี จบที่1.6พันล้านบาท
17:30 น. แนน ซัด ปชป.เลิกดีแต่พูด สักที ชี้ บ้านหลังเก่าไม่ผิดอะไร แต่ บางท่าน ต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด
17:14 น. ปลัดมท. เผย กสถ. มีมติชง ก.กลาง ฟันเพิกถอนบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น 3 กลุ่มรวม 5,814 คน คะแนนผิดปกติ
17:12 น. รวบพ่อเลี้ยงใจทราม! ขืนใจ 2 ลูกเลี้ยงนาน 4 ปี หลังครูเห็นอาการผิดปกติจึงรุดช่วย
17:11 น. พิชิต-อัศวิน ปฏิเสธทุกข้อหา ตร.หิ้วฝากขัง คดีทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพงทุบสถิติโลก! ประมูล ฟอสซิลทีเร็กซ์ อายุ67ล้านปี จบที่1.6พันล้านบาท

แนน ซัด ปชป.เลิกดีแต่พูด สักที ชี้ บ้านหลังเก่าไม่ผิดอะไร แต่ บางท่าน ต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด

ปลัดมท. เผย กสถ. มีมติชง ก.กลาง ฟันเพิกถอนบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น 3 กลุ่มรวม 5,814 คน คะแนนผิดปกติ

พิชิต-อัศวิน ปฏิเสธทุกข้อหา ตร.หิ้วฝากขัง คดีทุจริตสอบท้องถิ่น

ป.ป.ส.ประสาน สปป.ลาว จับ 2 ผู้ต้องหา ตัวการสำคัญคดีขนยาเสพติดจากลาวเข้าไทย

โค้ชเจมส์ ปฏิเสธทุกข้อหา! ยันแค่สอนเทรด-ไม่ได้หลอก หลังถูก DSI หิ้วฝากขังศาล

  • Breaking News
  • แพงทุบสถิติโลก! ประมูล ฟอสซิลทีเร็กซ์ อายุ67ล้านปี จบที่1.6พันล้านบาท แพงทุบสถิติโลก! ประมูล ฟอสซิลทีเร็กซ์ อายุ67ล้านปี จบที่1.6พันล้านบาท
  • แนน ซัด ปชป.เลิกดีแต่พูด สักที ชี้ บ้านหลังเก่าไม่ผิดอะไร แต่ บางท่าน ต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด แนน ซัด ปชป.เลิกดีแต่พูด สักที ชี้ บ้านหลังเก่าไม่ผิดอะไร แต่ บางท่าน ต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด
  • ปลัดมท. เผย กสถ. มีมติชง ก.กลาง ฟันเพิกถอนบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น 3 กลุ่มรวม 5,814 คน คะแนนผิดปกติ ปลัดมท. เผย กสถ. มีมติชง ก.กลาง ฟันเพิกถอนบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น 3 กลุ่มรวม 5,814 คน คะแนนผิดปกติ
  • รวบพ่อเลี้ยงใจทราม! ขืนใจ 2 ลูกเลี้ยงนาน 4 ปี หลังครูเห็นอาการผิดปกติจึงรุดช่วย รวบพ่อเลี้ยงใจทราม! ขืนใจ 2 ลูกเลี้ยงนาน 4 ปี หลังครูเห็นอาการผิดปกติจึงรุดช่วย
  • พิชิต-อัศวิน ปฏิเสธทุกข้อหา ตร.หิ้วฝากขัง คดีทุจริตสอบท้องถิ่น พิชิต-อัศวิน ปฏิเสธทุกข้อหา ตร.หิ้วฝากขัง คดีทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved