Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ผู้สมัครสส.ก้าวไกลว่าเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ต้องเคลื่อนไหวพร้อมกันบนถนนและในสภา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จำเลยคดีอาญา ละเมิดมาตรา 112 ขบถในราชอาณาจักรและอื่นๆ อีก 25 ข้อหาซึ่งลงสมัคร สส.ในนามพรรคก้าวไกล บอกกับ สำนักข่าวรอยเตอร์สว่า “หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยคุณต้องเคลื่อนไหวเดินหน้าพร้อมกันทั้งบนถนนและในสภา”ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกดผู้สมัคร สส.พรรคก้าวไกล จังหวัดปทุมธานี บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส

พิเคราะห์จากการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศบ่งชี้ว่า เธอต้องการส่งสารให้ฝรั่งตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาเข้าใจสถาบันฯและกฎหมายในแง่ลบ


เพราะสำนักข่าวรอยเตอร์สเสนอแต่ความเข้มงวดรุนแรงของกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าบังคับใช้อย่างเข้มข้น และมีบทลงโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ต่อจำเลยที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ รอยเตอร์สก็เหมือนสื่อตะวันตกทั่วไป ที่ฝักใฝ่ฝ่ายปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย ดังนั้น การที่สำนักข่าวต่างประเทศติดตามทำข่าวจำเลยคดีอาญา มาตรา 112 ไม่ได้มีเป้าหมายจะนำเสนอบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง วันที่14 พฤษภาคม ที่จะมาถึงแต่อย่างใด เพราะรอยเตอร์สได้บรรยายไว้ตอนหนึ่งว่า หากศาลตัดสินว่าเธอมีความผิดในข้อหาใดข้อหาหนึ่งเธอจะขาดคุณสมบัติในสภานิติบัญญัติ“หน้าที่ในสภาของเธอก็จบลง”

ผู้เขียนทำข่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สมา 10 กว่าปีที่ไม่เคยเสนอข่าวผู้สมัครที่ไม่ใช่ตัวแปรของการเลือกตั้ง หรือ ผู้สมัครที่ไม่มีโอกาสชนะเลือกตั้ง ตามคติของสำนักข่าวที่ว่า บิ๊กเนมส์ บิ๊กนิวส์ เพราะสำนักข่าวต่างประเทศ มีเป้าหมายให้คนทั่วโลกได้รับรู้ข้อมูลที่มีนัยจากการเลือกตั้งทั่วไป

แต่รอยเตอร์สยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปเป็น “ธอมสัน รอยเตอร์ส” เมื่อวันที่ 19 เมษายนส่งผู้สื่อข่าวคนไทยไปติดตามการหาเสียงของจำเลยคดีละเมิดกฎหมายปกป้องสถาบัน โดยรอยเตอร์สพาดหัวข่าวว่า

“วัยรุ่นไทย(จำเลยอายุ 30 ปีรอยเตอร์สยังพาดหัวว่า Young Thai) ผู้มีคำถามราชวงศ์แสวงหาชนะที่นั่งในสภา” และให้รายละเอียดในเนื้อข่าวว่า ที่จังหวัดปทุมธานี จำเลยคดี 112 ที่มีปัญหากับราชวงศ์เดินเคาะประตูบ้านหาเสียงด้วยความหวังชนะเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด เดินสายเคาะประตูบ้านแล้วบ้านเล่าขอให้ประชาชนลงคะแนนให้เธอในการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ถึงแม้ว่าเธออาจถูกศาลตัดสินจำคุกในเวลานั้น (วันเลือกตั้งหรือก่อนเลือกตั้ง) ในข้อหาขบถในราชอาณาจักรและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพระหว่างการประท้วงที่ไม่เคยมีมาก่อนในปี 2563

หญิงวัยสามสิบปี เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคนจากขบวนการ นักศึกษาที่ประท้วงในสิ่งต้องห้ามจากท้องถนนมาสู่หีบบัตรลงคะแนนในฐานะผู้สมัครเลือกตั้งพรรคก้าวไกล

ปี 2563 ลูกเกด กับพวก นำเรื่องบทบาทของราชวงศ์ มาประท้วงในสังคมอย่างเปิดเผย ซึ่งตามรัฐธรรมนูญพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพตามกฎหมาย และการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพผิดกฎหมายเข้มงวด ที่รู้จักกันว่า มาตรา 112 เป็นกฎหมายปกป้องสถาบัน การหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มีบทลงโทษจำคุกสูงสุดถึงสิบห้าปี รอยเตอร์สไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีน้อยคนนักที่ถูกจำคุกถึงสิบปี และมาตรา 112 มิเคยลงโทษใครหากไม่จาบจ้วงสถาบันสูงสุดที่คนไทยส่วนใหญ่เทิดทูนเหนือสิ่งใด

ลูกเกดผู้สมัคร สส. พรรคก้าวไกล บอกกับรอยเตอร์สว่า“ต้องการให้กฎหมาย(มาตรา 112) ผ่านการแก้ไขไม่ใช่ยกเลิกนี่เป็นประเด็นที่ลูกเกดในนามพรรคก้าวไกลรณรงค์ให้ลดความรุนแรงของบทลงโทษการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ และเสริมว่า...

“หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย คุณไม่สามารถฝากความหวังไว้กับการประท้วงบนถนนอย่างเดียวหรือในสภาเพียงเท่านั้น” ลูกเกดบอกรอยเตอร์ส ระหว่างการหยุดพักจากหาเสียงว่า “ทั้งสองแนวทางจำเป็นต้องเคลื่อนไหวไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน”

ปี 2563 ผู้ประท้วงเริ่มจากการต่อต้านทหารที่ครอบงำการเมืองมาตั้งแต่หลังยึดอำนาจในปี 2557 และการเลือกตั้งที่มีข้อครหา 5 ปีต่อมา ผู้ประท้วงเปิดพื้นที่กว้างออกไป โดยตั้งคำถามเรื่องอำนาจของราชวงศ์ ผู้ประท้วงชี้ให้เห็นในสิ่งที่พวกเขาทึกทักเอาเองถึงอำนาจที่ไม่เหมาะสมระหว่างกองทัพกับสำนักพระราชวัง ที่ให้ความชอบธรรมกับกองทัพที่เข้ามาแทรกแซงรัฐบาลจากการเลือกตั้งครั้งแล้วครั้งเล่า

กองทัพชี้แจงว่า เพียงแต่เข้ามาแทรกแซงการเมืองพลเรือน เมื่อกองทัพเห็นว่าชาติอยู่ในภาวะใกล้เป็นรัฐล้มเหลว กองทัพเข้ามากอบกู้เมื่อชาติอยู่ในภาวะวิบัติและไม่เคยแทรกแซงการเลือกตั้ง รอยเตอร์สรายงานว่า สำนักพระราชวังไม่แสดงความเห็นเรื่องการเมือง

รอยเตอร์สรายงานด้วยว่า ในที่สุดผู้ประท้วงก็ถูกปราบปราม โดยส่วนใหญ่แกนนำการประท้วงถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายหลายร้อยคน และปัจจุบันนี้กำลังสู้คดีในศาล

ลูกเกด กล่าวว่าเธอถูกดำเนินคดีอาญา 28 ข้อหา รวมทั้งสองคดี เป็นข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งอาจทำให้เธอจบอาชีพในสภา ถ้าเธอชนะเลือกตั้ง เพราะผู้ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกขาดคุณสมบัติเป็นฝ่ายนิติบัญญัติตามกฎหมาย

ทั้งหมดที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่าผู้สมัคร สส.พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นจำเลยในคดีอาญารวมทั้งคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสองคดี ที่ตัวจำเลยรู้ดีว่า ไม่มีโอกาสได้เป็นสส.เพราะต้องคดีร้ายแรง แต่ลงสมัคร สส.ในนามพรรคก้าวไกล และให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ส เพื่อส่งสารไปให้ประเทศตะวันตกเข้าใจในอุดมการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯของเธอ และพรรคก้าวไกล

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:40 น. ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน
10:38 น. พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย
10:19 น. ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก
10:18 น. ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550
09:47 น. สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย

ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก

ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550

เอกนัฏ ชง ครม.รื้อค่าไฟใหม่! 200 หน่วยแรก 3 บาท-คิดขั้นบันไดช่วยทุกบ้าน เริ่มบิล มิ.ย.

เชียงรายแผ่นดินไหวกลางดึก ขนาด 2.4 ลึก 3 กม. ศูนย์กลาง อ.พาน

รถไฟชนประสานงาในอินโดนีเซีย เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บอื้อ

  • Breaking News
  • ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน
  • พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย
  • ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก
  • ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550 ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550
  • สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

28 เม.ย. 2569

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

25 เม.ย. 2569

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

24 เม.ย. 2569

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

21 เม.ย. 2569

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

18 เม.ย. 2569

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

17 เม.ย. 2569

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

14 เม.ย. 2569

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved