Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไทยจะโปร สหรัฐอเมริกา หรือจีนดี?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำถามที่อยู่ในวงสนทนาวิชาการ สื่อ และการเมืองแม้กระทั่งในแวดวงธุรกิจที่มักจะเกิดขึ้นค่อนข้างสม่ำเสมอ คือไทยจะทำตัว วางตัวอย่างไร ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หรือนัยหนึ่งไทยควรอยู่กับค่ายไหน จะโปรสหรัฐฯ หรือจีนดี?

ผมมักจะเผชิญกับคำถามดังกล่าวเป็นเนืองนิตย์ ก็เลยขอถือโอกาสนำความเห็นมาชี้แจงแถลงไขกัน ณ ที่นี้ นั่นก็คือ จำเป็นด้วยหรือที่ไทยจะต้องเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง? และเหตุใดไทยจึงจะสร้างความสมดุลระหว่างความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา กับ ไทย-จีน (Balancing Act) ไม่ได้?


หากคำตอบคือ ไทยเราสามารถที่จะรักษาเนื้อรักษาตัวโดยเอาใจทั้งสหรัฐฯ และจีนไปพร้อมๆ กันได้ คำถามต่อไปก็คือ ไทยเราจะเดินหน้าไปอย่างไรที่ทำให้บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น?

โดยหลักการแล้ว ไม่ว่าจะอย่างไร ไทยก็ต้องตัดสินใจโดยเอาผลประโยชน์ของไทยเป็นที่ตั้งซึ่งผลประโยชน์นั้นก็ประกอบด้วย ความเป็นตัวตนของไทย และปากท้องของไทยเป็นสำคัญ กล่าวคือ

1.ไทยเป็นราชอาณาจักรที่มีความเพียรพยายาม มีเป้าหมายเป็นสังคมประชาธิปไตยที่เรื่องสิทธิมนุษยชนต่างๆ โดยเฉพาะสิทธิเสรีภาพเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

2.ไทยมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิด หรืออยู่กับโลกทุนนิยมที่มีเอกชนเป็นหลัก และค้าขายทั่วโลก ทั้งนี้ไทยก็ต้องรู้จักประวัติศาสตร์ของตัวเอง และบทเรียนที่ได้รับมา เป็นข้อเตือนสติเตือนใจ และข้อกำหนดพฤติกรรม

เมื่อเอาผลประโยชน์เป็นตัวตั้งแล้ว ไทยก็ต้องคิดและกำหนดว่า การคบหาสมาคมกับสหรัฐฯ และกับจีนนั้น ไทยจะได้ประโยชน์อะไร ซึ่งหมายความว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ไทยจะต้องเลือกข้างหนึ่งข้างใด ไทยคบสหรัฐฯ ในส่วนที่ไทยได้ประโยชน์ แล้วก็คบจีนในส่วนที่ไทยได้ประโยชน์ และการคบหานั้นสอดคล้องกับความเป็นตัวตนของไทย

ในเรื่องการเมือง หรือสิทธิการเมือง ไทยกับสหรัฐฯ นั้นเดินไปในทิศทางเดียวกัน คือการเป็นสังคมประชาธิปไตย ไม่ประสงค์การเมืองใดๆ ในระบอบเผด็จการ โดยเฉพาะการมีพรรคการเมืองเดียวที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ซึ่งหมายความว่าไทยไม่เอาด้วยกับความนึกคิดและการปฏิเสธในเรื่องการเมืองแบบจีน

แต่ในเรื่องปากท้องแล้ว ระบบเศรษฐกิจไทยเองไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งกับทั้งสหรัฐฯ และจีน เพราะทั้ง2 ประเทศ ก็อยู่ในระบบเศรษฐกิจการค้าแบบเปิด หรือทุนนิยม ไทยก็ค้าขายกับทั้ง 2 ประเทศไปได้พร้อมๆ กันอย่างเต็มที่

ในขณะเดียวกันในเรื่องส่วนกลางของโลก เช่น ปัญหาธรรมชาติสิ่งแวดล้อม เรื่องอาชญากรรมข้ามชาติเรื่องภัยพิบัติ เรื่องการก่อการร้ายและความสุดโต่งทางความคิดและเชื่อถือ ไทยก็ร่วมมือกับทั้ง 2 ประเทศได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ส่วนการร่วมมือทางด้านกิจการความมั่นคง เช่น การประทุษร้ายในเรื่องการสื่อสารและสารสนเทศ (Cyber Security) ไปจนถึงการร่วมมือทางด้านการฝึกทหารและการซ้อมรบ ก็สามารถกระทำได้กับทั้ง 2 ประเทศตามความเหมาะสม โดยคำนึงว่า ไทย-สหรัฐฯ ร่วมมือเป็นพันธมิตรกันมาช้านาน ส่วนกับจีนเพิ่งเริ่มได้ไม่นานปีมานี้ ซึ่งไม่ว่าไทยจะทำอะไร ก็สร้างความโปร่งใสในด้านการบอกกล่าวว่า มิได้มีจุดมุ่งหมายที่จะคุกคามกัน

ทั้งนี้ ไทยก็ต้องกล้าหาญชาญชัยในการบอกกล่าวกับทั้ง 2 ประเทศ หากมีการดำเนินการที่ไม่เอื้ออำนวยต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่น ณ วันนี้ประเด็นปัญหาระหว่างไทยกับจีน คือเรื่องแม่น้ำโขงตอนบน และอาเซียนกับจีน คือเรื่องทะเลจีนตอนใต้ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามหลักการกฎเกณฑ์และกติการะหว่างประเทศที่จีนจะต้องยุติการดำเนินมาตรการแบบฝ่ายเดียว และคุกคามประเทศอื่นๆ และภูมิภาค การพูดจาด้วยหลักการและข้อเท็จจริงแทนการหวาดเกรง เกรงกลัว เป็นการเสริมสร้างศักดิ์ศรี และความน่าเชื่อถือ และรักษาผลประโยชน์ของไทยเอง

ไทยเองต้องเลิกคิดว่า ฝ่ายสหรัฐฯ หรือฝ่ายจีน เขาจะคิดอย่างโน้นอย่างนี้ในทำนองโยงผลประโยชน์เขาเป็นที่ตั้งในการตัดสินใจของเรา แทนที่จะเลือกเอาผลประโยชน์ไทยเองเป็นที่ตั้ง

โดยสรุปแล้ว อะไรที่ทำได้และควรทำกับทั้งสหรัฐฯ และกับจีน ก็ควรเดินหน้าทำไปด้วยเหตุด้วยผล และด้วยศักดิ์ศรีแห่งความเป็นประเทศไทยเป็นสำคัญ

เรื่องหนึ่งที่คาใจกันในแวดวงธุรกิจและวิชาการพอสมควร ก็คือความสัมพันธ์ของไทยกับไต้หวัน ซึ่งมีศักยภาพและครอบคลุมหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะประสบการณ์การพัฒนาประชาธิปไตย การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม แต่ก็กระทำการกันไปได้อย่างไม่เต็มที่ ขณะที่จีนและไต้หวันก็มีการทำมาค้าขายกันอย่างมากมาย แม้ว่าจะต่างอุดมการณ์กันก็ตาม แต่การจะเสริมสร้างผลประโยชน์ของไทยกับการคบหาสมาคมกับไต้หวัน ก็มิได้มีจีนเข้ามาแทรกแซง แต่เป็นผลของการดำเนินนโยบายที่เอาใจจีน หรือเกรงใจจีนมากกว่าที่จะเอาผลประโยชน์ต่างๆ ที่ไทยพึงจะได้รับจากไต้หวัน ที่เป็นประเทศพัฒนาแล้วทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม การนี้เป็นการสะท้อนความไม่เป็นตัวของตัวเองของไทย ซึ่งจำจะต้องมีการทบทวนแก้ไขให้ถูกต้องเพื่อผลประโยชน์ และศักดิ์ศรีของไทยเอง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:16 น. คมนาคม โยน ดีอี เช็กบิลแอปเรียกรถ นักเรียนสาวหวิดสังเวยคนขับสวมไอดี
20:09 น. เคาะแล้ว‘ไทยช่วยไทยพลัส’ แจกครั้งละพัน4ด. รัฐควัก60-ปชช.จ่าย40 เฟสแรกลงทะเบียนพ.ค.
19:41 น. ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
19:20 น. ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ
19:04 น. บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เลิ่กลั่ก ไปต่อไม่ถูก! หลังสื่อถาม ได้คุย พิธา หรือไม่ กองเชียร์บอกเขากำลังอินเลิฟ

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

เงินหมุนเวียนกว่า 4 พันล้าน! จับหนุ่มไทย เปิดบริษัทบังหน้า ฟอกเงินข้ามโลกผ่านคริปโต

บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ

อุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?

  • Breaking News
  • คมนาคม โยน ดีอี เช็กบิลแอปเรียกรถ นักเรียนสาวหวิดสังเวยคนขับสวมไอดี คมนาคม โยน ดีอี เช็กบิลแอปเรียกรถ นักเรียนสาวหวิดสังเวยคนขับสวมไอดี
  • เคาะแล้ว‘ไทยช่วยไทยพลัส’ แจกครั้งละพัน4ด. รัฐควัก60-ปชช.จ่าย40 เฟสแรกลงทะเบียนพ.ค. เคาะแล้ว‘ไทยช่วยไทยพลัส’ แจกครั้งละพัน4ด. รัฐควัก60-ปชช.จ่าย40 เฟสแรกลงทะเบียนพ.ค.
  • ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
  • ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ
  • บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved