วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
bank run แล้วแบงก์ล้ม คนฝากเงินทำอย่างไรดี

ดูทั้งหมด

  •  

อย่าคิดว่าธนาคารทุกแห่งมีความมั่นคงแท้จริง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะหากคิดและเชื่อเช่นนั้นเมื่อวันหนึ่งที่ธนาคารเกิดปัญหาวิกฤตสุดวิกฤตจนต้องปิดกิจการลง คุณๆ ที่มีเงินฝากในธนาคารนั้นๆ จะเกิดอาการช็อกจนสติแตก

หลายคนถามว่า ถ้าธนาคารไม่มีความมั่นคง 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว จะสามารถไว้วางใจเรื่องการฝากเงินกับใครได้อีก หากไม่ฝากกับธนาคารแล้ว จะฝากเงินกับใคร 


คำตอบเรื่องนี้คือ ก็ยังคงต้องฝากเงินกับธนาคารที่มีความมั่นคง ไว้วางใจได้ มีระบบการตรวจสอบการบริหารงานภายในธนาคารที่รัดกุม และมีธรรมาภิบาล แต่คำถามตามมาคือ แล้วประชาชนผู้ฝากเงินกับธนาคารจะเข้าไปรู้ได้อย่างไรว่าธนาคารไหนไว้ใจได้ เพราะทุกธนาคารต่างก็บอกว่าธนาคารของตนเองมั่นคง ไว้วางใจได้ทั้งนั้น 

หากผู้ฝากเงินเจอคำคุยโฆษณาสารพัดจากธนาคาร ก็จำเป็นที่เจ้าของเงินต้องใช้ดุลพินิจ วิจารณญาณ เพื่อกลั่นกรองและไตร่ตรองว่าคำโฆษณาของธนาคารเป็นจริงมากน้อยเพียงใด และยังจำเป็นต้องติดตามข่าวสารที่เชื่อถือได้ตลอดเวลา เพื่อตามข้อมูลว่าธนาคารที่คุณมีเงินฝากไว้ มีปัญหาในการบริหารงานอย่างใดบ้างหรือไม่ แต่หากคุณฝากเงินแบบถมลงไปเรื่อยๆ แต่ไม่เคยติดตามดูการบริหารงานของธนาคาร ก็นับว่าคุณชะล่าใจมากเกินไป

สำหรับผู้ที่มีเงินฝากธนาคารในประเทศไทยเกิน 1 ล้านบาท ต้องรู้ด้วยว่าสถาบันคุ้มครองเงินฝากคุ้มครองเงินฝากของคุณเพียงไม่เกิน 1 ล้านบาทเท่านั้น พูดให้ชัดคือ ตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2564 สถาบันคุ้มครองเงินฝาก ให้ความคุ้มครองเงินฝากจำนวน 1 ล้านบาทต่อหนึ่งราย ผู้ฝากต่อหนึ่งสถาบันการเงิน พูดให้เข้าใจง่ายมากขึ้นไปอีกก็คือ หากคุณมีเงินฝากในธนาคารใดๆ ก็ตาม จะกี่ธนาคารก็ตาม คุณจะได้รับการคุ้มครองเพียงธนาคารละ 1 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนเงินฝากที่เกินหนึ่งล้านบาทในธนาคาร คุณไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ

ที่พูดมาเช่นนี้ มิได้หมายความว่าแนะนำให้คุณเลิกฝากเงินกับธนาคาร เพียงแต่ต้องการเน้นย้ำว่าขอให้เลือกธนาคารที่ไว้วางใจได้มากที่สุดอย่าเห็นแก่ดอกเบี้ยสูงๆ อย่าเห็นแก่ของแจกของแถมใดๆ ที่ธนาคารนำมาใช้ล่อใจให้คุณนำเงินไปฝากกับเขา แต่ต้องดูไส้ในของธนาคารให้ลึกซึ้ง ต้องดูว่าใครเป็นเจ้าของ เจ้าของทำธุรกิจอะไรก่อนจะมาทำธุรกิจธนาคาร และเจ้าของทำธุรกิจใดควบคู่คู่ขนานไปกับธุรกิจธนาคาร เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะติดตามดู เพียงแต่ต้องขยันติดตามข่าวสารให้ใกล้ชิดพอประมาณเท่านั้น 

มีคำถามตามมาว่า หากไม่ฝากเงินกับธนาคารแล้ว จะนำเงินไปฝากหรือลงทุนกับอะไร ที่ไหน ก็ตอบว่ามีหนทางนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ โดยผู้ซื้อตราสารหนี้ จะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ หรือผู้ให้กู้ยืมเงิน แล้วได้รับดอกเบี้ยตอบแทน แล้วเมื่อถึงกำหนดครบอายุการไถ่ถอนเจ้าหนี้ก็จะได้รับเงินต้นคืน 

ตราสารหนี้ แบ่งเป็นสองประเภท คือพันธบัตร (ตราสารหนี้ภาครัฐ) กับหุ้นกู้ (ตราสารหนี้ภาคเอกชน) แต่ก็ใช่ว่าตราสารหนี้จะปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะหลายต่อหลายครั้งก็พบปัญหาหุ้นกู้ไม่สามารถจ่ายเงินคืนให้ผู้ซื้อได้ตามกำหนดเวลาที่ระบุไว้  

นอกจากตราสารหนี้แล้ว ยังสามารถลงทุนในทองคำ กองทุนรวม และหุ้นได้อีกด้วย แต่ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่าการลงทุนในอะไรก็ตาม ผู้ลงทุนต้องศึกษาให้ดีก่อนว่านำเงินไปลงทุนในกิจการอะไร ต้องดูเบื้องหน้าเบื้องหลังของกิจการนั้นให้ถ่องแท้ ไม่ใช่สักแต่ว่าโยนเงินไปลงทุนโดยที่ตนเองไม่เข้าใจอะไรแม้แต่น้อย เพราะหากลงทุนแบบคนตาบอด ไม่รู้เรื่องใดๆ ก็หมายความว่าคุณโยนเงินไปในที่ๆ คุณไม่รู้จัก เพราะฉะนั้น คุณก็อาจประสบปัญหาและความเสียหายตามมาได้

เงินทองที่คุณได้มาโดยสุจริต เป็นสิ่งที่คุณต้องคิดให้ดีก่อนจะนำไปทำอะไรก็ตาม เพื่อให้เงินที่มีนั้นให้ดอกให้ผลที่คุ้มค่า และเป็นดอกผลที่ได้มาโดยสุจริตเพื่อให้คุณไม่ต้องหวาดผวากับการอยู่กับเงินร้อนยกเว้นว่าคุณเป็นคนจำพวกชอบของร้อนของผิดกฎหมาย และเรื่องผิดศีลธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:53 น. เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย
22:09 น. ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’
21:53 น. ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา
21:47 น. เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
21:09 น. 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี สอดส่อง’ก็อาจไม่รอดคดี‘ป่วยทิพย์’
แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
เหนือความอาลัยใด ณ ลำปาง บ้านเกิด ส่งพี่ชายสู่สรวงสวรรค์
คุกนรก (3)
รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

(คลิป) เจ๊ปอง เผย! 'ตั๋วกาสิโน 10 ใบ' ลอเรนซ์โอ-กอร์ดอน ถัง คนสนิทตระกูลชินวัตร

เปิดปูม‘วิทยา กันส์แทคติกส์’ ปรมาจารย์อาวุธปืน ผู้เซฟชีวิต‘ครู’ชายแดนใต้

‘กมธ.ป.ป.ช.’ ซ้ำดาบฮั้ว สว.! เรียก‘กกต.-ผู้ร้อง’ให้ข้อมูลอุดช่องโหว่-สาวขบวนการ

‘สหรัฐฯ-จีน’ถกคลี่คลายศึกกำแพงภาษี ‘ทรัมป์’เผยเป็นนิมิตหมายอันดี

กระตุ้นคนตายเพิ่ม?! คำถามตัวโตๆถึง‘รัฐบาล’ ขายน้ำเมา 'วันพระใหญ่’

  • Breaking News
  • เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย
  • ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’ ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’
  • ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย\'ตำรวจ\'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา
  • เช็คผลที่นี่!!! \'เลือกตั้งเทศบาล\'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
  • \'หมอวรงค์\'สอนมวย\'นพดล\' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง\'คนชั้น 14\' 'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

2 ทศวรรษไฟใต้ ยังแย่เหมือนเดิม

2 ทศวรรษไฟใต้ ยังแย่เหมือนเดิม

12 พ.ค. 2568

เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี

เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี

10 พ.ค. 2568

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ  จับอย่างเดียวไม่พอ

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ จับอย่างเดียวไม่พอ

5 พ.ค. 2568

ผู้บริหารไร้เกียรติ  นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

ผู้บริหารไร้เกียรติ นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

2 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved