วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘นางฟ้า’ของหญิงชราอิสราเอล

ดูทั้งหมด

  •  

ในท่ามกลางคาวเลือดและควันปืนจากสงครามรอบใหม่ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส-ปาเลสไตน์ในบางครั้งเราได้เสพข่าว “วีรบุรุษ วีรสตรี” ที่ช่วยชีวิตผู้คนให้รอดพ้นจากนาทีวิกฤตผู้ที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย ในเมืองไทยเราได้ชื่นชมยินดีกับ สตรีเหล็กผู้แกร่งกล้าที่แรงงานไทย เรียก “พี่แจ่ม” หญิงไทยใจกล้า ที่ขับรถฝ่ากระสุนเข้าไปช่วยแรงงานไทยสองคนให้รอดพ้นจากอันตราย ที่อาจถึงตายเพราะคมกระสุนของคู่สงครามคือฮามาสและอิสราเอลได้

หลายครั้งเราก็พบว่าสถานการณ์สร้างวีรบุรุษ วีรสตรีที่มีผู้นำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง และบางครั้งเรื่องราวที่นำมาเล่าขาน ก็ได้ผ่านการปรุงแต่งใส่สีตีไข่ลงไปบ้างเพื่อเพิ่มความสนใจ หรือเพื่อเป็นประโยชน์ แก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเมื่อในเมืองไทยเรามี “พี่แจ่ม” หญิงไทยใจกล้า แล้วทำไม ประเทศฟิลิปปินส์ ก็มีนางฟ้าผู้มีปฏิภาณไหวพริบดีที่รักษาชีวิตตัวเองและชีวิตนายจ้างให้รอดพ้นจากการสังหารของกลุ่มฮามาสมาด้วยไม่ได้


หนังสือพิมพ์เดอะไทม์ ออฟ อิสราเอล รายงานข่าว เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พาดหัวว่า “หญิงชาวฟิลิปปินส์ผู้รับจ้างดูแลคนชรา รักษาชีวิตนายจ้างผู้ชรารอดพ้นจากความตาย” เดอะไทม์ ออฟ อิสราเอล โปรยข่าวว่า หญิงสาวชาวฟิลิปปินส์ผู้ดูแลคนชราให้เงินแก่กลุ่มฮามาส เพื่อรักษาชีวิตนายจ้างและตัวเองไว้ได้

หนังสือพิมพ์ของอิสราเอล ให้รายละเอียดว่า คามิล่า เจซาลวา เปิดกระเป๋าให้เห็นเงิน 370 ดอลลาร์สหรัฐ ที่เธอเตรียมไว้สำหรับเดินทางกลับบ้านอีก 2 วันข้างหน้าให้กลุ่มฮามาสดู ด้วยปฏิภาณไหวพริบดี ผู้ดูแลคนชรา ลูกจ้างชาวฟิลิปปินส์ก็รักษาชีวิตนายจ้าง นางเฮเฟตซ์ วัย 95 ปี และชีวิตเธอเองไว้ได้ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม โดยการให้เงินกลุ่มฮามาสที่บุกเข้าไปในบ้าน ซึ่งอยู่ใกล้ฉนวนกาซาของพวกเขา เงินซึ่งเธอเก็บสะสมไว้สำหรับเดินทางกลับบ้านประเทศฟิลิปปินส์อีกสองวันหลังจากนั้น (น่าจะเตรียมการเดินทางวันที่ 9 ตุลาคม)...

...“ฉันเปิดกระเป๋าตังค์แล้วบอกพวกเขาว่า ฉันมีเงินแค่นี้ 1,500 Nis (320$) เอาไปทั้งหมดนั่นเลย ได้โปรดไว้ชีวิตฉันและนายจ้างผู้ชรา อย่าได้ฆ่าพวกเราเลย” หญิงชาวฟิลิปปินส์ ผู้ดูแลคนชรา คามิลี่ เจซาลวา บอกกับ ยาเนตนิวส์ไซด์ “ฉันยื่นตั๋วเครื่องบินให้พวกเขาดู แล้วขอร้องว่าโปรดอย่าเอามันไปเลย”

ผู้ก่อการร้าย ถามว่า เงินในบ้านอยู่ที่ไหน? แล้วผู้ก่อการร้ายเดินดูรอบบ้าน ซึ่งอยู่ในคิบบุตซ์ นิริม(คิบบุตซ์ คือ นิคมเกษตร) โดยมี เจซาลวา วัย 31 ปี เดินตามหลัง พวกเขายึดโทรศัพท์ของเธอ แต่ภายหลังทิ้งมันไว้ ...

...“มันเป็นอภินิหารที่ฉันยังมีชีวิตรอดอยู่ได้”เธอกล่าว และเสริมว่า “ฉันบอกแม่ให้ส่งรูปลูกชายของฉันมาให้ดู ฉันมีความรู้สึกว่า ต้องตายในวันนั้น”เธอไม่ได้เห็นหน้าลูกชายวัยเจ็ดขวบมาเกือบสองปีแล้ว เจซาลวา ขังตัวเอง อยู่ในห้องนิรภัยกับนายจ้างหลายชั่วโมงจนกระทั่งมีคนมาช่วย

จากประสบการณ์เคยทำงานที่ดูไบ เธอรู้ว่า คนร้ายพวกนี้พูดจาก้าวร้าวมาก ในช่วงแรกที่อยู่นอกบ้านพวกเขาพูดกันเป็นภาษาอาหรับ และต่อมาคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน ในนาทีนั้นเธอพบว่ากำลังประจันหน้ากับผู้ก่อการร้าย

“พวกเขามากันหลายคนและฉันแน่ใจว่าพวกเขาต้องฆ่าฉัน” เธอจำได้ว่าคิดอย่างนั้น ฉันยืนขึ้นแล้วพูดกับชายคนหนึ่ง “ฮัลโล เซ่อร์” แล้วเขาถามฉันว่า “เงินอยู่ตรงไหน”

ถึงตอนนี้นายจ้างตื่นแล้ว และส่งเสียงทักท้วง แล้วชายผู้นั้นส่งเสียงตวาดสวนกลับไป“ฉันกลัวมาก และบอกเจ้านายว่า “โปรดอยู่เงียบๆ”ฉันมองหน้าเขาและพบว่าเขามีท่าทางฉุนเฉียว ฉันบอกเขาว่า “ท่านคะได้โปรดอย่าได้ทำอะไรเธอเลยเธอเป็นหญิงชราที่อาการเลอะเลือนไม่เข้าใจอะไรแล้ว”

หลังจากผู้ก่อการร้ายจากไป หญิงสองคนนั่งกอดกัน จนกระทั่งทหารอิสราเอลมาถึง เจซาลวายกเลิกการเดินทางกลับฟิลิปปินส์ เพื่อได้อยู่ดูแลหญิงชราวัย 95 ปีต่อไป

“ฉันรู้สึกว่าทิ้งเธอไปไม่ได้ เธอเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของฉัน เธอไว้ใจฉันและฉันไว้ใจเธอ” เจซาลวากล่าวและเสริมว่า เธออาจจะเลื่อนการเดินทางกลับบ้านไปอีกหนึ่งเดือน

เออเฟตซ์ ยาเอล อาเรียลี วัย 74 ปี ลูกสาวของ เฮเฟตซ์ ซึ่งอาศัยในคิบบุตซ์ ชาอาร์ ฮาโกลานทางภาคเหนือของอิสราเอลในจอร์แดน วอลเลย์ กล่าวว่า ผู้ดูแลบริบาลแม่ของเธอโทรศัพท์ไปหาในตอนเช้าแห่งความตาย “เธอเครียด และหวาดกลัวมาก ฉันขอเรียกเธอว่า#นางฟ้าเจซาลวา ผู้รักษาชีวิตของเธอกับแม่ฉันให้รอดมาได้” อาเรียลี กล่าวเสริมว่ามารดาของเธออาศัยอยู่ในคิบบุตซ์ นิริม มาเจ็ดสิบปีแล้ว

หลังจากที่ข่าวนี้ถูกแพร่หลายออกไป ปรากฏว่ามีคนคอมเมนท์และแชร์เป็นไวรัล ชาวอิสราเอลจำนวนมากเรียกเธอว่านางฟ้า และรณรงค์ให้บริจาคเงินสมทบทุนให้นางฟ้าเจซาลวา ได้ใช้ชีวิตในประเทศอิสราเอลอย่างสุขสบาย

เดอะไทม์ ออฟ อิสราเอล ไม่ได้รายงานว่า เธอได้เงินบริจาค หรือ นายจ้างตบรางวัลเธอมากน้อยเพียงไหน

แต่พิเคราะห์จากการนำเสนอบทสัมภาษณ์ของหญิงชาวฟิลิปปินส์ ผู้รับจ้างดูแลสตรีชราชาวอิสราเอลแล้ว #ข่าวนี้ ทำให้ดูเหมือนว่าฮามาสบุกเข้าไปในคิบบุตซ์ นิริม เพื่อต้องการเงินเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มุ่งหมายฆ่าทำลายล้างผู้หญิงเด็กเล็กและคนชราดังที่เป็นข่าวทั่วไป

หรือว่าฮามาส กลุ่มที่เผชิญหน้ากับหญิงฟิลิปปินส์ผู้ดูแลคนชราและขู่กรรโชกเงินเป็นฮามาสปลอม เพราะตามข่าวของนิวยอร์กไทม์กลุ่มฮามาสกว่าสองพันคนที่บุกเข้าไปฆ่าทำลายล้างในดินแดนอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ฆ่าทำลายล้างทุกคนที่พบหน้า หรือไม่ก็จับเป็นตัวประกัน ที่สำคัญนิวยอร์กไทม์รายงานด้วยว่าฮามาสได้วางแผนเตรียมการล่วงหน้าอย่างรัดกุมและเป็นระบบระเบียบ แต่ฮามาสกลุ่มที่เผชิญหน้ากับผู้ดูแลคนชราชาวฟิลิปปินส์พอได้เงิน320 ดอลลาร์ หรือประมาณ 11,596 บาท แล้วจากไป ไม่ตบตีทำร้ายใคร แถมโทรศัพท์ที่ยึดไปก็กลับทิ้งไว้ให้หญิงชาวฟิลิปปินส์ใช้เรียกความช่วยเหลือได้อีก

หรือว่าจริงแล้วข่าวนี้ เป็นการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อดึงดูดใจให้แรงงานต่างชาติที่กำลังจะกลับบ้านเปลี่ยนใจ ดังที่นายกฯเศรษฐาทวีสิน กล่าวว่านายจ้างชาวยิวเสนอขึ้นเงินเดือน เพิ่มค่าจ้างล่อใจให้แรงงานไทยทำงานรับจ้างในอิสราเอลต่อไป ถึงแม้จะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในประเทศที่อยู่ในภาวะสงคราม

ขอย้ำว่าสองย่อหน้าสุดท้าย เป็นความเห็นของผู้เขียน ไม่ใช่รายงานข่าวของเดอะไทม์ออฟอิสราเอลแต่อย่างใด

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

12 ก.ค. 2568

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

11 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

8 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

5 ก.ค. 2568

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

4 ก.ค. 2568

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved