Logo วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เศรษฐกิจการเงินไทยมั่นคงที่สุด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. เป็นคณะกรรมการหลักของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งรับผิดชอบด้านการกำหนดทิศทางของนโยบายการเงิน โดยทำงานติดตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ การกำหนดทิศทางนโยบายการเงินของ กนง. จะพิจารณาจากข้อมูลต่างๆ ที่ ธปท. นำเสนอให้ทราบ จากนั้นจะนำข้อมูลดังกล่าวไปกลั่นกรองพิจารณาในที่ประชุม เพื่อกำหนดทิศทางของนโยบายการเงินของชาติ

คณะกรรมการนโยบายการเงินตั้งขึ้นภายใต้ พ.ร.บ. ธนาคารแห่งประเทศไทย 2485 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ. ธนาคารแห่งประเทศไทย 2551 ซึ่ง อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายการเงินคือทำหน้าที่กำหนดเป้าหมายของนโยบายการเงินของประเทศ โดยคำนึงถึงแนวนโยบายแห่งรัฐ สภาวะเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ และกำหนดนโยบายการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราภายใต้ระบบการแลกเปลี่ยนเงินตราตามกฎหมายว่าด้วยเงินตรา


เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงินแถลงผลการประชุมว่าคณะกรรมการฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.00% เป็น 1.25% ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนเป็นแรงส่งสำคัญและช่วยลดทอนผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2566 มีแนวโน้มสูงกว่าประมาณการครั้งก่อนจากราคาพลังงานแต่จะยังคงโน้มลดลงและกลับสู่กรอบเป้าหมายในปี 2566 เห็นว่าการทยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสอดคล้องกับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและแนวโน้มเงินเฟ้อ จึงเห็นควรให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ดังกล่าว

เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่องที่ 3.2% 3.7% และ 3.9% ในปี 2565, 2566 และ 2567 ตามลำดับ ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวชัดเจนสะท้อนจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการบริโภคภาคเอกชนได้รับแรงสนับสนุนจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจรวมถึงการจ้างงานและรายได้แรงงานที่ปรับดีขึ้น ภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนจะเป็นแรงส่งสำคัญต่อเนื่องในปี 2566 และ 2567 ทำให้แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังใกล้เคียงเดิมหรือดีขึ้น

ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มอยู่ที่ 6.3%, 3.0% และ 2.1% ในปี 2565, 2566 และ 2567 ตามลำดับ ระบบการเงินโดยรวมมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง ความสามารถในการชำระหนี้ของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนโดยรวมปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ภาวะการเงินโดยรวมผ่อนคลาย ต้นทุนการกู้ยืมของภาคเอกชนทยอยปรับสูงขึ้นสอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่โดยรวมยังเอื้อต่อการระดมทุนของประเทศ

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐของไทยล่าสุดเงินบาทแข็งขึ้นแล้วในวันที่ 2 ธ.ค. 2565 ค่าเงินอยู่ที่ 34.82 บาทแล้วราคาต่ำกว่า 35 บาท แสดงว่าค่าเงินดอลลาร์ไม่สามารถกดดันเงินบาทไทยได้แล้วและชูให้เห็นภาพว่าเงินบาทกำลังพุ่งเป็นสกุลเงินของอาเซียน 10 ประเทศเหนือกว่าเพื่อนบ้านรอบๆ ประเทศทั้ง มาเลเซีย, สปป.ลาว, กัมพูชา, เวียดนามและเมียนมาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศไทยในยุคหลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดียิ่งชนิดเหนือชั้นของจริง

เพราะฉะนั้นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่อิงระบอบการเมืองเศรษฐกิจตะวันตก รวมไปท่านทั้งหลายต้องนำกลับไปทบทวนใหม่ว่า แผนยึดอำนาจการเมืองในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในเดือนพฤษภาคม 2566 นั้นใครจะชนะเลือกตั้ง ในเมื่อกลุ่มเจ้าสัวใหญ่ๆ ส่วนมากร้อยละ 80 ยังสนับสนุนรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่อย่างเหนียวแน่นสุดๆ นำพาประเทศไปสู่คำขวัญที่ว่า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:07 น. ออกหมายจับ สว.ฟิลิปปินส์ คดีทุจริตโครงการป้องกันน้ำท่วม รับสินบนกว่า 300 ล้าน
17:45 น. สรุปยอดผู้สมัคร กทม. 69 ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ 18 คน - ส.ก. 258 คน
17:20 น. กระตุกต่อมเผือก ไอซ์ ภรรยาเหน่ง เหม่งจ๋าย โพสต์ชวนฟังนิทานปริศนา
17:09 น. รัฐบาลการันตี! ร้านค้าร้านย่อยไทยช่วยไทยพลัส ไม่ต้องกังวลปมภาษีย้อนหลัง
16:58 น. เตือนภัยร้านอาหาร! ระวังมิจฉาชีพสาวทำทีสั่งอาหาร ก่อนชิ่งหนีไม่จ่ายเงิน (มีคลิป)
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
เชิดชูเกียรติ เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)
ล้มแชมป์?
ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย
บุคคลแนวหน้า : 1 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ออกหมายจับ สว.ฟิลิปปินส์ คดีทุจริตโครงการป้องกันน้ำท่วม รับสินบนกว่า 300 ล้าน

สรุปยอดผู้สมัคร กทม. 69 ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ 18 คน - ส.ก. 258 คน

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

1,600 ล้าน คุ้มจริงหรือ!? กรณ์ ตั้ง 5 ข้อกังขา เจาะลึกความคุ้มค่า TH-AI Passport

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

กระตุกต่อมเผือก ไอซ์ ภรรยาเหน่ง เหม่งจ๋าย โพสต์ชวนฟังนิทานปริศนา

  • Breaking News
  • ออกหมายจับ สว.ฟิลิปปินส์ คดีทุจริตโครงการป้องกันน้ำท่วม รับสินบนกว่า 300 ล้าน ออกหมายจับ สว.ฟิลิปปินส์ คดีทุจริตโครงการป้องกันน้ำท่วม รับสินบนกว่า 300 ล้าน
  • สรุปยอดผู้สมัคร กทม. 69 ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ 18 คน - ส.ก. 258 คน สรุปยอดผู้สมัคร กทม. 69 ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ 18 คน - ส.ก. 258 คน
  • กระตุกต่อมเผือก ไอซ์ ภรรยาเหน่ง เหม่งจ๋าย โพสต์ชวนฟังนิทานปริศนา กระตุกต่อมเผือก ไอซ์ ภรรยาเหน่ง เหม่งจ๋าย โพสต์ชวนฟังนิทานปริศนา
  • รัฐบาลการันตี! ร้านค้าร้านย่อยไทยช่วยไทยพลัส ไม่ต้องกังวลปมภาษีย้อนหลัง รัฐบาลการันตี! ร้านค้าร้านย่อยไทยช่วยไทยพลัส ไม่ต้องกังวลปมภาษีย้อนหลัง
  • เตือนภัยร้านอาหาร! ระวังมิจฉาชีพสาวทำทีสั่งอาหาร ก่อนชิ่งหนีไม่จ่ายเงิน (มีคลิป) เตือนภัยร้านอาหาร! ระวังมิจฉาชีพสาวทำทีสั่งอาหาร ก่อนชิ่งหนีไม่จ่ายเงิน (มีคลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved