วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อย่าหาสัจจะในหมู่โจร คนมุสาไม่พึงประพฤติชั่วไม่มี!!

ดูทั้งหมด

  •  

ขึ้นปีที่ 5 ที่ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ตัดสินใจไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามป.อาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

นี่คือข้อเท็จจริงที่ไม่ใช่ข้อกล่าวหาทางการเมือง ที่ “สุนัขในคอกจันทร์ส่องหล้า” บิดเบือนข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับว่า โครงการขายข้าวแบบจีทูจีกับสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น รัฐบาลไม่มีการเจรจาต่อรองเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ ทั้งยังพบว่ามีการชำระค่าข้าวด้วยแคชเชียร์เช็คภายในประเทศหลายร้อยฉบับ และรับมอบข้าวไปโดยผู้รับมอบอำนาจที่เป็นคนไทยแล้วนำไปขายต่อให้ผู้ประกอบการค้าข้าวภายในประเทศ โดยไม่มีการส่งข้าวที่ซื้อขายไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือส่งออกไปประเทศอื่น อีกทั้งมีการปกปิดการทำสัญญาโดยไม่ได้รายงานต่อกขช. และครม.


คดีนี้มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากทั้ง “สุนัขคอกจันทร์ส่องหล้านักธุรกิจ ขรก.ชั้นผู้ใหญ่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งที่สุดผู้ต้องหาเหล่านี้ก็ชดใช้กรรมตามฐานความผิดในเรือนจำแทบทั้งสิ้นมากบ้างน้อยบ้างตามแต่พฤติกรรม รวมทั้งสิ้น 15 คน โดยไม่มีสมาชิกในตระกูล “ชินวัตร” ร่วมอยู่ด้วยแม้แต่รายเดียว

การเลือกใช้ “ช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา” เป็นเส้นทางการหลบหนีก่อนจะเดินทางต่อไปยัง “นครดูไบ -ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อไปสมทบกับพี่ชาย- “ทักษิณ ชินวัตร” ผู้ต้องหาหนีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคดีทุจริตที่ดินย่านถนนรัชดาภิเษก ป่วนบ้านป่วนเมืองสร้างวาทกรรมสร้างเฟคนิวส์ให้สังคมไทย,สนตะพายติ่งระบอบทักษิณให้ขาดความศรัทธาเชื่อมั่นรัฐบาล โดยมีนักการเมืองชังชาติหนักแผ่นดินร่วมกับสุนัขคอกจันทร์ส่องหล้า…อื่นๆ คอยเห่ากรรโชกรองรับเสียงสำรอกสำรากจากคนแดนไกลเป็นระยะ

แม้จะซุกศีรษะอยู่ในยูเออีและถือสัญชาติเซอร์เบียร์ แต่นางก็เคลื่อนไหวไม่ต่างจากพี่ชายเท่าใดนัก เพียงแต่เลือกที่จะสำรอกสำรากสู่สังคมไทยคนละสื่อโซเชียลเท่านั้น โดยเคลื่อนไหวเป็นระยะในเทศกาลต่างๆ กระทั่งเดือนตุลาคม2564 นางสร้างความฮือฮาด้วยการปล่อยคลิปเรื่อง “นาทีวิปโยค10 ปีมหาอุทกภัย”ที่พยายามจะบอกเรื่องราว “เหตุน้ำท่วมใหญ่ปี 2554”ที่หล่อนเชื่อว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็น “น้ำการเมือง”พร้อมโจมตีรัฐบาล “ไต้ก๋งชรา-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ว่าด้อยประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ทั้งยังโจมตีรัฐบาลเดียวกันนี้กรณีแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะราคาข้าวที่รัฐบาลเลือกใช้นโยบายประกันราคาของพรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ได้สำเหนียกสำนึกปัญหาจำนำข้าวที่รัฐบาลนางก่อหนี้สินไว้กว่า 5 แสนล้านบาท แต่อย่างใด

ล่าสุด 26 ก.พ.ที่ผ่านมา หล่อนโพสต์ข้อความ#เป็นอย่างไรกันบ้างคะ #สบายดีกันไหม และคลิปร้องเพลงลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว “Yingluck Shinawatra”เพื่อนัดหมายไลฟ์สดหวังติดต่อสื่อสารกับสังคมไทย ร้องเพลง เพื่อสื่อสารความในใจถึงสังคมไทยเนื้อหาเพลง ระบุว่า “เพราะมีเธอ ชีวิตนี้จึงเดินมาไกลยิ่งกว่าความฝันเพราะมีเธอ ชีวิตฉันจึงเจอเส้นทางที่มีแสงไฟเป็นของขวัญที่สวยที่สุด และมีค่าที่สุดสำหรับหนึ่งลมหายใจสัญญาว่าจะไม่ทิ้งไป สัญญาจะวางหัวใจบนมือของเธอ”

“เธอ” ในที่นี้นางน่าจะหมายถึงแฟนคลับและกลุ่มผู้สนับสนุนที่เธอเคย “ถ่มน้ำลายรดฟ้า” ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้วหล่อนหาได้มีความสัตย์กับ “เธอ” ไม่ทำให้เรานึกถึง
พระพุทธพจน์ ที่ว่า

“นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน…คนพูดมุสาจะไม่พึงทำชั่ว ย่อมไม่มี”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:49 น. ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
14:49 น. ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’
14:48 น. EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล
14:47 น. 'เคิร์สเตน ดันสต์' ถ่ายทอดบทคนรักของ 'เจฟฟรีย์ แมนเชสเตอร์'
14:46 น. ช่อง 7HD รับปีใหม่ 2569 มอบของขวัญสุดพิเศษ ส่งชิงเกิลใหม่ บรรเลงโดย ‘อาจารย์ณัฐ’
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพภาค 2 เปิดคลิป ม้าเหล็กคำราม สนั่นสนามรบ รวดเร็ว รุนแรง เด็ดขาด

ลุยต่อเอเชียนเกมส์!ทัพกีฬาไทยวางงบ226ล้าน-ตั้งเป้า18ทอง

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ชาวเวเนซุเอลาลงถนนประท้วงเดือด เรียกร้องสหรัฐปล่อยตัวปธน.มาดูโร

กล้าธรรม ตั้ง ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ นั่งโฆษกพรรค ตั้งเป้าเดินเกมการเมืองเชิงรุก

เช็กด่วน ประกันสังคม เปลี่ยนระบบแล้ว เงินหาย ยอดว่างงานไม่เข้า

  • Breaking News
  • ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’ ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
  • ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’ ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’
  • EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล
  • \'เคิร์สเตน ดันสต์\' ถ่ายทอดบทคนรักของ  \'เจฟฟรีย์ แมนเชสเตอร์\' 'เคิร์สเตน ดันสต์' ถ่ายทอดบทคนรักของ 'เจฟฟรีย์ แมนเชสเตอร์'
  • ช่อง 7HD  รับปีใหม่ 2569 มอบของขวัญสุดพิเศษ ส่งชิงเกิลใหม่ บรรเลงโดย ‘อาจารย์ณัฐ’ ช่อง 7HD รับปีใหม่ 2569 มอบของขวัญสุดพิเศษ ส่งชิงเกิลใหม่ บรรเลงโดย ‘อาจารย์ณัฐ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved