วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ศีลเสมอกัน:มารยาทส่อสกุล

ดูทั้งหมด

  •  

7 วันที่ผ่านมาแสดงให้เห็นความอ่อนพรรษาของสามเณรไร้เดียงสาที่เพิ่งจะผ่านการบรรพชาเป็นพระอันดับในทางการเมือง ไร้เดียงสาด้วยอาการด้อยประสบการณ์หรือขาดการอบรมสั่งสอนจากบุพการี เป็นประเด็นที่สังคมไทยต้องตริตรองศึกษากันไม่น้อย แต่ประเด็นหนึ่งที่ไม่ต้องตริตรองเพราะพฤติกรรมค่อนข้างชัดเจนคือเรื่องของ “มารยาท”

ที่ถือว่า “ศีลเสมอกัน” อย่างมาก จนไม่น่าแปลกใจ


“มารยาท” หรือ หรือ จรรยา, จริยา, มรรยา ประมวลพฤติกรรมซึ่งวางกรอบความคาดหมายสำหรับพฤติกรรมทางสังคมตามบรรทัดฐานตามปกติร่วมสมัยภายในสังคม จำได้ว่ามี “โคลงโลกนิติ”สื่อเจตนารมณ์สอนในเรื่องนี้ความว่า

ก้านบัวบอกลึกตื้น ชลธาร มารยาทส่อสันดาน ชาติเชื้อ

โฉดฉลาดเพราะคำขาน ควรทราบ หย่อมหญ้าเหี่ยวแห้งเรื้อ บอกร้ายแสลงดิน

โครงโลกนิติบาทนี้สอนให้รู้ว่า “ความยาวของก้านบัวสามารถบอกความลึกตื้นของแหล่งน้ำที่มันอยู่ได้ มารยาทบอกให้ทราบถึงความเป็นไปของชาติตระกูลคำพูดของคนสามารถแสดงให้เห็นว่าบุคคลนั้น ฉลาด เขลา ชั่ว หรือเลว เหมือนกับที่หญ้าเหี่ยวแห้งบอก ถึงความไม่สมบูรณ์ของดินตามตรงกับสำนวน สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล”

ดังนั้นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นของ “ทิม-พิธาลิ้มเจริญรัตน์” ผู้ทะนงตนว่าได้รับการสนับสนุนจากโหวตเตอร์ 14 ล้านเสียงเศษ เพื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 บริหารประเทศตามแนวนโยบายที่ได้เสนอไว้บนเวทีหาเสียงเลือกตั้งและในการพบปะประชาชนผู้เป็นโหวตเตอร์ทั้งหลาย

“ทิม- พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ เนื่องจากรอคณะกรรมการการเลือกตั้งมีเวลาในการตรวจสอบความถูกต้องและประกาศรับรองผล 60 วัน

ทว่าพฤติกรรมที่เดินสายในการพบองค์กรเอกชนก็ดี หรือเรียกองค์กรภาครัฐเข้าพบเพื่อรับทราบแนวนโยบายก็ดีเป็นช่วงเวลาที่ “ราชอาณาจักรไทย” มี “นายกรัฐมนตรีชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” มีคณะรัฐมนตรีที่มาจากพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภา 500 เสียง บริหารประเทศในฐานะรัฐบาลรักษาการตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 อย่างไร้มารยาทแบบที่ไม่เคยมีหัวหน้าพรรคการเมืองไทยคนใดในประวัติศาสตร์การเมืองตั้งแต่ “ปฏิวัติสยาม” เคยกระทำกันมาก่อน

ข้อกฎหมายที่นักการเมืองไร้เดียงสาหรือบุพการีไม่มีเวลาอบรมก็ตามแต่ไม่ศึกษาและออกมาตั้งข้อกล่าวหาผู้อื่นว่าดื้อด้านซื้อเวลาไม่เก็บข้าวของไม่ลุกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีทั้งที่แพ้เลือกตั้งโดยไม่คิดจะตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูความเป็นจริงแม้แต่น้อย

นี่ก็ไม่แพ้กันแม้แต่น้อย ว่าที่ท่านผู้ทรงเกียรติจากปทุมธานี ที่โพสต์ข้อความดุเดือดจนกระบวนการยุติธรรมไทยร้อนฉ่า เป็นข้อความที่ไม่เคยตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาตัวเองเช่นกัน

การเป็นท่านผู้ทรงเกียรติฝ่ายนิติบัญญัติหรือฝ่ายบริหารก็ใช่ว่าจะแสดงตนยกตัวข่มขู่ฝ่ายตุลาการได้ เพราะอำนาจ 3 ฝ่ายนั้นเท่าเทียมและคัดคานกัน

ความที่สมองไม่เข้าใจคำว่า “ประชาธิปไตย” มีแต่เสียงสำรอกสำรากแอบอ้างเรียกร้อง พฤติกรรมที่เกิดขึ้นจึงมีลักษณะเยี่ยงนี้

ที่เรียกกันว่า “ศีลเสมอกัน” ที่หมายถึงบุคคลที่มีมาตรฐานในเรื่องต่างๆ เท่าๆ กัน มีความคิดเรื่องความดีความชั่วเสมอกัน, มีความเชื่อและศรัทธาในสิ่งเดียวกัน, มีมุมมองในเรื่องต่างๆ คล้ายกัน,มีความชอบและรสนิยมตรงกัน, รักษาศีลเสมอกันไม่ต่ำไม่สูงไปกว่ากัน, มีจาคะเสมอกัน

อย่าแปลกใจที่จะได้เห็นพฤติกรรมของบุคลากรกลุ่มนี้ออกมาในลักษณะที่ไม่แตกต่างกันเยี่ยงนี้

“ศีลเสมอกัน” ในความสัมพันธ์ ทำไมถึงสำคัญนัก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:28 น. ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
22:01 น. จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
21:55 น. อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
21:45 น. เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:18 น. สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์
‘โลกกว้างทางคิดแคบ’
รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม
ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

  • Breaking News
  • ขึ้นมือ1โลก!\'วิว\'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์ ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
  • จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
  • อย่าทึกทักเอาเอง!  โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
  • เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved