วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ถึงเวลาที่ชาวโลกจะต้องเรียกร้องสันติภาพ

ดูทั้งหมด

  •  

ในประวัติศาสตร์โลกในช่วง 500 ปีกว่าที่ผ่านมา กลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ ได้ก่อสงคราม สร้างความขัดแย้ง ข่มขู่ข่มเหง เอารัดเอาเปรียบกันไปมา ก่อนที่ชนชาติฝรั่งยุโรปตะวันตกจะพัฒนาก้าวหน้า กลายเป็นเจ้าอาณานิคมปกครองชนชาติพันธุ์อื่นๆ ไปทั่วโลก แล้วก็ครอบงำความเป็นไปในโลกกว้างอย่างกว้างขวางลึกซึ้งจวบจนกระทั่งทุกวันนี้

ซึ่งการที่ชนชาติฝรั่งขึ้นเป็นเจ้าอาณานิคมโลกนั้น ก็ได้สร้างประโยชน์ให้กับมวลมนุษยชาติด้วย ทั้งในเรื่องการส่งผ่านองค์ความรู้ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี รวมทั้งการแพทย์และการสาธารณสุข ที่ทำให้ชีวิตมวลมนุษยชาติมีความปลอดภัย มีความมั่นคงมั่งคั่งยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกัน ฝ่ายฝรั่ง หรือฝ่ายยุโรปนั้น ก็ไม่เคยลดละกมลสันดานของการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น การแข่งขันกันขยายอิทธิพล และความได้เปรียบเสียเปรียบต่อกันและกัน เสมือนว่าชนชาติพันธุ์ฝรั่งต้องมีชีวิตอยู่กับการขัดแย้ง การครอบครอง ครอบงำ เอาผลประโยชน์เข้าตัวเท่านั้น


ล่าสุดโลกก็ได้เห็นการขัดแย้งระหว่าง ฝ่ายยุโรปตะวันตก (ร่วมกับฝ่ายอเมริกันและแคนาดา) กับฝ่ายรัสเซีย ในขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯ กำลังรวบรวมสมัครพรรคพวกในภูมิภาคแปซิฟิกเพื่อเผชิญหน้า และต่อต้านการแพร่ขยายอิทธิพลของจีน

โลกในวันนี้จึงจัดได้ว่า กำลังอยู่ท่ามกลางกับการเผชิญหน้ากันระหว่างฝ่ายฝรั่งยุโรปตะวันตก (และอเมริกาเหนือ)กับฝ่ายพันธมิตรจีน-รัสเซีย ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ทำให้ชาวโลกต่างตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งดังกล่าวนี้ และอยู่ในสภาพถูกบีบคั้นให้เลือกข้าง

อย่างไรก็ตาม ชาวโลกนั้นไม่อยู่ในฐานะอับจนไปเสียทีเดียว ต่างก็ต้องคิดถึงตนเองเป็นสำคัญ จึงจะต้องหลีกเลี่ยงการทำตัวเป็นคู่กรณี ซึ่งชาวโลกโดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา ทั้งในทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ ก็สามารถที่จะรวมตัวกันในการเรียกร้องให้ยุติการเผชิญหน้า และเรียกร้องการเสริมสร้างโลกแห่งสันติภาพ ซึ่งชาวโลกในประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย สามารถที่จะสร้างแนวร่วมกับชาวโลกที่เป็นพลเมืองของสหรัฐอเมริกา ยุโรป แคนาดา รัสเซีย และจีน เป็นต้นได้ กล่าวคือชาวโลกทุกหมู่เหล่า ทุกพื้นที่ของโลก จะต้องร่วมมือเชื่อมโยงยึดโยงกัน ในการเรียกร้องให้รัฐบาลของตนมุ่งสร้างสันติภาพ และยุติการเตรียมการและสร้างสงครามเป็นสำคัญ

ในการนี้แวดวงทางศาสนา ซึ่งต่างก็สั่งสอนให้มวลมนุษย์เป็นคนดีและรักสันติ ก็อยู่ในฐานะที่จะร่วมกันออกมาเรียกร้องให้ยุติการเผชิญหน้าต่างๆ และหันหน้าเข้าหากัน เพื่อเสริมสร้างสันติภาพให้กับโลกและมวลมนุษยชาติได้

ทั้งผู้คนธรรมดาและแวดวงศาสนาจะปล่อยให้ความเป็นไปในโลกกว้างอยู่แค่ในมือของนักการเมือง ผู้นำ ผู้ปกครองประเทศ ไม่กี่หยิบมือ จะกระทำการตามอำเภอใจอีกไม่ได้แล้ว ถึงเวลาที่ทุกคนต้องออกมาสร้างสันติภาพให้กับตัวเองและโลกก่อนที่จะสายจนเกินไป

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต ‘อนุทิน’ ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ
21:43 น. ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
21:39 น. ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
21:37 น. แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
21:25 น. ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน

แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ

‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่

จับตา! อนุทิน เตรียมเสนอชื่อ วันนอร์ นั่งประธานที่ปรึกษานายกฯ

คนโสดตายเรียบ! ณเดชน์ ปล่อยภาพหวานวันเกิด ญาญ่า เผยความในใจถึงภรรยาในอนาคต

  • Breaking News
  • จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต  ‘อนุทิน’  ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต ‘อนุทิน’ ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ
  • ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
  • ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
  • แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
  • ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา  และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

12 มี.ค. 2569

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

5 มี.ค. 2569

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

26 ก.พ. 2569

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved