วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ปากว่า ตาขยิบ

ดูทั้งหมด

  •  

ที่คุยโวโอ้อวดเอาไว้เยอะระหว่างเดินสายหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 เมื่อได้รับโอกาสแล้วจากประชาชนที่หลงเล่ห์ “ยุทธศาสตร์ก้าวไกล - การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต” ดูเหมือนว่าเรื่องราวที่ไอ้ส์อีส์ขึ้นเวทีสำรอกสำรากล้วนตอแหล แถเหตุมากมายหลายเรื่อง นโยบายหาเสียงใช้หลักมโนว่าจะเป็นอย่างนั้นเยี่ยงนี้แล้วจะได้อย่างนั้นอย่างนี้ นักการเมืองรุ่นใหม่กับพฤติกรรมการเมืองอย่าง “ไดโนเสาร์เต่าล้านปี” อย่างนี้ การเมืองจะดี ปากท้องดี มีอนาคตจริงหรือ

แค่เรื่องแรก เดินเข้าไปหาสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเพื่อจะโชว์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ถูกเบิกเนตรเรื่องค่าแรง 450 บาททำทันทีที่เป็นรัฐบาล ก็โดนกรรมการสอท.ตบปากแตกจนแดกของเผ็ดไม่ได้เสียแล้ว ยังจะดิ้นเดินสายพบสภาองค์การลูกจ้างฯตอแหลค่าแรง 450 บาท


แต่เวลาออกสื่อกลับแถว่า “พรรคก้าวไกล” เป็น “รัฐบาลผสม” ทางพรรคเพื่อไทยก็เสนอขึ้นค่าแรงเป็น 600 บาทต่อวันภายในปี 2570 ดังนั้นก็ต้องหารือกันในพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้ง แสดงว่านโยบายที่ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงสำรอกสำรากเพื่อเกทับบลัฟแหลกพรรคการเมืองคู่แข่งเท่านั้น เพื่อปกปิดไม่ให้สังคมเห็นความไร้เดียงสา ว่าการปรับอัตราค่าแรงงาน ต้องขึ้นตามอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ ประสิทธิภาพของแรงงาน

ถัดมาวันเดียว “หมอเดชา ศิริภัทร” เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) หมอพื้นบ้านเมืองสุพรรณบุรี เล่าความหลังเมื่อครั้ง “สังคมไทย”เคลื่อนไหวให้นำ “กัญชา”ออกจากยาเสพติดเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ นักเรียนนอกชื่อ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ก็อุตส่าห์ร่วมกิจกรรมนี้ ไม่ได้พูดเรื่อยเปื่อยกล่าวหาใส่ร้าย แต่กลับมีคลิปวีดีโอที่หนุ่มนักเรียนนอกที่ชื่อ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ร่วมกิจกรรมนี้ แถมยังคุยโวโอ้อวดถึงการสร้างรายได้จากภาษีกัญชา และการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการอย่างในสหรัฐอเมริกาด้วย

ที่สำคัญที่สุดพฤติกรรม “ปากว่าตาขยิบ” อย่าง “กรณีการแก้ไข/ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112” ที่ไม่ได้มีระบุไว้ในเอ็มโอยู เพื่อให้พรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันผลักดันเรื่องนี้ แต่พรรคก้าวไกลจะดำเนินการตามภาระหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งยังระบุไว้ในตอนบนของเอ็มโอยูด้วยว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆ มิได้” เสมือนหนึ่งว่าจะไม่มีการดำเนินการเรื่องนี้ จน “บิ๊กป๊อก - ปิยบุตร แสงกนกกุล”ออกมาตัดพ้ออดีตปรปักษ์ว่า การนำข้อความนี้มาไว้ใน เอ็มโอยู อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของสส.พรรคก้าวไกลในรัฐสภา

แค่การนำนโยบายที่นำเสนอต่อสังคมไทยในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง “พรรคก้าวไกล”ยังไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตรรกะต่างๆ นานา แล้วเรื่องอื่นใดจะยังสามารถดำเนินการได้จริงหรือ

พระพุทธองค์ตรัสสั่งสอนไว้ว่า นตฺถิ อการิยํ ปาปํมุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน “คนมักพูดมุสา จะไม่พึงทำชั่วย่อมไม่มี” คนที่มักพูดมุสา คือคนที่พูดปดอยู่เป็นประจำ เป็นคนเหลาะแหละหละหลวม ไม่มีสัจจะ ไม่มีความจริงใจให้ใคร เป็นคนกลับกลอก เชื่อถือไม่ได้ คนที่พูดมุสาคือโกหกอยู่เสมอ ถือเป็นคนไม่ดี เพราะการที่เขาพูดโกหกนั้นก็เป็นการประพฤติชั่วทางวาจา ที่เรียกว่า วจีทุจริต ทุกครั้งที่เขากล่าวคำมุสา นั่นคือการทำชั่ว

และคนที่โกหกอยู่เสมอนั้น ย่อมมีแนวโน้มที่จะทำความชั่วอย่างอื่นด้วย การที่คนโกหกจะไม่ทำความชั่วอย่างอื่นนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้น คนที่มักพูดมุสาคือโกหกอยู่เสมอนั้น จึงเป็นบุคคลที่คบไม่ได้อีกประเภทหนึ่ง จัดอยู่ในจำพวกคนพาล พึงหลีกเว้นเสียให้ไกล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:30 น. ไม่เคยเปลี่ยน! 'ดร.หมวย อริสรา' ย้อนเล่าเรื่อง 'เบลล่า' อ่านแล้วรู้เลยทำไมใคร ๆ ก็รัก
08:50 น. พริกสิบไร่ยังแพ้! ไอซ์ ปรีชญา ปล่อยช็อตเด็ด ลุคแซ่บเกินต้าน
08:26 น. ปรากฏการณ์ #TU89 สนามสอบเตรียมอุดมฯ แตก! เด็กนับหมื่นทะลักเมืองทองธานี
08:20 น. สื่ออิหร่านแฉวงจรปิด นาทีโจมตีโรงเรียนประถมดาริอัส นักเรียนวิ่งหนีตายอลหม่าน
08:12 น. นันทิวัฒน์ ชี้ สงครามอิหร่านไม่จบง่าย อเมริกาไม่กล้าส่งทัพบกบุก
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่เคยเปลี่ยน! 'ดร.หมวย อริสรา' ย้อนเล่าเรื่อง 'เบลล่า' อ่านแล้วรู้เลยทำไมใคร ๆ ก็รัก

สื่ออิหร่านแฉวงจรปิด นาทีโจมตีโรงเรียนประถมดาริอัส นักเรียนวิ่งหนีตายอลหม่าน

หัวใจสลาย แฝดพี่ช็อกน้องชายขี่ จยย. ชนรถพ่วงดับสลดต่อหน้า

อัปเดตราคาน้ำมันวันนี้ 7 มี.ค. ปตท.-บางจาก และค่ายดังทั่วไทย ราคากลางล่าสุดที่นี่

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

  • Breaking News
  • ไม่เคยเปลี่ยน! \'ดร.หมวย อริสรา\' ย้อนเล่าเรื่อง \'เบลล่า\' อ่านแล้วรู้เลยทำไมใคร ๆ ก็รัก ไม่เคยเปลี่ยน! 'ดร.หมวย อริสรา' ย้อนเล่าเรื่อง 'เบลล่า' อ่านแล้วรู้เลยทำไมใคร ๆ ก็รัก
  • พริกสิบไร่ยังแพ้! ไอซ์ ปรีชญา ปล่อยช็อตเด็ด ลุคแซ่บเกินต้าน พริกสิบไร่ยังแพ้! ไอซ์ ปรีชญา ปล่อยช็อตเด็ด ลุคแซ่บเกินต้าน
  • ปรากฏการณ์ #TU89 สนามสอบเตรียมอุดมฯ แตก! เด็กนับหมื่นทะลักเมืองทองธานี ปรากฏการณ์ #TU89 สนามสอบเตรียมอุดมฯ แตก! เด็กนับหมื่นทะลักเมืองทองธานี
  • สื่ออิหร่านแฉวงจรปิด นาทีโจมตีโรงเรียนประถมดาริอัส นักเรียนวิ่งหนีตายอลหม่าน สื่ออิหร่านแฉวงจรปิด นาทีโจมตีโรงเรียนประถมดาริอัส นักเรียนวิ่งหนีตายอลหม่าน
  • นันทิวัฒน์ ชี้ สงครามอิหร่านไม่จบง่าย อเมริกาไม่กล้าส่งทัพบกบุก นันทิวัฒน์ ชี้ สงครามอิหร่านไม่จบง่าย อเมริกาไม่กล้าส่งทัพบกบุก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved