Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ขายที่ดินขายชาติไม่ได้อยู่ที่สลิ่ม/ ลอดช่องแต่อยู่ที่กำพืด/สาแหรก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากนโยบายขายที่ดินให้แก่ชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม ตามมติคณะรัฐมนตรีที่ต่อเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 14กันยายน 2564 และวันที่ 24 มกราคม 2565 กระทั่ง25 ตุลาคม 2565 คณะรัฐมนตรี อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าว ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พ.ศ. ....ของกระทรวงมหาดไทยซึ่งร่างกฎกระทรวงนี้จะมีระยะเวลาบังคับใช้ 5 ปี นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

กลุ่มคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูง 4 ประเภท ที่สามารถได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย ได้แก่ 1.กลุ่มประชากรโลกผู้มีความมั่งคั่งสูง, 2.กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ, 3.กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย และ 4.กลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ


โดยจำนวนเนื้อที่ที่ได้รับสิทธิ ไม่เกิน 1 ไร่ตามมาตรา 96 ทวิ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ซึ่งต้องใช้ที่ดินนั้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับตนเอง ภายในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาลหรืออยู่ภายในบริเวณที่กำหนดเป็นเขตที่อยู่อาศัยตามกฎหมายว่าด้วยการผังเมือง

ต่างชาติที่เข้าข่ายถือครองที่ดินตามร่างกฎกระทรวงนี้ต้องมีจำนวนเงินลงทุนในธุรกิจหรือกิจการประเภทหนึ่งประเภทใด ไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และต้องดำรงการลงทุนไว้ไม่น้อยกว่า 3 ปี เช่น การซื้อพันธบัตรรัฐบาลไทย การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายว่าด้วยทรัสต์เพื่อธุรกรรมในตลาดทุน หากถอนการลงทุนในธุรกิจ หรือกิจการก่อนครบกำหนดเวลาการดำรงทุน ต้องแจ้งเป็นหนังสือให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทราบภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ถอนการลงทุน

มาตรการนี้นักการเมืองฝ่ายค้านออกมาประดิษฐ์ วาทกรรมสาดโคลนโยนขี้ว่า “ขายชาติ”

“ภูมิธรรม เวชยชัย”อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย และแกนนำกลุ่มส่ำสัตว์ติ่งสัมภเวสี”ที่เหนียวแน่นพอกับกลุ่ม “แคร์ คิด เคลื่อน ไทย”ได้แชร์ข้อความใน “ทวิตเตอร์”สื่อออนไลน์ยอดฮิตในโลกโซเชียลที่ว่า “สลิ่มไม่กรี๊ดแล้วน่ะ สลิ่มเงียบ นกหวีดติดคออยู่แอะ แอะ แอะ ... แล้วต่อด้วยข้อความว่า ให้ต่างชาติซื้อที่ดิน 1 ไร่ ประเทศไทยจะไร้ประเทศไทยจะมีคนไร้บ้านเพิ่มขึ้น ดีมานด์จะเพิ่มขึ้น ซัพพลายจะไม่พอ ชาวบ้านจะตาย คนจนไม่มีโอกาสมีบ้านอยู่…ถ้าทักษิณคิดน่ะ ขายชาติ แต่ถ้าตู่คิดคือกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่เป็นไรเป็นเรื่องของสลิ่ม ผมชอบลอดช่อง ผมไม่ใช่สลิ่ม”

เราก็ไม่ใช่สลิ่มตัวพ่อตัวแม่ แต่สามารถพูดแทนคนจำนวนหนึ่งที่รู้เล่ห์สัมภเวสีอย่างเท่าทันแบบเท่าเทียมได้ว่าเหตุที่ทักษิณคิดจะถูกประณามว่า “ขายชาติ” ในขณะที่“ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”คิดเรียกกระตุ้นเศรษฐกิจเพราะสังคมส่วนใหญ่เขารู้ทันจากปูมหลังจากกำพืดสาแหรก

กำพืดบอกทุกอย่างที่ควรจะเป็นได้ดี กำพืดต้นตระกูลมาอย่างไร “ภูมิธรรม เวชยชัย” ลองไปหาอ่านดูเถอะจะรู้ว่าทำไมถึงเป็นเยี่ยงนั้นจึงเข้ากับหลากหลายสุภาษิตคำพังเพยสอนไว้แต่โบราณ อาทิ ผลไม้พิษจากต้นไม้พิษจึงไม่ต้องชำแหละกำพืด...สาแหรกของผู้ที่ถูกกล่าวถึงทั้งสอง เราเชื่อว่าสังคมไทยทราบกำพืดรู้สาแหรก แต่ละตระกูลดี

โบราณจึงว่าไว้ “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:08 น. 'เจ้าป่า'ดับสิงห์!พาเลซจ่อชิงบอลยุโรป
14:03 น. 4จอมคิวลุ้น!ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก
13:59 น. กสม. ส่งหนังสือด่วนถึงนายกฯ เร่ง ครม. ยืนยัน พรบ.อากาศสะอาด ภายใน 60 วัน
13:55 น. ไม่ญาติดี! 'ปาเลสไตน์' ปัดฟีฟ่าไม่จับมือ 'อิสราเอล'
13:50 น. ทักษิณ พ้นคุกจบทุกคดีจริงหรือ ดร.ดิเรกฤทธิ์ เปิดภาพอินโฟกราฟิกกางปมร้อน
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วีระยุทธ เซีย ธนพร ร่วมขบวนวันแรงงาน ดันปฏิรูปประกันสังคม

4จอมคิวลุ้น!ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

ทักษิณ พ้นคุกจบทุกคดีจริงหรือ ดร.ดิเรกฤทธิ์ เปิดภาพอินโฟกราฟิกกางปมร้อน

ไม่ญาติดี! 'ปาเลสไตน์' ปัดฟีฟ่าไม่จับมือ 'อิสราเอล'

กสม. ชี้ คุก VIP ละเมิดสิทธิมนุษยชน เอื้อประโยชน์ กลุ่มทุนจีน-ผู้มีอิทธิพล

อนุทิน เชื่อมือ ศุภจี เตือน พวกโจมตี ระวังเจ้าตัวเสิร์ฟกลับทำจุกเป็นแถว

  • Breaking News
  • \'เจ้าป่า\'ดับสิงห์!พาเลซจ่อชิงบอลยุโรป 'เจ้าป่า'ดับสิงห์!พาเลซจ่อชิงบอลยุโรป
  • 4จอมคิวลุ้น!ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก 4จอมคิวลุ้น!ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก
  • กสม. ส่งหนังสือด่วนถึงนายกฯ เร่ง ครม. ยืนยัน พรบ.อากาศสะอาด ภายใน 60 วัน กสม. ส่งหนังสือด่วนถึงนายกฯ เร่ง ครม. ยืนยัน พรบ.อากาศสะอาด ภายใน 60 วัน
  • ไม่ญาติดี! \'ปาเลสไตน์\' ปัดฟีฟ่าไม่จับมือ \'อิสราเอล\' ไม่ญาติดี! 'ปาเลสไตน์' ปัดฟีฟ่าไม่จับมือ 'อิสราเอล'
  • ทักษิณ พ้นคุกจบทุกคดีจริงหรือ ดร.ดิเรกฤทธิ์ เปิดภาพอินโฟกราฟิกกางปมร้อน ทักษิณ พ้นคุกจบทุกคดีจริงหรือ ดร.ดิเรกฤทธิ์ เปิดภาพอินโฟกราฟิกกางปมร้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved