วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ภาษีหุ้นชินกับตระกูลชิน

ดูทั้งหมด

  •  

ที่มีคนสงสัยว่า ทำไมไม่เรียกเก็บภาษีหุ้นชินจากลูกๆ ของทักษิณ


แต่มาใช้วิธีเรียกเก็บจากตัวทักษิณ

ทั้งๆ ที่ มันเป็นการขายหุ้นชินฯ นอกตลาดหลักทรัพย์ส่วนที่อยู่ในการถือครองของแอมเพิล ริช มาให้ “พานทองแท้กับพินทองทา” ในราคาหุ้นละบาทเดียว ต่ำกว่าราคาจริงในตลาดหุ้นขณะนั้น?

โปรดฟังทางนี้....

คนที่สงสัยข้างต้น คงลืมไปว่า ลูกๆ ของนายทักษิณ เคยมีข้าราชการกังฉินช่วยเหลือในเรื่องภาษีอย่างไรในยุคระบอบทักษิณครองเมือง

จำได้ไหม “พานทองแท้ กับพินทองทา” รอดตัว ไม่ต้องจ่ายภาษีหุ้นชินฯ เกือบ 8 พันล้านบาท เพราะมีข้าราชการกังฉินช่วยเหลืออย่างไร?

ข้าราชการทุจริต ถูกศาลพิพากษาจำคุก ต้องติดคุกไปแล้ว

จำได้ไหม เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2548 นางสาวปราณี เลขาฯส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน อดีตภริยาอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ทำหนังสือถามชงไปยังสรรพากร ทำนองว่า กรณีนายพานทองแท้ซื้อหุ้นชินคอร์ปฯ จากบริษัทแอมเพิล ริช ต้องเสียภาษีหรือไม่?

นางเบญจา หลุยเจริญ ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมสรรพากร ทำหนังสือลงวันที่ 21 กันยายน 2548 ตอบข้อหารือ แถมอธิบายชี้ช่องทางให้ล่วงหน้าเสร็จสรรพ เกินกว่าคำถามเสียด้วยซ้ำ

หลังจากนั้น ปี 2549 พานทองแท้และพินทองทาก็ซื้อหุ้นชิน คนละ 164 ล้านหุ้น ในราคาพาร์หุ้นละ 1 บาทราคาหุ้นในตลาดขณะนั้นอยู่ที่ 49.25 บาท ทั้งสองถือเป็นผู้ได้รับเงินพึงประเมิน และมีหน้าที่ต้องเสียภาษีของส่วนต่างราคาหุ้น แต่ได้อิงอาศัยแนวทางของข้าราชการกังฉินช่วยเหลือทำให้ไม่ต้องเสียภาษี

ครอบครัวชินวัตรประหยัดเงินภาษีไปกว่า 7,900 ล้านบาทแต่ประเทศชาติเสียหาย

สุดท้าย ป.ป.ช. ไต่สวน ชี้มูลความผิด และฟ้องคดีที่ศาลปราบโกง

28 ก.ค. 2559 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษาจำคุกข้าราชการกังฉิน ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จำคุกคนละ 3 ปี ส่วน น.ส.ปราณี คุก 2 ปี

19 ต.ค. 2560 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ต่อมา ศาลฎีกาพิพากษาแก้ ลดโทษให้ เป็นจำคุกนางเบญจา หลุยเจริญ และพวก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

จำคุกเลขาฯส่วนตัวคุณหญิงพจมาน 2 ปี ไม่รอลงอาญาเช่นกัน

ลูกๆ ของนายทักษิณไม่ต้องจ่ายภาษี ทั้งๆ ที่ เป็นการซื้อขายหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์

ย้ำว่า นี่คือเงินได้การซื้อขายหุ้นชินฯ จากแอมเพิล ริช มาสู่ลูกๆ ของทักษิณ นอกตลาดหลักทรัพย์ เกิดรายได้ส่วนต่างราคาหุ้น ต้องเสียภาษี

หลังจากนั้น จึงทำการขายต่อไปให้กลุ่มเทมาเส็กในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนหลังนี้ไม่ต้องเสียภาษี

เมื่อศาลฎีกาฯ พิพากษาชี้ขาด ถึงที่สุด ว่าแท้จริงหุ้นเป็นของทักษิณ ลูกๆ และแอมเพิล ริช เป็นตัวแทนเชิด สรรพากรจึงได้มีการประเมินเรียกเก็บภาษีจากทักษิณ เจ้าของหุ้นตัวจริง

โดยสรรพากรได้ประเมินภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2549 จากทักษิณ เป็นเงิน 17,629 ล้านบาท ซึ่งฝ่ายทักษิณเห็นว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ต่อสู้ฟ้องศาลภาษีอากรกลาง จนกระทั่งมีข่าวว่าทักษิณชนะคดีในชั้นต้นล่าสุดนั่นเอง

สาเหตุที่ทักษิณชนะคดี ในคำพิพากษาระบุว่า เพราะเจ้าพนักงานประเมินมิได้ออกหมายเรียกตรวจสอบนายทักษิณภายในกำหนดเวลาตามมาตรา 19 แห่งประมวลรัษฎากร

ต้องติดตามว่า กระทรวงการคลัง กรมสรรพากร จะอุทธรณ์คดีเมื่อไหร่ อย่างไร และผลคดีถึงที่สุดจะออกในรูปใด?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:46 น. 'โอ๊ต ปราโมทย์' พร้อมล่าซิงเกิลใหม่ ใน SONG RIDER 2
13:44 น. ‘แพทองธาร’ ลุยเชียงราย ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ต้องจัดการโครงสร้างรับมือการผันผวนภูมิสภาพอากาศ
13:42 น. พท.อ้อนขอคะแนนให้วิรัตน์ ชูนโยบาย 30 บาท AIระบบขนส่งสาธารณะ
13:39 น. ตำรวจภูธรภาค 1 ทลายแก๊งข้ามชาติ‘ท้าวชัย สะหวันนะเขต’ ยึด‘ยาบ้า’ขนข้ามโขง 2.5 ล้าน
13:32 น. เปิดทรัพย์สิน เอกนิติ 207 ล้าน เงินลงทุน 119 ล้าน รายได้ต่อปี 51 ล้าน
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตำรวจภูธรภาค 1 ทลายแก๊งข้ามชาติ‘ท้าวชัย สะหวันนะเขต’ ยึด‘ยาบ้า’ขนข้ามโขง 2.5 ล้าน

ส่องขุมทรัพย์ เว็บดูหนังเถื่อนดัง คนดู 25 ล้าน ฟอกเงินผ่านนอมินี บัญชีม้า เสียหายพุ่ง 4 5 พันล้าน

เปิดทรัพย์สิน เอกนิติ 207 ล้าน เงินลงทุน 119 ล้าน รายได้ต่อปี 51 ล้าน

ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน วรภัค อดีต รมช.คลัง รวย 1.39 พันล้าน ภริยา ถือหุ้นกู้กว่า 900 ล้าน

‘ธปท.’คลอดกฎเหล็กคุมเข้มซื้อขาย‘ทองคำ’ เทรดหมื่นล้านต้องรายงานธุรกรรม-เก็บหลักฐาน 3 ปี

ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากเกาหลีใต้ 25% ฉุดหุ้นกลุ่มยานยนต์ร่วง

  • Breaking News
  • \'โอ๊ต ปราโมทย์\' พร้อมล่าซิงเกิลใหม่ ใน SONG RIDER 2 'โอ๊ต ปราโมทย์' พร้อมล่าซิงเกิลใหม่ ใน SONG RIDER 2
  • ‘แพทองธาร’ ลุยเชียงราย ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ต้องจัดการโครงสร้างรับมือการผันผวนภูมิสภาพอากาศ ‘แพทองธาร’ ลุยเชียงราย ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ต้องจัดการโครงสร้างรับมือการผันผวนภูมิสภาพอากาศ
  • พท.อ้อนขอคะแนนให้วิรัตน์ ชูนโยบาย 30 บาท AIระบบขนส่งสาธารณะ พท.อ้อนขอคะแนนให้วิรัตน์ ชูนโยบาย 30 บาท AIระบบขนส่งสาธารณะ
  • ตำรวจภูธรภาค 1 ทลายแก๊งข้ามชาติ‘ท้าวชัย สะหวันนะเขต’ ยึด‘ยาบ้า’ขนข้ามโขง 2.5 ล้าน ตำรวจภูธรภาค 1 ทลายแก๊งข้ามชาติ‘ท้าวชัย สะหวันนะเขต’ ยึด‘ยาบ้า’ขนข้ามโขง 2.5 ล้าน
  • เปิดทรัพย์สิน เอกนิติ 207 ล้าน เงินลงทุน 119 ล้าน รายได้ต่อปี 51 ล้าน เปิดทรัพย์สิน เอกนิติ 207 ล้าน เงินลงทุน 119 ล้าน รายได้ต่อปี 51 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุทธการพลิกแผ่นดินอีสาน  หมอแนทวิเคราะห์เลือกตั้งภาคอีสาน และกทม.

ยุทธการพลิกแผ่นดินอีสาน หมอแนทวิเคราะห์เลือกตั้งภาคอีสาน และกทม.

27 ม.ค. 2569

เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ  ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน

เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน

26 ม.ค. 2569

การส่งออกข้าวไทย  ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

การส่งออกข้าวไทย ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

23 ม.ค. 2569

อย่าให้ช้างตายเปล่า  สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

22 ม.ค. 2569

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

21 ม.ค. 2569

‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง  เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ

‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ

20 ม.ค. 2569

ปรากฏการณ์ศุภจี

ปรากฏการณ์ศุภจี

19 ม.ค. 2569

‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’ ต่อพรรคการเมือง

‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’ ต่อพรรคการเมือง

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved