วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สถานการณ์พม่าตึงเครียดมากขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

ขณะนี้ปัญหาสถานการณ์ด้านพม่ามีความตึงเครียดมากขึ้นเพราะเนื้อใหญ่ใจความนั้นพม่าเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิยุทธศาสตร์สำคัญของกลุ่มอาเซียนตอนบน ที่ประกอบด้วยพม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม และมีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนจีนตอนใต้

ซึ่งเป็นพื้นที่ความมั่นคงอย่างยิ่งของภูมิภาคจีน-อาเซียน เพราะพื้นที่จีนตอนใต้นั้นประกอบด้วยยูนนาน ฉงชิ่ง และเสฉวน ซึ่งมีประชากรรวมกันร่วม 200 ล้านคน จัดเป็นแนวหลังของจีนที่สำคัญในภูมิภาค


และที่สำคัญกว่านั้น เหนือยูนนาน ฉงชิ่ง และเสฉวนขึ้นไปจะเป็นพื้นที่ภูมิยุทธศาสตร์สำคัญของจีนภาคตะวันตกซึ่งมีอาณาเขตใหญ่โตมาก ประกอบด้วยซินเจียง ทิเบต และมีพื้นที่ล่อแหลมต่อความมั่นคงที่ติดต่อกันไม่ว่าจะเป็นกานซู หนิงเซียะ ก็ตาม

ดังนั้นจีนจึงให้ความสำคัญต่อพม่าอย่างยิ่ง ซึ่งบรรดาประเทศที่เกี่ยวข้องหรือมีความเข้าใจทางการทหารอย่างลึกซึ้งก็จะเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ ไม่เห็นหรือเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นเปิดฉากรุกจีนภายใต้ยุทธการคีมเหล็กที่เยอรมันเคยออกแบบให้กับพรรคก๊กมินตั๋ง ในสงครามล้อมปราบกองทัพแดงที่ฐานที่มั่นจิ่งกังซาน จนเป็นเหตุให้เหมา เจ๋อตุง ต้องนำกองทัพแดงเดินทางไกลอันลือลั่นในประวัติศาสตร์

ด้านหนึ่ง ญี่ปุ่นเข้ายึดจีนทางด้านอีสาน อีกด้านหนึ่งเข้ายึดประเทศไทย และเปิดเส้นทางรุกเข้าพม่า หวังเข้ายึดพม่าแล้วก็จะรุกเข้ายึดจีนตอนใต้ กลายเป็นปลายคีมเหล็กสองด้าน คือทางด้านอีสานและใต้ของจีนคีบกระหนาบประเทศจีน แต่ในที่สุดญี่ปุ่นก็ไม่ประสบความสำเร็จในการรุกคืบเข้าพม่าเพราะญี่ปุ่นไม่แจ้งในภูมิประเทศว่าทุรกันดารนัก

อย่าว่าแต่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นชาวเกาะเลย แม้ในยุคสามก๊กที่ขงเบ้งกุนซือใหญ่แห่งเสฉวนกรีฑาทัพเข้าตีพม่าก็ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี เพราะภูมิประเทศทุรกันดารและอันตรายอย่างยิ่งดังนั้นกองทัพญี่ปุ่นจึงปราชัยจากคีมด้านใต้และปราชัยในภาคอีสานและภาคเหนือ ภายใต้ยุทธศาสตร์สงครามยืดเยื้อของกองทัพแดงอันลือลั่น

แม้กระนั้นจีนก็ให้ความสำคัญและเพิ่มความระมัดระวังอย่างยิ่ง ดังนั้น เมื่อสหรัฐริเริ่มออกอาการจะประกาศยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก จีนก็ได้เตรียมความพร้อมทางทหารขั้นสูงเพื่อคุ้มครองป้องกันจีนภาคใต้โดยเฉพาะพื้นที่ยุทธศาสตร์พม่า จึงเป็นครั้งแรกที่มีการเคลื่อนย้ายกองทัพปลดแอกประชาชนจีนจำนวน 500,000 คนไปตั้งฐานทัพใหญ่อยู่ที่มองโกเลีย

ในครั้งนั้นสี จิ้นผิง เป็นประธานสวนสนาม และแทนที่จะแต่งตั้งชุดจงซานอันเป็นธรรมเนียมเป็นประธานการสวนสนามของผู้นำจีน แต่สี จิ้นผิง กลับแต่งเครื่องแบบในชุดพลทหารซึ่งเป็นแบบที่เหมา เจ๋อตุง เลือกใช้เมื่อกองทัพแดงได้รับชัยชนะทั่วประเทศ และเหมา เจ๋อตุง จำเป็นต้องแต่งเครื่องแบบทหาร จึงต้องตัดสินใจเลือกแบบว่าจะใช้เครื่องแบบชั้นยศใด

ในที่สุดคณะกรรมการการทหารกลางก็มีมติตามความเห็นของเหมา เจ๋อตุง ว่าให้ใช้เครื่องแบบพลทหาร เพราะพลทหารมีจำนวนมากที่สุด อยู่ในแนวหน้าสุด กล้าหาญที่สุดและเสียสละมากที่สุด มีผลกระทบต่อประชาชนซึ่งตนเป็นลูกหลานของประชาชนมากที่สุด จึงต้องให้เกียรติพลทหาร และนับแต่นั้นมาผู้นำจีนเมื่อยามจะแต่งเครื่องแบบทหารก็จะแต่งเครื่องแบบพลทหาร

สี จิ้นผิง เป็นประธานสวนสนามในครั้งนั้น นอกจากแต่งเครื่องแบบพลทหารแล้วยังเป็นเครื่องแบบในชุดพราง ซึ่งเป็นเชิงสัญลักษณ์ของความพร้อมรบ และได้ประกาศคำสั่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ให้กองทัพ ณ ฐานทัพแห่งนี้มีความพร้อมรบตลอด 24 ชั่วโมง และเสริมสร้างความทันสมัยความมีประสิทธิภาพ ที่สามารถปกปักรักษาอธิปไตยผลประโยชน์ของจีนและมิตรประเทศได้อย่างแท้จริง

สถานการณ์ในพม่าเป็นความขัดแย้งชนิดพิเศษระหว่างการล่าอาณานิคมกับการต่อต้านการล่าอาณานิคม เป็นสถานการณ์ฟื้นต่อจากสถานการณ์ที่นายพลออง ซาน ซู จีปลดแอกประกาศเอกราชให้กับพม่าจากการยึดครองของอังกฤษ ซึ่งเป็นเหตุการณ์อัปยศ 200 ปีที่ชาวพม่าไม่มีวันลืมเลือน

แต่อังกฤษนั้นเป็นพวกเจ้าเล่ห์ทางการเมือง ดังนั้นแม้จะยอมให้เอกราชแก่พม่าก็ยังวางหมากวางกลและระบบการปกครองต่างๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาและความขัดแย้งจนถึงปัจจุบันนี้ ในวิธีการและลีลาแบบเดียวกับที่ใช้กับฮ่องกงหวังจะฟื้นอำนาจในฮ่องกงครั้งใหม่และใช้เป็นโอกาสในการบ่อนทำลายประเทศจีนไปในตัว

เหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนั้นเกิดขึ้นพร้อมกันใน3 ประเทศ คือฮ่องกง พม่า และไทย ซึ่งฮ่องกงนั้นรัฐบาลจีนรู้เท่าทันและใช้กฎหมายความมั่นคงเข้าจัดการอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจนฮ่องกงกลับสู่ปกติสุขจนกระทั่งทุกวันนี้

สำหรับในพม่าปัญหาไม่ได้ง่ายเหมือนฮ่องกง ดังนั้นฝ่ายทหารซึ่งไม่ยอมจำนนต่อการล่าอาณานิคมจึงยึดอำนาจทำให้รัฐบาลออง ซาน ซู จี พ้นจากอำนาจ และด้วยการสนับสนุนจากบรรดานักล่าอาณานิคมทั้งหลายจึงเกิดเป็นสงครามกลางเมืองขึ้นในพม่า

แน่นอนว่าบรรดาประเทศนักล่าอาณานิคมทั้งหลาย โดยเฉพาะสหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลียและพรรคพวกก็ได้ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อช่วยเหลือฝ่ายต่อต้านทำสงครามกับรัฐบาลพม่า ในขณะที่พันธมิตรของพม่า ประกอบด้วยรัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือก็ร่วมด้วยช่วยกันเข้าช่วยพม่า จึงเกิดเป็นความขัดแย้งที่ขยายตัวออกไป และเป็นจุดล่อแหลมที่สุดของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ที่ความขัดแย้งกำลังจะระเบิดเป็นสงครามขยายวง กระทั่งอาจเกิดเป็นสงครามไทย-พม่า

ดังนั้นนายโคเด็กว่าที่ทูตสหรัฐจึงได้ประกาศภารกิจตั้งแต่ต้นว่าจะมาทำหน้าที่เพื่อให้ไทยลดการซื้อแก๊สจากพม่าและร่วมกันกดดันรัฐบาลพม่า แต่ที่ไม่พูดกันก็คือการสนับสนุนด้านกำลังคนและยุทโธปกรณ์ต่างๆ กระทั่งอาจทำให้ความขัดแย้งขยายตัวกลายเป็นสงครามไทย-พม่า และเมื่อนั้นประเทศไทยที่สงบสุขและสวยงามก็จะกลายเป็นสนามรบ

ดังนั้นประชาชนชาวไทยทั้งประเทศจึงต้องรู้เท่าทันและร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเพื่อไม่ให้ประเทศไทยจมปลักและเข้าสู่ความขัดแย้งและสงครามให้จงได้ ตื่นเถิดพี่น้องไทย อย่าให้ชีวิตสูญเปล่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:15 น. (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
18:12 น. ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
18:00 น. (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
17:57 น. KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
17:53 น. คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

  • Breaking News
  • (คลิป) \'นายกอิ๊งค์\' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง \'ทักษิณ\' ไม่ได้ (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
  • ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
  • (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด \'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า\' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่ (คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่
  • KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง
  • คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’ คดี‘ชั้น 14’พ่นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved