วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หยุดบิดเบือนไร้สาระ หลอกเด็กไปวันๆ

ดูทั้งหมด

  •  

มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ไต่สวนในศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อครั้งพิจารณาว่ากฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยถูกนำมาบิดเบือนโจมตีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ


พยายามสร้างภาพสวยหรู ลบล้างความเน่าเฟะให้กับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในยุคที่รัฐมนตรีคมนาคม ชื่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

สาดโคลนว่า ศาลรัฐธรรมนูญตีตกกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ด้วยเหตุว่า “ถนนลูกรังยังไม่หมดประเทศ” ทั้งๆ ที่ เหตุการณ์ในคลิป เป็นแค่ช่วงเวลาไม่กี่วินาที ที่มีการซักถามแลกเปลี่ยนของตุลาการท่านหนึ่ง และไม่ได้เป็นประเด็นวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเลยด้วยซ้ำ

1. เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. …. หรือ“ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท” มีข้อความขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จึงเป็นผลให้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นอันตกไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 154 วรรค 3

ศาลรัฐธรรมนูญตีตก เนื่องจากร่างกฎหมายฉบับนี้ไปขัดกับรัฐธรรมนูญ 2550 ในหลายประเด็น ได้แก่

ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่า เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทเป็นเงินแผ่นดิน การใช้จ่ายเงินแผ่นดินต้องได้รับอนุญาตจากกฎหมาย 4 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย, กฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ, กฎหมายว่าด้วยการโอนงบประมาณ หรือกฎหมายว่าด้วยเงินคงคลัง ยกเว้นกรณีจำเป็นเร่งด่วน แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่าโครงการลงทุนที่บรรจุในแผนการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท หลายโครงการยังไม่มีการศึกษาความคุ้มค่า ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ไม่ได้ผ่านการพิจารณามาตามขั้นตอน และเป็นโครงการที่ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน

การใช้จ่ายเงินแผ่นดินอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ตามมาตรา 170 วรรค 2 แห่งรัฐธรรมนูญ แต่ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทกำหนดให้รัฐบาลสามารถนำเงินกู้ไปใช้จ่ายโดยไม่ต้องนำเงินส่งคลัง แตกต่างจาก พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2502 ทำให้การควบคุมการใช้จ่ายเงินกู้ดังกล่าวไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หมวด 8 ว่าด้วยการเงิน การคลัง และงบประมาณ

2. การบิดเบือนโจมตีศาลรัฐธรรมนูญ ก็เพื่อกลบเกลื่อนเจตนาแท้จริงของระบอบทักษิณ เมื่อเดินเกมพลาด ถูกจับได้ไล่ทัน

ต้องการจะซิกแซกกู้เงินเอามาทำโครงการ โดยไม่ผ่านกลไกตรวจสอบงบประมาณแผ่นดินปกติ

นำเอาโครงการขนาดใหญ่ เช่น รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ มาล่อตาล่อใจ

โดยที่หลายโครงการ ยังไม่มีผลการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจการลงทุน หรือผลกระทบสิ่งแวดล้อมอะไรเลยด้วยซ้ำ

แค่จะอาศัยกฎหมายฉบับนี้ เป็นกุญแจเปิดทางให้กู้เงินมาทำ โดยเปิดช่องเสี่ยงทุจริต ยกเว้นให้รัฐบาลนำเงินกู้มหาศาล 2 ล้านล้านไปใช้จ่ายได้ โดยไม่ต้องนำเงินส่งคลัง แตกต่างจากเงินแผ่นดินทั่วไป

การทำแบบนี้ ก็เท่ากับว่า นักการเมืองแปลงร่างงบลงทุนแยกออกจากงบประมาณแผ่นดิน

ไม่ต้องผ่านขั้นตอนกลั่นกรอง ตรวจสอบ ความเหมาะสมคุ้มค่า ความโปร่งใส และวงเงินแต่ละโครงการ เพราะฝ่ายการเมืองจะกำหนดการจ่ายเงินกันเองแบบบุฟเฟ่ต์

ทำลายวินัยการเงินการคลัง ขัดรัฐธรรมนูญ หมวด 8ว่าด้วยการเงิน การคลัง และงบประมาณ มาตรา 169

เพราะฉะนั้น เหตุที่กฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านถูกศาลรัฐธรรมนูญตีตกไป ไม่ใช่เพราะเรื่องถนนลูกรังยังไม่หมดไป ตามที่พยายามจะบิดเบือนแถไถกันแบบข้างๆ คูๆ

3. ในส่วนของคดีอาญา ป.ป.ช.ยกคำร้องในประเด็นความผิดทางอาญา 157 โดยมติ 5 ต่อ 1

ชี้ว่า ครม.ยิ่งลักษณ์ขาดเจตนา

โชคดีนักหนา ไม่อย่างนั้น รัฐบาลยิ่งลักษณ์อาจซ้ำรอยคดีหวยบนดินยุครัฐบาลทักษิณ

จากการไต่สวนข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช.ได้ความว่า เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2556 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กับพวก ในฐานะคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. …. ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ส่งร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา และต่อมาสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 66 คน ได้ร่วมกันเข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธานรัฐสภา เพื่อให้ส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวมีข้อความขัด หรือ แย้งต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 และศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยที่ 3-4/2557 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2557 ว่าร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. …. ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ และมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสอง ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นสาระสำคัญ มีผลให้ร่างพระราชบัญญัตินี้ เป็นอันตกไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 154 วรรคสาม

คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยในขั้นตอนการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ไม่ได้มีการหยิบยกประเด็นเรื่องการขัดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 169 และมาตรา 170 มาพิจารณา เนื่องจากเนื้อหาตามพระราชบัญญัติดังกล่าว ได้เคยมีการตราไว้เป็นกฎหมายในทำนองเดียวกันมาหลายครั้ง โดยรัฐธรรมนูญที่ใช้บังคับ ในช่วงเวลาเดียวกันก็มีข้อความในทำนองเดียวกัน กับมาตรา 169 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 และที่ผ่านมาไม่มีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการขัดรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด จึงเห็นว่าผู้ถูกกล่าวหากับพวก เชื่อว่าการเสนอร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติด้วยคะแนนเสียง 5 ต่อ 1 ว่าการกระทำดังกล่าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 และผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-35 ไม่มีมูลความผิดตามที่กล่าวหา ให้ข้อกล่าวหาเป็นอันตกไป

4. การนำเรื่องกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้าน มาบิดเบือน แก้ตัว เพียงเพราะปรากฏในภายหลังว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์สามารถดำเนินโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้มากมายเป็นประวัติการณ์ เกิดผลงานรูปธรรมจับต้องได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายกู้เงินเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะเหมือนดังที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ทำขัดรัฐธรรมนูญนั้นเลย

การพยายามบิดเบือนข้างต้น จึงเป็นการกระทำที่ไร้สาระ มุ่งแก้เกี้ยว แก้เขิน และทำเพียงจะขี้โม้แม้กระทั่งในเรื่องที่พวกตนทำล้มเหลวผิดพลาดไว้เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ ไม่ใช่เรื่องจะต้องไปเสียดายอะไรเลย สำหรับกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้าน เพราะถ้ากู้มาจริง ก็เต็มไปด้วยช่องโหว่ทุจริตโกงกิน โยกงบประมาณข้ามโครงการ ข้ามแผนงาน(เพราะหลายโครงการยังไม่ผ่านการศึกษาอะไรเลย) เสี่ยงจะเกิดการทุจริตมหาศาลยิ่งกว่าโครงการจำนำข้าว ก็เท่านั้นเอง

พูดตรงๆ ประเทศไทยนับว่าเคราะห์ดีต่างหากที่ไม่ปล่อยผ่านกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้าน เปิดช่องให้เกิดการทุจริต ซิกแซก ไม่เช่นนั้นก็จะอาจจะเกิดภาพว่า ใครอยากได้โครงการไหน ก็ไม่ต้องผ่านกลไกงบประมาณแผ่นดิน แต่ต้องบินไปเจรจาที่ดูไบ

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568
22:04 น. 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
21:51 น. คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
21:46 น. หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
21:28 น. ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์

(คลิป) 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'พล.ต.ท.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย'พร้อมตำแหน่ง คืนสิทธิอันพึงมีพึงได้

พ่อค้าแม่ค้ายอมรับกังวล ยังรับสแกนจ่าย หวั่นเสียลูกค้า โอดเสียเวลาคนทำมาหากิน

'บุน รานี'มูชุดใหญ่! จัดพิธีบวงสรวงบริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สวดปัดรังควานคนรุกรานเขมร

ฮือฮาอีก! 'เต้ พระราม 7'เปิดให้ FC ช่วยตั้งชื่อพรรคการเมืองใหม่

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568
  • \'เช็ค สุทธิพงษ์\'ชี้ปรากฏการณ์ \'แม่ทัพภาค2\' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก\'ส้มเน่า\' 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
  • คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ\'ทักษิณ\' คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
  • หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์ หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
  • ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ  เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’

‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’

15 ก.ย. 2568

นายกฯ อนุทิน  ในสนามทุ่นระเบิดการเมือง

นายกฯ อนุทิน ในสนามทุ่นระเบิดการเมือง

8 ก.ย. 2568

ผ่าทางตันการเมืองไทย  ต้องไม่จำนนใต้ตีนพรรคเซาะกร่อนบ่อนทำลาย

ผ่าทางตันการเมืองไทย ต้องไม่จำนนใต้ตีนพรรคเซาะกร่อนบ่อนทำลาย

1 ก.ย. 2568

ปลดล็อกประเทศ  เปิดทางตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ปลดล็อกประเทศ เปิดทางตั้งรัฐบาลชุดใหม่

25 ส.ค. 2568

หนึ่งหมื่นคำแก้ตัว  ไม่สู้ ‘กรรมชี้เจตนา’

หนึ่งหมื่นคำแก้ตัว ไม่สู้ ‘กรรมชี้เจตนา’

18 ส.ค. 2568

กริพเพน กับกองทัพอากาศไทย  ขยี้ใจฮุนเซน

กริพเพน กับกองทัพอากาศไทย ขยี้ใจฮุนเซน

11 ส.ค. 2568

เปลี่ยนรัฐบาล  เปลี่ยนสถานการณ์ประเทศไทย

เปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนสถานการณ์ประเทศไทย

4 ส.ค. 2568

เชื่อกองทัพ ชาติพ้นภัย  หลงเหลี่ยมคนจัญไร ชาติอับปาง

เชื่อกองทัพ ชาติพ้นภัย หลงเหลี่ยมคนจัญไร ชาติอับปาง

28 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved