วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สนามบินประจำ (บาง) จังหวัด ความวิบัติที่เห็นชัดเจน

ดูทั้งหมด

  •  

นักการเมืองไทยพูดแล้วทำได้จริงสักกี่คน เวลานักการเมืองพูดอะไรก็ตาม แล้วมีสิ่งที่ทำได้จริงตามคำพูดสักกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วทำไมคนไทยจำนวนไม่น้อยจึงยังหลงเชื่อลมปากนักการเมือง ส่วนคำถามที่ว่านักการเมืองไทยไม่อายบ้างหรือที่พูดแล้วทำไม่ได้ เรื่องความละอายของนักการเมืองนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องที่หาได้ยากมากเพราะหาไปก็ไม่ค่อยจะพบจะเจอ แต่ถึงกระนั้น ก็ยังคงมีคนไทยจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อลมปากนักการเมือง ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องของระดับสติปัญญาของผู้ที่หลงเชื่อลมปากนักการเมือง

นักการเมืองไทยพูดอะไรได้ทุกเรื่อง แม้เรื่องที่พูดนั้นเป็นเรื่องโกหกพกลม โป้ปดมดเท็จ ก็ยังสามารถพูดได้ พูดขาวเป็นดำ พูดดำเป็นขาว พูดในเรื่องที่แม้จะรู้ดีว่าไม่มีวันเป็นความจริง ก็ยังอุตส่าห์พูดพล่ามไปเรื่อย ขนาดรู้ดีว่าไม่มีเงินในคลังหลวงจะใช้หว่านใช้แจกชาวบ้าน แต่ก็ยังพยายามโกหกว่าจะหว่านจะแจกให้จงได้ ทั้งๆ ที่ทำหน้าที่เป็นรัฐบาลมานานเกินครึ่งปีแล้ว ก็ยังไม่มีปัญญาหาเงินมาแจก แต่ก็ยังคงพล่ามเพ้อว่าจะแจกเงินให้จงได้ภายในปีนี้ 


ไม่ต้องถามว่าทำไมนักการเมืองไทยจึงโกหกเก่งกันเกือบทุกคน หรือทำไมจึงหานักการเมืองไม่โกหกได้ยากมาก เพราะการโกหกกับการเป็นนักการเมือง น่าจะเป็นของคู่กัน ตัดขาดหรือแยกจากกันได้ยากมาก แต่ที่น่าถามมากกว่าคือทำไมคนไทยจึงถูกนักการเมืองหลอกง่ายมาก ทำไมถูกหลอกแล้วไม่รู้จักจำ ทำไมจึงเกิดมาเพื่อถูกนักการเมืองหลอก แล้วทำไมไม่หลาบไม่จำว่าถูกนักการเมืองหลอกไปแล้วกี่สิบกี่ร้อยครั้ง คำถามที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ จะมีประชาชนสักกี่คนที่รู้เท่าทันกลโกงเล่ห์เหลี่ยมนักการเมือง แล้วไม่ตกเป็นเหยื่อนักการเมืองจำพวกฉ้อฉล จอมพูดปลด

เพราะความจนจึงทำให้ถูกนักการเมืองหลอกจริงหรือ หรือว่าจริงๆ แล้วเป็นเพราะว่าประชาชนไม่รู้จักคิด ไม่ชอบคิด ไม่ชอบตั้งคำถาม ไม่ชอบหาข้อมูลลึกๆ จึงได้ถูกนักการเมืองหลอกเป็นประจำ หลอกซ้ำหลอกซาก หลอกมาตั้งหลายปี ก็ยังไม่สำนึกว่าถูกหลอก

ประเด็นหนึ่งที่นักการเมืองมักจะชอบใช้หลอกประชาชนคือจะหาสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้ เช่น จะตัดถนนสี่ช่องจราจร จะทำสนามบินประจำจังหวัด จะทำท่าเรือประจำจังหวัด จะทำโครงการสาธารณูปโภคสารพัดชนิดให้จังหวัด แต่ทว่าประชาชนกลับไม่เคยคิดว่าทุกครั้งที่นักการเมืองบอกว่าจะทำโครงการใดๆ ให้กับประชาชน แล้วประชาชนได้ประโยชน์จากโครงการนั้นจริงๆ หรือเปล่าหรือนักการเมืองได้เงินใต้โต๊ะ เงินกินเปล่า หรือเงินกินตามน้ำ หรือนักการเมืองได้ก่อเหตุทุจริตเชิงนโยบายอะไรบ้าง 

หรือจริงๆ แล้วประชาชนก็รู้ดีว่านักการเมืองมีนอกมีใน มีการทุจริตโกงกินในการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม แต่ด้วยความที่ประชาชนจำนวนหนึ่งก็อยากได้ในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับตนเอง หรือกับสังคม ก็จึงยอมให้นักการเมืองโกงกินได้อย่างสะดวกและง่ายดาย เพื่อแลกกับสิ่งที่ตนเองคิดเพียงตื้นๆ ว่าจะได้โครงการบางโครงการไว้ในชุมชนหรือจังหวัดของตนเอง 

สิ่งหนึ่งที่นักการเมืองที่มีฐานเสียงในจังหวัดต่างๆที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเกิน 400-500 กิโลเมตร มักสร้างขึ้นมาโกหกประชาชนเป็นประจำคือการสร้างสนามบินประจำจังหวัด ถามว่ากี่จังหวัดแล้วที่นักการเมืองพยายามถลุงงบประมาณเพื่อสร้างสนามบินประจำจังหวัด แต่สุดท้ายสนามบินเหล่านั้นกลายเป็นสนามบินร้างหรือกึ่งร้าง บางสนามบินสร้างเสร็จแล้วเปิดใช้ได้เพียงไม่กี่วัน ก็ต้องกลายเป็นสนามบินร้าง เพราะไม่มีเครื่องบินไปลง หรือไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ เนื่องจากค่าโดยสารแพงเกินความเหมาะสม 

อย่างล่าสุด รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน โฆษณาชวนเชื่อว่าจะสร้างสนามบินจังหวัดพะเยา โดยจะลงทุนสร้างโดยใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า 4 พันล้านบาท แล้วฝันว่าจะเปิดสนามบินพะเยาในปี 2577 แล้วฝันต่อไปว่าจะมีผู้โดยสารใช้สนามบินพะเยาปีละ 7-8 หมื่นคนต่อปี 

ถามต่อไปว่า ทำไมจึงจะต้องมีผู้โดยสารไปใช้ สนามบินพะเยา ทั้งๆ ที่รอบๆ พะเยามีสนามบินมากมาย เช่น สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย สนามบินน่าน สนามบินเชียงใหม่ สนามบินลำปาง โดยสนามบินที่มีผู้คนใช้บริการจำนวนมากก็เห็นจะเป็นสนามบินแม่ฟ้าหลวง และสนามบินเชียงใหม่ ส่วนสนามบินน่านและลำปางก็เกือบตกอยู่ในสภาพสนามบินร้าง เพราะที่มีเครื่องบินขึ้นลงเพียงวันละไม่กี่เที่ยวบิน ส่วนสนามบินในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดที่มีเครื่องบินให้บริการน้อยมาก และผู้ใช้บริการก็น้อยมากเช่นกัน จึงได้แปรสภาพเป็นสนามบินร้างไปแล้วหลายแห่ง

ประชาชนจำเป็นต้องรู้เท่าทันเล่ห์กลและอุบายการเมืองของนักการเมืองจำพวกดีแต่ปาก และต้องสำเหนียกไว้เสมอว่าลมปากนักการเมืองนั้น ไม่สามารถเชื่อถือได้ เพราะนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยพูดแล้วทำไม่เคยได้ตามคำพููด การที่นักการเมืองสามารถโกหกคนไทยได้ทุกวี่ทุกวัน เป็นเพราะว่านักการเมืองรู้ดีว่าพูดโกหกแล้ว ประชาชนก็ไม่สามารถเอาผิดได้ แล้วที่สำคัญคือเขารู้ดีว่าประชาชนไม่เจ็บไม่จำกับคำโกหก ดังนั้นนักการเมืองไทยจึงโกหกได้ทุกวัน ทุกเวลา และทุกนาที เพราะโกหกแล้วคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังเลือกนักการเมืองโกหกเข้าไปเป็นตัวแทนในสภา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:15 น. ‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน
23:05 น. ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา
22:50 น. รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม
22:45 น. มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13
22:44 น. พ่อแม่เผลอหลับ หนูน้อยวัย2ขวบจมน้ำดับ เดินตามสุนัขไปบ่อน้ำหลังบ้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’

เร่งพิสูจน์คนจีนร่วงโรงแรม หลังเกิดคนจีนเผ่นหนีทั้งตึก ตรวจสอบชั้น6คล้ายฐานแก๊งคอลฯ

เตือนภัย! โอนเงินผิด30ล้าน 'พีท กันตพร'เล่าอุทาหรณ์จากประสบการณ์จริง

ชลบุรีลุยจับ! ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย ดำเนินคดีทั้งลูกจ้าง-นายจ้าง

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม

  • Breaking News
  • ‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน ‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน
  • ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา
  • รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม
  • มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13 มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13
  • พ่อแม่เผลอหลับ หนูน้อยวัย2ขวบจมน้ำดับ เดินตามสุนัขไปบ่อน้ำหลังบ้าน พ่อแม่เผลอหลับ หนูน้อยวัย2ขวบจมน้ำดับ เดินตามสุนัขไปบ่อน้ำหลังบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

4 ก.ค. 2568

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

3 ก.ค. 2568

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

28 มิ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved