วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายกฯคนที่ 30 ในระบอบประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

จนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2565 นับเป็นเวลาครบ 8 ปี ของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 180 วรรคสี่ “นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกินแปดปีมิได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตำแหน่ง” และมาตรา 264

แน่นอนประเด็นนี้ “นักเลือกตั้ง – สัมภเวสี –นักการเมืองชังชาติ”น่าจะไม่ปล่อยให้ “นาทีพิฆาตลุงตู่”หลุดลอยไป คงยื่นเรื่องให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ”พิจารณาในประเด็นนี้ และหากว่า “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ”พิพากษาออกมาในทิศทางที่เป็นประโยชน์ต่อนักการเมืองฝ่ายค้าน เท่ากับขาดคุณสมบัติ แต่หากว่าศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นตรงกันข้าม ก็ต้องพิจารณาว่า ดำรงตำแหน่งต่อไปได้ ... ได้ถึงเมื่อใด


แม้วันนี้ “ลุงตู่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”จะยังคงอยู่บนเก้าอี้ผู้บริหารประเทศ อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป และเหมือนว่า จะได้รับการเสนอชื่อให้เป็น“แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี”ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่จะมีขึ้นในปี 2566 ซึ่งยังไม่สามารถล่วงรู้กติกาด้วยซ้ำ แต่ก็มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งพรรคเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนเจ้าของประเทศได้ศึกษาพิจารณากันมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของ “พรรคเพื่อไทย”ที่มีชื่อของ “อุ๊งอิ๊ง – แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” เป็นตัวแทน “ระบอบทักษิณ”ในการลงสนามเลือกตั้งชิงอำนาจรัฐ โดยมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์

จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของ “ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล ของ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์” ในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสสองของปี ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่าง 2,500 ตัวอย่างเทคะแนนไปให้คนรุ่นใหม่ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคการเมือง เข้ามาเป็นอันดับที่หนึ่งและที่สอง โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นกลุ่ม “Baby Boomer”มาเป็นอันดับสี่ตามหลังกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งอยู่ห่างจากกลุ่มแรกราว 3-4 ช่วงตัว และตามหลังกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจอยู่ราว 1-2 ช่วงตัว

แต่ประเด็นคนรุ่นใหม่ที่ได้รับการเสนอชื่อนับจากนี้จนถึงการลงสนามเลือกตั้งจริงไม่ได้มีแค่ แพทองธารชินวัตร จาก พรรคเพื่อไทย, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จากพรรคก้าวไกล หรืออย่าง “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” จากพรรคไทยสร้างไทยเท่านั้น ล่าสุด “เสี่ยตุ๋ย – พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” อดีตตุลาการ, อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อ “รวมไทยสร้างชาติ” ก็น่าจับตาไม่ใช่น้อย

“พีระพันธุ์” สามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ เราเชื่อว่า ชื่อ-ชั้น-คุณสมบัติ-ประวัติ-ผลงาน และวุฒิภาวะ ถึงระดับเป็นผู้นำ “บริหารประเทศ” ได้อย่างแน่นอน และยังมีบุคคลอื่นอีกหลายคนที่มีความสามารถที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนำพาประเทศไปสู่ความรุ่งเรืองได้

ทว่าที่สำคัญเราเชื่อว่า “พีระพันธุ์และพรรครวมไทยสร้างชาติ”จะสร้างสังคมใหม่ให้บ้านเมือง “สร้างความเท่าเทียม”ขจัด“ความเหลื่อมล้ำ” ถ้าประชาชนให้โอกาส รับรองจะไม่ผิดหวัง จะเห็นนักการเมืองและพรรคการเมืองรูปแบบใหม่ที่ทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่นักการเมืองที่เข้ามาเพื่อสร้างโอกาสตักตวงผลประโยชน์ของตนเองครอบครัวและพวกพ้องอย่างอดีตที่ผ่านมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:06 น. ผบ ทสส รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมาร์ ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย
12:00 น. Land of Music ยืนยันเดินหน้าจัดงาน 2025 ตามกำหนดเดิม 20-21 ธ.ค.
11:51 น. นายก อบจ.สงขลา ขอโทษ อส. แล้ว ยันไม่มีเจตนาด้อยค่า ลั่น รักทุกคนครับ
11:49 น. อนุทิน ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ กำชับ​ สธ ดูแลสุภาพจิต ​โรคติดต่อ
11:46 น. ทร.ยังเปิดกว้างทุกข้อเสนอโครงการจัดหา เรือฟริเกต ลำใหม่ ลั่นยึดข้อมูลรอบด้าน-โปร่งใส
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
ดูทั้งหมด
มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?
เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง
ตายพันราย?
บุคคลแนวหน้า : 6 ธันวาคม 2568
เวียดนามสร้างถนนเชื่อมเกาะปิดกั้นคลองฟูนันเตโช
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ ทสส รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมาร์ ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย

Land of Music ยืนยันเดินหน้าจัดงาน 2025 ตามกำหนดเดิม 20-21 ธ.ค.

นายก อบจ.สงขลา ขอโทษ อส. แล้ว ยันไม่มีเจตนาด้อยค่า ลั่น รักทุกคนครับ

อนุทิน ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ กำชับ​ สธ ดูแลสุภาพจิต ​โรคติดต่อ

ทร.ยังเปิดกว้างทุกข้อเสนอโครงการจัดหา เรือฟริเกต ลำใหม่ ลั่นยึดข้อมูลรอบด้าน-โปร่งใส

โฆษก ทบ. จี้นานาชาติจับตา ผอ.CMAC กัมพูชา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ

  • Breaking News
  • ผบ ทสส รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมาร์ ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย ผบ ทสส รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมาร์ ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย
  • Land of Music ยืนยันเดินหน้าจัดงาน 2025 ตามกำหนดเดิม 20-21 ธ.ค. Land of Music ยืนยันเดินหน้าจัดงาน 2025 ตามกำหนดเดิม 20-21 ธ.ค.
  • นายก อบจ.สงขลา ขอโทษ อส. แล้ว ยันไม่มีเจตนาด้อยค่า ลั่น รักทุกคนครับ นายก อบจ.สงขลา ขอโทษ อส. แล้ว ยันไม่มีเจตนาด้อยค่า ลั่น รักทุกคนครับ
  • อนุทิน ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ กำชับ​ สธ ดูแลสุภาพจิต ​โรคติดต่อ อนุทิน ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ กำชับ​ สธ ดูแลสุภาพจิต ​โรคติดต่อ
  • ทร.ยังเปิดกว้างทุกข้อเสนอโครงการจัดหา เรือฟริเกต ลำใหม่ ลั่นยึดข้อมูลรอบด้าน-โปร่งใส ทร.ยังเปิดกว้างทุกข้อเสนอโครงการจัดหา เรือฟริเกต ลำใหม่ ลั่นยึดข้อมูลรอบด้าน-โปร่งใส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved