วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ใช้กลไกรัฐสภาแก้ปัญหา

ดูทั้งหมด

  •  

จากข่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติและประชาชนคนไทยถูกจับกุมในข้อหาเกี่ยวกับการครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า รวมทั้งมีการเรียกรับผลประโยชน์ที่มิชอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจบางรายทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ประเทศไทยกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะประชาชนมีข้อมูลจากหลายประเทศกว่า ٧٠ ประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายและอาจมีสารพิษที่น้อยกว่าบุหรี่มวน เหตุการณ์ที่เกิดกับดาราสาวไต้หวันทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศและองค์กรตำรวจของไทยเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

จึงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มิได้นิ่งเฉยต่อปัญหาดังกล่าวหลังจากมีการร้องเรียนไปยังเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำไปสู่การออกแนวทางปฏิบัติกรณีความผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้เป็นแนวทางที่เกิดความชัดเจน ทั้งในกรณีการขายหรือให้บริการ กรณีการนำเข้า และกรณีครอบครองหรือรับไว้ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้า โดยกรณีการครอบครองนั้นในชั้นจับกุมให้เจ้าพนักงานผู้จับแจ้งผู้ที่จะถูกจับกุมทราบว่าการครอบครองบุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นความผิดตามกฎหมายแต่ความผิดดังกล่าวสามารถตกลงระงับคดีในชั้นศุลกากรได้ และให้พิจารณาปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวโดยไม่ต้องมีประกัน ส่วนกรณีการนำเข้าและการขายหรือให้บริการนั้นความผิดชัดเจนอยู่แล้ว แต่ปัญหาเกิดจากไม่มีบทบัญญัติกฎหมายที่ชัดเจนเกี่ยวกับการครอบครอง จึงเกิดการตีความที่ไม่เหมือนกันและเกิดความสับสนแม้กระทั่งฝ่ายกฎหมายสำนักงานตำรวจแห่งชาติเองก็ยอมรับว่าตำรวจบางนายไม่แม่นข้อกฎหมาย


การออกแนวทางปฏิบัติดังกล่าว ทางสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) นำเสนอรายงานละเอียดยิบ เมื่อวันที่ ٤ มีนาคม ที่ผ่านมาจึงถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่าหลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์เพื่อแก้ปัญหาของสังคมแต่แนวทางปฏิบัติจะได้รับการปฏิบัติจริงหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน คงเป็นเรื่องที่สังคมต้องติดตาม โดยหลักแล้วกฎหมายก็ต้องมีวิวัฒนาการไปตามสังคมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ก็คล้ายคลึงกับอีกหลายเรื่องในประเทศไทยที่มีทั้งผู้เห็นด้วยและผู้คัดค้าน แต่ความจริงหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือบุหรี่ไฟฟ้าสามารถพบเห็นซื้อขายกันได้โดยทั่วไป แม้จะมีการกวดขันจับกุมจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน แต่ก็ดูจะย้อนแย้งกับประเทศชั้นนำจำนวนมากที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่ภายใต้การควบคุมที่ถูกต้องตามกฎหมาย ยิ่งในประเทศที่การบังคับใช้กฎหมายอ่อนแอ มาตรการห้ามแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอาจจะไม่ได้บรรุผลสัมฤทธิ์อย่างที่ได้ตั้งใจไว้

แนวทางปฏิบัตินี้จะป้องกันเหตุรีดไถซ้ำได้หรือไม่ การจับ การตั้งข้อหาหลังจากนี้จะถูกสื่อสารออกไปยังตำรวจทุกนายทั่วประเทศหรือไม่ และความเป็นจริงในทางปฏิบัติจะเป็นเช่นไรคงเป็นการเร็วเกินไปที่จะตอบคำถามได้ แต่ประเด็นดังกล่าวนี้ก็ได้จุดประกายให้สังคมกลับมาถกเถียงกันอีกครั้งว่าถึงเวลาที่จะทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่แค่ประเด็นข้อกฎหมายหรือการรีดไถประชาชน หรือเปลี่ยนส่วยเป็นภาษีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นประเด็นที่ผู้กำหนดนโยบายของประเทศต้องชั่งน้ำหนักระหว่างทางเลือกต่างๆ ที่ตั้งอยู่บนข้อมูลที่มีเหตุมีผล เชื่อถือได้ และสอดคล้องกับความคาดหวังของประชาชน รวมทั้งประโยชน์โดยรวมที่จะเกิดกับประเทศ เรามีกลไกรัฐสภาเป็นที่ถกเถียง แสวงหาข้อยุติและรับฟังเสียงและความเห็นที่แตกต่างบางทีเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าต้องเป็นอีกเรื่องที่กลไกรัฐสภาจะได้นำเสนอทางออกที่เหมาะสมให้กับประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:18 น. ‘กัมพูชา’ยื้อถก‘จีบีซี’ขอไปมาเลเซีย ‘ไทย’เสียงแข็งต้องที่‘จันทบุรี’เท่านั้น
12:14 น. 3 สาว ‘Mystic’ ส่งซิกเติมความสดใสในเพลงใหม่ 'Move into My Heart'
12:04 น. 'ป.ป.ช.'เปิดทรัพย์สิน 2 แคนดิเดตนายกฯ พท. ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ 1.6 พันล้าน เครื่องบินอีกลำ
11:57 น. กกต.ประชุมเตรียมจัดเลือกตั้ง สส. ออกเสียงประชามติ ยันออกกฎระเบียบรองรับเรียบร้อย
11:56 น. COCKTAIL – แพร ชนา – GOODMOOD ครองอันดับจากเพลย์ลิสต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2025
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ล้างแค้นแสนสยอง
ว่าด้วยสื่อ
หักปีกอีแร้ง
ยังไม่หยุดยิง ไทยเร่งยึดกุมความได้เปรียบทุกมิติ
สดุดี 22 ทหารกล้าที่พลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ป.ป.ช.'เปิดทรัพย์สิน 2 แคนดิเดตนายกฯ พท. ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ 1.6 พันล้าน เครื่องบินอีกลำ

เช็คศึกเลือกตั้ง‘เขต 2 บุรีรัมย์’ มือใหม่สายแข็ง‘ภท.’ยึดที่มั่น‘ไชยชนก’ ปะทะคนหน้าเดิม‘พท.’ลุ้นล้มช้าง

นักท่องเที่ยวโล่งใจ! เว็บท่องเที่ยวดังยืนยันไทยยังคงปลอดภัย

คำถามของ ‘ช่อ’ ต่อแผนการรบ แรงสะเทือนที่พรรคส้มต้องรับ

'หนูนา'ยกเคสตัวเอง ลั่นฟ้องจริง ทำจริง บอกอ่อนโยนเฉพาะกับสัตว์และคนที่สมควรได้รับ

เลว! ‘ทบ.’ประณามกัมพูชายิง BM-21 โจมตี‘สระแก้ว’เจ็บ 8 ราย ‘ผู้สูงอายุ’สะเก็ดระเบิดแผลฉกรรจ์

  • Breaking News
  • ‘กัมพูชา’ยื้อถก‘จีบีซี’ขอไปมาเลเซีย ‘ไทย’เสียงแข็งต้องที่‘จันทบุรี’เท่านั้น ‘กัมพูชา’ยื้อถก‘จีบีซี’ขอไปมาเลเซีย ‘ไทย’เสียงแข็งต้องที่‘จันทบุรี’เท่านั้น
  • 3 สาว ‘Mystic’ ส่งซิกเติมความสดใสในเพลงใหม่ \'Move into My Heart\' 3 สาว ‘Mystic’ ส่งซิกเติมความสดใสในเพลงใหม่ 'Move into My Heart'
  • \'ป.ป.ช.\'เปิดทรัพย์สิน 2 แคนดิเดตนายกฯ พท. ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ 1.6 พันล้าน เครื่องบินอีกลำ 'ป.ป.ช.'เปิดทรัพย์สิน 2 แคนดิเดตนายกฯ พท. ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ 1.6 พันล้าน เครื่องบินอีกลำ
  • กกต.ประชุมเตรียมจัดเลือกตั้ง สส. ออกเสียงประชามติ  ยันออกกฎระเบียบรองรับเรียบร้อย กกต.ประชุมเตรียมจัดเลือกตั้ง สส. ออกเสียงประชามติ ยันออกกฎระเบียบรองรับเรียบร้อย
  • COCKTAIL – แพร ชนา – GOODMOOD ครองอันดับจากเพลย์ลิสต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2025 COCKTAIL – แพร ชนา – GOODMOOD ครองอันดับจากเพลย์ลิสต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2025
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

บทเรียนราคาแพงจาก  ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

18 ธ.ค. 2568

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

17 ธ.ค. 2568

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved