วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
นับถอยหลังยุบสภา

ดูทั้งหมด

  •  

นับแต่เกิดกรณีวิกฤตทางการเมืองอันเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งล่าสุดที่ปรากฏผลว่านายกรัฐมนตรีได้รับคะแนนไม่ไว้วางใจสูงสุดและได้รับคะแนนไว้วางใจรองที่โหล่ แม้ว่าเสียงของฝ่ายค้านจะไม่พอที่จะทำให้รัฐบาลพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็ได้ก่อให้เกิดวิกฤตทางการเมืองตามมาอย่างรุนแรง

เพราะหลังจากนั้นผลการลงมติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญพลิกล็อกจากที่กำหนดไว้ว่าจะให้คงการเลือกตั้งแบบบัตรเบอร์เดียวซึ่งเป็นความได้เปรียบของรัฐบาลปัจจุบัน กลับกลายเป็นรัฐสภาให้ความเห็นชอบเกือบเป็นเอกฉันท์ให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ


และเสียงที่เกือบเป็นเอกฉันท์นั้นก็ปรากฏว่าคะแนนเสียงของวุฒิสภาที่เคยคิดกันมาก่อนว่าอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทั้ง 250 เสียง กลับปรากฏว่าแตกออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก149 เสียง โหวตให้กับบัตรสองใบ 11 เสียงโหวตให้กับบัตรใบเดียว นอกจากนั้นงดออกเสียง ทำให้เห็นว่าแท้จริงแล้วเสียงของวุฒิสภานั้นขณะนี้ได้กลายเป็น 3 กลุ่ม แม้กลุ่มที่งดออกเสียงก็ไม่แน่ว่าจะยืนอยู่ข้างไหนกันแน่ แต่ชั้นนี้ก็ต้องกล่าวว่าเป็นเสียงกั๊ก

เสียงของวุฒิสภาดังกล่าวทำให้เกิดความไม่แน่นอน หากว่ามีการเลือกตั้งครั้งใหม่ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสภาเหมือนที่ผ่านมา เพราะเฉพาะเสียงที่เห็นชอบบัตรเลือกตั้งสองใบนั้นมีมากถึง 149 เสียงซึ่งแน่นอนว่าอาจจะระดมเสียงที่งดออกเสียงมาสมทบได้อีก ถ้าอย่างนั้นใครก็ตามที่คุมเสียง 149 เสียงนี้จะมีแต้มต่อในการกำหนดตัวนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้งครั้งใหม่

สภาพเช่นนั้นบรรดาคอการเมืองทั้งหลายล้วนเห็นสภาพความขัดแย้งทางการเมืองได้อย่างชัดเจน และเห็นว่าดุลกำลังทางการเมืองในวุฒิสภานั้นยืนอยู่ข้างไหน

หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ปลดรัฐมนตรีสองคนออกจากตำแหน่ง คนหนึ่งเป็นเลขาธิการพรรค ที่สังคมทราบกันดีว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของพรรคแกนของรัฐบาล และอีกคนหนึ่งเป็นเหรัญญิกพรรค ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นบุคคลสำคัญที่พรรคแกนรัฐบาลไม่อาจขาดได้

การปลดรัฐมนตรีที่มีตำแหน่งสำคัญของพรรคแกนรัฐบาลโดยหัวหน้าพรรคไม่ทราบเรื่องมาก่อนจึงทำให้เกิดคำเล่าข่าวลือก้องกระหึ่มอย่างต่อเนื่องแม้กระทั่งในวันนี้ว่าพรรคแกนของรัฐบาลกับหัวหน้ารัฐบาลนั้นเห็นท่าจะไม่เดินในทางเดียวกันแล้ว

หลังจากนั้นก็เกิดปรากฏการณ์ที่เครือข่ายสื่อในสังกัดรัฐบาลได้เปิดกระแสข่าวว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแกนรัฐบาล หัวหน้ากลุ่มสามมิตรจะเป็นเลขาธิการพรรค และอดีตนายทหารมันสมองสำคัญของนายกรัฐมนตรีจะมาเป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์

ทำให้เกิดการคาดหมายกันว่ามีการเปลี่ยนแผ่นดินขึ้นในพรรคแกนของรัฐบาล คือกลไกผู้มีอำนาจในรัฐบาลจะเข้าครองอำนาจพรรคแกนของรัฐบาลอีกฐานะหนึ่ง ซึ่งจะทำให้พรรคแกนของรัฐบาลและรัฐบาลเป็นเอกภาพ

แต่ไม่ทันไรก็เกิดการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคแกนของรัฐบาลขึ้น โดยหัวหน้าพรรคประกาศยืนยันว่าไม่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค รวมทั้งเลขาธิการพรรคและเหรัญญิกพรรคด้วย

และในวันประชุมนั้นก็มีการเปิดตัวประธานยุทธศาสตร์ของพรรค ซึ่งในวงการทหารและวงการเมืองก็รู้กันเป็นอันดีว่าเป็นคนละขั้วคนละสาย ชนิดผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกับแกนนำของรัฐบาล

ปรากฏการณ์ดังกล่าวจึงเป็นที่ชัดเจนว่าคณะผู้บริหารพรรคแกนของรัฐบาลเดิมที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรคนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรค ยังคงครองอำนาจพรรคอย่างเหนียวแน่น และยังเสริมด้วยประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าพรรคแกนรัฐบาลก็เป็นงานส่วนของพรรค เรื่องราวในรัฐบาลก็เป็นเรื่องของหัวหน้ารัฐบาล

แม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอ จึงเป็นปรากฏการณ์ที่เห็นชัดเจนขึ้นทุกวัน หลังจากนั้นการลงพื้นที่ของหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้าพรรคแกนของรัฐบาลก็มีการระดม สส. ลงพื้นที่ตามคณะไป บอกลักษณะการแข่งขันในเชิงการเมืองกันอย่างชัดเจนแต่ล่าสุดปรากฏว่าการลงพื้นที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าพรรคแกนของรัฐบาลมี สส. ติดตามคณะไปถึง 44 คน

ทั้งๆ ที่การลงพื้นที่เหล่านั้นไม่มีความจำเป็นต้องมี สส. ติดตามคณะเลย แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการอ่านหน้าไพ่ทางการเมืองว่านี่คือการประลองกำลังทางการเมืองแบบกระจุ๋มกระจิ๋ม และเห็นผลการประลองกำลังนั้นแล้ว

สภาพการณ์เป็นเช่นนี้จึงกำหนดสภาพการเมืองหลังจากนี้ ซึ่งแม้ว่าจะอยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมของสภา แต่คณะกรรมาธิการต่างๆ ก็ยังขับเคลื่อนงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตรวจสอบกรณีร้องเรียนมากหลายที่มีการร้องเรียนหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งถ้าปรากฏผลว่าผิดเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นก็จะทำให้เกิดอาการหงายท้องได้

และเมื่อเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่1 พฤศจิกายนนี้ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณากฎหมายสำคัญที่รัฐบาลเสนอ โดยเฉพาะกฎหมายทางการเงิน ซึ่งเพียงแค่การพ่ายแพ้เสียงในสภาก็จะเกิดผลบังคับให้รัฐบาลต้องลาออกหรือยุบสภาโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

สภาพการณ์เช่นนี้จึงทำให้เกิดการคาดหมายว่าระยะเวลาของรัฐบาลเหลือน้อยเต็มทีแล้ว และเป็นช่วงของการนับเวลาถอยหลังแล้ว จะถอยหลังเพื่อการยุบสภาหรือการลาออกก็คงจะปรากฏชัดขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:47 น. เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
12:36 น. ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
12:30 น. ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
12:14 น. ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ
12:12 น. ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

  • Breaking News
  • เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร\'สุรุ่ยสุร่าย\' เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
  • ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
  • ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า\'ผาซอง\'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
  • ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ
  • ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง\'พรรค ปชน.\' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved