Logo วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เนื้อในพรรคการเมืองไทยกับความเป็นประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เส้นทางสู่การเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democracy) ของราชอาณาจักรไทยตั้งแต่สิ้นสุดการเมืองการปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ในระยะ 91-92 ปีที่ผ่านมานั้นคลอนแคลน ไม่ค่อยมีเสถียรภาพ และความมั่นคงแน่นอน มีลักษณะถอยเข้าถอยออก ก้าวไปข้างหน้าบ้าง แล้วก็ถอยหลังกลับมาบ้าง กฎหมายรัฐธรรมนูญหลายๆ ฉบับ ก็ขีดเขียนกันมาที่มักจะไม่ได้ตอบสนองความมุ่งมั่นที่จะให้สังคมไทยเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ โดยมักจะมีข้อสะดุดที่เหนี่ยวรั้งการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยไว้ มากบ้างน้อยบ้าง โดยเฉพาะกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ล่าสุดนั้น ก็สะท้อนความไม่ลงตัวของการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตย

ฉะนั้น เราจึงต้องมีการแก้ไขอย่างจริงจังลึกซึ้ง หรือไม่ก็จะต้องมีการยกร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งหมด เพื่อวางโครงสร้างและสาระเนื้อหาของการเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีความเป็นสากล ตอบสนองความต้องการของปวงชนชาวไทยที่ประสงค์ให้สังคมไทยเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยในระดับเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่เป็นราชอาณาจักรเสรีประชาธิปไตย และมิใช่สังคมเสรีประชาธิปไตยที่ไม่เสรี หรือเสรี
อยู่บ้าง


การที่เราจะสามารถมุ่งหน้าไปสู่สังคมเสรีประชาธิปไตยนั้น ตัวจักรกลสำคัญยิ่งก็คือบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ และมิใช่กลุ่มอำนาจรัฐอื่นๆ หรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ เพราะสถาบันพรรคการเมืองถือเป็นหัวใจของสังคมเสรีประชาธิปไตย เป็นตัวเชื่อมระหว่างการใช้อำนาจรัฐกับการตอบสนองผลประโยชน์ของบ้านเมืองและปวงชนชาวไทย

แต่ที่ผ่านมา สาเหตุที่การเมืองไทยยุ่งเหยิง ขาดความแน่นอน ก็เพราะความล้มเหลวของการเมืองที่มิได้ทำตนให้เป็นพรรคการเมืองแบบเสรีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และเป็นต้นตอของความขัดแย้งในสังคมและความไม่ก้าวหน้าของประเทศอย่างมาก ซึ่งจะไปโทษฝ่ายกองทัพว่าเป็นผู้เข้ามาแทรกแซงหรือเป็นต้นเหตุของความล้มเหลวของสังคมเสรีประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยอย่างเดียว ก็คงจะไม่ถูกต้องนัก เพราะการปฏิวัติรัฐประหารส่วนมากเป็นปรากฏการณ์ที่เป็นผลพลอยได้จากความล้มเหลวของบรรดาพรรคการเมืองเป็นสำคัญ แม้ว่าภายในกองทัพอาจจะมีแม่ทัพนายกองที่มีความทะเยอทะยานในเรื่องการเมืองอยู่บ้างเป็นครั้งคราว และก็มักจะไปไม่รอดเพราะปวงชนชาวไทยอยากมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสังคมเสรีประชาธิปไตย และต้องการให้พรรคการเมืองต่างๆ เป็นเครื่องมือและกลไกของการเสริมสร้างสังคมเสรีประชาธิปไตยที่แท้จริงและมีความมุ่งมั่น ฉะนั้นพรรคการเมืองต่างๆ ต้องมีความเข้มแข็งและมีความแท้จริงในเรื่องอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตย

แต่เมื่อมาส่องมองพรรคการเมืองต่างๆ ของไทยแล้ว การพบการคาดหวังของปวงชนชาวไทยและอนาคตของการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทย ก็ยังดูจะหมิ่นเหม่อยู่ ดังจะเห็นได้จากการที่พรรคการเมืองต่างๆ ในปัจจุบันนี้มีความบกพร่องอยู่เป็นอย่างมาก เช่น

- พรรคเพื่อไทย มีปัญหาว่าอยู่ในอาณัติของครอบครัวการเมืองหนึ่งครอบครัว และมีลัทธิบูชาองค์บุคคล (Personality Cult) และวางตัว และปฏิบัติการโดยอำนาจนิยม และเชิงประชานิยม ที่เอาประโยชน์เข้าตัวแค่ในระยะสั้นๆ ขาดจิตสำนึกที่จะทำหน้าที่เสริมสร้างสังคมเสรีประชาธิปไตย และรับใช้ผลประโยชน์ของส่วนรวม

- พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ก็มีลักษณะไม่ต่างไปจากพรรคเพื่อไทยที่ว่า มีลักษณะของการเป็นพรรคการเมืองที่ครอบครัวการเมืองเป็นใหญ่แต่ผู้เดียว

- พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐ ก็มีอดีตแม่ทัพนายกองเป็นผู้ยิ่งใหญ่ หรือมีตัวบุคคลเป็นตัวตั้งตัวตี

- พรรคประชาธิปัตย์ ก็หลงทางไปในทิศทางของกลุ่มอิทธิพลทางการเมืองท้องถิ่น ลืมคำว่า “ประชาธิปัตย์” และอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยแต่ดั้งเดิม

- พรรคเล็กพรรคน้อยอื่นๆ ต่างๆ ก็อยู่ในอาณัติของกลุ่มคน หรือกลุ่มผู้คร่ำหวอดทางการเมืองเป็นสำคัญ ขาดอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

การที่จะปฏิรูป หรือเปลี่ยนรูปโฉมของบรรดาพรรคการเมืองดังกล่าว ให้กลับมายึดมั่นในอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยอย่างมีสาระเนื้อหานั้น ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับบรรดาแกนนำพรรคเป็นสำคัญ ขึ้นอยู่กับกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกคือกฎหมายพรรคการเมืองเป็นสำคัญ อีกทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งและศาลรัฐธรรมนูญ (ซึ่งมีนัยของการเป็นศาลยุติธรรมด้านการเมือง) ก็ต้องมีบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ และในเชิงรุกที่จะตรวจสอบ ตรวจตรา ให้พรรคการเมืองที่จะกระโดดเข้าเวทีเสรีประชาธิปไตยนั้นเป็นพรรคการเมืองเสรีประชาธิปไตยที่มีสาระเนื้อหาและมิใช่แบบผิวเผิน แอบอ้าง และเสแสร้ง

ในการนี้ ในกฎเกณฑ์ข้อบังคับของแต่ละพรรคการเมืองก็ต้องมีการระบุเรื่องอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยให้เป็นที่แน่ชัด และจะต้องมีจุดยืนและนโยบายที่จะเสนอต่อสาธารณชนไปในทิศทางของเสรีประชาธิปไตยเท่านั้น และเมื่อนั้นการเริ่มต้นใหม่ของการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยก็จะดูว่ามีความแท้จริงและมีอนาคต และเมื่อราชอาณาจักร เช่น ภูฏาน และมาเลเซีย ในละแวกภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเขาทำได้ ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่ราชอาณาจักรไทยทำไม่ได้ หรือนัยหนึ่งก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่พรรคการเมืองของไทยจะไม่ทำตัวให้เป็นองค์กรเสรีประชาธิปไตย และร่วมกันขับเคลื่อนการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยอย่างจริงจัง แข็งขัน และมุ่งมั่น

คู่ขนานกันไปกับการปฏิรูปเปลี่ยนรูปโฉมของพรรคการเมืองต่างๆ นั้น การพัฒนาบุคลากรทางด้านการเมืองก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อาทิ การเปิดโอกาสให้ชาวไทยทุกคนที่ประสงค์จะเข้าสู่สนามการเมือง และผู้สมัครเป็นตัวแทนของพรรคการเมืองนั้น เปิดตัวและเข้ารับการฝึกอบรมที่เรียกว่า การศึกษาด้านการเมืองและการเป็นพลเมือง (Civic and Political Education) เพื่อเตรียมความพร้อมในการอาสาเข้ามารับใช้บ้านเมืองในสังคมเสรีประชาธิปไตย

ในขณะเดียวกัน เรื่องพลเมืองการเมืองศึกษานี้ก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมไปจนถึงระดับอุดมศึกษา และเป็นส่วนหนึ่งของการให้ความรู้ความเข้าใจต่อสาธารณชนเป็นการทั่วไปในความเป็นพลเมืองสังคมเสรีประชาธิปไตย และการเข้าร่วมในวิถีชีวิตการเมือง (Political Participation) ในระดับต่างๆ ในองค์กรต่างๆ และในเวทีต่างๆ

สังคมไทยเวียนว่ายตายเกิดมากับเรื่องสังคมเสรีประชาธิปไตยก็ใกล้จะเกือบร้อยปีแล้ว บัดนี้น่าจะถึงเวลาแล้วที่สังคมไทยจะหลุดพ้นจากสภาวะของการเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยแบบลุ่มๆ ดอนๆ แบบครึ่งๆ กลางๆ เสียที ซึ่งปวงชนชาวไทยเราทำได้ และบรรดาพรรคการเมืองทั้งหลายต้องกระทำ เป็นภาระหน้าที่ มิใช่แค่การใช้สิทธิ์ที่จะใช้เข้าสู่อำนาจรัฐ หรืออำนาจทางการเมือง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
21:44 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
21:33 น. คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
21:31 น. นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
21:22 น. ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69

คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง

10 สัญญาณหัวใจขาดเลือด ไม่ได้มีแค่เจ็บหน้าอก นักกีฬาฟิตจัดก็เสี่ยงได้

แซ่บไฟลุก มิ้นท์ ณัฐวรา สวมเดรสซีทรูเผยสัดส่วนเป๊ะ สวยสะกดทุกสายตา

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

ชิลี เผชิญสภาพอากาศเลวร้าย ฝนตกหนัก-หิมะถล่ม-ประปาไม่ไหล ดับแล้ว 13 ชีวิต

  • Breaking News
  • เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
  • คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
  • นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้ นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
  • ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69 ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved