วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายกฯคนที่ 30 ในระบอบประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

จนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2565 นับเป็นเวลาครบ 8 ปี ของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 180 วรรคสี่ “นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกินแปดปีมิได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตำแหน่ง” และมาตรา 264

แน่นอนประเด็นนี้ “นักเลือกตั้ง – สัมภเวสี –นักการเมืองชังชาติ”น่าจะไม่ปล่อยให้ “นาทีพิฆาตลุงตู่”หลุดลอยไป คงยื่นเรื่องให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ”พิจารณาในประเด็นนี้ และหากว่า “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ”พิพากษาออกมาในทิศทางที่เป็นประโยชน์ต่อนักการเมืองฝ่ายค้าน เท่ากับขาดคุณสมบัติ แต่หากว่าศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นตรงกันข้าม ก็ต้องพิจารณาว่า ดำรงตำแหน่งต่อไปได้ ... ได้ถึงเมื่อใด


แม้วันนี้ “ลุงตู่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”จะยังคงอยู่บนเก้าอี้ผู้บริหารประเทศ อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป และเหมือนว่า จะได้รับการเสนอชื่อให้เป็น“แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี”ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่จะมีขึ้นในปี 2566 ซึ่งยังไม่สามารถล่วงรู้กติกาด้วยซ้ำ แต่ก็มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งพรรคเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนเจ้าของประเทศได้ศึกษาพิจารณากันมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของ “พรรคเพื่อไทย”ที่มีชื่อของ “อุ๊งอิ๊ง – แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” เป็นตัวแทน “ระบอบทักษิณ”ในการลงสนามเลือกตั้งชิงอำนาจรัฐ โดยมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์

จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของ “ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล ของ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์” ในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสสองของปี ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่าง 2,500 ตัวอย่างเทคะแนนไปให้คนรุ่นใหม่ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคการเมือง เข้ามาเป็นอันดับที่หนึ่งและที่สอง โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นกลุ่ม “Baby Boomer”มาเป็นอันดับสี่ตามหลังกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งอยู่ห่างจากกลุ่มแรกราว 3-4 ช่วงตัว และตามหลังกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจอยู่ราว 1-2 ช่วงตัว

แต่ประเด็นคนรุ่นใหม่ที่ได้รับการเสนอชื่อนับจากนี้จนถึงการลงสนามเลือกตั้งจริงไม่ได้มีแค่ แพทองธารชินวัตร จาก พรรคเพื่อไทย, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จากพรรคก้าวไกล หรืออย่าง “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” จากพรรคไทยสร้างไทยเท่านั้น ล่าสุด “เสี่ยตุ๋ย – พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” อดีตตุลาการ, อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อ “รวมไทยสร้างชาติ” ก็น่าจับตาไม่ใช่น้อย

“พีระพันธุ์” สามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ เราเชื่อว่า ชื่อ-ชั้น-คุณสมบัติ-ประวัติ-ผลงาน และวุฒิภาวะ ถึงระดับเป็นผู้นำ “บริหารประเทศ” ได้อย่างแน่นอน และยังมีบุคคลอื่นอีกหลายคนที่มีความสามารถที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนำพาประเทศไปสู่ความรุ่งเรืองได้

ทว่าที่สำคัญเราเชื่อว่า “พีระพันธุ์และพรรครวมไทยสร้างชาติ”จะสร้างสังคมใหม่ให้บ้านเมือง “สร้างความเท่าเทียม”ขจัด“ความเหลื่อมล้ำ” ถ้าประชาชนให้โอกาส รับรองจะไม่ผิดหวัง จะเห็นนักการเมืองและพรรคการเมืองรูปแบบใหม่ที่ทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่นักการเมืองที่เข้ามาเพื่อสร้างโอกาสตักตวงผลประโยชน์ของตนเองครอบครัวและพวกพ้องอย่างอดีตที่ผ่านมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
21:50 น. มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
21:49 น. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
21:38 น. สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
21:25 น. แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน

สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา

แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน

เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต

  • Breaking News
  • \'ดร.ส้ม\' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
  • มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
  • ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
  • สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
  • แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved