วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
bank run แล้วแบงก์ล้ม คนฝากเงินทำอย่างไรดี

ดูทั้งหมด

  •  

อย่าคิดว่าธนาคารทุกแห่งมีความมั่นคงแท้จริง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะหากคิดและเชื่อเช่นนั้นเมื่อวันหนึ่งที่ธนาคารเกิดปัญหาวิกฤตสุดวิกฤตจนต้องปิดกิจการลง คุณๆ ที่มีเงินฝากในธนาคารนั้นๆ จะเกิดอาการช็อกจนสติแตก

หลายคนถามว่า ถ้าธนาคารไม่มีความมั่นคง 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว จะสามารถไว้วางใจเรื่องการฝากเงินกับใครได้อีก หากไม่ฝากกับธนาคารแล้ว จะฝากเงินกับใคร 


คำตอบเรื่องนี้คือ ก็ยังคงต้องฝากเงินกับธนาคารที่มีความมั่นคง ไว้วางใจได้ มีระบบการตรวจสอบการบริหารงานภายในธนาคารที่รัดกุม และมีธรรมาภิบาล แต่คำถามตามมาคือ แล้วประชาชนผู้ฝากเงินกับธนาคารจะเข้าไปรู้ได้อย่างไรว่าธนาคารไหนไว้ใจได้ เพราะทุกธนาคารต่างก็บอกว่าธนาคารของตนเองมั่นคง ไว้วางใจได้ทั้งนั้น 

หากผู้ฝากเงินเจอคำคุยโฆษณาสารพัดจากธนาคาร ก็จำเป็นที่เจ้าของเงินต้องใช้ดุลพินิจ วิจารณญาณ เพื่อกลั่นกรองและไตร่ตรองว่าคำโฆษณาของธนาคารเป็นจริงมากน้อยเพียงใด และยังจำเป็นต้องติดตามข่าวสารที่เชื่อถือได้ตลอดเวลา เพื่อตามข้อมูลว่าธนาคารที่คุณมีเงินฝากไว้ มีปัญหาในการบริหารงานอย่างใดบ้างหรือไม่ แต่หากคุณฝากเงินแบบถมลงไปเรื่อยๆ แต่ไม่เคยติดตามดูการบริหารงานของธนาคาร ก็นับว่าคุณชะล่าใจมากเกินไป

สำหรับผู้ที่มีเงินฝากธนาคารในประเทศไทยเกิน 1 ล้านบาท ต้องรู้ด้วยว่าสถาบันคุ้มครองเงินฝากคุ้มครองเงินฝากของคุณเพียงไม่เกิน 1 ล้านบาทเท่านั้น พูดให้ชัดคือ ตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2564 สถาบันคุ้มครองเงินฝาก ให้ความคุ้มครองเงินฝากจำนวน 1 ล้านบาทต่อหนึ่งราย ผู้ฝากต่อหนึ่งสถาบันการเงิน พูดให้เข้าใจง่ายมากขึ้นไปอีกก็คือ หากคุณมีเงินฝากในธนาคารใดๆ ก็ตาม จะกี่ธนาคารก็ตาม คุณจะได้รับการคุ้มครองเพียงธนาคารละ 1 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนเงินฝากที่เกินหนึ่งล้านบาทในธนาคาร คุณไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ

ที่พูดมาเช่นนี้ มิได้หมายความว่าแนะนำให้คุณเลิกฝากเงินกับธนาคาร เพียงแต่ต้องการเน้นย้ำว่าขอให้เลือกธนาคารที่ไว้วางใจได้มากที่สุดอย่าเห็นแก่ดอกเบี้ยสูงๆ อย่าเห็นแก่ของแจกของแถมใดๆ ที่ธนาคารนำมาใช้ล่อใจให้คุณนำเงินไปฝากกับเขา แต่ต้องดูไส้ในของธนาคารให้ลึกซึ้ง ต้องดูว่าใครเป็นเจ้าของ เจ้าของทำธุรกิจอะไรก่อนจะมาทำธุรกิจธนาคาร และเจ้าของทำธุรกิจใดควบคู่คู่ขนานไปกับธุรกิจธนาคาร เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะติดตามดู เพียงแต่ต้องขยันติดตามข่าวสารให้ใกล้ชิดพอประมาณเท่านั้น 

มีคำถามตามมาว่า หากไม่ฝากเงินกับธนาคารแล้ว จะนำเงินไปฝากหรือลงทุนกับอะไร ที่ไหน ก็ตอบว่ามีหนทางนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ โดยผู้ซื้อตราสารหนี้ จะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ หรือผู้ให้กู้ยืมเงิน แล้วได้รับดอกเบี้ยตอบแทน แล้วเมื่อถึงกำหนดครบอายุการไถ่ถอนเจ้าหนี้ก็จะได้รับเงินต้นคืน 

ตราสารหนี้ แบ่งเป็นสองประเภท คือพันธบัตร (ตราสารหนี้ภาครัฐ) กับหุ้นกู้ (ตราสารหนี้ภาคเอกชน) แต่ก็ใช่ว่าตราสารหนี้จะปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะหลายต่อหลายครั้งก็พบปัญหาหุ้นกู้ไม่สามารถจ่ายเงินคืนให้ผู้ซื้อได้ตามกำหนดเวลาที่ระบุไว้  

นอกจากตราสารหนี้แล้ว ยังสามารถลงทุนในทองคำ กองทุนรวม และหุ้นได้อีกด้วย แต่ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่าการลงทุนในอะไรก็ตาม ผู้ลงทุนต้องศึกษาให้ดีก่อนว่านำเงินไปลงทุนในกิจการอะไร ต้องดูเบื้องหน้าเบื้องหลังของกิจการนั้นให้ถ่องแท้ ไม่ใช่สักแต่ว่าโยนเงินไปลงทุนโดยที่ตนเองไม่เข้าใจอะไรแม้แต่น้อย เพราะหากลงทุนแบบคนตาบอด ไม่รู้เรื่องใดๆ ก็หมายความว่าคุณโยนเงินไปในที่ๆ คุณไม่รู้จัก เพราะฉะนั้น คุณก็อาจประสบปัญหาและความเสียหายตามมาได้

เงินทองที่คุณได้มาโดยสุจริต เป็นสิ่งที่คุณต้องคิดให้ดีก่อนจะนำไปทำอะไรก็ตาม เพื่อให้เงินที่มีนั้นให้ดอกให้ผลที่คุ้มค่า และเป็นดอกผลที่ได้มาโดยสุจริตเพื่อให้คุณไม่ต้องหวาดผวากับการอยู่กับเงินร้อนยกเว้นว่าคุณเป็นคนจำพวกชอบของร้อนของผิดกฎหมาย และเรื่องผิดศีลธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:39 น. 'วีซ่า-ภูผา'ชื่นใจแฟนๆแห่ชมซีรีส์ 'ตัวแทน'แปลกใหม่ชวนดู2อีพีสุดท้ายตอน 'แก้บน'เซอร์ไพรส์เพียบ
12:31 น. แม่ค้าผัดไทสุดปวดใจ! โจรเลือกขโมยแค่ ‘พริก-น้ำตาล’ สะท้อนพิษเศรษฐกิจ
12:29 น. 'ณัฐ-ณัฐภัทร'คว้าแชมป์ 'The Golden Song เวทีเพลงเพราะ 7'
12:13 น. ‘2 กมธ.สภาสูง’ชงแนวทางสั้น-กลาง-ยาว แก้ปมร้อน‘อายัดบัญชี’
12:12 น. เลื่อนไต่สวนมูลฟ้อง ‘หมออั้ม’ฟ้องหมิ่น‘อาร์ต พศุตม์’ นัดใหม่ 14 ต.ค.เช้า
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
คนไทยตาสว่าง! 'ติ๊กต็อกเกอร์ดัง'เฉลยหลังโซเชียลแห่โยง'ลุงตู่' ปมการบินไทยฝ่าฝูงม็อบที่เนปาล
ดูทั้งหมด
กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ณัฐ-ณัฐภัทร'คว้าแชมป์ 'The Golden Song เวทีเพลงเพราะ 7'

‘2 กมธ.สภาสูง’ชงแนวทางสั้น-กลาง-ยาว แก้ปมร้อน‘อายัดบัญชี’

เลื่อนไต่สวนมูลฟ้อง ‘หมออั้ม’ฟ้องหมิ่น‘อาร์ต พศุตม์’ นัดใหม่ 14 ต.ค.เช้า

ไม่เปลี่ยนแผน! 'อโมริม'ท้า'ผี'ปลดเซ่นฟอร์มห่วย

ชาวเขมรเห่อหนัก! แห่เที่ยวสนามบินเตโชทำรถติดยาวเหยียด

อุทธรณ์แก้ลดโทษ คุก'แฟรงค์ วีโว่'พร้อมพวก เหลือจำคนละ 2 ปี

  • Breaking News
  • \'วีซ่า-ภูผา\'ชื่นใจแฟนๆแห่ชมซีรีส์ \'ตัวแทน\'แปลกใหม่ชวนดู2อีพีสุดท้ายตอน \'แก้บน\'เซอร์ไพรส์เพียบ 'วีซ่า-ภูผา'ชื่นใจแฟนๆแห่ชมซีรีส์ 'ตัวแทน'แปลกใหม่ชวนดู2อีพีสุดท้ายตอน 'แก้บน'เซอร์ไพรส์เพียบ
  • แม่ค้าผัดไทสุดปวดใจ! โจรเลือกขโมยแค่ ‘พริก-น้ำตาล’ สะท้อนพิษเศรษฐกิจ แม่ค้าผัดไทสุดปวดใจ! โจรเลือกขโมยแค่ ‘พริก-น้ำตาล’ สะท้อนพิษเศรษฐกิจ
  • \'ณัฐ-ณัฐภัทร\'คว้าแชมป์ \'The Golden Song เวทีเพลงเพราะ 7\' 'ณัฐ-ณัฐภัทร'คว้าแชมป์ 'The Golden Song เวทีเพลงเพราะ 7'
  • ‘2 กมธ.สภาสูง’ชงแนวทางสั้น-กลาง-ยาว แก้ปมร้อน‘อายัดบัญชี’ ‘2 กมธ.สภาสูง’ชงแนวทางสั้น-กลาง-ยาว แก้ปมร้อน‘อายัดบัญชี’
  • เลื่อนไต่สวนมูลฟ้อง ‘หมออั้ม’ฟ้องหมิ่น‘อาร์ต พศุตม์’ นัดใหม่ 14 ต.ค.เช้า เลื่อนไต่สวนมูลฟ้อง ‘หมออั้ม’ฟ้องหมิ่น‘อาร์ต พศุตม์’ นัดใหม่ 14 ต.ค.เช้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

9 ก.ย. 2568

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

8 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved