วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โควิด-19 กับจริยธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อปีที่แล้ว นักการเมืองอาวุโสของประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งกรรมาธิการของสำนักงานคณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นตำแหน่งเสมือนเป็นรัฐมนตรีในคณะกรรมการบริหารของสหภาพยุโรป ได้เดินทางจากกรุงบรัสเซลส์ที่ตั้งของสำนักงานกลางของสหภาพยุโรป กลับไปที่บ้านพักส่วนตัวที่กรุงดับลินประเทศไอร์แลนด์ เพื่อพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ และโรคระบาดโควิด-19 ก็ยังคุกรุ่นอยู่ และกฎเกณฑ์บ้านเมืองโดยทั่วไปก็คือ การห้ามรวมตัวชุมนุมกันเพื่อการประชุมหารือ หรือเพื่อการสังสรรค์ แต่กรรมาธิการสหภาพยุโรปชาวไอร์แลนด์นี้ได้แวะไปพบปะสังสรรค์ที่คลับเฮ้าส์ ใกล้กับบ้านพัก ก็เป็นข่าวครึกโครม และกรรมาธิการผู้นี้ไม่ได้ต้องคิดมากไม่ทำตัวเป็นศรีธนญชัยไม่ปล่อยข่าวปลอม เพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงไม่จัดทำข้อมูลอำพรางหรือตารางนัดหมายปลอม ดังนักการเมืองชั่วๆ ที่เห็นกันทั่วไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย แต่ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งทันทีทันควัน

และแล้วเหตุการณ์การติดเชื้อโรคระบาดโควิด-19 ที่สถานเริงรมย์ ไนท์คลับย่านคนรวย ผู้รากมากดีของกรุงเทพมหานครโดยผู้อยู่ในแวดวงทางการเมือง และธุรกิจระดับสูง ก็แพร่กระจายออกมา แล้วก็เกิดกระบวนการปิดข่าวกันให้แซ่ดบิดเบือนข้อเท็จจริง ไปจนถึงช่วงวันเวลาที่ปรากฏตัวที่เผอิญมีพยาน หลักฐาน ผุดโผล่ขึ้นมาซึ่งการตบแต่งเรื่องราวความเป็นมาจะเป็นอย่างไรก็ได้ เพื่อให้ดูดี เพื่อให้พ้นจากความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมไปก็สามารถกระทำได้ เมื่อไม่มีจิตสำนึก และจริยธรรมเสียอย่าง แต่นั่นก็หาหลุดพ้นจากข้อเท็จจริงไม่


แหล่งข้อเท็จจริงที่ฝ่ายสื่อ และหน่วยราชการและฝ่ายการเมืองที่เกี่ยวข้องจะพึงหาข้อมูล ข้อเท็จจริงได้ไม่ยาก ก็คือ

1. คำชี้แจงจากเจ้าของกิจการ ผู้บริหารสถานเริงรมย์ พนักงานต้อนรับหญิง และพนักงานเสิร์ฟ ไปจนถึงหน่วยยามรักษาความปลอดภัย และพนักงานจอดรถ และอาจจะมีตำรวจโรงพักที่วนเวียนมาดูแลความเรียบร้อย ปลอดภัยด้วย

2. ข้อมูลจากบุคคลในครอบครัวว่า ณช่วงนั้นสามี คู่หมั้น แฟน หรือลูกหลาน ไปสถิตอยู่ที่ไหน

3. ข้อมูลจากคนขับรถประจำตำแหน่งและผู้ติดตาม ไปจนถึงลูกน้องที่รับผิดชอบเรื่องกำหนดการนัดหมาย

แต่ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเรื่องความรับผิดชอบของบุคลากรรอบๆ ตัว (เจ้าตัว)

เมื่อใดแวดวงการเมืองไทย และข้าราชการระดับสูงจะมีพฤติกรรม และจิตสำนึกที่เสมอเหมือนนักการเมืองยุโรปอเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน คือรับผิดชอบต่อการกระทำ และซื่อสัตย์สุจริต และมีความละอาย แต่ถ้าหากพวกเราภาคประชาชนร่วมกันมีสุ้มมีเสียง เป็นพลังกดดัน วันใดวันหนึ่งฟ้าก็คงจะเปิดฉะนั้น เราและสื่อก็ต้องร่วมกันเป็นหูเป็นตาต่อไป และ ณ ที่นี้ก็อดจะแสดงความชื่นชมต่อ คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ไม่ได้ ที่ช่วยเป็นหูเป็นตา และนำข้อมูลมาสู่สาธารณชน

ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องมีคำถามไปที่ต้นสังกัดและตัวหัวหน้า จะเป็นรัฐบาลจะเป็นพรรคการเมือง หรือจะเป็นหน่วยงานก็ดีว่า ได้มีการสืบสวน สอบสวนเรื่องราวกันหรือไม่อย่างไร หรือจะช่วยกันรักษาแนวร่วมและเสถียรภาพขององค์กร โดยไม่คำนึงถึงหลักธรรมาภิบาลใดๆ ทั้งสิ้น และแล้วจะมาเรียกร้องให้คนทั้งชาติโดยเฉพาะเยาวชนคนหนุ่มสาวรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ กันได้อย่างไร เพียงแค่ติดเชื้อโควิด-19ก็อ่อนเปลี้ยในสติปัญญา และจิตสำนึกเสียแล้วก็เท่ากับว่าฝ่ายผู้นำใช้หลักอธรรมในการปกครองและนำพาบ้านเมือง จึงได้มีการขับไล่กันมากยิ่งขึ้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
21:40 น. ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
21:30 น. สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
21:03 น. ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
21:03 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร

ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต

วราวุธ แจงดรามา ทิ้งสมบัติ เตี่ยบรรหาร ลั่นอยู่ ภูมิใจไทย อบอุ่น

ฟ้ามีตา! ตชด.เขาพระวิหาร ถูกรางวัลที่ 1 หลังจบภารกิจรั้วของชาติ

ธรรมนัส ยกทัพบุกลำปาง ประกาศปักธง กล้าธรรม ยกระดับถนน ระบบน้ำให้กินดีอยู่ดีจริง

  • Breaking News
  • เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก! เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
  • ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
  • สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
  • ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved