Logo วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
๒๔ มิ.ย. เป็นวันปล้นพระราชอำนาจมิใช่วัน ‘อภิวัฒน์สยาม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันที่ ๒๔ มิถุนายน ของทุกปี จะมีประชาชน กลุ่มมวลชนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมาชุมนุมรำลึกถึงวันเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยรัฐสภา

๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ ครบรอบ ๙๐ ปีที่คณะราษฎรตกค้างเรียกว่าวัน “อภิวัฒน์สยาม” ที่กลุ่มปฏิปักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ออกมาชุมนุมรำลึกถึงวันอภิวัฒน์สยามกันทุกปี แต่มาระยะสองสามปีหลังนี้ดูเหมือนว่านักเคลื่อนไหวทางการเมืองรุ่นใหม่ใช้วันที่ ๒๔ มิ.ย. เป็นวันก่อจลาจล โจมตีรัฐบาล และพาลไปถึงสถาบันสูงสุดของชาติ


จนทำให้นักวิชาการฝ่ายจงรักภักดี เรียกวันที่ ๒๔ มิ.ย. ๒๔๗๕ ว่า “เป็นวันปล้นพระราชอำนาจปล้นพระราชทรัพย์” คอลัมน์ทวนกระแสข่าวเห็นด้วยกับคำจำกัดความว่า “เป็นวันปล้นพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์ และเป็นต้นตอของวงจรอุบาทว์ที่เป็นต้นแบบของการปฏิวัติรัฐประหารและเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญมาแล้วถึง ๒๐ ฉบับ

จากการปฏิวัติรัฐประหาร ๑๓ ครั้ง และปฏิวัติไม่สำเร็จกลายเป็นขบถถึง ๑๑ ครั้ง ในจำนวน ๑๓ ครั้ง ของการปฏิวัติรัฐประหาร เป็นการปฏิวัติแย่งชิงอำนาจกันเองในหมู่คณะราษฯถึง ๗ ครั้ง

สาเหตุที่คณะราษฯปฏิวัติฆ่าฟันล้างผลาญกันเองน่าจะเกิดจากการไม่ไว้วางใจกันเพราะว่าหนึ่งกลุ่มต้องการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่อีกกลุ่มต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นคอมมิวนิสต์แบบรัสเซีย และที่สำคัญแบ่งปันพระราชทรัพย์ที่ปล้นมาได้ไม่ลงตัว

คอลัมน์ทวนกระแสข่าว ขอเอาตัวอย่างของการทรยศหักหลังหลอกลวงกันเอง ในหมู่คณะราษฯ ซึ่งบันทึกไว้ในหนังสือเรื่อง “เบื้องแรกประชาธิปตัย” จัดทำโดยสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย พิมพ์ครั้งที่ ๒ ในปี ๒๕๕๙

“เบื้องแรกประชาธิปตัย” เป็นบันทึกความทรงจำของผู้อยู่ในเหตุการณ์ ปี ๒๔๗๕ ถึง ๒๕๐๐ คอลัมน์นี้ขอนำเอาบันทึกของพลโทประยูร ภมรมนตรี ที่ตอนหนึ่งบันทึกไว้ว่า

“วันที่ ๒๕ มิถุนายน หลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้นำรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าถวาย ทรงตั้งพระทัยพิจารณาอย่างจริงจัง แต่ครั้นแล้วมีหลายตอนที่ทรงข้องพระทัยยิ่งนัก จึงตรัสถามพระยาทรงสุรเดชว่า ได้อ่านรัฐธรรมนูญมาก่อนหรือเปล่า ซึ่งพระยาทรงสุรเดชกราบทูลว่า ไม่ได้อ่าน

เพราะไม่ใช่หน้าที่ และ ท่านเจ้าคุณ(พระยาพหลฯ) ได้กำชับหลวงประดิษฐ์มนูธรรมไว้แล้วว่าให้ร่างรัฐธรรมนูญแบบอังกฤษ ซึ่งมีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งทรงรับสั่งว่าต้องการจะให้เป็นเช่นนั้น แต่นี้เรื่องอะไรกันถึงต้องใช้คำเสนาบดีว่า “คณะกรรมการราษฎร”ซึ่งเป็นแบบรัสเซีย แบบคอมมิวนิสต์ทรงไม่เข้าใจว่านี่มันอะไรกัน

พระยาทรงสุรเดช รู้สึกตกตะลึงอึ้งอยู่ครู่หนึ่ง แล้วลุกขึ้นมาถวายคำนับว่า “ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานอภัยและขอถวายสัตย์ว่าจะไปร่างมาใหม่ ให้เป็นไปตามพระราชประสงค์ทุกประการ”

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ ทรงนิ่งอึ้งอยู่ครู่หนึ่ง น้ำพระเนตรขุ่น แล้วรับสั่งว่า “ถ้าพระยาทรงสุรเดช รับรองว่าจะเอาไปแก้ไขกันใหม่ ฉันก็จะยอมเชื่อพระยาทรงฯแต่อย่างไรก็ตามวันนี้หัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมเซ็น” แล้วขอให้เป็นวันที่ ๒๗ คือต่อจากนี้ไปอีกสองวัน แล้วก็เสด็จขึ้น

พวกเราทุกคนต่างก็ตะลึงพรึงเพริด ทยอยกันออกมายืนที่ลานหน้าพระราชวังพระยาทรงฯ ชี้หน้าหลวงประดิษฐฯว่า “คุณหลวงทำฉิบหายป่นปี้ ไม่ทำตามที่บอกกันไว้ ทำอะไรนอกเรื่อง” พระยาทรงพูดอย่างเคืองแค้น เป็นอันว่าความสัมพันธ์ระหว่างพันเอกพระยาทรงสุรเดช กับ หลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้แตกร้าวลงไปอย่างไม่มีทางที่จะประสานกันได้ตั้งแต่วาระนั้น

ตั้งแต่วันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๔๗๕ คณะราษฯ ผู้ก่อการยึดอำนาจ และ จับเจ้านายหลายพระองค์ไว้เป็นตัวประกันแล้วทำหนังสือข่มขู่ว่าหากมีการขัดขืนจะทำร้ายเจ้านายที่เป็นตัวประกันถึงเสียชีวิต พฤติกรรมเช่นนี้ถ้าไม่เรียกว่า ปล้นพระราชอำนาจแล้วเรียกว่าอภิวัฒน์สยาม ได้อย่างไร

และจากหนังสือเบื้องแรกประชาธิปตัยเช่นกันมีบางตอนได้บันทึกไว้ว่า มีนายทหารที่ร่วมทำการปฏิวัติไปหลอกนักเรียนนายร้อยว่าพามาชมสาธิตการซ้อมรบที่ลานพระรูปทรงม้า นักเรียนนายร้อยทหารถูกหลอกให้มาร่วมปฏิวัติโดยไม่เต็มใจ

ในหนังสือเรื่องปฏิวัติสยามตอนหนึ่งบันทึกไว้ว่าเมื่อได้ราชวงศ์ชั้นสูงมาเป็นตัวประกันแล้วพระพหลฯ หัวหน้าคณะปฏิวัติก็ยืนอ่านแถลงการณ์(ส่วนใหญ่วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง) แล้วจากไป

พระยาพหลฯไม่ได้ยืนอ่านแถลงการณ์ตรงจุดที่ฝ่ายปฏิปักษ์สถาบันอ้างว่า อ่านแถลงการณ์ตรงจุดที่ฝังหมุดคณะราษฯคอลัมน์นี้จึงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่มีคนรื้อหมุดอาถรรพณ์ชั่วร้ายนั้นออกไปจากเขตพระราชฐาน

คณะราษฯ ไม่ใช่ผู้ปฏิวัติ หรือ อภิวัฒน์สยามแต่เป็น กลุ่มโจรปล้นพระราชอำนาจพระราชทรัพย์และปกครองประเทศ โดยการโกหกหลอกหลวง ฆ่าฟันล้างผลาญกันเองเพื่อแย่งชิงอำนาจ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันปกครองประเทศแบบเผด็จการทรราชมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๕ ถึง พ.ศ.๒๕๐๐ จนถูก จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจ ทรราชที่ทำให้ประเทศเสียโอกาสพัฒนาไปถึง ๒๕ ปี หนีไปตายต่างประเทศ

ดังนั้นคนรุ่นใหม่ ที่ประกาศตัวเป็นผู้สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ ที่ยังค้างคาให้สำเร็จ จึงไม่เป็นที่ประหลาดใจที่คณะราษฎรรุ่นใหม่ถึงได้หยาบคายกักขฬะชั่วช้าต่อสถาบันหลักของชาติและโกหกหลอกลวงอ้างว่า ต้องการปฏิรูปสถาบันแต่พฤติกรรมสามานย์มันคือทำลายสถาบันชัดๆ

และอีกอย่างที่เหมือน คณะผู้ก่อการ ๒๔ มิ.ย. ๒๔๗๕ คือ ทุนสามานย์ตัวการล้มสถาบันหลบซ่อนอยู่ใต้กระโปรงเด็กรุ่นใหม่ไม่กล้าแสดงตัวออกมา และคงเปิดโฉมหน้าถ้าคนรุ่นใหม่ปฏิวัติได้สำเร็จ

แต่การปล้นพระราชอำนาจพระราชทรัพย์ทำได้ในปี ๒๔๗๕ ในทศวรรษ ๒๕๖๕ คนไทยผู้จงรักภักดี ไม่ยอมให้มีประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแน่นอน

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:52 น. อินฟลูฯสาวเดือด บ้านโดนงัด ซัดตำรวจขอค่าเติมน้ำมัน 1,000 ถึงจะไปดูที่เกิดเหตุให้
21:10 น. ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป
20:58 น. ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ
20:50 น. ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2
20:35 น. วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อินฟลูฯสาวเดือด บ้านโดนงัด ซัดตำรวจขอค่าเติมน้ำมัน 1,000 ถึงจะไปดูที่เกิดเหตุให้

ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป

ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ

ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2

วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

กระชับมิตรไมตรี! นายกฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฉลองปีใหม่ลาว ณ สถานทูต สปป.ลาว

  • Breaking News
  • อินฟลูฯสาวเดือด บ้านโดนงัด ซัดตำรวจขอค่าเติมน้ำมัน 1,000 ถึงจะไปดูที่เกิดเหตุให้ อินฟลูฯสาวเดือด บ้านโดนงัด ซัดตำรวจขอค่าเติมน้ำมัน 1,000 ถึงจะไปดูที่เกิดเหตุให้
  • ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป
  • ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ
  • ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2 ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2
  • วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

4 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

3 เม.ย. 2569

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

31 มี.ค. 2569

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

28 มี.ค. 2569

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

27 มี.ค. 2569

เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม

เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม

24 มี.ค. 2569

ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล

ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล

22 มี.ค. 2569

อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved