Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อย่าหาสัจจะในหมู่โจร คนมุสาไม่พึงประพฤติชั่วไม่มี!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ขึ้นปีที่ 5 ที่ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ตัดสินใจไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามป.อาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

นี่คือข้อเท็จจริงที่ไม่ใช่ข้อกล่าวหาทางการเมือง ที่ “สุนัขในคอกจันทร์ส่องหล้า” บิดเบือนข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับว่า โครงการขายข้าวแบบจีทูจีกับสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น รัฐบาลไม่มีการเจรจาต่อรองเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ ทั้งยังพบว่ามีการชำระค่าข้าวด้วยแคชเชียร์เช็คภายในประเทศหลายร้อยฉบับ และรับมอบข้าวไปโดยผู้รับมอบอำนาจที่เป็นคนไทยแล้วนำไปขายต่อให้ผู้ประกอบการค้าข้าวภายในประเทศ โดยไม่มีการส่งข้าวที่ซื้อขายไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือส่งออกไปประเทศอื่น อีกทั้งมีการปกปิดการทำสัญญาโดยไม่ได้รายงานต่อกขช. และครม.


คดีนี้มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากทั้ง “สุนัขคอกจันทร์ส่องหล้านักธุรกิจ ขรก.ชั้นผู้ใหญ่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งที่สุดผู้ต้องหาเหล่านี้ก็ชดใช้กรรมตามฐานความผิดในเรือนจำแทบทั้งสิ้นมากบ้างน้อยบ้างตามแต่พฤติกรรม รวมทั้งสิ้น 15 คน โดยไม่มีสมาชิกในตระกูล “ชินวัตร” ร่วมอยู่ด้วยแม้แต่รายเดียว

การเลือกใช้ “ช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา” เป็นเส้นทางการหลบหนีก่อนจะเดินทางต่อไปยัง “นครดูไบ -ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อไปสมทบกับพี่ชาย- “ทักษิณ ชินวัตร” ผู้ต้องหาหนีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคดีทุจริตที่ดินย่านถนนรัชดาภิเษก ป่วนบ้านป่วนเมืองสร้างวาทกรรมสร้างเฟคนิวส์ให้สังคมไทย,สนตะพายติ่งระบอบทักษิณให้ขาดความศรัทธาเชื่อมั่นรัฐบาล โดยมีนักการเมืองชังชาติหนักแผ่นดินร่วมกับสุนัขคอกจันทร์ส่องหล้า…อื่นๆ คอยเห่ากรรโชกรองรับเสียงสำรอกสำรากจากคนแดนไกลเป็นระยะ

แม้จะซุกศีรษะอยู่ในยูเออีและถือสัญชาติเซอร์เบียร์ แต่นางก็เคลื่อนไหวไม่ต่างจากพี่ชายเท่าใดนัก เพียงแต่เลือกที่จะสำรอกสำรากสู่สังคมไทยคนละสื่อโซเชียลเท่านั้น โดยเคลื่อนไหวเป็นระยะในเทศกาลต่างๆ กระทั่งเดือนตุลาคม2564 นางสร้างความฮือฮาด้วยการปล่อยคลิปเรื่อง “นาทีวิปโยค10 ปีมหาอุทกภัย”ที่พยายามจะบอกเรื่องราว “เหตุน้ำท่วมใหญ่ปี 2554”ที่หล่อนเชื่อว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็น “น้ำการเมือง”พร้อมโจมตีรัฐบาล “ไต้ก๋งชรา-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ว่าด้อยประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ทั้งยังโจมตีรัฐบาลเดียวกันนี้กรณีแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะราคาข้าวที่รัฐบาลเลือกใช้นโยบายประกันราคาของพรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ได้สำเหนียกสำนึกปัญหาจำนำข้าวที่รัฐบาลนางก่อหนี้สินไว้กว่า 5 แสนล้านบาท แต่อย่างใด

ล่าสุด 26 ก.พ.ที่ผ่านมา หล่อนโพสต์ข้อความ#เป็นอย่างไรกันบ้างคะ #สบายดีกันไหม และคลิปร้องเพลงลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว “Yingluck Shinawatra”เพื่อนัดหมายไลฟ์สดหวังติดต่อสื่อสารกับสังคมไทย ร้องเพลง เพื่อสื่อสารความในใจถึงสังคมไทยเนื้อหาเพลง ระบุว่า “เพราะมีเธอ ชีวิตนี้จึงเดินมาไกลยิ่งกว่าความฝันเพราะมีเธอ ชีวิตฉันจึงเจอเส้นทางที่มีแสงไฟเป็นของขวัญที่สวยที่สุด และมีค่าที่สุดสำหรับหนึ่งลมหายใจสัญญาว่าจะไม่ทิ้งไป สัญญาจะวางหัวใจบนมือของเธอ”

“เธอ” ในที่นี้นางน่าจะหมายถึงแฟนคลับและกลุ่มผู้สนับสนุนที่เธอเคย “ถ่มน้ำลายรดฟ้า” ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้วหล่อนหาได้มีความสัตย์กับ “เธอ” ไม่ทำให้เรานึกถึง
พระพุทธพจน์ ที่ว่า

“นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน…คนพูดมุสาจะไม่พึงทำชั่ว ย่อมไม่มี”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:16 น. ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
14:15 น. หล่มเก่าระอุรอบใหม่! สมาชิกฌาปนกิจฯ จี้สอบความโปร่งใสหลังคดีอืด
14:13 น. กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
14:05 น. สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
14:00 น. 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก

สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68

14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม

มารีน่า ขอโทษ ทราย จากใจ หลังดราม่าคอมเมนต์ให้กำลังใจ มายด์

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

รมช.มท.ตอบกระทู้สด โตโต้ ยันคดี หมิง ซัน ไร้ตัดตอน จ่อตั้งเป็น คดีพิเศษ

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
  • หล่มเก่าระอุรอบใหม่! สมาชิกฌาปนกิจฯ จี้สอบความโปร่งใสหลังคดีอืด หล่มเก่าระอุรอบใหม่! สมาชิกฌาปนกิจฯ จี้สอบความโปร่งใสหลังคดีอืด
  • กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
  • สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68 สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
  • 14 พฤษภาคม \'วันอนุรักษ์ควายไทย\' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved