วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
กรุณาหยุดจับ หยุดไม่ฟัง แล้วให้ความกระจ่าง

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาผู้ออกมาชุมนุมประท้วงและเรียกร้อง หากพิจารณากันให้ดีๆ ต่างก็เป็นลูกหลานของพวกเรากันทั้งนั้น ซึ่งเขาเองนั้นมีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออกได้ว่าเขามีความเห็นต่าง และส่วนใหญ่ก็ได้ออกมาแสดงความต้องการด้วยเจตนาที่ต้องการเห็นบ้านเมืองดีขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

จริงอยู่ที่ว่าพวกเขาอาจจะพูดจาแบบไร้ความสุภาพจนคนรุ่นเก่าอย่างเราๆ ท่านๆ รับกันไม่ไหว ซึ่งก็เป็นเรื่องต้องไปบอกไปกล่าว ต้องตักเตือนกันไป เพราะลูกหลานคนไทยด้วยกัน เป็นมนุษย์ด้วยกัน หากหันหน้าหากัน ก็น่าจะพอพูดจากันดีๆ ได้


แต่สถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ก็คือ เมื่อฝ่ายหนึ่งตะโกนด่า อีกฝ่ายหนึ่งก็ตอบโต้ด้วยการตั้งข้อหา จับกุม ส่งไปศาล หากเป็นครั้งแรก ศาลก็พอเมตตาให้ประกันตัวออกไป แต่หากเกิดขึ้นซ้ำสอง ก็จะต้องไปคุกตะรางลูกเดียว

การแก้ปัญหาความต่างทางการเมืองนั้นไม่พ้นที่จะต้องอาศัยการพูดจากันเท่านั้น จะไปแก้ด้วยการเอากฎหมายมาเป็นอาวุธ เอาพลังข้างมากเป็นใหญ่แต่ผู้เดียวไม่ได้ เพราะใช้แล้ว ปัญหาไม่ได้หมดไป เพียงแค่จางไปบ้างในวันนี้ แต่เมื่อปัญหายังคงอยู่ มันก็สามารถผุดโผล่ขึ้นมาในวันหน้าได้

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เหตุใดจึงจะปล่อยให้ปัญหาเรื้อรัง?

ทำไมไม่พูดจากันด้วยความศิวิไลซ์?

หากทุกฝ่ายเห็นแก่บ้านเมือง เอาบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง โดยไม่มัวแต่สนใจว่า ใครแพ้ชนะ ใครได้ใครเสีย แต่ยืนบนพื้นฐานที่ว่า ประชาชนไทยทุกคนจะต้องได้ในสิ่งที่ดีงาม ซึ่งจะเป็นจริงได้ ก็ต่อเมื่อเราทั้งหลายทั้งปวงจะต้องหันหน้ามาพูดจาหาทางออก และหาข้อยุติร่วมกันในเรื่องเหล่านี้

1.ความเป็นราชอาณาจักรที่เป็นประชาธิปไตยแบบสากลที่ควรเป็น

2.ฝ่ายกองทัพ ต้องออกไปจากการเมืองไทยอย่างเด็ดขาด และถาวร

3.การบริหารราชการบ้านเมืองต้องเป็นระบบตัวแทน ผสมผสานกับระบบการมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง ไม่มีการกระจุกตัวของอำนาจ ไม่มีหน้าที่รักษาความเป็นใหญ่ของระบบข้าราชการเหนือประชาชนพลเมือง

4.มติคณะรัฐมนตรี ต้องตรวจสอบได้ ทั้งโดยฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ

5.ฝ่ายตุลาการ ต้องไม่เป็นเอกเทศ คัดเลือกกันเอง แต่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ต่อสาธารณชน และรัฐสภาเป็นผู้ให้ความเห็นชอบต่อประธานและองค์การศาลต่างๆ เพื่อการยึดโยงและการคานอำนาจ

6.พรรคการเมือง ต้องมีสมาชิกเป็นใหญ่ โปร่งใสเรื่องการเงิน และแจงอุดมการณ์ และแผนงานต่อประเทศ

7.การแข่งขันชิงตำแหน่งต่างๆ ต้องเปิดกว้าง มิใช่จำกัดแต่ผู้มียศตำแหน่ง และปริญญา โดยมีการทดสอบความรู้ ทักษะ อุดมการณ์ เป็นต้น

8.งานการเพื่อสาธารณประโยชน์ เมื่อจะตัดสินใจใดๆ ต้องมีสถิติตัวเลข มีเป้าหมายแน่ชัด มีการศึกษาความเป็นไปได้และผลดีผลเสีย และให้มีการลงประชามติ โดยเฉพาะในระดับท้องถิ่นที่เป็นเรื่องใกล้ตัว การลงประชามติในระดับชาติก็น่าจะครอบคลุม เรื่องเงินกู้ และหนี้สาธารณะ และโครงการ โครงสร้างพื้นฐาน ที่ต้องใช้งบประมาณรวมคาบหลายๆ ปี ไปจนถึงโครงการประชานิยมทั้งหมดต้องผ่านรัฐสภา เป็นต้น

9.สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นของปวงชนชาวไทย เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย ฉะนั้น ปวงชนก็อยากรู้เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆ เป็นธรรมดา ซึ่งพระราชกรณียกิจก็อาจแบ่งได้เป็น 3 หมวด หรือประเภทคือ

9.1 พระราชกรณียกิจตามขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมไทย (Customary function) เช่น การเปลี่ยนเครื่องทรงขององค์พระแก้วมรกต

9.2 พระราชกรณียกิจที่เป็นงานราชการ (Official function) เช่น การเปิด-ปิด รัฐสภา การแต่งตั้ง และพระราชทานสาส์นตราตั้งเอกอัครราชทูต

9.3 พระราชกรณียกิจที่เป็นการส่วนพระองค์ (Private function) เช่น งานมูลนิธิ เป็นต้น

ซึ่งเมื่อสิ่งเหล่านี้มีความแน่ชัด ความกระจ่างพสกนิกรก็จะเปี่ยมไปด้วยความปลื้มปีติและความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์โดยอัตโนมัติ

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายผู้บริหารประเทศก็ต้องรับฟังอย่างใจกว้าง แล้วทำการปรึกษาหารือกับฝ่ายต่างๆ มิใช่ปล่อยให้แวดล้อมแต่ผู้คนสอพลอ ส่งผลให้การตัดสินใจดูรวดเร็ว เฉพาะหน้า ขาดข้อมูล ข้อศึกษา ข้อวิพากษ์วิจารณ์ อย่างที่ควรจะเป็น

ความชัดเจนต่างๆ ดังกล่าวก็เป็นการปฏิรูปประเทศไปโดยปริยาย และเป็นการเปลี่ยนรูปโฉมวิถีทางหน่วยราชการที่เอาตัวประเทศและปวงชนเป็นที่ตั้ง มิใช่ให้ “อัตตา” ของชนอำนาจกลุ่มน้อยมากุมพลังอำนาจการบริหารประเทศอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘บิว-ณัฐพล’ควง 3 แม่เป้ง ‘ตั๊ก-ฮาย-สุนารี’ คอนเฟิร์มความเดือด ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
06:00 น. ช่อง 7HD เสิร์ฟ ‘เกษตรสุข’ เปิดโลกเกษตรยุคใหม่ เริ่ม 17 ม.ค.นี้
06:00 น. ‘เอกนิติ’กางแผนปั้นศก. ดันEV-ผู้สูงวัยพลัสหักภาษี2เท่า
06:00 น. ปลุกชีพ ‘โอมุคาเดะ’ สุดคลั่ง ‘เพื่อน-เต้ย’ดึงสารพัดเทคนิค-ซีจี สร้างปีศาจตะขาบยักษ์
06:00 น. ‘เพชรหอม-จินนี่’เปิดเวทีโชว์วิสัยทัศน์ผู้สมัครหน้าใหม่ ใน ‘IDOL การเมือง 69’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.

บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)

'รัชต์พงศ์'นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุเป็นกลุ่มสั่งการ เกรงหลบหนี

หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด

เวทีรัฐสภา จัดดีเบต ‘หมอวรงค์-อ.เจษฎ์’ ประสานเสียงคว่ำประชามติแก้ รธน.

  • Breaking News
  • ‘บิว-ณัฐพล’ควง 3 แม่เป้ง ‘ตั๊ก-ฮาย-สุนารี’ คอนเฟิร์มความเดือด ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’ ‘บิว-ณัฐพล’ควง 3 แม่เป้ง ‘ตั๊ก-ฮาย-สุนารี’ คอนเฟิร์มความเดือด ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
  • ช่อง 7HD เสิร์ฟ ‘เกษตรสุข’ เปิดโลกเกษตรยุคใหม่ เริ่ม 17 ม.ค.นี้ ช่อง 7HD เสิร์ฟ ‘เกษตรสุข’ เปิดโลกเกษตรยุคใหม่ เริ่ม 17 ม.ค.นี้
  • ‘เอกนิติ’กางแผนปั้นศก. ดันEV-ผู้สูงวัยพลัสหักภาษี2เท่า ‘เอกนิติ’กางแผนปั้นศก. ดันEV-ผู้สูงวัยพลัสหักภาษี2เท่า
  • ปลุกชีพ ‘โอมุคาเดะ’ สุดคลั่ง ‘เพื่อน-เต้ย’ดึงสารพัดเทคนิค-ซีจี สร้างปีศาจตะขาบยักษ์ ปลุกชีพ ‘โอมุคาเดะ’ สุดคลั่ง ‘เพื่อน-เต้ย’ดึงสารพัดเทคนิค-ซีจี สร้างปีศาจตะขาบยักษ์
  • ‘เพชรหอม-จินนี่’เปิดเวทีโชว์วิสัยทัศน์ผู้สมัครหน้าใหม่  ใน ‘IDOL การเมือง 69’ ‘เพชรหอม-จินนี่’เปิดเวทีโชว์วิสัยทัศน์ผู้สมัครหน้าใหม่ ใน ‘IDOL การเมือง 69’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved